Menu

PGS. TS Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn chuyên gia Can thiệp tim mạch tại Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn

Nguyễn Quang Tuấn

4.7/5 - (36 bình chọn)
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Tim mạch
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện Tim Hà Nội

PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn được biết đến là chuyên gia đầu tiên của Việt Nam được đào tạo bài bản về can thiệp tim mạch. Bác sĩ từng đi tu nghiệp và tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài. Kể từ khi bước vào lĩnh vực tim mạch đến nay, bác sĩ Tuấn đã có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận và góp phần thay đổi diện mạo ngành tim mạch Việt Nam.

Thông tin về bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn

Quá trình đào tạo

Thời còn trẻ bác sĩ Tuấn là một học sinh xuất sắc, tiếp thu rất tốt các môn khoa học tự nhiên và từng là học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý. Khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai, cậu học trò Nguyễn Quang Tuấn đã chọn Nghề bác sĩ. Nhưng phải đến khi học Y 3, bác sĩ Tuấn mới thực sự hiểu được nghề và “mê mẩn” nó.

Bác sĩ chia sẻ rằng, khi bắt đầu đi lâm sàng tại bệnh viện, ông đã có cơ hội chứng kiến các bác sĩ tim mạch tạo ra sự hồi sinh kỳ diệu cho những trái tim sắp ngừng đập. Chính từ lúc đó, bác sĩ quyết tâm theo đuổi lĩnh vực Tim mạch, một chuyên ngành còn sơ khai và kém phát triển tại Việt Nam thời bấy giờ.

Để nâng cao chuyên môn của mình và giúp người bệnh có thêm cơ hội được điều trị khỏi bệnh tại Việt Nam, bác sĩ Tuấn đã đi tu nghiệp tại Pháp. Ngoài ra bác sĩ cũng tham gia nhiều khóa đào tạo trong và ngoài nước như ở Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển, Úc…

Quá trình học tập của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn có một số dấu mốc đáng chú ý như sau:

 • Năm 1994: Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành bác sĩ đa khoa
 • Năm 1995 – 1995: Học bác sĩ nội trú bệnh viện chuyên ngành tim mạch
 • Năm 1996 – 1997: Học tim mạch can thiệp tại Đại học Toulouse (Pháp)
 • Năm 2002: Được cấp bằng Thạc sĩ y học chuyên ngành Tim mạch tại Đại học Y Hà Nội
 • Năm 2005: Nhận bằng Tiến sĩ y học, chuyên ngành Tim mạch tại Đại học Y Hà Nội
 • Năm 2009: Được phong hàm Phó giáo sư

Chuyên môn – khám chữa

PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn là chuyên gia đầu tiên của Việt Nam được đào tạo bài bản về phẫu thuật tim mạch ở trong nước và nước Ngoài. Ông tốt nghiệp xuất sắc tại Đại học Toulouse, Pháp và được mời ở lại làm việc. Nhưng bác sĩ Tuấn quyết định trở về nước để đóng góp cho lĩnh vực tim mạch Việt Nam.

Bác sĩ làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên môn tiên tiến như đặt Stent mạch vành, can thiệp động mạch vành qua da, can thiệp các động mạch ngoại biên… Nhờ kỹ thuật giỏi, bác sĩ Tuấn đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều người bệnh bị tim mạch bẩm sinh, trong đó có nhiều trẻ nhẹ cân trẻ mới sinh và cả những người bị vỡ tim…

Đứng trước mỗi ca mổ, bác sĩ luôn nghiên cứu kỹ càng kỹ thuật mổ, đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. Với bác sĩ Tuấn, việc mổ không chỉ thực hiện bằng tay mà còn phải bằng đầu. Cùng vào một cuộc phẫu thuật như nhau, nếu phán đoán giỏi, phát hiện tổn thương nhanh và đưa ra kế hoạch hợp lý thì sẽ có được đường mổ đẹp, rút ngắn thời gian mổ, giảm chảy máu và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.

