Tư Thế Nằm Cho Người Đau Thần Kinh Tọa

Các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau hiệu quả và tăng cường chất lượng giấc ngủ. Có rất nhiều tư thế nằm phù hợp cho người đau thần kinh tọa, tuy nhiên theo nguyên tắc, người bệnh cần duy trì đường cong bình thường của cột sống và tránh các tổn thương liên quan. Nếu cần thiết, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa
Các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa có thể hỗ trợ cải thiện cơn đau và phục hồi sức khỏe cột sống

Cách xây dựng tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa

Ngủ đủ giấc là một trong những điều cần thiết để hỗ trợ điều trị và phục hồi cơn đau thần kinh tọa. Tuy nhiên nếu cơn đau nghiêm trọng, người bệnh có thể không tìm thấy tư thế ngủ thoải mái hoặc khó đi vào giấc ngủ. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa để tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Để xây dựng tư thế nằm phù hợp, người bệnh đau thần kinh tọa cần lưu ý một số vấn đề bao gồm:

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, kích thích hoặc bị tổn thương. Không giống như đau thắt lưng thông thường, đau thần kinh tọa gây đau nhói, bỏng rát từ thắt lưng lan đến xương chậu, mông, hông, chân và đầu gối. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể lan xuống bắp chân và bàn chân. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị yếu cơ, có cảm giác như kim châm, tê một hoặc cả hai chân.

Vị trí của cơn đau thần kinh tọa có thể khác nhau, tùy thuộc vào khu vực dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cơn đau có thể liên tục, ngắt quãng và trở nên nghiêm trọng trong một số trường hợp.

2. Xác định nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Để xây dựng tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa người bệnh cần xác định nguyên nhân gây đau. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp. Bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu có thể đề nghị một kế hoạch điều trị, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

tư thế ngủ đúng cho người đau lưng
Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thần kinh tọa

Các nguyên nhân có thể gây đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm hoặc phồng lồi đĩa đệm
 • Dây thần kinh tọa bị nén hoặc chèn ép, kích thích
 • Căng cơ bắp ở lưng hoặc hông
 • Đốt sống (cột sống) không thẳng hàng
 • Hẹp cột sống
 • Tai nạn, chấn thương, té ngã gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa
 • Khối u phát triển gần dây thần kinh tọa

3. Thử nghiệm các tư thế nằm

Không có tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa dành riêng cho người đau thần kinh tọa hoặc đau lưng. Do đó, điều quan trọng là xác định các tư thế nằm giảm đau và phù hợp nhất. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để xác định tư thế phù hợp nhất với các triệu chứng của cơ thể.

Một số lưu ý khi nằm với đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Căn chỉnh cột sống: Khi bắt đầu nằm, hãy xác định tư thế nằm có thoải mái hay không. Khi nằm xuống, hãy đảm bảo đầu, vai và hông nằm trên một đường thẳng. Hãy kê một chiếc gối nhỏ bên dưới cổ và đầu, tuy nhiên không kê gối trên vai, điều này giúp cột sống luôn ở vị trí trung lập.
 • Nằm nghiêng: Tư thế nằm nghiêng có thể giảm áp lực lên dây thần kinh tọa, hỗ trợ giảm đau và giúp người bệnh ngủ ngon hơn.
 • Cong người về phía trước: Nếu nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do chứng hẹp ống sống, người bệnh nên cong người về phía trước một chút khi nằm. Tư thế cúi người này có thể giúp mở rộng cột sống và cải thiện cơn đau.
 • Nằm sấp nếu bác sĩ đồng ý: Nằm sấp không phù hợp với tất cả mọi người. Tư thế này buộc người nằm phải quay đầu sang một bên và cong lưng. Tuy nhiên, điều này có thể gây đau và khó chịu ở một số người. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nếu có thói quen nằm sấp.

4. Gối và nệm phù hợp

Không có loại gối và nệm dành riêng cũng như phù hợp cho tất cả người đau thần kinh tọa. Một số người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái khi nằm trên một tấm nệm cứng, trong khi những người khác cảm thấy ngủ ngon hơn với một nệm mềm.

Do đó, việc lựa chọn gối và nệm phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

5. Không nên bỏ qua các cơn đau

Đau thần kinh tọa không nghiêm trọng và có thể được cải thiện với các biện pháp điều trị hợp lý. Do đó, điều quan trọng là xác định nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của cơn đau và có kế hoạch điều trị hợp lý.

Nếu cơn đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa và các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để cải thiện cơn đau.

Với phương pháp điều trị phù hợp, cơn đau thần kinh tọa sẽ được cải thiện và người bệnh có thể ngủ ngon hơn.

Tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa tốt nhất

Đau thần kinh tọa và đau thắt lưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Các nghiên cứu cho biết, có khoảng 55% người đau thần kinh tọa không có giấc ngủ chất lượng hoặc bị rối loạn giấc ngủ. Để giúp việc nằm nghỉ ngơi trở nên thoải mái hơn, người bệnh có thể tham khảo một số tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa phù hợp nhất, chẳng hạn như:

1. Tư thế nằm nghiêng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nằm ngủ nghiêng có thể chống lại các cơn đau cột sống, đau thắt lưng và đau thần kinh tọa. Tư thế nằm nghiêng có thể giúp mở rộng cột sống, cải thiện các áp lực lên dây thần kinh bị kích thích và hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa.

tư thế ngủ khi đau thần kinh tọa
Nằm nghiêng với một chiếc gối ở giữa hai đầu gối có thể góp phần cải thiện cơn đau thần kinh tọa

Nếu nằm nghiêng, người bệnh được khuyến khích đặt một chiếc gối ở giữa đùi hoặc chân để giảm áp lực lên cột sống. Lưu ý khi nằm nghiêng là hướng chân bị đau lên trên để tránh gây chèn ép dây thần kinh tọa. Nếu ở giữa lưng và nệm có khoảng cách, hãy đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn gấp bên dưới để cân bằng cột sống.

Khi nằm nghiêng hãy đặt một chiếc gối nhỏ ở giữa hai đầu gối, điều này sẽ giữ cho xương chậu và cột sống ở tư thế trung lập. Đặt một chiếc gối ở giữa đầu gối cũng giúp ngăn xương chậu xoay và thay đổi vị trí khi nằm.

Cách nằm nghiêng cho người đau thần kinh tọa:

 • Đặt vai lên nệm sau đó đặt phần cơ thể còn lại vào vị trí nằm nghiêng
 • Gập nhẹ đầu gối và kê một chiếc gối nhỏ ở giữa hai đầu gối
 • Người bệnh cũng có thể kê một chiếc gối nhỏ bên dưới eo nếu eo và cột sống có khoảng trống

2. Tư thế bào thai

Tư thế bào thai có thể giúp kéo căng cột sống, mở rộng không gian giữa các đốt sống và cải thiện các cơn đau liên quan đến thần kinh tọa hoặc thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, đôi khi tư thế nằm này có thể khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu khó chịu ở tư thế bào thai, người bệnh nên thử các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa khác.

tư thế ngủ khi đau lưng
Ngủ trong tư thế bào thai có thể giúp kéo căng cột sống và cải thiện các cơn đau thần kinh tọa

Cách nằm với tư thế bào thai cho người đau thần kinh tọa như sau:

 • Nằm nghiêng với đầu gối đưa sát lên ngực để khiến cơ thể vào tư thế chữ “C”.
 • Có thể đặt một chiếc gối nhỏ ở giữa đầu gối hoặc bên dưới thắt lưng để đảm bảo cột sống luôn ở vị trí cân bằng.

3. Nằm ngửa với gối bên dưới đầu gối

Nằm ngửa hoặc sấp khi ngủ có thể gây áp lực lên các khớp nhỏ ở cột sống và khiến cơn đau thắt lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu có thói quen nằm ngửa, người bệnh nên kê một chiếc gối nhỏ ở bên dưới đầu gối. Điều này có thể giúp cột sống cân bằng và ổn định.

cách nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm
Nằm ngửa với gối đặt bên dưới đầu gối có thể cân bằng cột sống và ngăn ngừa các cơn đau liên quan

Một số lưu khi nằm ngửa cho người đau thần kinh tọa:

 • Nằm ngửa với mông và gót chân chạm giường.
 • Cong đầu gối hướng lên trần nhà.
 • Đặt một chiếc gối bên dưới đầu gối. Có thể kế thêm gối từ từ cho đến khi lưng dưới, hông và đầu gối cảm thấy thoải mái.

Gối có nhiều hình dạng và độ cao khác nhau. Tuy nhiên người bệnh được khuyến khích sử dụng gối hình trụ dài để hỗ trợ tốt nhất.

4. Nằm ngửa với khăn ở thắt lưng

Nằm ngửa là tư thế nằm phổ biến nhất và rất nhiều người có thói quen nằm ngủ với tư thế này. Nằm ngửa có thể giúp phân phối trọng lượng đều khắp lưng, hạn chế tình trạng áp lực lên một khu vực nhất định.

Việc đặt một chiếc khăn hoặc gối mỏng bên dưới lưng có thể làm giảm khoảng cách giữa cột sống và nệm. Điều này sẽ giúp cho cột sống ở vị trí trung tính, hạn chế gây áp lực lên các dây thần kinh.

đau thần kinh tọa nên nằm tư thế nào
Đặt khăn nhỏ bên dưới thắt lưng có thể giảm khoảng cách giữa lưng và giường, nhằm giảm áp lực lên cột sống

Tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa như sau:

 • Nằm ngửa và kê một chiếc gối mỏng, thoải mái ở bên dưới đầu
 • Đặt một chiếc gối hoặc khăn mỏng bên dưới thắt lưng để giữ xương chậu ở vị trí trung tính.
 • Người bệnh cũng có thể đặt một chiếc gối bên dưới đầu gối để tăng hỗ trợ và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

5. Nằm trên bề mặt cố định

Các bề mặt quá mềm hoặc lún sâu có thể khiến cột sống bị uốn cong theo nhiều hướng khác nhau. Do đó, một số người đau thần kinh tọa có thói quen nằm trên giường cứng hoặc bề mặt cột định để giữa cho cột sống thẳng hàng.

Cách nằm dành cho người đau thần kinh tọa:

 • Đặt một tấm thảm lót mỏng hoặc thảm tập yoga trên giường hoặc bề mặt muốn nằm nghỉ ngơi.
 • Nằm xuống ở bất cứ vị trí nào mà người bệnh cảm thấy thoải mái.

Tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa khi mang thai

Đau thần kinh tọa ở phụ nữ mang thai là tình trạng phổ biến, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Ở phụ nữ mang thai, tư thế nằm nghiêng về bên trái thường được coi là phù hợp và hiệu quả nhất khi bị đau thần kinh tọa. Tư thế này có thể tăng cường lưu lượng máu đến tĩnh mạch chủ dưới.

đau thần kinh tọa khi mang thai
Phụ nữ mang thai được khuyến khích nằm nghiêng về phần cơ thể không bị đau để cải thiện các triệu chứng

Tuy nhiên, nếu bị đau thần kinh tọa bên trái, người bệnh được khuyến khích nằm nghiêng về bên phải để giảm các triệu chứng. Kê gối ở giữa thắt lưng và nệm hoặc kê gối ở giữa hai đầu gối để giảm áp lực lên các dây thần kinh bị tổn thương.

Tư thế nằm cần tránh ở người đau thần kinh tọa

Người đau thần kinh tọa hoặc có các cơn đau thắt lưng khác thường được khuyến khích tránh nằm sấp khi ngủ.

Nằm sấp khiến cột sống có xu hướng cong về phía giường. Điều này gây căng thẳng lên các cơ và các đốt sống, đặc biệt là khi nằm trên đệm mềm. Tuy nhiên nếu có thói quen nằm sấp khi ngủ, người bệnh có thể đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới bụng để giảm áp lực lên cột sống.

Có nhiều tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa. Tuy nhiên dù nằm ở tư thế nào, người bệnh được khuyến cáo tránh vặn cột sống hoặc hông, bởi vì điều này có thể gây áp lực lên các dây thần kinh tọa và khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Những điều cần biết khi nằm với đau thần kinh tọa

Tìm đúng tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa là điều quan trọng để cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Không có tư thế nằm dành riêng cho người đau thần kinh tọa, do đó người bệnh được khuyến khích thử nhiều tư thế nằm khác nhau để xác định tư thế phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, khi nằm người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Tránh nệm quá mềm: Nệm quá mềm có thể khiến cơ thể bị lún sâu vào trong và khiến cột sống không thẳng hàng.
 • Sử dụng nệm từ trung bình đến cứng: Một tấm nệm có độ cứng trung bình có thể tăng cường chất lượng giấc ngủ và giữ cột sống luôn cân bằng. Do đó, nếu nệm ngủ quá mềm, người bệnh nên cân nhắc thay đổi loại nệm.
 • Sử dụng gối ôm: Một chiếc gối dài, ôm sát cơ thể có thể giúp cân bằng hông, giữ cột sống ở vị trí trung lập và ngăn ngừa các cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Kéo giãn cơ và tập yoga: Người bệnh có thể kéo giãn cơ nhẹ nhàng hoặc tập yoga trước khi đi ngủ để giúp thả lỏng cơ bắp và giảm áp lực lên các dây thần kinh.
 • Tắm nước ấm trước khi ngủ: Nước ấm có thể giúp tăng cường lưu thông máu, giúp giảm viêm và giảm đau.
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ: Thực hiện các thói quen ngủ tốt, chẳng hạn như giữ nhiệt độ phòng thích hợp, đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, tránh dùng caffeine trước khi ngủ, có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đau thần kinh tọa có thể gây đau đớn, khó chịu khi nằm xuống. Do đó, xác định tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa là cách tốt nhất để cải thiện cơn đau và phục hồi sức khỏe tổng thể. Nếu thích ngủ nghiêng, người bệnh nên kê thêm một chiếc gối ở giữa đầu gối hoặc bên dưới thắt lưng. Nếu thích nằm ngủ ngửa, người bệnh nên kê gối bên dưới đầu gối hoặc khăn mỏng bên dưới thắt lưng.

Trên đây là các tư thế nằm cho người đau thần kinh toạ giúp hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Nếu cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hoặc không được cải thiện sau một tuần, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây đau và đề nghị biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 2:01 pm , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan