Những dấu hiệu bị rôm sảy thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Rôm sảy là căn bệnh rất dễ gặp và hầu như ai cũng từng bị ít nhất một lần. Tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó chịu, ngứa ngáy trên da, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người bệnh. Nhận biết những dấu hiệu bị rôm sảy sẽ giúp người bệnh không nhầm lẫn rôm sảy với những căn bệnh khác, từ đó có hướng khắc phục phù hợp nhất.

Những dấu hiệu bị rôm sảy thường gặp

Rôm sảy là tình trạng viêm da thường gặp do ống dẫn mồ hôi bị tế bào chết, vi khuẩn hoặc một số tác nhân khác gây bít tắc. Khi đó mồ hôi không thoát ra bề mặt da mà bị kẹt lại nên tạo thành mụn nước, các nốt sẩn và có thể gây viêm.

Rôm sảy có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường gặp nhất ở những người hay phải hoạt động, người béo phì, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dù là rôm sảy ở trẻ nhỏ hay ở người lớn thì người bệnh vẫn thường có những triệu chứng rôm sảy như sau:

 • Xuất hiện các các nốt nhỏ màu đỏ trên da
 • Vùng da bị rôm sảy có thể đỏ và bị sưng nhẹ
 • Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy

Những triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể hoặc lan rộng khắp cơ thể. Căn bệnh này được chia làm 4 dạng tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của ống dẫn mồ hôi sâu hay nông dưới da. Mỗi dạng rôm sảy sẽ có những dấu hiệu bị rôm sảy riêng:

 • Miliaria crystalline (rôm dạng tinh thể): Đây là dạng rôm sảy nhẹ nhất. Người bệnh chỉ bị ảnh hưởng phần tuyến mồ hôi ở lớp ngoài cùng của da. Người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng rôm sảy như xuất hiện những nốt mụn nước trong và chúng khá dễ vỡ. Rôm sảy tinh thể thường xuất hiện khi bị sốt cao. Khi khỏi chúng để lại mảng da bong mỏng và không gây sẹo.
Dấu hiệu bị rôm sảy đỏ và rôm sảy tinh thể
Dấu hiệu bị rôm sảy đỏ và rôm sảy tinh thể
 • Miliaria rubra (rôm sảy đỏ): Là dạng rôm sảy xảy ra khi ống dẫn mồ hôi bị tổn thương sâu hơn ở dưới da. Người bệnh thường có dấu hiệu rôm sảy là những nốt đỏ, ngứa và bị đau ở da. Những nốt sẩn này thường mọc thành đám dày, xuất hiện ở các vị trí thân mình, lưng và vùng quần áo bị cọ xát vào da.
 • Miliaria pustulosa (rôm sảy có mủ): Đây là dạng rôm sảy có những nốt mụn nước bị viêm và có lẫn dịch mủ bên trong.
Dấu hiệu bị rôm sảy có mủ
Dấu hiệu bị rôm sảy có mủ
 • Miliaria profunda (rôm sảy sâu): Dạng rôm sảy này rất hiếm gặp, xảy ra do ống dẫn mồ hôi bị tổn thương tận sâu trong da, ảnh hưởng đến lớp hạ bì. Mồ hôi bị giữ lại rỉ ra từ tuyến mồ hôi đi vào da, gây ra những nốt sẩn cứng, da người bệnh giống như da ngỗng. Loại rôm này thường xuất hiện ở thân mình, chân tay. Chúng không gây ngứa nhiều nhưng chúng có thể gây tổn hại tuyến mồ hôi vĩnh viễn.
Dấu hiệu bị rôm sảy sâu
Dấu hiệu bị rôm sảy sâu

Cách trị rôm sảy hiệu quả

Rôm sảy thường không gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho người bệnh ngoài cảm giác ngứa ngáy, châm chích khó chịu. Trong một số ít trường hợp rôm sảy có thể biến chứng thành viêm nhiễm, bội nhiễm da. Tuy nhiên nhìn chung bệnh này không nguy hiểm. Rôm sảy có thể tự biến mất khi người bệnh chăm sóc da tốt, làm mát da và sử dụng các loại thuốc phù hợp.

1. Sử dụng một số loại kem điều trị

Khi có các dấu hiệu bị rôm sảy người bệnh có thể được chỉ định kem dưỡng da calamine, kem hydrocortisone để giúp làm dịu da hơn và giảm ngứa ngáy, mẩn đỏ. Tuy nhiên những trẻ em dưới 10 tuổi hoặc phụ nữ mang thai không nên sử dụng những loại thuốc này tùy ý mà cần được bác sĩ chỉ định cụ thể.

2. Sử dụng thuốc kháng histamine

Trong một số trường hợp rôm sảy ở mức nặng, người bệnh có thể dùng các loại thuốc kháng histamine không theo đơn để giúp giảm ngứa và mẩn đỏ trên da.

3. Làm mát da và giảm ngứa

Bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh có thể làm dịu mát da để rôm sảy dễ biến mất bằng cách:

 • Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để tránh bị thiếu nước và giúp da có độ ẩm cần thiết.
Làm mát da giúp trị rôm sảy tốt hơn
Làm mát da giúp trị rôm sảy tốt hơn
 • Tắm nước mát.
 • Ở trong bóng râm, ngồi quạt hoặc ở phòng có điều hòa trong những ngày nắng nóng.
 • Sử dụng một túi chườm lạnh chườm da không quá 20 phút sẽ giúp giảm ngứa và làm dịu da hiệu quả.
 • Nên mặc quần áo rộng rãi, làm từ chất liệu mềm nhẹ, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt như cotton.
 • Không nên bôi các loại mỡ hoặc kem có chứa petroleum vì chúng dễ gây bít các lỗ chân lông.
 • Chọn chỗ ngủ mát, thông thoáng và có điều hòa không khí tốt.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng rôm sảy là bệnh thường gặp ở mọi người và ít gây nguy hiểm. Vì vậy khi gặp phải các dấu hiệu bị rôm sảy, bạn không nên quá hoảng hốt. Bạn chỉ cần chú ý hơn đến việc chăm sóc da, sử dụng các loại thuốc phù hợp thì sẽ sớm kiểm soát được bệnh lý này.

Ngày đăng: 16/09/2021 - Cập nhật lúc 10:29 am , 18/09/2021
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả