Menu

GS.TS bác sĩ Lê Ngọc Thành chuyên khoa Tim mạch tại Hà Nội

GS.TS Lê Ngọc Thành

Lê Ngọc Thành

4.4/5 - (5 bình chọn)
 • Thạc sĩ, Giáo sư
 • Tim mạch
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện E

GS.TS. BS Lê Ngọc Thành là một trong những chuyên gia tim mạch có chuyên môn giỏi, không chỉ được biết đến ở Việt Nam mà còn gây ấn tượng mạnh với đồng nghiệp quốc tế. Bên cạnh chuyên môn, bác sĩ Thành còn được nhiều người kính trọng bởi có nhiều đóng góp cho nghề và luôn thể hiện y đức của người thầy thuốc.

Thông tin về bác sĩ Lê Ngọc Thành

Bác sĩ Thành sinh ra trong một gia đình có truyền thống y học, cụ nội và bà nội đều làm nghề y. Nhờ vậy, bác sĩ Thành sớm thấm được nghiệp y và những nỗi đau mà người bệnh phải chống chịu. Điều đó khiến bác sĩ quyết tâm trở thành một bác sĩ giỏi để chữa trị khỏi bệnh cho mọi người.

Quá trình đào tạo

Suốt thời gian học tập trên giảng đường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Lê Ngọc thành luôn nung nấu quyết tâm và khát vọng trở thành thầy thuốc giỏi, cứu chữa cho người bệnh đặc biệt là những người nghèo. Chính vì vậy bác sĩ Thành hoàn thành tốt và đạt kết quả xuất sắc trong việc học. Một số dấu mốc quan trọng trong thời gian đào tạo của bác sĩ Thành là:

 • 1984: Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội
 • 1983 – 1987: Học bác sĩ Nội trú tại Bệnh viện Việt Đức – Đại học Y Hà Nội
 • 2001: Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại trường Đại học Y Hà Nội

Sau khi tốt nghiệp nội trú, bác sĩ Thành có cơ hội công tác tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Việt Đức. Trong thời gian làm việc tại đây, bác sĩ Thành thường xuyên chứng kiến cảnh các cháu nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh tử vong trong lúc chờ điều trị, trong đó có rất nhiều em bé còn rất nhỏ, chỉ nặng dưới 10 kg. Chính hiện thực đó làm bác sĩ Thành trăn trở vấn đề vì sao đến năm 2005 mà Bệnh viện Việt Đức vẫn chưa xử lý được những ca như vậy.

Băn khoăn này đã tạo động lực để bác sĩ Thành tiếp tục cố gắng, nâng cao chuyên môn trong khám và chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Để làm được điều đó, bác sĩ Thành đã 4 lần sang pháp tu nghiệp (1989, 1993, 1997, 2005) và quyết tâm học kỹ thuật phẫu thuật tim từ bác sĩ phẫu thuật tim hàng đầu thế giới.

Nhờ những nỗ lực đó, năm 2005, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho trẻ dưới 10 tuổi và mở ra hy vọng sống cho những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh. Với những thành công bước đầu, bác sĩ Ngọc Thành có thêm động lực để theo quyết tâm chọn lĩnh vực can thiệp tim.

Chuyên môn – khám chữa

Bác sĩ Lê Ngọc Thành là một trong những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực tim mạch Việt Nam. Đến nay bác sĩ Thành đã có hơn 30 năm công tác trong nghề, là người thành lập và điều hành Trung tâm Tim mạch tại Bệnh viện E.

Bác sĩ Thành nắm vững các kiến thức, kỹ thuật can thiệp tim mạch, trong đó có nhiều kỹ thuật tiên tiến. Ông được nhiều chuyên gia trên thế giới biết tới với phương pháp mổ nội soi hoàn toàn với 4 lỗ trocart vá thông liên nhĩ. Bên cạnh đó bác sĩ Thành thực hiện thành thạo các kỹ thuật khó như:

 • Phẫu thuật tim kín, phẫu thuật tim hở với nội soi hỗ trợ các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bắc cầu động mạch chủ vành.
 • Phẫu thuật nội soi toàn bộ
 • Can thiệp mạch, tim qua da
 • Kỹ thuật Hybrid…

Nhờ đó, bác sĩ đã chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân ở mọi lứa tuổi từ sơ sinh 1 tháng tuổi đến cụ già gần 90 tuổi, có những trường hợp bệnh nhi chỉ nặng 2.5kg. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các vấn đề như:

 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Thay van tim 2 lá
 • Vá thông liên nhĩ
 • Chữa U nhầy trong Tim
 • Thông sàn Nhĩ thất bán phần
 • Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim
 • Vá thông liên thất…

Bên cạnh chuyên môn giỏi, bác sĩ Lê Ngọc Thành còn được nhiều người yêu quý, kính trọng vì bác sĩ rất thương bệnh nhân. Bác sĩ Thành từng chia sẻ rằng, ông hiểu rõ nỗi đau ở tim của người bệnh và “nỗi đau lớn nhất trong đời làm bác sĩ của tôi là chứng kiến nhiều cháu bé chết mà không làm gì được”. Chính vì luôn đau đáu nỗi niềm đó, bác sĩ Thành khám chữa cho người bệnh rất cẩn thận, ân cần và tận tâm.

