Menu

Ths. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan chuyên khám và điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan nói về hiệu quả của bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Nguyễn Thị Tuyết Lan

3.2/5 - (8 bình chọn)
 • Bác sĩ chuyên khoa I
 • Y học cổ truyền
 • Hơn 40 năm
 • Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là một trong những bác sĩ Y học cổ truyền có chuyên môn giỏi và có nhiều đóng góp tích cực. Bác sĩ đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề nhưng chưa từng muốn dừng lại nghỉ ngơi. Đến nay bác sĩ vẫn dành hết tâm sức của mình để chữa bệnh và nghiên cứu về thuốc dân tộc nhằm giúp có nhiều người bệnh khỏe mạnh hơn mà không phải tốn kém quá nhiều tiền bạc.

Thông tin về bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Quá trình đào tạo

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là một trong số ít những người nặng lòng với y học cổ truyền của dân tộc. Với niềm đam mê, khao khát ứng dụng các bài thuốc cổ truyền vào điều trị bệnh cho nhân dân, bác sĩ Lan đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ y học cổ truyền giỏi.

Quá trình học tập của bác sĩ Lan được ghi lại bằng những dấu mốc thời gian sau:

 • Từ năm 1975 đến năm 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội- Chuyên ngành YHCT
 • Từ năm 1983 đến năm 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1, trường Đại học y khoa Hà Nội
 • Từ năm 1996 đến năm 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Chuyên môn môn khám chữa

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời gian học tập, bác sĩ Lan đã tốt nghiệp xuất sắc chuyên môn ngành bác sĩ y học cổ truyền tại trường đại học Y Hà Nội. Nhờ có chuyên môn vững vàng, bác sĩ Lan được tiếp nhận về làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, một trong những bệnh viện hàng đầu về y học cổ truyền của Việt Nam.

Đến nay bác sĩ đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ứng dụng các phương pháp, bài thuốc cổ truyền vào điều trị nhiều bệnh như u phì đại tiền liệt tuyến, bệnh dạ dày, tá tràng, xương khớp, thần kinh…

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh

Cùng với chuyên môn giỏi, bác sĩ Tuyết Lan còn được bệnh nhân và đồng nghiệp dành nhiều lời khen ngợi về thái độ làm việc và sự hết lòng vì người bệnh. Bác sĩ luôn lắng nghe, hỏi thăm không chỉ về bệnh tình mà còn cả chuyện đời, những rắc rối họ gặp trong cuộc sống. Nhờ vậy bác sĩ hiểu hơn và gắn bó với người bệnh như những người thân trong suốt thời gian điều trị.

Sự gắn bó này giúp bác sĩ Lan đến gần hơn với người bệnh giúp họ giải tỏa tâm lý, vui vẻ, lạc quan hơn. Nhờ đó, việc chữa trị cho bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn.

Chức vụ của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Nhờ có chuyên môn môn vững vàng và sự cố gắng học hỏi, không ngừng nâng cao chuyên môn, bác sĩ Tuyết Lan được trao nhiều trọng trách trong quá trình công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương như :

Hiện nay, bác sĩ Tuyết Lan đang đảm nhận chức vụ Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Những đóng góp của Nguyễn Thị Tuyết Lan

Kể từ khi trở thành bác sĩ Y học cổ truyền đến nay, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan luôn không ngừng cống hiến cho sự phát triển của ngành. Mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng bác sĩ vẫn miệt mài với công việc của mình để nghiên cứu ứng dụng thuốc dân tộc vào điều trị bệnh lý. Bên cạnh đó, bác sĩ Lan cũng thường xuyên có những đóng góp trong hoạt động y tế thiện nguyện vì cộng đồng rất đáng quý.

Miệt mài nghiên cứu, bào chế thuốc y học cổ truyền

Trong suốt sự nghiệp của mình, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã chữa trị khỏi bệnh cho hàng nghìn người bệnh. Để có được những kết quả điều trị đó, không thể không nhắc tới những nỗ lực hết mình trong hoạt động nghiên cứu của bác sĩ Lan.

Với sự đam mê mà bác sĩ dành cho lĩnh vực y học cổ truyền và khát khao tìm ra nhiều bài thuốc dân tộc để ứng dụng vào điều trị đã thôi thúc bác sĩ Tuyết Lan liên tục và kiên trì trong nghiên cứu. Bác sĩ đã có hàng chục công trình nghiên cứu khoa học được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao và được ứng dụng vào thực tế điều trị. Trong đó có một số công trình tiêu biểu như:

 • Tadimax hỗ trợ điều trị u phì đại tiền liệt tuyến
 • Nghiên cứu về cây trinh nữa hoàng cung
 • Tác dụng của chè dây trong điều trị dạ dày, tá tràng…

Mặc dù đã nghỉ hưu tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu, bào chế thuốc theo lời mời của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc.

