Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy: Người thầy thuốc luôn tận tâm với nghề

Ngày đầu được tiếp xúc với bác sĩ Nguyễn Khương Thụy đã trở thành một trong những ký ức đáng nhớ của chúng tôi. Là bác sĩ YHCT hiện đang công tác tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, bác sĩ Thụy để lại cho người đối diện cái nhìn đầy thiện cảm với gương mặt hiền và tính cách vui vẻ, thân thiện. Thế nhưng, có lẽ ít ai biết được, bà cũng là một lương y mang trong mình nhiều hoài bão, trăn trở, luôn cố gắng mỗi ngày trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, phương pháp chữa bệnh bằng YHCT đã dần trở nên rất phổ biến. Người bệnh dường như đã nhận thức được những nguy hại tới sức khỏe khi sử dụng thuốc Tây quá thường xuyên, đồng thời thấy được giá trị của các vị thuốc Đông y trong việc chữa trị bệnh. Qua những chia sẻ của Quý độc giả về phương pháp này, nhóm Biên tập của trang tin wikibacsi cũng đã tìm hiểu sâu hơn và được biết về bác sĩ Nguyễn Khương Thụy, một trong những chuyên gia YHCT được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Bác sĩ Thụy được nhiều người bệnh đánh giá là người thầy thuốc vừa có tài, vừa có tâm. Hình ảnh bác sĩ gắn với nhiều câu chuyện, nhiều trường hợp bệnh nhân khiến chúng tôi không khỏi tò mò và muốn hiểu rõ hơn về bà.

Khát khao cống hiến không mệt mỏi cho Y học cổ truyền

Ngay từ nhỏ, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy đã có một mong ước, một khát vọng lớn lao là trở thành một thầy thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và những người mình yêu mến. Bởi vậy, ngay cả khi gặp khó khăn trên con đường theo đuổi ước mơ, hoài bão, bác sĩ Thụy vẫn luôn cố gắng và quyết không từ bỏ mục tiêu của mình.

Trong thời điểm khó khăn, thiếu thốn, với tình yêu với YHCT, bác sĩ Thụy đã phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, thậm chí bán đi cả vàng cưới, món đồ kỷ niệm vô cùng quý giá để có tiền trang trải học phí. Có thể nói, nhiều năm qua, niềm đam mê YHCT trong bà đã được tôi rèn, phát triển ngày càng lớn. Bỏ ra nhiều tâm sức, bác sĩ Khương Thụy đến nay vẫn luôn theo đuổi niềm đam mê đó của mình và liên tục nhận về những thành quả xứng đáng.

Bổ can linh dược thủy mát can giải độc, thuốc ho Tỳ bà lộ, Dầu gió nâu Chopharco cùng nhiều bài thuốc thang hiệu quả trong điều trị các bệnh Phụ khoa chính là những minh chứng cho sự cố gắng ngày đêm cùng tình yêu với YHCT không bao giờ tắt của bác sĩ Thụy. Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm bài thuốc có tính ứng dụng cao, bác sĩ Thụy còn làm tốt vai trò của một người truyền lửa, được tin tưởng để trở thành chuyên viên đào tạo, giảng dạy cho nhiều thế hệ bác sĩ trẻ trong lĩnh vực YHCT của Công ty COOPIMEX Tp. Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Khương Thụy luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trên con đường hành y cứu người
Bác sĩ Khương Thụy luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trên con đường hành y cứu người

Chính bởi lý tưởng muốn gìn giữ và tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của YHCT của mình mà bác sĩ Thụy đã lựa chọn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam cơ sở Hồ Chí Minh là nơi gắn bó, thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng với YHCT.

Bà cho biết: “Đối với YHCT dân tộc, tôi luôn có một sự tôn trọng, luôn muốn nâng niu, gìn giữ và phát triển chúng để phù hợp hơn với cuộc sống và nhu cầu hiện đại của người bệnh. Mỗi bài thuốc với tôi đều có giá trị cao, đều là một di sản quý giá, cần được phát huy. Chúng cũng chính là biểu tượng của Y học cổ truyền, là giá trị cần được lan tỏa rộng rãi để người bệnh hiểu rằng bên cạnh các loại thuốc tân dược, Đông y vẫn là một trong những sự lựa chọn đáng tin cậy và hiệu quả”.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Thụy, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam hiện đang là đơn vị dẫn đầu về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng với phương pháp Y học cổ truyền. Đề cao khẩu hiệu “Nam dược trị Nam nhân”, Trung tâm ngày càng phát triển với nhiều vườn dược liệu sạch, cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa tốt. Đó cũng chính là điều kiện để bác sĩ Thụy có cơ hội được tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng thành công những bài thuốc hay, những vị thuốc quý vào việc chữa bệnh cứu người, tiếp tục cống hiến cho nền Y học nước nhà.

