Ngón Chân Cái Bị Sưng Nhức

Ngón chân cái bị sưng nhức có phải bị gout hay không là vấn đề rất được quan tâm. Bởi gout là bệnh viêm sưng tấy đột ngột ở các khớp xương như: khớp ngón tay, ngón chân… Gout nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng sưng ngón chân cái ngoài nguyên nhân do bệnh gout còn có thể gây ra bởi một số bệnh về xương khớp khác. 

Ngón chân cái bị sưng nhức do bệnh gout có đúng không?

Ngón chân cái là một phần của bàn chân, bộ phận có chức năng rất quan trọng là di chuyển và giữ thăng bằng. Mặc dù ngón chân cái chỉ là một phần nhỏ trong bàn chân nhưng khi nó bị sưng và đau nhức, những chức năng của bàn chân sẽ bị ảnh hưởng.

Không những gây ra nhiều khó khăn trong vận động, ngón chân cái bị sưng đau còn khiến người bệnh có tâm lí hoang mang, nhất là khi sưng đau ngón chân cái thường bị nghi ngờ là do bệnh gout.

Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn dữ dội và thường tập trung ở khớp gốc ngón chân cái. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể có quá nhiều axit uric nhưng axit này không hòa tan trong máu hoặc không được đào thải hết ra ngoài mà tích tụ lại ở các khớp nối, nhất là khớp gốc ngón chân cái.

Ngón chân cái bị sưng nhức do bệnh gút
Ngón chân cái bị sưng nhức do bệnh gút

Để biết ngón chân cái bị sưng đau có phải do bệnh gout không bạn cần chú ý đến các triệu chứng giúp nhận biết bệnh gout ở ngón chân. Có một số biểu hiện của gút rất điển hình tại ngón chân cái là:

  • Sưng tại vị trí khớp nối, nhất là khớp ở gốc ngón chân cái.
  • Vùng sưng bị đỏ lên.
  • Có cảm giác nóng khi chạm vào.
  • Người bệnh bị đau dữ dội trong vài giờ hoặc vài ngày. Đối với những trường hợp gout mãn tính ở ngón chân cái, cơn đau sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Ngoài ra, các khối tophi có thể hình thành khiến người bệnh có cảm giác ngón chân cái bị sưng có mủ. Trong nhiều trường hợp, khớp ngón chân cái bị sưng có thể gây nhầm lẫn giữa bệnh gout và bệnh viêm khớp. Để chắc chắn mình có bị gout tại ngón chân cái hay không, người bệnh cần được tiến hành phân tích dịch khớp để kiểm tra xem có tinh thể axit uric hay không.

Các trường hợp khác bị sưng nhức ngón chân cái

Ngoài bệnh gout, ngón chân cái bị sưng nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra:

  • Viêm khớp

Viêm khớp xảy ra do sự thoái hóa của sụn khớp hoặc do chấn thương, trật khớp. Viêm khớp có thể khiến người bệnh bị đau nhức và sưng ngón chân cái.

  • Cứng khớp ngón chân cái

Một trong những tình trạng thường gặp khiến ngón chân bị đau và sưng là cứng khớp ngón chân cái (Hallux Rigidus). Tình trạng này xảy ra do sự phát triển của viêm khớp. Khi khớp ngón chân bị cứng bất thường, việc mở rộng ngón chân cái sẽ bị hạn chế và gây cảm giác đau nhức.

  • Ngón chân cái bị vẹo vào trong

Khớp ngón chân cái bị viêm, ngón chân cái vẹo vào trong, đồng thời mô quanh khớp đốt gốc ngón chân cái bị phì đại (bunion) cũng là tình trạng khiến ngón chân có cảm giác sưng và bị đau, nhất là khi đi giày.

Ngón chân cái sưng nhức do ngón chân cái bị vẹo vào trong
Ngón chân cái sưng nhức do ngón chân cái bị vẹo vào trong

Ngoài ra đau nhức ngón chân cái có thể do viêm xương vừng, do bị bong gân hoặc rạn nứt, gãy xương ngón chân.

Làm gì khi bị sưng ngón chân cái?

Khi bị sưng ngón chân cái kèm theo tình trạng đau nhiều, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và xác định rõ nguyên nhân.

– Với trường hợp bị bệnh gout: Người bệnh sẽ được điều trị theo hướng giảm đau, chống viêm bằng các loại thuốc giảm đau không chứa steroid (ibuprofen, steroid, colchicine). Bên cạnh đó người bệnh bị gút mãn tính có thể được chỉ định dùng các loại thuốc giúp giảm nồng độ axit uric trong máu như: allopurinol, febux, pegloticase…

Ngoài ra người bệnh cũng cần ăn uống điều độ, ăn ít các loại thực phẩm giàu purin, hạn chế uống rượu bia và duy trì trọng lượng phù hợp.

Khi bị sưng nhức ngón chân cái người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ
Khi bị sưng nhức ngón chân cái người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ

– Những người bệnh bị viêm khớp, cứng khớp ngón chân cái, ngón chân cái bị cong vào trong cần sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm như NSAID. Đồng thời người bệnh cần sử dụng giày có lót đệm hoặc các loại giày uốn cong ở khớp gốc ngón chân cái.

Trong một số trường hợp, người bệnh cần tiêm steroid vào khớp để giảm đau và tiêu viêm. Một số ít trường hợp cần phẫu thuật loại bỏ gai xương.

Như vậy ngón chân cái bị sưng nhức có thể do bệnh gout nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Để xác định rõ nguyên nhân, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa và làm các kiểm tra cần thiết, từ đó sẽ nhận được những chỉ định điều trị phù hợp.

>> Những cách chữa bệnh gout cho hiệu quả tốt được bác sĩ khuyên dùng

Đánh giá bài viết
Ngày đăng: 06/05/2023 - Cập nhật lúc 2:01 pm , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết liên quan