Tại đây bác sĩ Tuyết Lan đã nghiên cứu và bào chế ra nhiều bài thuốc có công dụng tốt khi ứng dụng vào thực tế. Nổi bật trong số đó phải kể đến hai bài thuốc “Sơ can Bình vị tán” và  “Hoạt Huyết phục cốt hoàn”:

Bài thuốc “Sơ can bình vị tán” được nghiên cứu và bào chế đã tạo ra bước đột phá, giúp chữa trị dứt điểm vi khuẩn HP dạ dày. Để có được bài thuốc này, bác sĩ Tuyết Lan đã dành gần nửa cuộc đời để nghiên cứu và tìm kiếm những vị thuốc quý hiếm trong dân gian. Nhờ có bài thuốc Sơ can bình vị tán, bệnh đau dạ dày đã được kiểm soát và điều trị dứt điểm bằng thuốc dân tộc.

Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn cũng nhận được những lời khen ngợi và sự đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành. Bài thuốc này giúp hàng nghìn người thoát khỏi những bệnh lý về xương khớp như khô khớp, vôi hóa khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp…

Tích cực trong các hoạt động y tế thiện nguyện vì cộng đồng

Không dừng lại trong hoạt động khám chữa cho người bệnh theo yêu cầu, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan còn rất tích cực trong những hoạt động y tế thiện nguyện vì cộng đồng. Bác sĩ Lan đã chứng kiến nhiều trường hợp người mắc bệnh nhưng không có điều kiện khám chữa bệnh.

Vì là người có lòng nhân ái, giàu lòng trắc ẩn, luôn yêu thương và muốn chữa trị cho thật nhiều người bệnh nên bác sĩ thường xuyên góp sức mình vào những chuyến đi khám chữa bệnh nhân đạo, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu vùng xa, tặng học bổng cho học sinh nghèo vùng núi…

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan rất tích cực trong hoạt động thiện nguyện
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan rất tích cực trong hoạt động thiện nguyện

Để thực hiện được những chuyến khám chữa thiện nguyện như vậy, bác sĩ Tuyết Lan cùng đồng nghiệp đã phải trải qua nhiều trở ngại, trong đó có những trở ngại về điều kiện địa lý và đường đi. Thế nhưng chia sẻ về những khó khăn này, bác sĩ Lan nói rằng:

“Có những chuyến đi đường rừng vô cùng khó khăn, thậm chí trời mưa, đường trơn rồi những con dốc đứng hiểm trở,… Thế nhưng khi nhìn thấy nụ cười tươi tắn từ những người bệnh nghèo, tôi và các đồng nghiệp của mình đều cảm thấy mọi mệt mỏi tan biến. Tôi hi vọng sẽ tham gia được nhiều hơn những hoạt động khám chữa bệnh vì cộng đồng như thế để có thể góp 1 chút ý nghĩa cho cuộc sống này!”.

Chính vì những đóng góp này, bác sĩ Lan luôn là tấm gương sáng về vị bác sĩ tận tâm, tận lực, chuyên môn môn giỏi và luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ghi nhận – giải thưởng

Với những cống hiến liên tục trong gần nửa đời người với sự nghiệp chữa bệnh cứu người, nghiên cứu, ứng dụng thuốc dân tộc vào điều trị, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã được trao tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như:

 • Thầy thuốc ưu tú
 • Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông
 • Chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ…

Nhưng trên tất cả, giải thưởng quan trọng nhất với bác sĩ Lan chính là sự nỗ lực của bác sĩ mang lại nhiều  giá trị cho cộng đồng.

Liên hệ khám chữa với bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Hiện nay bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc. Người bệnh có thể liên hệ khám chữa với bác sĩ Lan theo những thông tin sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

 • Địa chỉ tại Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội
 • SĐT/ Zalo: 0962.448.569

Trên đây là những thông tin về bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mong rằng những thông tin này giúp bạn đọc tìm được bác sĩ Y học cổ truyền phù hợp nhất.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:43 pm , 20/03/2023
Bình luận (1)
Sắp xếp
 • Đỗ Trần Thiết Trả lời

  Mẹ tôi đã từng khám xương khớp ở chỗ bác sĩ Lan. Bác sĩ khá thân thiện và nhẹ nhàng với bệnh nhân.

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top