Những ấn tượng không thể nào quên của bệnh nhân về vị bác sĩ vừa có tài, vừa có tâm

Bên cạnh một bài thuốc tốt, giá trị của YHCT còn được tạo nên từ những người thầy thuốc có tâm, có chuyên môn và hết lòng với nghề. Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy chính là một người thầy thuốc như thế. Cái tâm, cái tài của bác sĩ được trau dồi, bồi đắp dần theo thời gian và cho đến nay, nó vẫn luôn gắn với hình ảnh của bà trong mắt người bệnh.

Để hiểu rõ hơn về bác sĩ Thụy, chúng tôi đã xin được gặp gỡ cùng trao đổi thông tin và lắng nghe chia sẻ, cảm nhận của một số bệnh nhân tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam. Rất nhiều người bệnh cho biết, họ luôn cảm thấy bác sĩ Thụy là người hết lòng, luôn đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. 

Chị Hoàng Thị Thanh (quận 4, tp.HCM) chia sẻ: “Tôi bị đau cơ xương khớp tuổi tiền mãn kinh, kinh không đều với nhiều triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, tôi thường chọn cách mua thuốc về nhà để tự cải thiện tình trạng của mình chứ không đi khám bởi công việc nhà, việc chăm sóc cháu nhỏ khá bận rộn và hầu như chiếm toàn bộ thời gian của tôi”.

Chị Thanh cho biết, ngày đó, khi bị viêm phụ khoa, chị đã đặt mua rất nhiều loại thuốc, rẻ tiền có, đắt tiền cũng có nhưng đều không có hiệu quả. Do bận rộn công việc nhà cửa, lại phải chăm cháu nội nên dù có được nhiều người khuyên nên thử dùng YHCT, Đông y để điều trị nhưng chị vẫn còn rất băn khoăn. Chị sợ rằng, khi phải dùng thuốc Đông y, việc đun sắc thường xuyên trong khi luôn bận rộn sẽ là một trở ngại lớn, khiến chị vừa không đạt được hiệu quả như mong muốn, vừa lãng phí công sức, tiền bạc, thời gian lại vừa không thể chăm sóc tốt cho cháu nội đích tôn.

Bài thuốc Phụ Khang Tán đặc trị viêm nhiễm phụ khoa và rối loạn kinh nguyệt
Bài thuốc Phụ Khang Tán đặc trị viêm nhiễm phụ khoa và rối loạn kinh nguyệt

Thế rồi một lần, chị vô tình đọc được một bài viết của bệnh nhân chia sẻ về phương pháp của bác sĩ Nguyễn Khương Thụy trong điều trị bệnh Phụ khoa với bài thuốc Phụ Khang Tán. Khá tò mò, chị gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn, đồng thời cũng nói lên những băn khoăn của mình. Chị đã được bác sĩ Thụy động viên, tiếp thêm động lực. Sau khoảng 45 phút trò chuyện qua điện thoại, chị Thanh đã quyết định sử dụng bài thuốc của bác sĩ Thụy để khắc phục tình trạng của mình.

Biết chị Thanh không tiện dùng thuốc Đông y vì ngại đun sắc, bác sĩ Thụy đã đề xuất phương án hỗ trợ chị bằng cách tự tay sắc thuốc, chia túi cẩn thận. Đồng thời, khi chị đến lấy thuốc, bác sĩ cũng không quên dặn dò chị dùng thuốc như thế nào cho hiệu quả, cần kiêng gì, nên ăn gì, tập luyện, nghỉ ngơi ra sao. 

