Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Sứ Mệnh Kết Hợp Y Học Hiện Đại Và Cổ Truyền

Viện y dược cổ truyền Dân tộc (TradiMec) hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để thực hiện sứ mệnh gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị y khoa truyền lưu ngàn đời của dân tộc, đồng thời ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Xu hướng kết hợp thành tựu Đông y và Tây y

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia phương Đông ngày càng quan tâm đến việc kết hợp y học cổ truyền (YHCT) và các thành tựu, công nghệ tân tiến của nền y học hiện đại (YHHĐ).

Dù có hệ thống lý luận y khoa khác nhau, có sự khác biệt trong phương pháp luận trị, nghiên cứu – ứng dụng, song cả hai nền y học đều là ngành khoa học nghiên cứu về sinh – bệnh lý của con người, từ đó đưa ra các giải pháp. Chính vì vậy, việc thống nhất, kết hợp thành tựu của Đông và Tây y sẽ giúp phát huy những ưu điểm của mỗi nền y học, đồng thời bù trừ để giảm bớt những nhược điểm. 

Xu hướng kết hợp Đông y – YHCT và Tây y – YHHĐ

Lúc này, hệ thống y học chung sẽ trở nên toàn diện hơn, mang đến những sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hơn. Đây chính là mục đích của xu hướng kết hợp thành tựu y học cổ truyền các nước phương Đông và khoa học, kỹ thuật hiện đại từ nền y khoa phương Tây.

Chuẩn hóa biện chứng luận trị y khoa đối với YHCT

Phương pháp nghiên cứu y học sẽ mang đến những bước chuyển biến và phát triển cho khoa học y học, từ đó giúp các chuyên gia, bác sĩ tìm được phương án điều trị tối ưu nhất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ y tế tốt nhất. Nhờ đó, bệnh nhân cũng được cải thiện trải nghiệm khám, chữa bệnh.

Vì vậy, các nhà khoa học ngành y đều khẳng định, muốn kết hợp Đông y và Tây y, hoặc cụ thể hơn là hiện đại hóa những thành tựu y học cổ truyền cần bắt đầu từ việc chuẩn hóa phương pháp luận trị, biện chứng y ly theo các tiêu chí nghiên cứu khoa học hiện đại.

Việc khác biệt trong biện chứng luận trị giữa hai nền y học gây khó khăn cho các y bác sĩ khi kết hợp điều trị thực tiễn bằng các bài thuốc, phương pháp điều trị ứng dụng thành tựu của YHCT và YHHĐ. Chính vì vậy, việc nghiên cứu lý luận và chuẩn hóa biện chứng trị được quan tâm.

Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên nhận ra giá trị của việc kết hợp Đông – Tây y để nâng cao hệ thống y tế công. Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm đến các đơn vị YHCT và nhiệm vụ hiện đại hóa các thành tựu y khoa cổ của dân tộc, kết hợp thành tựu YHHĐ.

Muốn phát triển nền YHCT nước ta, kết hợp thành công cùng YHHĐ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đòi hỏi những đơn vị chuyên nghiên cứu, thực hiện các đề tài, công trình khoa học về các thành tựu YHCT theo hệ thống lý luận và tiêu chí khoa học hiện đại.

Để có được một đơn vị như vậy sẽ cần tập hợp được một đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia và bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực YHCT, nhưng có kinh nghiệm dày dặn trong khám chữa bệnh thực tiễn và nghiên cứu y khoa để kết hợp biện chứng đại thể của nền YHCT với biện chứng vi thể của nền YHHĐ. 

Cần hiện đại hóa, chuẩn hóa YHCT theo tiêu chí nghiên cứu y khoa hiện đại

TradiMec và sứ mệnh phát triển nền y tế đất nước

Xu hướng kết hợp Đông – Tây y và sự cần thiết của một đơn vị y khoa tiên phong trong nước là nền tảng cho sự thành lập của Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền Dân tộc (TradiMec). Viện là một đơn vị Nhà nước có sứ mệnh gìn giữ, bảo tồn những tinh hoa YHCT. 

