Menu

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu chuyên khoa Tim Mạch tại Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu

Nguyễn Lân Hiếu

4.2/5 - (10 bình chọn)
 • Bác sĩ, Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Tim mạch
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện Tim mạch Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là một trong những bác sĩ được nhiều người biết đến trong nền Y khoa của đất nước nói chung và ngành Tim mạch nói riêng. Ông có nhiều đóng góp to lớn đối với lĩnh vực mà ông theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình. Đồng thời, bác sĩ Hiếu cũng là chuyên gia hàng tại nhiều tổ chức tim mạch hàng đầu Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức uy tín khác.

Thông tin về bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu

Con đường đến với ngành tim mạch

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu xây dựng cho mình mục tiêu trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người. Mục tiêu này xuất phát từ lúc bác sĩ còn bé, khi nhìn thấy bà mình nằm trên giường bệnh. Ao ước chữa khỏi bệnh cho bà đã thôi thúc ông đến với nghề Y.

Mặc dù có chú ruột là Nguyễn Lân Việt (Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia) nhưng bác sĩ Hiếu không được chú khuyến khích để theo chuyên ngành Tim mạch. Bởi ngành tim mạch rất nguy hiểm, chỉ cần sai sót một chút thì sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên bác sĩ Hiếu vẫn rất thích ngành Tim mạch vì nó logic. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Hiếu nhận học bổng đi du học ở Pháp. Ban đầu bác sĩ học về tim mạch người lớn nhưng sau đó bác sĩ tình cờ biết được một bệnh viện chữa tim mạch trẻ em nên đã chọn học tại đó theo chuyên ngành can thiệp tim mạch cho trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu hạnh phúc khi chữa trị cho trẻ em trong chương trình Trái tim cho em
Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu hạnh phúc khi chữa trị cho trẻ em trong chương trình Trái tim cho em

Bác sĩ chia sẻ rằng: “Điều sung sướng của bác sĩ tim trẻ em là chữa bệnh xong và các cháu khỏi bệnh, mình hạnh phúc khi được ghi vào bệnh án của các cháu dòng chữ “khỏi bệnh hoàn toàn”. Chính niềm hạnh phúc khi làm bác sĩ tim trẻ em đã giúp cho bác sĩ không ngừng cố gắng để theo đuổi con đường này.

Quá trình đào tạo

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội, ngôi trường Y khoa nổi tiếng nhất nhì Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Y Hà Nội (1995), bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục học chuyên sâu về Tim mạch. Trong nhiều năm liền sau khi tốt nghiệp, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã tham gia nhiều khóa đào tạo trong và ngoài nước để nâng cao chuyên môn của mình.

Quãng thời gian học tập của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu có nhiều cột mốc quan trọng:

 • 1999: Tốt nghiệp nội trú chuyên ngành Tim mạch
 • 2008: Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học
 • 2001: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Bỉ và Trung Quốc
 • 2004: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Đức và Nhật
 • 2005: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Malaysia, Argentina, Canada và Australia
 • 2007: Tốt nghiệp các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Ba Lan
 • 2008: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Hàn Quốc
 • 2009: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Hong Kong và Singapore
 • 2010: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Đài Loan, Pháp, Ai Cập
 • 2011: Hoàn thành các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Tây Ban Nha
 • 2012: Tốt nghiệp các khóa học và đào tạo quốc tế về tim mạch tại Mỹ

Chuyên môn – khám chữa

Với nhiều nỗ lực học tập, nghiên cứu và thực hành liên tục tại các chương trình đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu trở thành bác sĩ có chuyên môn giỏi về lĩnh vực tim mạch tại Việt Nam.