Thuốc được bác sĩ Thụy sắc và đóng túi cho những bệnh nhân không có điều kiện sắc thuốc tại nhà
Thuốc được bác sĩ Thụy sắc và đóng túi cho những bệnh nhân không có điều kiện sắc thuốc tại nhà

Một trường hợp khác, chị Tô Ngọc Ánh (Quận 1, TP.HCM), là một bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Bà mẹ bỉm sữa này sau lần đầu sinh nở, chưa có kinh nghiệm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu kèm theo rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết khiến chị thường xuyên mất ngủ, ăn không ngon và được chẩn đoán bị trầm cảm nhẹ. 

Vốn muốn chữa bệnh cho vợ nhưng lại sợ chị Ánh dùng thuốc lại ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của con, chồng chị đã tìm hiểu và may mắn biết đến bác sĩ Nguyễn Khương Thụy cùng phương pháp điều trị bằng Đông y. Bên cạnh đó, việc sử dụng thảo dược chữa rối loạn kinh nguyệt được khá nhiều chị em khuyên dùng nên anh đã quyết định đưa vợ mình đến gặp bác sĩ Thụy.

Sau quá trình sử dụng thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt, giờ đây sức khỏe chị Ánh đã rất ổn định, ăn ngủ tốt và tinh thần cũng thoải mái hơn. Khi chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi, chị cũng cho biết bản thân không ngờ thuốc Đông y lại có hiệu quả tốt đến vậy. Chị cũng cảm thấy thực sự rất biết ơn bác sĩ Thụy. Nhờ có bác sĩ luôn đồng hành, chị mới có thể thoát khỏi bệnh cũng như trạng thái trầm cảm, trở nên hạnh phúc hơn. Chị Ánh nói:

Ngoài sức khỏe, bác sĩ Thụy còn mang lại cho tôi niềm vui và cảm giác được quan tâm. Rối loạn nội tiết khiến tinh thần tôi lúc nào cũng mệt mỏi, người ngợm bải hoải, chồng lại đi làm suốt không có nhiều thời gian bên cạnh, con hay quấy khóc, nhiều lúc cũng tủi thân lắm. Nhưng thời gian qua, có bác sĩ Thụy ở bên chia sẻ, tâm sự, bầu bạn, tinh thần và cả sức khỏe của tôi tốt hơn nhiều, thậm chí bớt suy nghĩ tiêu cực hơn. Ngoài ra, bác sĩ cũng cho tôi nhiều lời khuyên hữu ích để khiến cơ thể lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, sức sống và ăn uống, nghỉ ngơi sao cho chóng lại sức mà vẫn khỏe đẹp”.

Bác sĩ Khương Thụy luôn đảm bảo những bài thuốc phải thật sự phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân, kể cả phụ nữ sau sinh, người có sức khỏe kém
Bác sĩ Khương Thụy luôn đảm bảo những bài thuốc phải thật sự phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân, kể cả phụ nữ sau sinh, người có sức khỏe kém

Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực YHCT, bác  sĩ Thụy đã dành tất cả tâm huyết của mình vào việc nghiên cứu, phát triển các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh. Bởi vậy, bà cũng đã ứng dụng Đông y thành công với nhiều loại bệnh, nhiều đối tượng bệnh khác nhau như Sản phụ khoa, hiếm muộn, xương khớp, mề đay, viêm da, xoang,…

Anh Trần Văn Nam (Quận 4, TP.HCM) chia sẻ rằng bản thân cảm thấy thực sự rất biết ơn bác sĩ Khương Thụy vì đã điều trị thành công bệnh vảy nến cho anh. Anh cho biết:

Tôi bị vảy nến cũng phải được gần 2 năm. Cái bệnh này khổ lắm, vừa ngứa, vừa đau, khó chịu, đã vậy còn loang lổ trên da, khiến ai nhìn vào cũng thấy ái ngại. Bệnh này từng khiến tôi cảm thấy vô cùng tự ti khi giao tiếp. Sức khỏe của tôi trước đây cũng tệ hơn rất nhiều bởi vảy nến thường ngứa nhiều về đêm, khó ngủ, ăn uống kém nên cơ thể không được khỏe mạnh”.

Anh Nam kể rằng bản thân cũng đã đi bệnh viện khám và bôi thuốc, nhưng bệnh liên tục tái phát, da của anh cũng bị tổn thương nặng nên yếu đi nhiều. Sau đó, anh còn dồn tiền đi chữa bệnh của một thầy lang ở miền núi. Ròng rã suốt 5 tháng trời, mỗi tháng đến cả chục triệu tiền thuốc mà vẫn không thấy cải thiện nhiều khiến anh rất mệt mỏi.

Thời gian đó, anh cũng đã đi làm trên thành phố được một vài năm, nhưng tiền kiếm được bao nhiêu rồi cũng dồn hết vào việc sinh hoạt và chữa bệnh vảy nến. Sợ bố mẹ ở quê lo lắng, anh không dám nói chuyện. Bố mẹ anh cũng không biết nhiều về cuộc sống của con trai, anh kể sao thì là vậy. Hai ông bà cũng mong anh sớm lấy vợ, sinh con, ổn định cuộc sống.

Thế nhưng, tài chính chưa vững, ngoại hình cũng chẳng hơn ai, lại còn bị vảy nến, ai nhìn cũng thấy gớm thì làm gì có cô nào chịu theo” – anh Nam cười khi kể câu chuyện của mình  cho chúng tôi. Sau nửa năm chữa thầy lang không có kết quả, tiền đội lên ngày càng nhiều, anh lại lựa chọn một cách chữa khác. Lúc ấy, có một trang web bán sản phẩm chữa các bệnh về da, cả bệnh vảy nến trên mạng. Thấy quảng cáo hấp dẫn, cộng thêm một số người kết bạn giới thiệu đã dùng và thấy rõ hiệu quả, anh Nam mạnh tay chi đến 15 triệu đồng cho 3 liệu trình và cả dịch vụ chăm sóc da của họ. Tuy nhiên, thứ anh nhận lại chỉ là một sản phẩm đóng gói cẩu thả, không có bao bì, nhãn hiệu. Anh lo quá, liên hệ với họ bao lần không được mới biết bị lừa. Từ sau lần đó, hy vọng chữa khỏi bệnh vảy nến nhỏ nhoi của anh bỗng chốc lụi tắt hoàn toàn.

Cho đến khi biết và gặp được bác sĩ Thụy, tôi mới có thêm động lực và tin vào kỳ tích có thể xảy ra với mình. Bác sĩ đã hỗ trợ tôi rất nhiều và cho tôi hiểu được cần phải biết rõ tình trạng của bản thân, lựa chọn đúng phương pháp và địa chỉ khám chữa uy tín”, anh Nam cho biết.

Trong một lần tham gia từ thiện cùng với nhóm cựu sinh viên của trường đại học, anh Nam vô tình quen biết bác sĩ Nguyễn Khương Thụy. Trò chuyện với chàng trai trẻ, bác sĩ Thụy cũng tỏ ra rất quan tâm và ngỏ ý muốn giúp đỡ anh Nam khi anh chia sẻ về việc tốn nhiều tiền của, bị lừa vì chữa bệnh vảy nến. Vì không muốn chàng trai này mất lòng tin vào tương lai tốt đẹp hơn, bà đã yêu cầu Nam đến thăm khám và điều trị tại Trung tâm mà mình đang làm việc, đồng thời hỗ trợ một nửa chi phí cho chàng trai trẻ suốt quá trình chữa bệnh. 

Lúc ấy, Nam không dám tin vào tai mình và cảm thấy ngại ngần trước lòng tốt của bác sĩ Thụy. Thế nhưng sau đó, nhờ có sự động viên, khích lệ từ bác sĩ, anh cũng đã đồng ý.

Suốt 4 tháng dùng YHCT chữa vảy nến, Nam rất chịu khó đến khám và uống thuốc, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ Thụy. Anh kể: “Uống thuốc Đông y vừa đắng, vừa mất nhiều thời gian nhưng tôi cũng đã khá quen rồi, lại nghĩ đến sự giúp đỡ, động viên hết lòng của cô Thụy, tôi càng quyết tâm hơn. Tôi cũng chú ý ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để nhanh có kết quả tốt. Ngoài ra, cũng nhờ có những chia sẻ, lời dặn từ bác sĩ Thụy mà tôi biết nên chăm sóc da như thế nào, làm sao để mau khỏe và giúp làn da nhanh chóng được cải thiện”.

Bác sĩ Khương Thụy luôn tìm cách phát triển bài thuốc của mình dựa trên những bài thuốc cổ phương có giá trị cao, nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh
Bác sĩ Khương Thụy luôn tìm cách phát triển bài thuốc của mình dựa trên những bài thuốc cổ phương có giá trị cao, nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh

Anh Nam cũng kể về việc bác sĩ Thụy thường xuyên gọi điện, nhắn tin nhắc anh tái khám. Bữa nào dùng thuốc ra sao, bác sĩ Thụy cũng đều nhắc nhở. Đối với anh Nam, bác sĩ Khương Thụy như một người bạn đáng tin cậy, một người sẵn sàng giúp đỡ anh vượt qua bệnh tật.

Đến thời điểm hiện tại, anh Nam cũng đã khỏi bệnh được gần 1 năm. Suốt thời gian đó, anh luôn nỗ lực cố gắng làm việc, tích lũy. Ngoại hình được cải thiện, giao tiếp tự tin hơn, anh được thăng chức làm Trưởng phòng kinh doanh của công ty và có thu nhập khá cao. Mặc dù bác sĩ Thụy từ chối nhưng anh vẫn quyết định dùng số tiền mình kiếm được để trả lại chi phí mà cô đã hỗ trợ cho anh thời gian anh điều trị tại Trung tâm. Bởi đối với anh, nhờ có bác sĩ Thụy nhiệt tình giúp đỡ, ngày ngày động viên, hướng dẫn chữa khỏi bệnh, anh mới có một cuộc đời mới, một cơ hội tốt như hiện tại. 

Không chỉ có anh Nam mà còn rất nhiều bệnh nhân, nhiều câu chuyện cảm động khác về bác sĩ Khương Thụy khiến chúng ta phải bất ngờ. Thế nhưng, tất cả cũng chỉ để nói lên rằng bà là một lương y vừa có tài, vừa có tâm, luôn sẵn sàng dùng YHCT để giúp đỡ những bệnh nhân của mình. Bởi vậy, cái tên của bà luôn được người bệnh nhắc đến với sự kính trọng và yêu mến.

=> Xem thêm để hiểu rõ hơn về quá trình giải quyết bệnh Phụ khoa bằng Y học cổ truyền cho bệnh nhân của bác sĩ Nguyễn Khương Thuỵ.

=> Bệnh nhân khỏi viêm nhiễm phụ khoa, hiễm muộn sau khi được bác sĩ Nguyễn Khương Thuỵ điều trị.

 

Bác sĩ Thụy cũng cảm nhận được tình cảm mà người bệnh dành cho mình, nhưng điều làm bà vui hơn hết chính là đã góp phần mang lại cho họ sức khỏe bằng chính những bài thuốc Đông y. Từ đó, bà cũng nhận thấy giá trị của YHCT đang dần được đề cao và được người bệnh nhìn nhận. Bà nói: “Tôi vui vì đã làm được điều mà mình luôn mong mỏi, đó là góp phần ươm mầm và nâng cao giá trị của Y học cổ truyền trong xã hội hiện nay. Đồng thời, tôi cũng cảm thấy mãn nguyện vì đã gây dựng được niềm tin cho người bệnh về hiệu quả của thảo dược Đông y”.

Đôi lời nhận xét của bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn Trung tâm về bác sĩ KhươngThụy
Đôi lời nhận xét của bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm về bác sĩ Khương Thụy

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy cũng chia sẻ rằng, bà mong rằng những nỗ lực của mình sẽ giúp cho YHCT ngày càng vươn xa, khẳng định được vị thế trong xã hội hiện nay. Đồng thời, bà cũng mong muốn giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa, dùng Đông y, các bài thuốc hay giúp họ giải quyết vấn đề bệnh lý của bản thân. Ngoài ra, bác sĩ Thụy cũng cho biết sẽ luôn đồng hành, gắn bó với Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam để tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển đam mê trong sự nghiệp hành y cứu người của mình.

Hiện tại, bác sĩ Thụy đang thực hiện thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

Cơ sở Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại:  0888 698 102

Cơ sở Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại tư vấn: 0888 598 102

Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/

 

Ngày đăng: 03/08/2019 - Cập nhật lúc 1:29 pm , 19/02/2021

Cùng chuyên mục