Để thực hiện sứ mệnh đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Viện chính là kết hợp các thành tựu Đông y với các biện chứng luận trị y khoa hiện đại, áp dụng công nghệ – kỹ thuật tân tiến vào công tác nghiên cứu và phát triển YHCT.

Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia YHCT có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và nhiệt huyết với nghề dẫn đầu bởi Viện trưởng là TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh, TradiMec đã có những hoạt động và quyết định hướng đến sứ mệnh nâng tầm YHCT dân tộc thông qua kết hợp các thành tựu YHHĐ.

Những hoạt động cụ thể mà Viện đã, đang và dự định thực hiện gồm:

  • Thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học về biện chứng luận trị YHCT theo các tiêu chí khoa học hiện đại.
  • Sưu tầm, phục dựng các bài thuốc cổ phương, pháp trị cổ truyền áp dụng các máy móc, thiết bị và thành tựu y khoa tân tiến, đồng thời có sự kiểm định chặt chẽ theo các tiêu chuẩn khoa học chính xác nhất.
  • Phát triển nguồn dược liệu cung cấp cho ngành YHCT, áp dụng phương pháp bào chế hiện đại, dây chuyền sản xuất chuẩn quốc tế, công nghệ gen,… để nâng cao chất lượng và phát hiện dược tính của vị thuốc.
  • Tổ chức đào tạo nhân lực, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ thuật thông qua các chương trình trao đổi, hội thảo y khoa, lớp đào tạo,… Từ đó, cung cấp đội ngũ bác sĩ trẻ chuyên ngành YHCT nhưng khô bỏ qua kiến thức, chuyên môn về YHHĐ. Từ đó, sứ mệnh phục hưng Đông y và hiện đại hóa, đại chúng hóa các giá trị y khoa truyền thống sẽ được tiếp nối trong tương lai.
  • Ký kết hợp tác chiến lược cùng các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám để nâng cao hiệu quả, chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, đây là cơ hội thực tiễn để ứng dụng thành tựu kết hợp Đông – Tây y trong khám, chữa bệnh cho người dân.
TradiMec hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ kết hợp Đông – Tây y

Thành tựu của TradiMec trong kết hợp YHHĐ và YHCT

Suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền Dân tộc đã thực hiện đúng định hướng kết hợp thành tựu Đông y và Tây y nhằm bảo tồn, phục dựng và phát triển nền YHCT, đóng góp vào công cuộc nâng tâm hệ thống y tế nước nhà. TradiMec đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Nghiên cứu, ứng dụng y khoa hiện đại vào phục dựng, bào chế bài thuốc cổ truyền

Viện đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều đơn vị y dược đầu ngành như: Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu Vietfarm, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường, Nhất Nam Y Viện,… 

Với sự hợp tác đa phương và toàn diện, viện và các đối tác đã triển khai nghiên cứu nhiều đề tài phục dựng, phát triển cổ phương, bài thuốc cổ truyền nhờ ứng dụng các thành tựu YHHĐ.

TradiMec đã hợp tác Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu Vietfarm để mở rộng vùng trồng dược liệu chất lượng cao nội địa Việt. Quá trình nuôi trồng, bào chế có sự tham gia của các trang thiết bị tân tiến, dây chuyền sản xuất hiện đại. Đồng thời, đề tài nghiên cứu cách nâng cao hàm lượng dinh dưỡng dược liệu cũng ứng dụng công nghệ gen, tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Thành quả nổi bật của sự hợp tác này hiện nay gồm: Đông trùng hạ thảo chất lượng cao nuôi cấy bán tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam, vùng trồng nấm linh xanh,…

