Cách tính ngày thụ thai chuẩn xác nhất cho cặp vợ chồng đang muốn sinh con

Mặc dù quan hệ tình dục có thể dẫn đến mang thai nhưng sau bao lâu thì bạn thực sự có thai? Việc thụ thai có thể diễn ra ngay ba phút sau khi quan hệ tình dục. Nhưng cũng có thể mất đến năm ngày mới thành công. Vậy cách tính ngày thụ thai như thế nào mới chuẩn nhất? Các cặp vợ chồng nên theo dõi ngay những thông tin rất quan trọng dưới đây.

Thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng thụ thai thành công ngay trong tháng đầu tiên quan hệ. Nhưng cũng có người mất từ 6 tháng tới một năm hoặc lâu hơn. Thời gian để thụ thai thành công sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào tần suất bạn quan hệ tình dục của bạn cũng như chất lượng của tinh trùng và trứng ở thời điểm quan hệ. Ngoài ra, thời điểm quan hệ cũng rất quan trọng, nếu bạn quan hệ trong những ngày dễ thụ thai nhất tỷ lệ thành công cũng sẽ cao hơn.

Tỷ lệ có thai ngay lập tức là bao nhiêu?

Các nhà nghiên cứu ở Đức đã đưa ra cách tính ngày dễ thụ thai nhất giúp các cặp vợ chồng có thể thụ thai nhanh chóng, hiệu quả. Họ cũng đặc biệt quan tâm đến mức độ vô sinh và hiếm muộn của các cặp đôi hiện nay. Vô sinh có thể được hiểu là một người mất nhiều thời gian hơn trung bình để thụ thai, nhưng cuối cùng sẽ tự mình thành công mà không cần sự giúp đỡ.

Trong nghiên cứu này, một nhóm 346 phụ nữ đang thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên để mang thai. Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên bao gồm đo biểu đồ nhiệt độ cơ thể và quan sát chất nhầy cổ tử cung. Họ sử dụng những công cụ này để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất của những người phụ nữ.

Nhóm các cặp vợ chồng này biết cách tính ngày thụ thai nếu họ muốn mang thai, vì vậy chọn sai thời điểm giao hợp sẽ không phải là nguyên nhân cho thất bại trong việc thụ thai.

Kết quả thật thú vị:

 • Sau một tháng cố gắng, 38 phần trăm đã mang thai
 • Sau ba tháng cố gắng, 68 phần trăm đã mang thai
 • Sau sáu tháng cố gắng, 81 phần trăm đã mang thai
 • Sau mười hai tháng cố gắng, 92 phần trăm đã mang thai
 • Trong số 346 phụ nữ, có 310 phụ nữ thụ thai
 • 10,4% còn lại, tương đương 36 phụ nữ, không mang thai
Tỷ lệ thụ thai thành công ngay sau một tháng quan hệ là 38%
Tỷ lệ thụ thai thành công ngay sau một tháng quan hệ là 38%

Nếu bạn chỉ nhìn vào những cặp vợ chồng có thai và loại bỏ những người phụ nữ không thụ thai, ta có kết quả:

 • 42 phần trăm được thụ thai trong tháng đầu tiên cố gắng
 • 75 phần trăm vào tháng thứ 3 của họ
 • 88 phần trăm trong 6 tháng
 • 98 phần trăm trong 12 tháng

Cách tính ngày thụ thai cần lưu ý điều gì?

Tính ngày thụ thai như thế nào là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Giả sử bạn có thai trong một tháng nhất định thì bao lâu sau khi bạn có quan hệ tình dục bạn có thai?

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng sự thụ tinh của trứng chưa phải là mang thai. Để mang thai xảy ra, một phôi thai cần phải tự cấy vào màng trong nội mạc tử cung.

Thứ hai, bạn cần biết rằng tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản nữ trong tối đa năm đến sáu ngày. Điều này có nghĩa, nếu vợ chồng bạn quan hệ tình dục vào thứ hai, nhưng sự rụng trứng lại xảy vào cho đến thứ bảy, thì khả năng thụ thai thành công gần như bằng 0. Sẽ mất khoảng bốn ngày sau khi bạn quan hệ để trứng được thụ tinh.

Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ vào thứ sáu và thứ sáu cũng là ngày bạn rụng trứng thì việc thụ tinh có thể xảy ra trong vòng một giờ. Hoặc, có thể mất đến 12 giờ. (Khả năng mang thai của cặp vợ chồng bạn sẽ cao nhất nếu bạn quan hệ vào ngay ngày trước khi rụng trứng).

Để cách tính ngày thụ thai chính xác cần lưu ý tới thời gian phôi thai tự cấy ghép vào niêm mạc tử cung
Để cách tính ngày thụ thai chính xác cần lưu ý tới thời gian phôi thai tự cấy ghép vào niêm mạc tử cung

Để cách tính ngày thụ thai chính xác, bạn cũng cần lưu ý thời gian cần thiết mà phôi thai có thể tự cấy vào niêm mạc tử cung. Quá trình này mất trung bình từ 7 đến 10 ngày nhưng có thể xảy ra sớm nhất là 5 ngày sau khi rụng trứng.

Đôi khi, phụ nữ sẽ tự hỏi liệu họ đã có các triệu chứng mang thai vào ngày sau khi họ có quan hệ tình dục không được bảo vệ hay không. Câu trả lời là phụ nữ có thể “cảm thấy có thai “. Nhưng những cảm giác đó thực ra không liên quan đến bất kỳ sự thụ tinh hay mang thai nào. Người phụ nữ sẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai thực sự cho đến khi công đoạn cấy ghép xảy ra. Có nghĩa là ít nhất vài ngày sau khi quan hệ tình dục.

Tại sao bạn không có thai nhanh chóng?

Ngay cả khi các bác sĩ trấn an rằng việc có thể mất từ 6 tháng tới 1 năm để thụ thai thành công nhưng nhiều phụ nữ vẫn tự hỏi tại sao họ không thể thụ thai nhanh chóng. Dưới đây là một số lý do có thể:

 • May mắn: Đây không phải là một câu trả lời làm thỏa mãn thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Nhưng may mắn cũng có liên quan đến việc mang thai. Quá trình thụ thai thành công trải qua rất nhiều giai đoạn. Chưa kể thực tế để mang thai thành công thì phôi cần phải khỏe mạnh, nhất là phải ổn định về mặt di truyền. Phần lớn các trường hợp sảy thai sớm nguyên nhân bắt nguồn từ những khiếm khuyết di truyền có trong phôi. (Bạn thậm chí có thể không biết mình đang mang thai nếu điều này xảy ra; sảy thai có thể xảy ra trước khi kỳ kinh của bạn bị trễ).
 • Tần suất và thời gian quan hệ tình dục: Bạn không cần phải khiến bản thân mình “phát điên” khi cố gắng quan hệ mà vẫn không mang thai. Điều quan trọng là quan hệ tình dục ngay trước khi rụng trứng từ 1 tới 2 ngày.  
 • Tuổi tác: Phụ nữ (hay nam giới) càng lớn tuổi, họ càng mất nhiều thời gian để thụ thai. Điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ vô sinh mặc dù những tỷ lệ đó cũng tăng theo thời gian. Nhưng tuổi tác có thể khiến các cặp vợ chồng ít có khả năng thụ thai theo tháng thành công. Nguyên nhân là do trứng và chất lượng tinh trùng thấp hơn cùng với đó là các lỗi DNA tăng lên.
 • Cân nặng: Nếu bạn hoặc bạn đười của bạn bị béo phì, hay quá gầy, việc mang thai có thể khó khăn hơn. Do đó, thời gian thụ thai cũng dài hơn.
 • Vấn đề sinh sản: Bạn có thể chưa có thai vì gặp các vấn đề sinh sản như vô sinh, hiếm muộn,…. Trong các trường hợp khác, dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn là bạn không có thai sau sáu tháng đến một năm cố gắng.

Cách tình ngày thụ thai như thế nào?

Tính ngày thụ thai dựa trên thời gian của kỳ kinh nguyệt có hiệu quả đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều đặn. Hầu hết các trường hợp mang thai là do quan hệ tình dục xảy ra ít hơn 2 ngày trước khi rụng trứng.

Nhưng người phụ nữ có thể mang thai sớm hơn hoặc muộn hơn. Tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung trong tối đa 5 ngày. Một quả trứng có thể sống đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Cách tính ngày thụ thai cần dựa vào thời điểm rụng trứng
Cách tính ngày thụ thai cần dựa vào thời điểm rụng trứng

Tiến sĩ Edward Marut, một bác sĩ nội tiết sinh sản tại Trung tâm sinh sản của Illinois, Hoa Kỳ cho biết: “Nói chung, cách tính ngày thụ thai chuẩn nhất để mang thai là 12-16 ngày trong chu kỳ.’’

Làm thế nào biết mình mang thai bao nhiêu tuần?

Khi một đứa bé được một tuổi, đứa bé đó đã hoàn thành năm đầu tiên sống. Điều này có nghĩa là đứa bé sẽ tròn một tuổi trong năm thứ hai của cuộc đời. Tương tự, khi bạn hoàn thành tuần đầu tiên của thai kỳ, thai kỳ của bạn sẽ được hình thành. Hay có thể nói:

 • Trong tuần đầu tiên bạn bắt đầu có thai
 • Trong tuần thứ hai bạn có thai một tuần
 • Trong tuần thứ ba bạn có thai hai tuần
 • Trong tuần thứ tư của bạn, bạn có thai ba tuần
 • Trong tuần thứ năm của bạn, bạn có thai bốn tuần

Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường cho biết rằng bạn có thai bốn tuần khi bạn ở tuần thứ năm của thai kỳ.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn tìm được cách tính ngày thụ thai phù hợp với mình. Nếu cố gắng mà vẫn chưa thể mang thai, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:32 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc