Sinh non 30 tuần trẻ có gặp vấn đề gì không? Cần chăm sóc như thế nào?

Sinh non 30 tuần là trường hợp khá nhiều bà mẹ gặp phải. Trẻ sinh non cần được chăm sóc y tế phức tạp và có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng. Những đứa trẻ này cũng sẽ phải đối mặt với chứng khác xa so với một đứa trẻ được sinh ra sớm 1 đến 2 ngày.

Sinh non 30 tuần trẻ như thế nào?

Mặc dù trẻ sinh non ở 30 tuần có thể đã phát triển hết các cơ quan quan trọng trọng cơ thể nhưng chúng vẫn cần thời gian chăm sóc và theo dõi nhiều hơn so với những đứa trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non 30 tuần đã phát triển đầy đủ các cơ quan
Trẻ sinh non 30 tuần đã phát triển đầy đủ các cơ quan

Ở tuần 30, trẻ sinh non nặng khoảng khoảng 3 pound (khoảng 1.5 kg) và dài khoảng 17 inch (khoảng 43cm). Mặc dù vẫn còn rất nhỏ nhưng ở tuần 30 tuần trẻ đã có nhiều chất béo được lưu trữ dưới da. Do vậy trông sẽ giống như những đứa trẻ “thực sự”, đã có da, có thịt và có mái tóc như một em bé sinh đủ tháng. Ngoài ra, mắt của trẻ sinh non tuần 30 cũng có thể chớp mắt, nhưng ánh sáng mạnh và tiếng ồn lớn thường vẫn có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Bên cạnh sự phát triển về bên ngoài, bộ não của trẻ cũng đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng. Bộ não trẻ sinh non 30 tuần đã bắt đầu có nếp nhăn và đủ trưởng thành để kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Trẻ sinh non có sức đề kháng yếu hơn
Trẻ sinh non có sức đề kháng yếu hơn

Ở độ tuổi này, em bé sinh non cảm thấy an toàn và ấm hơn khi được quấn tã, bọc trong chăn. Ngoài ra, tại thời điểm này, dạ dày, ruột của trẻ cũng đang trưởng thành và sẵn sàng để tiêu hóa sữa. Tuy nhiên các em bé vẫn chưa sẵn sàng để bú mẹ. Các mẹ có thể bắt đầu cho bé sử dụng núm vú giả để phát triển cơ ăn uống.

Nguyên nhân sinh tuần 30

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sinh non, trong đó thường là các vấn đề sản khoa hay gặp ở người mẹ. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sinh non này gồm có:

  • Người mẹ mắc các bệnh lý như huyết áp cao, tử cung dị dạng bất thường, trước đó đã từng nạo phá thai, có tiền sử sinh non,..
  • Người mẹ trên 35 tuổi, dùng chất kích thích, làm việc quá sức hoặc căng thẳng thường xuyên trong thai kỳ.
  • Nhau thai tử cung gặp các vấn đề như nhau bong non, thiểu năng nhau thai, nhau thai thiếu dinh  dưỡng,…
Nguyên nhân sinh non có thể do các vấn đề bệnh lý từ mẹ
Nguyên nhân sinh non có thể do các vấn đề bệnh lý từ mẹ

Bên cạnh những nguyên nhân này, sinh non tuần 30 còn có thể do người mẹ có cơ địa dị ứng, quá gầy, di truyền,…

Chăm sóc trẻ sinh non 30 tuần

Trong những năm đầu đời, trẻ sinh non 30 tuần cần được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo phát triển khỏe mạnh, an toàn. Một số lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng có con sinh non như sau:

  • Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc bé khi bé được xuất viện về nhà.
  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của bé trong thời gian sắ tới, đảm bảo không bị nhiễm bẩn, bụi, nấm mốc. Bởi đây là những nguyên nhân có thể gây hại cho đường hô hấp còn non nớt của trẻ.
  • Chia nhỏ bữa ăn của trẻ để bé ăn được nhiều hơn. Các mẹ có thể cho trẻ bú mẹ 1 phút sau đó ngưng khoảng 10 phút rồi tiếp tục. Nếu sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, các mẹ cũng có thể thêm công thức để trẻ không thiếu chất.
  • Đảm bảo nhiệt độ cơ thể bé ổn định do trẻ sinh non thân nhiệt còn kém, sức đề kháng yếu nên có thể dễ bị nhiễm lạnh.
  • Trong trường hợp trẻ ngừng tăng cân hoặc giảm cân, các bà mẹ cũng nên thông báo cho bác sĩ để có tư vấn cụ thể.

Mặc dù sinh non 30 tuần về cơ bản đã phát triển hoàn thiện như những đứa trẻ sinh đủ tháng nhưng chúng vẫn còn khá non nớt và có sức đề kháng yếu do vậy việc chú ý chăm sóc là rất quan trọng để bé có thể phát triển bình thường.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc