Menu

GS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chuyên gia Sản phụ khoa tại TP.HCM

GS. TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Nguyễn Thị Ngọc Phượng

4.9/5 - (15 bình chọn)
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Sản phụ khoa
 • Hơn 40 năm
 • Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức

TS. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng là gương mặt tiêu biểu của ngành Sản phụ khoa Việt Nam. Bác sĩ Phượng không chỉ được biết đến với chuyên môn giỏi, thái độ khám chữa tận tình mà còn là người có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của lĩnh vực sản phụ khoa.

Thông tin về bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Quá trình đào tạo

GS.TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng là được biết đến như một cây đại thụ trong lĩnh vực sản phụ khoa. Cái duyên đến với nghề bắt nguồn từ năm bà lên 8 tuổi. Khi đó bà mắc bạo bệnh và đã được chữa trị khỏi nhờ sự cứu giúp của một bác sĩ người Pháp. Từ khi đó bà đã có ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Để đạt được ước mơ này, bác sĩ Phượng phải tự học tiếng Pháp vì thời bấy giờ ngành y chỉ dạy bằng tiếng Pháp. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự động viên từ phía cha của mình, bác sĩ Phượng đã hoàn thành chương trình bác sĩ y khoa.

Không dừng lại ở đó, bác sĩ tiếp tục học thêm 4 năm sau đại học và hoàn thành chương trình tương đương tiến sĩ Y khoa. Sau này khi đã hoạt động trong nghề, bà vẫn không ngừng học hỏi và hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên sâu hơn.

Quá trình học tập của bác sĩ Phượng có thể được tóm gọn theo một số dấu mốc quan trọng sau:

 • Tốt nghiệp bác sĩ y khoa trường Đại học Y khoa Sài Gòn năm 1970
 • Năm 1973 nhận chứng chỉ tương đương Tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ năm 1973.
 • Năm 1974, bà tốt nghiệp sau đại học chuyên ngành phụ khoa.
 • Năm 1994, bà được Tổng thống Pháp ký phong hàm Giáo sư y khoa

Chuyên môn – khám chữa

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Sản phụ khoa. Bà có nắm chắc các kiến thức và kỹ năng khám, điều trị các vấn đề phụ khoa như:

 • Khám tư vấn về bệnh phụ khoa
 • Điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhiều bộ phận: Âm đạo, vùng chậu, cổ tử cung, tử cung, phần phụ…
 • Điều trị các bệnh lý u xơ tử cung, u nang, ung thư cổ tử cung…
 • Chữa trị các vấn đề kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh…
 • Điều trị những vấn đề sức khỏe ở những phụ nữ bị ảnh hưởng chất độc hóa học
 • Khám thai định kỳ
 • Hỗ trợ sinh sản…
GS.TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đưa kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam giúp điều trị vô sinh hiếm muộn
GS.TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đưa kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam giúp điều trị vô sinh hiếm muộn

Đặc biệt, bác sĩ Ngọc Phượng có thế mạnh về điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ Phượng cũng là người nắm vững kỹ thuật nội soi và ứng dụng vào điều trị bệnh cho phụ nữ. Bà là người đầu tiên đưa kỹ thuật nội soi phụ khoa về Việt Nam giúp việc chữa trị bệnh phụ khoa đạt được hiệu quả vượt trội hơn.

Chức vụ

Trong suốt thời gian hoạt động trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng luôn thể được tinh thần khát khao muốn cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời bà cũng là một bác sĩ hội tụ đủ cả yếu tố tài năng và y đức. Chính vì vậy GS.TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng không chỉ được bệnh nhân yêu quý, đồng nghiệp kính trọng mà còn nhận được sự tín nhiệm của các cấp ngành.

Bà được giao phó nhiều trọng trách rất quan trọng như:

 • Nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ
 • Nguyên Phó Chủ nhiệm bộ môn phụ sản, Trường Đại học Y dược TP HCM
 • Chủ tịch hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM
 • Phó Chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
 • Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim của Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phó Chủ nhiệm Bộ môn phụ sản, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Những đóng góp

Trong suốt thời gian làm việc trong lĩnh vực Y học, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có rất nhiều nỗ lực và đóng góp cho sự phát triển của ngành như:

Đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam

Đây là một trong những thành tựu tuyệt vời có được nhờ sự nỗ lực vượt qua rất nhiều gian nan và sóng gió.

Nhận thấy tỷ lệ Phụ nữ Việt Nam bị vô sinh ngày càng tăng lên, bác sĩ Phượng vô cùng trăn trở. Bà chia sẻ rằng: Từng là một bác sĩ sản khoa, tôi thường xuyên tiếp xúc với nhiều phụ nữ hiếm muộn. Qua những tâm sự của họ, tôi rất thương. Thậm chí nhiều người còn chịu áp lực tâm lý khắt khe từ nhà chồng. Họ nỡ buông những câu như: “Cây độc không trái, gái độc không con”… làm tổn thương sâu sắc đến người phụ nữ”.

Với những trăn trở đó, bác sĩ Phượng luôn ấp ủ ước vọng giúp phụ nữ Việt Nam tìm được hạnh phúc trọn vẹn nhất với những đứa con yêu. Đến năm 1984, trong chuyến công tác tại Thái Lan, bác sĩ Phượng được thăm thú một cơ sở thụ tinh trong ống nghiệm. Từ đó bà bắt đầu lên kế hoạch đưa kỹ thuật này về Việt Nam.

Vượt qua vấn đề kinh tế đất nước còn khó khăn, bác sĩ Phượng từng bước một lên kế hoạch đưa phương pháp thụ tinh nhân tạo về Việt Nam. Bà xây dựng nền móng vững chắc tại Bệnh viện Từ Dũ với những chuyên khoa hỗ trợ như Khoa nội soi, khoa Xét nghiệm, xây dựng ngân hàng tinh trùng, mua máy siêu âm…

Để giải quyết vấn đề kinh phí mua máy, trong thời gian sang Pháp bảo vệ luận án tiến sĩ, bác sĩ Phượng đã tiết kiệm tiền thuê nhà ở và chi phí sinh hoạt. Tiền tiết kiệm được công với khoản học bổng được cấp hàng tháng, bác sĩ Phượng dành để mua máy móc, thiết bị y tế gửi về Việt nam.

Sau khi trở về Việt Nam, bác sĩ Phượng tiếp tục cử nhiều bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt sang Pháp học tập về kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm.

Cuối cùng sau 13 năm chuẩn bị, GS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã đưa thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo về Việt Nam năm 1997. Ngày 30/04/1998, 3 em bé đầu tiên được thụ tinh bằng ống nghiệm đã chào đời. Sự thành công này đã đánh dấu một trang mới cho sự phát triển của y học Việt Nam, mở ra niềm hy vọng cho nhiều phụ nữ vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam.

Đóng góp nhiều nghiên cứu khoa học

Trong suốt hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Phượng đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị cao. Những công trình này có ý nghĩa quan trọng đối với thực tiễn điều trị bệnh sản phụ khoa. Những công trình tiêu biểu của bác sĩ Phượng có thể kể tới là:

 • Ảnh hưởng của chất độc hóa học trên sức khỏe phụ nữ và các biện pháp khắc phục;
 • Phát hiện sớm điều trị ung thư cổ tử cung;
 • Áp dụng phương pháp miễn dịch me TBG để chẩn đoán và theo dõi sự phát triển của thai nhi;
 • Đặc điểm sinh lý của phụ nữ tuổi mãn kinh…

Góp phần giúp ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt – Đức

Bác sĩ Phượng là một trong những người trực tiếp tổ chức cung cấp hậu cần, phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt – Đức.

Đây là cặp đôi dính theo kiểu Ischiopagus tripus (dính phần xương chậu, có hai chân và một chân cụt, chung một bàng quang, một hậu môn, chung bộ phận sinh dục). Ca phẫu thuật này thành công sau 15 giờ với sự tham gia của hơn 70 giáo sư. Đồng thời đây là ca phẫu thuật làm rạng danh nền y học Việt Nam, được ghi vào sách kỷ lục Guiness năm 1991.

Tích cực trong các hoạt động y khoa thiện nguyện

Là một người có lòng nhân ái, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã tổ chức nhiều chương thiện nguyện vì cộng đồng tại Bệnh viện Từ Dũ. Tinh thần thiện nguyện này vẫn được bác sĩ Phượng nêu cao ngay cả sau khi bà đã nghỉ hưu. Một trong số những chương trình thiện nguyện được bác sĩ Phượng tổ chức khi đã nghỉ hưu phải kể đến là chương trình “Ươm mầm hạnh phúc”.

Chương trình này được tổ chức nhằm ưu tiên điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nghèo. Nhờ có chương trình này, sau 4 năm đã có hơn 120 cặp vợ chồng đăng ký và có tới 48 em bé được chào đời tại Bệnh viện Mỹ Đức.

Giải thưởng và ghi nhận

Với những đóng góp không ngừng nghỉ đó, GS. TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và danh hiệu cao quý. Đặc biệt năm 2000, GS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Liên hệ khám – điều trị

Khi cần nhận sự hỗ trợ y tế từ bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, người bệnh có thể liên hệ theo những thông tin sau:

Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức

 • Địa chỉ: 4 Núi Thành, 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 0287308 5885

Phòng khám Ngọc Lan

 • Địa chỉ: 55/25-27 Lê Thị Hồng Gấm, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: (028) 2219 4473 – (028) 3821 3138
 • Hotline dịch vụ: 0961 090 499
 • Website: phongkhamngoclan.vn

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc sớm tìm được bác sĩ sản phụ khoa phù hợp nhất.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 03/02/2023
Bình luận (4)
Sắp xếp
 • Phan Thị Tuyết hoa Trả lời

  Tôi mong muốn bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng khám cho e gái tôi thì phải đặt lịch trước như thế nào ?
  Hãy giúp đỡ

 • Lê thị hiếu Trả lời

  Con chào bs. Mong được sự tư vấn của bác về th của vkck con: 0377566042

 • Trịnh thị thanh thủy Trả lời

  CoN chào bác sĩ con muốn được tư vấn ạ

 • pham trang Trả lời

  Con chào bác sĩ
  Con rất mong được bác tư vấn giúp con về trường hợp bệnh của mình

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top