Bác sĩ Hiếu là chuyên gia đầu tiên về can thiệp tim bẩm sinh cho trẻ em tại Việt Nam. Ông nắm bắt nhiều kỹ thuật và có nhiều sáng tạo trong can thiệp tim để điều trị tối ưu cho người bệnh. Bác sĩ Hiếu có nhiều kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh tim mạch như:

 • Điều trị ngoại trú bệnh tim mạch
 • Điều trị nội trú bệnh tim mạch
 • Theo dõi định kỳ về bệnh tim mạch
 • Siêu âm tim
 • Điều trị tim bẩm sinh
 • Can thiệp các bệnh lý tim mạch

Với chuyên môn giỏi, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu được rất nhiều người bệnh tin tưởng và tìm đến. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng thường xuyên tham gia chữa trị cho nhiều bệnh nhân tại các nước khác như Ấn độ, Myanmar …

Không chỉ được đánh giá cao về chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu còn được người bệnh tin tưởng và yêu mến vì ông luôn ân cần và thân thiện trong quá trình khám chữa.

Chức vụ của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu

Một số chức vụ PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã và đang đảm nhận trong thời gian công tác trong lĩnh vực Tim mạch là:

 • Phó Giám đốc Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Phó trưởng khoa C5 – Viện Tim Mạch Quốc Gia
 • Nguyên Giám Đốc Trung tâm can thiệp tim mạch, Bệnh viện tim Hà Nội

Những đóng góp của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu

Sau quá những nỗ lực không mệt mỏi trong thời gian hoạt động trong ngành y, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu đã chứng tỏ được khả năng của mình và có nhiều đóng góp đối với lĩnh vực Tim mạch mà ông theo đuổi

Cứu chữa nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước

Trong nhiều năm hoạt động trong nghề, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là người liên tục đem lại niềm hạnh phúc cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Bác sĩ Hiếu cũng là một trong những chuyên gia tim mạch thường xuyên đi chữa bệnh cho nhiều trẻ em ở các nước khác như Ấn độ, Myanmar…

Theo chia sẻ của bác sĩ, có lần bác sĩ từng tiến hành can thiệp tim mạch trẻ em tại Ấn Độ cho 42 ca trong một ngày. Mỗi ca thực hiện chưa đầy 30 phút và sau khi xong việc, bác sĩ gần như kiệt sức. Mặc dù rất mệt nhưng kết quả 42 ca đều thành công làm bác sĩ cảm thấy hạnh phúc vì những điều mình vừa cống hiến.

Đưa kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh của Việt Nam vươn ra thế giới

Bác sĩ có nhiều sáng tạo trong can thiệp tim bẩm sinh, cải tiến dụng cụ can thiệp nhằm tối ưu hóa khả năng điều trị cho người bệnh

Cũng nhờ vào những sáng tạo không ngừng trong điều trị tim bẩm sinh của bác sĩ Hiếu mà kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh của Việt Nam được thế giới biết đến. Chính bác sĩ Hiếu cũng là người chia sẻ kỹ thuật này với nhiều bác sĩ nước ngoài và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều vùng khó khăn của các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines…

Tích cực trong hoạt động y tế thiện nguyện vì cộng đồng

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu được nhiều người yêu mến và kính trọng vì bác sĩ không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn là người giàu lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tham gia dự án nhân đạo "Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh tại An Giang"
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tham gia dự án nhân đạo “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh tại An Giang”

Hiểu rõ Việt Nam còn rất nhiều bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh chưa được điều trị và không có điều kiện tái khám sau khi phẫu thuật vì vấn đề tài chính từ gia đình các em. Bác sĩ Hiếu cùng bạn bè đã góp tiền mua máy siêu âm xách tay, thành lập “Bệnh viện dã chiến”, kết hợp với nhóm Chia sẻ tình thương đi từ thiện, khám miễn phí và điều trị sau phẫu thuật cho nhiều trẻ em nghèo bị bệnh tim.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hiếu cũng tìm kiếm, xác minh nhiều trẻ mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn và tìm kiếm các nhà hảo tâm tài trợ. Với bác sĩ Hiếu, khám chữa cho người nghèo “Đó là nghề, và cũng là trách nhiệm của một thầy thuốc”.

Tiên phong thành lập đơn vị điều trị bệnh tim bẩm sinh

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng là cán bộ tiên phong, chủ động trong công tác thành lập các đơn vị điều trị tim bẩm sinh tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai… Nhờ đó ngày càng có nhiều trẻ em có điều kiện chữa trị bệnh tim thành công.

Thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội

Cùng với vai trò bác sĩ, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu còn là một thành viên Đại biểu Quốc hội. Khi tham gia vào vai trò này, ông mong muốn sẽ đem sức mình làm được nhiều điều có ý nghĩa cho số đông, có thể đóng góp ở vị trí phản biện, nêu lên những vấn đề nhức nhối, bất công trong y tế và giáo dục.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu có nhiêu phản biện xa hội trong vai trò Đại biểu Quốc Hội
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu có nhiêu phản biện xa hội trong vai trò Đại biểu Quốc Hội

Tại kỳ thứ 3 Quốc hội Khóa XIV, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã lên tiếng, nói lên tiếng nói của người dân và thay lời cho nhân viên ý tế đến với Quốc Hội. Tại đây PGS.TS Hiếu đã đề nghị Quốc hội xem xét, thảo luận ban hành luật phòng chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản tại các cơ sở Y tế. Nhờ đó, trong điều Luật hình sự đã có sự sửa đổi, bổ sung để bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế.

Ghi nhận và giải thưởng

Với những đóng góp cho lĩnh vực tim mạch, PGS.TS. BS Nguyễn Lân Hiếu đã nhận được nhiều lời khen ngợi, bằng khen , giấy khen và các giải thưởng cao quý:

 • Bằng khen thành tích xuất sắc trong học tập bác sĩ nội trú
 • Giải nhất Hội thi khoa học tuổi trẻ các trường đại học Y dược lần thứ 10 năm 2000
 • Bằng khen chuyển giao kỹ thuật các tỉnh Bằng khen của Bộ Y tế.
 • Năm 2004, PGS Hiếu đã vinh dự nhận Giải thưởng của Hiệp hội siêu âm trong y sinh học Châu Á về những cống hiến trong lĩnh vực tim mạch.
 • Năm 2008 nhận Giải nhì Tìm kiếm tài năng trẻ Đại hội Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 17.

Liên hệ khám chữa với bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu

Nếu bạn đọc đang cần nhận tư vấn, khám chữa và can thiệp tim mạch từ bác sĩ Hiếu thì có thể liên hệ theo những địa chỉ sau:

Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian khám: Thứ 4 hàng tuần
 • Đặt lịch khám: 19006422 hoặc 02435747788 (máy lẻ 4481 hoặc 4483)

Viện tim mạch Việt Nam

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3692 1268

Trên đây là những thông tin về bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho nhiều bạn đọc đang cần tìm kiếm bác sĩ tim mạch giỏi

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 03/02/2023
Bình luận (7)
Sắp xếp
 • Trần văn giàu Trả lời

  Chào anh chị, anh chị ai có số điện thoại của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu hay bác sỹ Nguyễn Lân Việt cho em xin số ạ. Con em bị dị dạng tĩnh mạch nên đang cần tư vấn ak.,cảm ơn. Số đt của em 0359925209

 • Phạm thị quyên Trả lời

  Cháu bị tim bẩm sinh. Nhưng k mổ đc do ALĐMP quá cao. Bs chữa giúp cháu vs ạ. Cháu cảm ơn Ạ

 • sử Trả lời

  Vấn đề này tôi rất quan tâm. Mong được tư vấn càng sớm càng tốt

 • Tuấn Culi Trả lời

  bác này lên VTV rồi thì phải

 • Bích Phương Trả lời

  bác sĩ nhìn hiền từ quá

 • Tâm Lê Trả lời

  Vị bác sĩ này rất nổi tiếng, nổi về y đức, nổi về danh tiếng. Những người được bác sĩ khám đều có ấn tượng tốt.

 • Đỗ Trần Thiết Trả lời

  Bố tôi bị suy tim độ 2. Tôi đã tìm hiểu và đưa bố đến chỗ bác sĩ Hiếu. Tình hình của bố tôi giờ cũng đã ổn định hơn. Thật sự tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bác sĩ rất nhiều.

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top