Bên cạnh đó, Viện cũng kết hợp Trung tâm Thuốc Dân tộc để ứng dụng các phương pháp sơ chế dược liệu, bào chế thuốc và kiểm định hiện đại để mang đến những bài thuốc YHCT có hiệu quả điều trị cao, an toàn và phù hợp thể trạng người hiện đại như: Định tâm An thần khang, Sơ can Bình vị tán, Quốc dược phục cốt khang,…

Nhiều bài thuốc YHCT được phục dựng nhờ ứng dụng thành tựu YHHĐ

TradiMec cũng đã giám sát toàn bộ quá trình nghiên cứu và hoàn thiện việc phục dựng những bài thuốc cổ phương từ Cung đình triều Nguyễn của Nhất Nam Y Viện như: Uy Long Đại Bổ, Nhất Nam Định Tâm Khang, Nhất Nam Cốt Vương Thang, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang,…

Phối hợp phương pháp chẩn đoán và điều trị của hai nền y học trong khám chữa bệnh

Những bài thuốc, pháp trị cổ truyền được nghiên cứu thành công bởi Viện và các đối tác được chuyển giao công nghệ cho những đơn vị y khoa khác để thực nghiệm, ứng dụng thực tiễn vào công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Tất cả đều nhằm nâng tầm hệ thống y tế nước nhà, mang đến cho cộng đồng sự chăm sóc y tế tốt nhất.

Viện đã hợp tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với những đơn vị y khoa uy tín trong nước như: Vietmec Group – Tập đoàn Y dược Việt Nam, Phòng khám YHCT Đỗ Minh Đường, Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình, Trung tâm Đông Phương Y Pháp, hệ thống phòng khám Nhất Nam Y Viện, Trung tâm da liễu Đông y,…

Một số thành tựu kết hợp Đông – Tây y trong thực tiễn khám chữa bệnh có thể kể đến gồm:

  • Chẩn đoán chính xác cơ chế bệnh sinh bằng máy móc, thiết bị YHHĐ, sau đó kết hợp phương pháp điều trị YHCT (dùng thuốc cổ phương, hoặc không dùng thuốc như bấm huyệt, châm cứu, hương trị,…) để hạn chế tác dụng phụ thuốc Tây, tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe. Một số đầu bệnh được ứng dụng sự kết hợp này là: Chứng rối loạn chuyển hóa Lipid, bệnh tăng huyết áp cao, đau xương khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý ở gan hoặc mật, bệnh trĩ,…
  • Điều trị bệnh giai đoạn cấp tính bằng phương pháp YHHĐ (thuốc Tây, kháng sinh, phẫu thuật,… cho tình trạng xuất huyết, nhiễm trùng, u ác tính,…), kết hợp điều trị mãn tính bằng YHCT để điều dưỡng, phục hồi chức năng.
  • Kết hợp pháp trị YHCT với vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cho bệnh nhân hậu tai biến, đột quỵ. 
  • Kết hợp pháp trị YHCT không dùng thuốc (hương trị, châm cứu, dưỡng sinh,…) bên cạnh các biện pháp điều trị YHHĐ để cải thiện tâm lý bệnh nhân, hoặc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị ung thư, HIV/AIDS,…
Chẩn đoán bệnh bằng thiết bị, phương pháp YHHĐ kết hợp pháp trị YHCT

Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền Dân tộc đang làm rất tốt nhiệm vụ kết hợp thành tựu Đông y và Tây y để nâng cao hiệu quả, chất lượng nền y học nước nhà. Bên cạnh đó, TradiMec xứng đáng là đơn vị tiên phong thực hiện sứ mệnh phục hưng và phát triển những thành tựu YHCT để phát triển theo sự chuyển biến của thời đại và công nghệ để sánh vai cùng YHHĐ phương Tây.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (TradiMec) 

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Website: https://vienyduocdantoc.org.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 30/03/2023 - Cập nhật lúc 3:55 pm , 30/03/2023

Cùng chuyên mục