Đẻ mổ có đau không? Mẹ bầu cảm thấy thế nào trong quá trình phẫu thuật?

Đẻ mổ có đau không là thắc mắc của rất nhiều thai phụ khi tìm hiểu về phương pháp sinh sản này. Nhiều ý kiến cho rằng sinh mổ sẽ không đau đơn như sinh thường, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng. Trong quá trình sinh mổ, các bà mẹ sẽ không cảm thấy đau nhưng sau khi thuốc tê hết tác dụng, các cơn đau có thể khiến mẹ khó chịu. Ngoài ra, mẹ đẻ mổ cũng cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe hơn so với sinh thường.

Sinh mổ có đau không?

Trả lời cho câu hỏi sinh mổ có đau không, các bác sĩ cho biết quá trình này hoàn toàn không đau đớn do mẹ bầu đã được gây tê toàn bộ phần thân dưới. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể cảm nhận được thao tác của bác sĩ khi lấy thai nhi ra khỏi cơ thể.

Đẻ mổ có đau không? Thực tế, quá trình mổ lấy thai không đau đớn nhưng sau khi thuốc tê hết tác dụng, các cơn đau có thể trở thành nỗi ám ảnh của không ít bà mẹ. Cơn đau này khiến họ chỉ có thể  nằm mà không dám di chuyển, xoay người bởi vết mổ sẽ đau nhói ngay lập tức. Sau từ 5 tới 6 ngày, các cơn đau mới giảm dần và mẹ mới có thể cử động được nhiều hơn.

Đẻ mổ có đau không là thắc mắc của nhiều bà bầu
Đẻ mổ có đau không là thắc mắc của nhiều bà bầu

Nhiều bà mẹ vì đau sau sinh mổ nên thường nằm yên một chỗ quá lâu. Nhưng theo các bác sĩ, việc này không tốt cho mẹ. Các mẹ nên ngồi dậy và tập đi lại để việc phục hồi nhanh chóng hơn. Vận động nhẹ nhàng cũng giảm nguy cơ dính ruột sau sinh mổ ở các mẹ.

Tuy không cảm thấy đau đớn trong khi mổ nhưng sau khi sinh, thuốc tê hết tác dụng, vết mổ sẽ khiến mẹ có cảm giác đau nhức “khủng khiếp”. Cơn đau này khiến mẹ chỉ nằm yên được trên giường, không dám di chuyển, hay xoay người vì vết mổ sẽ đau nhói ngay. Phải đến ngày thứ 5, thứ 6, cơn đau mới đỡ dần và mẹ có thể cử động được nhiều hơn.

Khi đẻ mổ các mẹ có cảm giác gì?

Bên cạnh việc thắc mắc đẻ mổ có đau không, các bà mẹ cũng quan tâm tới một số cảm giác mình sẽ gặp trong quá trình sinh mổ. Dưới đây là một số cảm giác mà mẹ có thể cảm nhận được khi bác sĩ tiến hành những thao tác phẫu thuật để sinh con:

Kéo mạnh

Nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy một cảm giác bị kéo mạnh. Điều này xuất phát từ các động tác của các bác sĩ trong việc lấy em bé ra khỏi cơ thể của người mẹ. Hầu hết phụ nữ cho biết họ cảm thấy căng thẳng nhất lúc em bé được đưa ra ngoài cơ thể. Thông thường, nhiều bác sĩ sẽ cảnh báo thai phụ ngay trước khi có thể cảm thấy điều này để tránh gây sợ hãi. Các mẹ bầu cũng được khuyên nên thư giãn hoặc thở trong thời gian ngắn nhằm tránh căng thẳng.

Người mẹ cảm nhận được bác sĩ lấy bé ra khỏi cơ thể
Người mẹ cảm nhận được bác sĩ lấy bé ra khỏi cơ thể

Khó thở

Các mẹ có thể cảm thấy một áp lực đáng kể, đặc biệt là tại thời điểm bác sĩ đang ấn vào phía trên tử cung giúp em bé ra ngoài dễ dàng hơn. Đây có thể là phần khó chịu nhất của việc sinh con tuy nhiên, nó chỉ kéo dài trong vài giây. Ở thời điểm này, các mẹ sẽ cảm thấy như có ai đó đang nằm trên bụng. Đối với một số bà mẹ, đó là một cảm giác thoáng qua nhưng với một số người khác trải nghiệm này kéo dài gần như toàn bộ cuộc phẫu thuật.

Tê liệt

Do được cho sử dụng thuốc gây mê, các mẹ sẽ không có cảm giác ở phần thân dưới trong trường hợp sử dụng thuốc gây mê mang cứng. Mẹ sẽ mất cảm giác ở phần thân dưới nhưng sẽ vẫn nhận biết được ai đang chạm vào mình. Trong trường hợp được sử dụng thuốc gây mê toàn thân, mẹ sẽ mất ý thức và rơi vào trạng thái ngủ.

Các mẹ có thể cảm thấy tê liệt khi sinh mổ
Các mẹ có thể cảm thấy tê liệt khi sinh mổ

Cảm thấy lạnh

Không ít mẹ bỉm sữa cho biết họ cảm thấy lạnh trong quá trình mổ đẻ. Thực tế, trong quá trình làm phẫu thuật, để duy trì sự vô trùng, ngăn ngừa hình thành và phát triển của vi khuẩn, các bác sĩ đã tăng nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, do mẹ bị tê liệt từ thắt lưng trở xuống và phải nằm yên trong vòng 30 phút mà không có quần áo bởi vậy việc cảm thấy lạnh là điều bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp quá lạnh, bạn có thể yêu cầu đắp thêm chăn.

Đẻ mổ có đau không? Câu trả lời là không nhưng quá trình hồi phục sau đẻ mổ có thể không hề dễ dàng với mẹ bởi các cơn đau khủng khiếp. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ và chăm sóc bản thân tốt hơn, các cơn đau sẽ sớm biến mất.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 12:43 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc