Những thuốc trị mề đay mãn tính hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Thuốc trị mề đay mãn tính là giải pháp chính được sử dụng trong chữa căn bệnh về da phiền toái này hiện nay. Tùy theo tình trạng bệnh lý và sức khỏe của người bệnh, bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định về thuốc khác nhau, trong đó bao gồm các loại thuốc Tây y hoặc Đông y.

Nổi mề đay có thể gây ra nhiều phiền phức và làm xáo trộn đời sống sinh hoạt, làm việc và cả tâm lý của người bệnh. Những mối đe dọa đó sẽ trầm trọng hơn nếu bạn gặp phải mề đay mãn tính. Bởi khi đó trên da sẽ xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ, sưng hơn bề mặt da và biến đổi về kích thước theo thời gian. Bạn cũng có thể bị ngứa dữ dội và phù mạch.

Chính vì vậy điều trị căn bệnh mề đay mãn tính là vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu. Hiện nay chữa trị căn bệnh này có thể sử dụng các loại thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y.

Thuốc trị mề đay mãn tính Tây y

Sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh là cách chữa được áp dụng trong đa số các trường hợp mắc bệnh mề đay mãn tính hiện nay. Người bệnh có thể được kê nhiều loại thuốc khác nhau tùy theo nguyên nhân và các triệu chứng bệnh.

Mục tiêu điều trị của thuốc Tây y

Theo y học hiện đại, mề đay mãn tính xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chính là do phản ứng tự miễn của cơ thể. Khi có các dị nguyên bên ngoài tác động đến cơ thể, một phản ứng được diễn ra để chống lại và làm giải phóng histamine cùng một số chất gây viêm. Khi đó các mao mạch máu dưới da bị rò rỉ chất lỏng. Chất lỏng này tích tụ dưới da gây nổi mề đay.

Chính vì vậy thuốc Tây y được bào chế để chữa mề đay mãn tính thường hướng đến ngăn chặn sự giải phóng Histamine. Đồng thời, một số loại thuốc khác cũng sẽ được sử dụng để khắc phục các triệu chứng của bệnh.

Một số loại thuốc trị mề đay mãn tính Tây y

Trong điều trị bệnh, bệnh nhân mắc bệnh mề đay mãn tính có thể được bác sĩ kê một số loại thuốc như:

 • Thuốc kháng Histamine

Người bệnh thường được chỉ định những thuốc kháng histamine có ít tác dụng phụ để ngăn chặn sự sản xuất của histamine.

Thuốc kháng histamine thường được sử dụng để điều trị mề đay mãn tính
Thuốc kháng histamine thường được sử dụng để điều trị mề đay mãn tính

Một số thuốc trong nhóm này có thể kể đến như: Loratadine (Claritin), Fexofenadine (Allegra), Cetirizine (Zyrtec), Desloratadine (Clarinex)…

 • Thuốc chẹn histamin (H2)

Những thuốc này có thể gồm: Cimetidine (Tagamet HB), ranitidine (Zantac) và famotidine (Pepcid). Chúng đều là những thuốc đối kháng thụ thể H2 ở dạng thuốc tiêm hoặc thuốc uống.

 • Thuốc chống viêm

Người bệnh có thể được chỉ định Corticosteroid dạng uống nhằm giúp giảm sưng, đỏ và ngứa. Những thuốc dạng này được chỉ định trong thời gian ngắn với người bị phát ban dạng nặng hoặc phù mạch vì chúng có thể gây nhiều tác dụng phụ trong thời gian dài.

 • Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm ba vòng như doxepin (Zonalon) ở dạng kem có thể được chỉ định để giúp giảm ngứa. Tuy nhiên thuốc này có thể gây buồn ngủ và chóng mặt.