Chức vụ của bác sĩ Lê Ngọc Thành

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ Nội trú tại, bác sĩ Thành được phân bổ công tác tại Bệnh viện Việt Đức. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2004, bác sĩ Thành được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Tim mạch và phẫu thuật lồng ngực.

Sau này, bác sĩ Lê Ngọc Thành được Nguyên bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đề nghị về thành lập và điều hành Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Tại đây ông giữ hai chức vụ

 • Giám đốc Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E Hà Nội
 • Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội

Ngoài những chức vụ trên, bác sĩ Thành còn đảm nhiệm một số vai trò khác như:

 • Chủ tịch Hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam
 • Ủy viên BCH Hội Phẫu thuật Tim mạch châu Á
 • Tổng biên tập Tạp chí Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam
 • Phó chủ tịch Hội đồng  Khoa học và Công nghệ Sự sống
 • Chủ nhiệm Khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội

Những đóng góp của GS.TS Lê Ngọc Thành

Trong suốt những năm tháng làm nghề, bác sĩ Thành đã có nhiều đóng góp trong hoạt động khám chữa bệnh, xây dựng Trung tâm Tim mạch và tích cực trong công tác chữa bệnh thiện nguyện vì cộng đồng.

Mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn người bệnh

Hơn 30 năm công tác trong ngành Tim mạch, bác sĩ Thành đã chữa trị cho hàng nghìn người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Thậm chí bác sĩ Thành còn là người tự nguyện mổ miễn phí cho một trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhiễm HIV.

Với bác sĩ Thành, việc “cứu người như cứu hỏa” vì vậy lúc nào bác sĩ cũng bật sẵn điện thoại để phòng khi có các bác sĩ tuyến tỉnh nhờ hỗ trợ cấp cứu. Không chỉ tận tình trong điều trị bệnh, bác sĩ Thành cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức cho những đồng nghiệp công tác tại các phòng mổ tuyến tỉnh để nâng cao khả năng chữa bệnh cho các bác sĩ và cũng là giúp đỡ người bệnh sớm bình phục.

Người thành lập và phát triển trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E

Khi nhìn thấy nhiều trẻ em tử vong trong khi chờ được phẫu thuật tim mạch, bác sĩ Thành vô cùng xót xa. Chính vì vậy, khi được Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị mở Trung tâm Tim mạch, bác sĩ Lê Ngọc Thành đã không do dự và không ngại khó khăn đứng ra đảm nhận trọng trách này.

Sau 7 năm hoạt động dưới dự lãnh đạo của GS.TS Lê Ngọc Thành, Trung tâm Tim mạch – bệnh viện E đã phát triển thành một trung tâm tim mạch hoàn chỉnh gồm: Nội khoa, phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Trong thời gian điều hành tại Trung tâm Tim mạch, bác sĩ Thành vừa đảm nhiệm công tác khám chữa, trực tiếp can thiệp tim cho người bệnh vừa đào tạo đội ngũ y bác sĩ.

GS.TS Lê Ngọc Thành thay mặt bệnh viện E nhận cờ thi đua của Chính phủ trao tặng
GS.TS Lê Ngọc Thành thay mặt bệnh viện E nhận cờ thi đua của Chính phủ trao tặng

Đến nay Trung tâm tim mạch Bệnh viện E đã trở thành một địa chỉ tin cậy, cập nhật những kỹ thuật điều trị tiên tiến thế giới đang áp dụng, thậm chí cả những kỹ thuật thế giới chưa có. Số lượng người bệnh ngày càng tăng lên, góp phần giảm tải cho các tuyến trung ương.

Tích cực trong hoạt động khám chữa thiện nguyện vì cộng đồng

Đây là một trong những đóng góp đáng ghi nhận của bác sĩ Lê Ngọc Thành. Bác sĩ là một trong những người sáng lập chương trình “Trái tim cho em”. Nhờ có chương trình này, rất nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh đã được chữa trị miễn phí và có cơ hội sống như những em nhỏ bình thường.

Bên cạnh đó, mỗi cuối tuần, bác sĩ Thành thường cùng các bác sĩ trẻ đi khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em ở khắp mọi miền đất nước. Rất nhiều tỉnh thành nghèo khó đã in dấu chân của đoàn bác sĩ Tim mạch viện E như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên… Những chuyến đi như vậy đã giúp nhiều trẻ mắc bệnh được can thiệp và phẫu thuật tim kịp thời.

Liên hệ khám chữa

Hiện nay bác sĩ Lê Ngọc Thành đang công tác tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E Hà Nội và Bệnh viện Đông Đô. Khi cần nhận các dịch vụ chăm sóc y tế từ bác sĩ Thành, người bệnh có thể liên hệ tới các địa chỉ trên theo những thông tin sau:

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E Hà Nội

 • Địa chỉ: 89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0283 7543 832

Khoa phẫu thuật tim mạch – Bệnh viện Đông Đô

 • Địa chỉ: 5 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0246 2784 449

Trên đây là những thông tin chi tiết về GS. TS. BS Lê Ngọc Thành. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho nhiều bệnh nhân tim mạch đang cần được chữa trị. Trước khi đến gặp bác sĩ Thành, người bệnh nên liên hệ sớm đến các cơ sở trên để biết rõ lịch làm việc và cách đăng ký khám theo yêu cầu.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:28 am , 03/02/2023

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top