9 cách sinh thường dễ dàng giúp mẹ bầu “vượt cạn” thuận lợi hơn

Mặc dù sinh thường là cách tốt nhất để sinh con nhưng những cơn đau khi sinh thường không phải lúc nào cũng dễ dàng với các bầu. Bởi vậy, những cách sinh thường dễ dàng chính là “cứu tinh” giúp hành trình gặp con của các mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cách sinh thường dễ dàng: Tránh xa căng thẳng

Quá trình sinh thường có thể mất từ 12 đến 14 giờ trong lần đầu tiên sinh con của các bà mẹ. Các cơn đau khi sinh lần đầu cũng dữ dội và kéo dài hơn. Tuy nhiên, độ dài và cường độ các cơn đau có thể sẽ giảm trong các lần tiếp theo. Nếu được chỉ định sinh thường, những gợi ý dưới đây có thể giúp mẹ sinh thường dễ dàng.

Hầu hết các bà bầu đều cảm thấy căng thẳng trong khi mang thai. Nhưng hãy giảm bớt căng thẳng, lo lắng tới mức tối đa. Nguyên nhân là do những cảm xúc tiêu cực có thể biến quá trình sinh nở thành cơn ác mộng. Hãy thử bất kỳ hình thức thiền nào giúp bạn cảm thấy thoải mái. Một số gợi ý cho bạn gồm có:

Giảm căng thẳng là một cách sinh thường dễ dàng
Giảm căng thẳng là một cách sinh thường dễ dàng
  • Đọc sách, nghe nhạc và tham gia vào các lớp tiền sinh.
  • Hãy trò chuyện với những người vui tính, tích cực.
  • Tránh xa những người và tình huống khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc tiêu cực.

Luôn tích cực và hạn chế đọc tin tức về những câu chuyện sinh nở tiêu cực

Các bà bầu có thể bắt gặp cả những câu chuyện sinh nở dễ dàng và khó khăn. Tuy nhiên, hãy lắng nghe những câu chuyện tích cực bởi câu chuyện tiêu cực sẽ khiến bạn lo lắng và hoang mang hơn. Điều này có thể dẫn tới các cơn hoảng loạn không mong muốn.

Tìm hiểu về quá trình sinh nở

Việc có thêm kiến thức về quá trình sinh nở có thể giúp bạn có thêm sức mạnh chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới. Các kiến thức này cũng có thể xua tan những nghi ngờ của bạn về việc mang thai và sinh nở.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể trò chuyện với mẹ của bạn hoặc những người phụ nữ lớn tuổi khác trong gia đình. Họ là những người có kinh nghiệm và có thể giúp bạn có thông tin về cách sinh thường dễ dàng với kinh nghiệm của họ. Hãy tham khảo các kỹ thuật thư giãn, kỹ thuật thở và đối phó với căng thẳng.

Tâm sự nhiều hơn với người thân

Sinh con là quá trình không dễ dàng với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi có người thân, bạn bè bên cạnh cũng giúp bà bầu cảm thấy tự tin và giúp làm giảm nỗi sợ hãi của bạn về việc sinh con.

Các bà bầu nên tâm sự nhiều hơn với gia đình
Các bà bầu nên tâm sự nhiều hơn với gia đình

Ngoài ra, tâm sự nhiều hơn với bạn đời để tìm sự đồng cảm khi nói tới việc sinh con. Tuy nhiên, khi có bất cứ bất đồng nào về việc mang thai, và sinh con, hãy cùng chia sẻ để thống nhất ý kiến.

Lựa chọn bác sĩ uy tín

Trong quá trình sinh bà bầu có thể sẽ gặp một số tình huống không mong muốn. Do vậy lựa chọn bác sĩ đỡ đẻ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình có thể giúp các thai phụ an tâm hơn. Một thực tế đáng buồn là có không ít bác sĩ lựa chọn những cách sinh thuận tiện và nhanh chóng cho các bà bầu là sinh mổ. Tuy nhiên, lựa chọn sinh mổ là phương án cuối cùng được đưa ra khi mẹ không thể sinh thường.

Ngoài ra, nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về quan điểm của họ về quá trình sinh thường. Nếu bạn cảm thấy bác sĩ của mình có thể không phù hợp, hãy tìm một bác sĩ khác.

Thuê một nữ hộ sinh có kinh nghiệm

Nếu bạn có thể tìm thấy một nữ hộ sinh có kinh nghiệm để giúp đỡ việc sinh nở, điều này giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Một nữ hộ sinh có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và là người ủng hộ bạn trong quá trình chuyển dạ. Sau sinh, họ cũng có thể giúp bạn chăm sóc bé.

Massage

Mát xa tầng sinh môn thường xuyên là một cách sinh thường dễ dàng mà bạn có thể thực hiện. Việc này có thể giúp cơ thể bạn sẵn sàng cho việc sinh nở bình thường. Bạn có thể bắt đầu thực hiện massage đáy chậu sau khi bạn bước vào tháng thứ bảy. Nó giúp bạn đối phó với chuyển dạ và quản lý căng thẳng trong trường hợp bạn lo lắng quá mức.

Massage cho bà bầu có thể giúp sinh dễ dàng
Massage cho bà bầu có thể giúp sinh dễ dàng

Giữ nước cho cơ thể

Nước rất quan trọng cho sức khỏe của bạn, nhất là khi mang thai. Việc chuyển dạ và sinh con có thể khó khăn hơn khi cơ thể thiếu nước. Khi sinh con, cơ thể của các mẹ bầu cần rất nhiều năng lượng và cần chịu đựng nhiều cơn đau. Do vậy, có nước cũng giúp bạn có thêm năng lượng.

Các bà bầu cũng có thể dự trữ một số loại nước trái cây tươi hoặc nước tăng lực tốt cho sức khỏe để có được lượng chất lỏng đủ hàng ngày. Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất về cách sinh thường dễ dàng.

Ngày đăng: 15/09/2021 - Cập nhật lúc 10:55 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc