Menu

TS. Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm chuyên khoa Ngoại Nhi tại Hà Nội

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm

Nguyễn Thanh Liêm

5/5 - (1 bình chọn)
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Nhi
 • Hơn 35 năm
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm được biết đến như một tượng đài không chỉ trong làng phẫu thuật ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Bên cạnh đó ông luôn tin tưởng vào những hi vọng mới trong điều trị bệnh bằng tế bào gốc và không ngừng nỗ lực để giành lại mạng sống cho những bệnh nhân của mình.

Thông tin về GS. TS Nguyễn Thanh Liêm

Nguyễn Thanh Liêm là người luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu và tìm kiếm những con đường hy vọng mới cho những bệnh nhân nan y. Chính vì vậy, sự nghiệp Y học của ông đạt được nhiều thành tựu và được nhiều bệnh nhân, đồng nghiệp trong và ngoài nước mến mộ.

Chức vụ

Trong thời gian hoạt động trong ngành, GS. Nguyễn Thanh Liêm đã đảm nhận một số chức vụ quan trọng bao gồm:

 • Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Chủ tịch Hội phẫu thuật Nhi khoa Việt Nam
 • Phó chủ tịch Hội phẫu thuật Nhi khoa Châu Á
 • Thành viên Hội phẫu thuật Nhi khoa Thái Bình Dương
 • Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
 • Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec
 • Giám đốc tại Trung tâm tế bào gốc và Công nghệ Gen – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Khám và điều trị

TS. BS Nguyễn Thanh Liêm là chuyên gia hàng đầu trong khám và điều trị các bệnh chuyên khoa Nhi, đặc biệt là phẫu thuật cho trẻ nhỏ. Bác sĩ Liêm khám và điều trị các bệnh dị tật bẩm sinh tiết niệu, tiêu hóa, lồng ngực, rối loạn đại tiểu tiện và luồng trào ngược dạ dày thực quản.

Những thành tựu về y học

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm là người có nhiều kỉ lục y học được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao:

Đóng góp về kỹ thuật mổ nội soi Nhi khoa

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm được y học trong và ngoài nước biết tới nhờ những đóng góp về kỹ thuật mổ nội soi ở trẻ nhỏ.

Năm 1997 bác sĩ Liêm đã ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở Việt Nam. Kỹ thuật mổ phình đại tràng trước đó rất vất vả và dễ gây biến chứng vì một bệnh nhi phải mổ 3 – 4 lần. Nhận thấy những bất cập đó, bác sĩ Liêm đã sáng tạo để giảm mổ xuống 2 lần rồi 1 lần. Tuy nhiên đường mổ mở còn lớn nên bác sĩ mạnh dạn mổ nội soi và đã đạt được thành công.

Với bước đầu thành công, bác sĩ Liêm tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và đề ra được ý tưởng mổ nội soi lồng ngực chữa thoát vị cơ hoành cho trẻ nhỏ. Năm 2002, phương pháp này đã được ứng dụng thành công cho trẻ hơn 7 tháng tuổi và cả những trẻ vừa mới chào đời.

Những thành công đó đã thúc đẩy GS. Nguyễn Thanh Liêm liên tục nghiên cứu. Đến nay bác sĩ đã sáng tạo ra 9 phương pháp mổ nội soi được các nước có nền y khoa tiến bộ trên thế giới áp dụng. Đồng thời giới phẫu thuật y khoa thế giới cũng công nhận Việt Nam là nước tiên phong về phẫu thuật nội soi trị u nang ống mật chủ và phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành.

Kỹ thuật nội soi u nang ống mật chủ của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi khoa của thế giới.

Là người tiên phong ứng dụng công nghệ tế bào gốc chữa trị tại Việt Nam

Luôn mang trong mình những trăn trở về những bệnh nhân nan y, bác sĩ Liêm đã dày công nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc. Mặc dù phương pháp này nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Liêm và nhóm nghiên cứu đã có được đề tài nghiên cứu với kết quả tích cực về việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc chữa bệnh.

Nhiều trẻ bại não đã cải thiện chức năng vận động và phát triển trí tuệ sau khi điều trị bằng tế bào gốc. Với những thành công bước đầu bác sĩ Liêm mở rộng nghiên cứu sang điều trị bệnh tự kỷ, teo đường mật bẩm sinh, thoát vị màng não xơ phổi ở trẻ nhỏ, thoái hóa khớp ở người lớn, xơ gan… bằng phương pháp mới này.

Phẫu thuật thành công nhiều ca song sinh dính liền

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã phẫu thuật thành công cho 5 ca song sinh dính liền. Trong đó có 2 ca phẫu thuật được đánh giá là mức độ phức tạp cao, ngay cả các cường quốc có nền y học phát triển cũng không chắc chắn sẽ phẫu thuật thành công.

Nghiên cứu và giảng dạy

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người luôn đam mê với những hướng đi mới. Vì vậy ông đã dành rất nhiều tâm sức của mình vào các nghiên cứu nhằm mang lại những kết quả có thể ứng dụng vào việc điều trị cho trẻ nhỏ.

Đến nay, GS. Liêm đã có hơn 200 công trình nghiên cứu y học. Trong số đó, 75 công trình được xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành uy tín của Mỹ và Châu Âu.

Với vốn kiến thức và sự tích lũy kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã được mời đến giảng dạy và phẫu thuật trình diễn ở nhiều nước có nền y học phát triển.

Giải thưởng và ghi nhận

Với những đóng góp to lớn trong điều trị, nghiên cứu, giảng dạy và đưa ngành Nhi khoa Việt Nam vươn ra thế giới, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý:

 • Anh hùng Lao động
 • Thầy Thuốc Nhân dân
 • Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
 • Giải thưởng Nikkei, Nhật bản về khoa học công nghệ

Hiện nay bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã ngừng công tác tại bệnh viện Nhi Trung ương. Phụ huynh của bệnh nhân có thể liên hệ đến bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Trước khi đến khám chữa, phụ huynh nên gọi điện trước đến số điện thoại 0899648761 để đặt lịch khám theo yêu cầu và nhận những thông tin tư vấn cụ thể nhất.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 03/02/2023

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top