Bến cạnh kỹ thuật giỏi, bác sĩ Tuấn luôn cho thấy tinh thần cao đẹp của một người thầy thuốc. Bác sĩ Tuấn tâm niệm rằng, nếu đã xác định theo nghề y điều đầu tiên cần chính là cái tâm. Chuyên môn theo thời gian sẽ hoàn thiện nhưng nếu ngay từ đầu tâm không có thì sẽ lái cuộc đời theo hướng khác.

Bác sĩ không ỷ mình là người phẫu thuật giỏi để kiếm lợi trên bệnh tật của người khác, vì như vậy là thất đức. Bác sĩ luôn hướng tâm mình vào người bệnh, ông tâm sự rằng:

“Là người bác sĩ, nhiệm vụ cao cả nhất, giỏi nhất và cần làm nhất là hướng dẫn người dân biết cách chăm sóc sức khỏe để không mắc bệnh. Đừng tự hào mình giỏi, mình phẫu thuật giỏi nhất, mình chữa được bệnh hiểm nghèo mà hãy trăn trở, tìm cách hạn chế việc mắc bệnh của người dân. Đó mới là cái tâm của người làm nghề y”.

Chức vụ của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn

Trong hơn 20 năm hoạt động ở lĩnh vực Tim mạch, bác sĩ Tuấn luôn thể hiện được tài năng và y đức của mình. Chính vì vậy ông luôn nhận được sự tín nhiệm tại khi công tác tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các tổ chức Tim mạch uy tín. Những chức vụ bác sĩ Tuấn đảm nhiệm bao gồm:

 • Giám đốc – Bệnh viện tim Hà Nội
 • Chủ tịch hội tim mạch Hà Nội
 • Tổng thư ký Phân hội Tim mạch can thiệp Việt Nam
 • Thành viên Trường môn Tim mạch học Đông Nam Á (FsACC)
 • Thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp Châu Á – Thái Bình Dương (FAPSIC)
 • Thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI)
 • Thành viên Trường môn Tim mạch học Hoa Kỳ (FACC)
 • Ủy viên Hội Tim mạch Việt Nam

Những đóng góp của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn

Kể từ khi bắt đầu hoạt động trong ngành Y đến nay, bác sĩ Tuấn luôn nỗ lực, có những cống hiến rất đáng ghi nhận trong chữa bệnh, nghiên cứu, quản lý và hoạt động y tế thiện nguyện:

Kéo dài nhịp đập cho hàng triệu trái tim Việt

Cống hiến đầu tiên của bác sĩ Tuấn phải kể tới là giành lại mạng sống cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim. Nếu hỏi bác sĩ đã chữa trị cho bao nhiêu người thì đó quả thực là thách thức lớn đối với bác sĩ Tuấn.

Đóng góp trong nghiên cứu giúp thay đổi diện mạo ngành Tim mạch

Không chỉ dành nhiều thời gian cho việc điều trị bệnh, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn còn rất say mê trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhiều công trình của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã được nghiệm thu và ứng dụng vào thực tế điều trị.

Đặc biệt, công trình nghiên cứu  “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)” của bác sĩ Tuấn đã mở ra hướng đi mới cho ngành tim mạch, đưa ngành Tim mạch can thiệp trở thành mũi nhọn trong nền Y học Việt Nam. Phương pháp mới này không chỉ gây tiếng vang trong nước mà còn đưa ngành Tim mạch can thiệp của Việt Nam ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Những cố gắng trong nghiên cứu của bác sĩ Tuấn đã mang lại nhiều đổi mới cho nền Tim mạch Việt Nam. Nhiều phương pháp, bệnh lý được nghiên cứu chuyên sâu và tìm ra hướng giải quyết. Vì vậy chữa bệnh tim ngày càng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, ai cũng được chữa trị, bệnh nhân không còn phải ra nước ngoài như trước đó.

Đóng góp tích cực trong công tác quản lý

Khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn đã có nhiều chủ trương, chính sách giúp cho bệnh viện Tim Hà Nội ngày càng phát triển hơn:

Xây dựng mô hình bệnh viện Công lập tự chủ

Trên cương vị Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, việc đầu tiên PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn thực hiện là vay vốn xây dựng và cải tạo lại toàn bệnh viện. Đến năm 2015, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội đã có cơ sở 2 tại đường Võ Chí Công. Nhờ mô hình bệnh viện mới, cán bộ y tế làm việc với tâm thế là người cung cấp dịch vụ chứ không phải chỉ phục vụ.

Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đề ra chủ trương, người bệnh là trung tâm, bệnh viện hoạt động theo phương châm 3H (Head, Hand, Heart – làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm), 3 TH (Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch).

Đẩy mạnh đào tạo cán bộ nhân viên

PGS.TS Nguyễn Quang Tấn còn chủ trương đào tạo liên tục cho các bác sĩ của Viện bằng nhiều hình thức như đào tạo tại chỗ và du học tại nước ngoài.

Ông cũng mở rộng liên kết, tăng cường hợp tác với các đơn vị bệnh viện của nước ngoài như Bệnh viện Perigueux (Pháp), bệnh viện của Hàn Quốc, Nhật Bản… Những sự hợp tác mới mẻ này nhằm tăng cường trao đổi về thiết bị y tế hiện đại và giúp các bác sĩ nâng cao trình độ tay nghề.

Tích cực chuyển giao công nghệ kỹ thuật can thiệp tim cho các bệnh viện tỉnh

Dưới sự lãnh đạo của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, bệnh viện Tim Hà Nội là cơ sở đi đầu về việc phát triển bệnh viện vệ tinh và chuyên giao các kỹ thuật y học mới cho các bệnh viện tuyến dưới để phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đến năm 2016, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội đã cùng các đồng nghiệp chuyển giao công nghệ và kỹ thuật tim mạch tới hơn 30 bệnh viện tỉnh trên toàn quốc.

Chương trình này bao gồm các nội dung như đào tạo nhân lực, tư vấn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, cử cán bộ đến tận nơi, cầm tay chỉ việc để chuyển giao kỹ thuật.

Nhờ vậy, ngày càng có nhiều bệnh nhân Tim mạch được chữa trị ngay tại tuyến tỉnh. Người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Có nhiều đóng góp trong các hoạt động y tế thiện nguyện

Mỗi năm, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Tim mạch có hàng chục chuyến đi khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà, trang thiết bị y tế cho các địa phương và trường học…

Năm 2018, trong chương trình Trái Tim cho em kỉ niệm 10 năm, bác sĩ Tuấn đã thay mặt Bệnh viện Tim Hà Nội trao tặng 100 ca mổ tim miễn phí cho trẻ em.

Không chỉ vậy, bác sĩ Nguyễn Quang tuấn còn dành hết số tiền từ việc viết sách để giúp các cháu bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội chữa trị và có tương lai tốt hơn.

Giải thưởng và ghi nhận

Với sự nỗ lực hết mình cùng những đóng góp vô cùng đáng quý đối với ngành Tim mạch và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã nhận được những giải thưởng và danh hiệu danh giá:

 • Năm 2010: Giải thưởng nhân tài đất Việt lĩnh vực y tế với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông”
 • Tháng 3 – 2014: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong cứu sống bệnh nhân vỡ tim
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2015.
 • Công dân Thủ đô Ưu tú 2016
 • Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú 2017
 • Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và các Bộ, Ngành,…

Ngoài những giải thưởng đó, bác sĩ Tuấn còn nhận được sự tín nhiệm cao và trở thành Đại biểu Quốc Hội khóa XIV, góp phần đưa ngành y tế đến gần dân và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Mặc dù vậy, trên tất cả, điều quý giá nhất PGS.TS. BS Nguyễn Quang Tuấn trân quý nhất vẫn là những trái tim được chữa lành và những tình cảm, sự tin tưởng mà mỗi bệnh nhân dành cho ông.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 5:30 pm , 22/05/2024

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top