 • Thuốc trị hen suyễn có thành phần kháng histamine

Những thuốc này có thể được sử dụng kết hợp với thuốc kháng histamine để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

 • Thuốc kháng thể nhân tạo đơn dòng

Thuốc kháng thể omalizumab (Xolair) có tác dụng tốt đối với bệnh mề đay mãn tính khó điều trị. Đây là thuốc tiêm thường được sử dụng mỗi tháng một lần.

omalizumab là thuốc tiêm, được sử dụng để chữa mề đay mãn tính khó điều trị
omalizumab là thuốc tiêm, được sử dụng để chữa mề đay mãn tính khó điều trị
 • Thuốc ức chế miễn dịch

Người bệnh có thể được chỉ định các loại thuốc ức chế miễn dịch bao gồm cyclosporine (Gengraf, Neoral, những loại khác) hoặc tacrolimus (Astagraft XL, Prograf, Protopic).

Thuốc trị mề đay mãn tính Đông y

Bên cạnh thuốc chữa mề đay Tây y, nhiều bệnh nhân cũng được chỉ định dùng thuốc Đông y.

Nguyên tắc điều trị theo Đông y

Theo Đông y nguyên nhân gây bệnh mề đay mãn tính là do cơ thể bị suy nhược, khí huyết lưu thông kém, chức năng nội tạng suy yếu nên dễ bị nhiễm ngoại tà. Bên cạnh đó căn bệnh mề đay mãn tính còn do các yếu tố bên ngoài là phong nhiệt và phong nhiệt uất tích dưới da gây nên.

Thuốc Đông y điều trị mề đay mãn tính bằng cách hướng đến tiêu độc, trừ tà
Thuốc Đông y điều trị mề đay mãn tính bằng cách hướng đến tiêu độc, trừ tà

Chính vì vậy, thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính thường hướng đến tiêu độc, trừ tà, lợi tiểu, chống dị ứng, an thần, kháng viêm. Trong đó, tiêu độc trừ tà là mục tiêu hàng đầu.

Một số vị thuốc chữa mề đay mãn tính

Để trị bệnh mề đay mãn tính, y học phương Đông có rất nhiều bài thuốc khác nhau được bào chế từ thảo dược tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mục đích điều trị. Ví dụ như:

 • Thuốc bổ gan, dưỡng huyết: Sài hồ nam, cà gai, lá chanh, ngải cứu, tơ hồng xanh, bách bộ, xích đồng đỏ…
 • Thuốc tăng cường chức năng thận, sức đề kháng: Xích đồng, hoàng kỳ, bồ công anh, hạnh phúc, tơ hồng xanh, cà gai, cành sung, bách bộ, gắm, nhân trần…
 • Thuốc đặc trị mề đay mẩn ngứa: Diệp hạ châu, sài đất, hạ khô thảo, nhân trần, bồ công anh, kim ngân cành, tơ hồng…

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị mề đay mãn tính

Khi sử dụng thuốc chữa mề đay mãn tính người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để đạt được kết quả tốt nhất:

 • Chỉ sử dụng thuốc chữa mề đay khi đã thăm khám và được bác sĩ chỉ định.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc uống thuốc không đúng với chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thuốc Tây y có nhiều tác dụng phụ nên cần thận trọng trong điều trị.
 • Đối với thuốc Đông y người bệnh cần kiên trì sử dụng.
 • Nếu sau khi hết liệu trình bệnh không thuyên giảm người bệnh cần nhanh chóng đi khám lại để tìm hướng điều trị phù hợp hơn.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc chữa mề đay mãn tính người bệnh nên tránh xa các tác nhân dễ gây kích ứng, dị ứng da.

Trên đây là những loại thuốc trị mề đay mãn tính được áp dụng trong chữa trị bệnh mề đay mãn tính hiện nay. Hy vọng với những thông tin này quá trình điều trị bệnh của bạn đọc sẽ diễn ra thuận lợi và đạt được những kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Các cách chữa mề đay cho hiệu quả tốt được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Ngày đăng: 22/05/2023 - Cập nhật lúc 9:49 am , 22/05/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc