4 yếu tố ảnh hưởng tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm

Tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm là một trong những vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi hỏi tư vấn từ bác sĩ. Tuy nhiên, sự thành công của bất kỳ phương pháp điều trị nào trong đó có IVF đều bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm và lối sống của người bệnh. Một trong số yếu tố ảnh hưởng gồm có tuổi tác, thể trạng sức khỏe, các vấn đề khác,…

Một sự thật là không ai có thể nói cho bạn chắc chắn liệu IVF có phải là phương pháp giúp bạn mang thai như ý muốn hay không. Nhưng có một số yếu tố quan trọng dưới đây có thể ảnh hưởng đến kết quả có thể xảy ra của điều trị IVF.

1. Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm do tuổi tác người mẹ

Tuổi tác có tác động không nhỏ tới tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm. Theo dữ liệu gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ở phụ nữ tuổi 35, cứ sau 2 năm tỷ lệ thành công trung bình của các chu kỳ IVF giảm gần 10%. Tỷ lệ thành công đó là 40% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, 32% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi, 22% đối với phụ nữ từ 38 đến 40 tuổi,…

Độ tuổi của người mẹ ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm
Độ tuổi của người mẹ ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm

Mặc dù tỷ lệ thành công giảm theo tuổi tác, bạn vẫn nên cân nhắc lựa chọn IVF khi ngoài 35 tuổi. Tỷ lệ thành công cũng phụ thuộc rất nhiều vào tiền sử bệnh cũng như kỹ thuật của bác sĩ.

2. Loại vấn đề sinh sản

IVF là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bệnh nhân và các cặp vợ chồng có một loạt các vấn đề sinh sản phổ biến. Vô sinh do các yếu tố như lạc nội mạc tử cung hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng, vấn đề rụng trứng hoặc vô sinh do yếu tố nam như số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng vận động của tinh trùng. Tuy nhiên, có một số vấn đề sinh sản khác có liên quan đến thành công IVF ít hơn, chẳng hạn như:

Bất thường tử cung và khối u xơ

Đôi khi bệnh nhân gặp khó khăn trong việc mang thai vì các vấn đề cấu trúc tử cung hoặc khối u xơ lành tính. Cả hai vấn đề này có thể khiến phôi được cấy ghép khó khăn hoặc không thể phát triển đúng cách. Tuy nhiên, những vấn đề như vậy có thể được giải quyết bằng phẫu thuật.

Rối loạn chức năng buồng trứng

Các vấn đề với buồng trứng, chẳng hạn như nồng độ hormone kích thích nang trứng cao (FSH) sẽ khiến thấy dự trữ buồng trứng thấp hoặc chất lượng trứng kém. Từ đó có thể làm giảm tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm IVF.

Các bệnh về sinh sản ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm
Các bệnh về sinh sản ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm

Yếu tố vô sinh kép

Nếu cả hai vợ chồng đều đang phải “vật lộn” với các vấn đề vô sinh, IVF có thể hoặc không thể giải quyết vấn đề vô sinh. Trong trường hợp này nên cân nhắc cẩn thận và nghe tư vấn chuyên sâu với các chuyên gia sinh sản để có cách điều trị phù hợp nhất.

Sử dụng trứng của người hiến tặng

Đối với bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân lo ngại về dự trữ buồng trứng và chất lượng trứng, họ có thể lựa chọn sử dụng trứng của người hiến tặng thay vì sử dụng trứng của chính mình. Điều này có thể mang lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn.

3. Các yếu tố về lối sống

Mặc dù hầu hết các yếu tố về lối sống ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm nhưng đây là yếu tố có thể kiểm soát được. Bạn có thể cải thiện cơ hội của mình bằng cách giải quyết các vấn đề về lối sống này:

Hút thuốc

Khói thuốc lá có tác hại nghiêm trọng tới sinh sản cho cả nam và nữ. Tinh trùng của những người hút thuốc nam được chứng minh có khả năng thụ tinh thấp hơn và phôi từ tinh trùng đó cũng có tỷ lệ cấy thấp hơn. Ở những người phụ nữ hút thuốc, sự lão hóa của buồng trứng nhanh hơn và tử cung của họ tiếp nhận tinh trùng kém hơn. Nhìn chung, kết quả của các chu kỳ IVF ở những người hút thuốc tồi tệ hơn đáng kể.

Người thừa cân béo phì có tỷ lệ làm IVF thành công thấp hơn
Người thừa cân béo phì có tỷ lệ làm IVF thành công thấp hơn

Thừa cân và béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân có thể có tác động mạnh mẽ đến thành công IVF. Béo phì có thể thay đổi cách cơ thể bạn xử lý thuốc sinh sản và hormone. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Nó cũng làm cho việc mang thai đến khó khăn hơn.

4. Chất lượng phòng thí nghiệm

Rõ ràng, một phòng thí nghiệm hay cơ sở y tế đóng một phần quan trọng trong IVF. Thụ tinh và nuôi cấy phôi cẩn thận trước khi chuyển đòi hỏi một môi trường chuyên nghiệp. Một phòng thí nghiệm IVF tuyệt vời sẽ đảm bảo phôi được đưa ra sự khởi đầu tốt nhất có thể.

Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ

Các bác sĩ chuẩn bị trứng và tinh trùng để thụ tinh đồng thời giám sát sự phát triển của phôi kết quả. Trong một số trường hợp, họ có thể thực hiện các quy trình tiên tiến như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) hoặc hỗ trợ để cải thiện cơ hội của một chu kỳ thành công. Một bác sĩ có trình độ cao và giàu kinh nghiệm là giúp tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm.

Chất lượng phòng thí nghiệm ảnh hưởng tới kết quả IVF
Chất lượng phòng thí nghiệm ảnh hưởng tới kết quả IVF

Chất lượng không khí

Các vi sinh vật như vi trùng hoặc nấm có thể có tác động xấu đến việc phát triển phôi, do đó chất lượng không khí sẽ có nhiều ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệp. Các thiết bị sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) với thiết kế đặc biệt được trang bị bộ lọc than và bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao (HEPA) và đủ áp suất không khí để thay đổi hoàn toàn không khí trong phòng 20 lần mỗi giờ.

Nhiệt độ và ánh sáng:

Trong vài giờ đầu tiên và ngày phát triển, cả hai yếu tố này đều rất quan trọng. Giữ phôi ở nhiệt độ cơ thể và lọc ánh sáng cực tím là hai cách để loại bỏ căng thẳng có thể làm hỏng sự tăng trưởng.

Tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm đều không chắc chắn nhưng bạn có thể gia tăng khả năng bằng cách kiểm soát các yếu tố tác động tới tỷ lệ thành công. Hàng triệu em bé khỏe mạnh đã được sinh ra với sự trợ giúp của IVF, và nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người đang phải vật lộn để tự mang thai.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:37 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc