DrVitamin và hành trình xây dựng nền tảng chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hai năm trước, DrVitamin hình thành với sứ mệnh xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Hai năm sau, DrVitamin từng bước trở thành nền tảng chăm sóc sức khỏe diện, kết nối hàng triệu người Viết với các nhà bán hàng, cơ sở y tế uy tín trên cả nước. Từ một “tân binh” đến một gã khổng lồ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng nhìn lại hành trình xây dựng đầy thách thức của nền tảng trực tuyến.

Xu hướng chuyển mình sang chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số

Tại một sự kiện trao đổi, giao lưu với báo giới trong lĩnh vực đổi mới, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần đây, thạc sĩ, sác sĩ Nguyễn Phượng, founder của DrVitamin đã có những chia sẻ tâm huyết về giá trị và bước tiến trong tương lai của thương hiệu. Theo đó, bài học được đúc kết từ hành trình xây dựng nền tảng liên kết và chinh phục khách hàng của DrVitamin được gói gọn trong 3 từ “dám thử thách” và “dám thành công”.

Để có được thành công như hiện tại, chúng tôi không chỉ đánh đổi mồ hôi và nước mắt mà đó còn là niềm tin và sự phấn đấu không ngừng nghỉ nhằm khai phá nên những tiềm năng và nhu cầu mới của người dùng.” bác sĩ Nguyễn Phượng cho biết.

Chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Phượng
Chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Phượng về DrVitamin

Trước nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao của thị trường, DrVitamin được ra đời như một giải pháp giúp người dân khắc phục những hạn chế về sức khỏe, đồng thời ngày càng chủ động, tự giác chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tận dụng xu hướng cách mạng 4.0 và thế mạnh về công nghệ, DrVitamin dần nâng cấp dịch vụ và mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe đa dạng cho người dùng từ mua sắm trực tuyến thực phẩm chức năng, thiết bị y tế đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe độc quyền.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe trực tuyến lên ngôi
Xu hướng chăm sóc sức khỏe trực tuyến lên ngôi

Dù thị trường chăm sóc sức khỏe trực tuyến ngày càng sôi động với sự góp mặt của các thương hiệu lớn trong nước cũng như nước ngoài, nhưng DrVItamin vẫn giữ được vị thế của mình trong lòng khách hàng.

Xuất hiện kịp thời và đúng lúc

Xuất phát điểm của thương hiệu là chuỗi siêu thị chuyên cung cấp các loại vitamin hàng đầu Việt Nam. Vào thời điểm dịch bùng phát, đứng trước sự lây lan mạnh mẽ của covid 19 không chỉ riêng tại Vũ Hán mà còn trên cả thế giới. Đây cũng là lúc các biến thể mới liên tục nhân bản và cấp tiến, gây khó khăn cho mọi hoạt động từ cung cấp sản phẩm đến vận chuyển. Nhưng đi kèm với những thách thức là những cơ hội mà các doanh nghiệp cần nắm bắt.

Ra mắt vào khoảng tháng 3/2021, DrVitamin vận hành theo mô hình B2C, là đơn vị phân phối thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng. Theo đó, thương hiệu xây dựng website như một sàn thương mại điện tử thu nhỏ nhằm giúp người Việt dễ dàng tiếp cận với các loại thực phẩm chức năng cả trong và ngoài nước.

Đến cuối năm 2022, DrVitamin “F5 diện mạo” bằng hoạt động tái định danh thương hiệu. Cho tới hiện tại, thương hiệu đã và đang trở thành một trong những nhãn hàng có mức độ chỉn chu về hình ảnh hàng đầu lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Mô hình hoạt động của DrVitamin
Mô hình hoạt động của DrVitamin

Không chỉ đơn thuần là thay đổi định danh mà đây còn là bước táo bạo khi thay đổi cả cách thức kinh doanh, chuyển đổi sang nền tảng B2B2C. Cụ thể, DrVitamin hoạt động theo mô hình liên kết hán hàng và hợp tác phòng khám. Kết hợp với việc phát triển tính năng tra cứu thông tin sức khỏe. Từ đó, mang lại giá trị thiết thực cho cả người đọc, khách hàng, đối tác bán hàng – hợp tác và chính bản thân nền tảng DrVitamin.

Cụ thể, DrVitamin đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện gian hàng trực tuyến, cho phép kết nối hàng triệu người Việt với những nhà bán hàng uy tín trên cả nước. Mỗi nhà bán hàng đảm bảo đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đều có thể tạo gian hàng và bắt đầu kinh doanh trên DrVitamin. Thông qua hệ thống hơn 100 nhà bán hàng uy tín, DrVitamin – trong vai trung gian kết nối – đã phân phối thành công hàng triệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Song song với định hướng nêu trên, nền tảng này còn thúc đẩy hoạt động hợp tác phòng khám, bác sĩ. Bằng cách tạo trang hồ sơ, dịch vụ, chuyên gia trên nền tảng trực tuyến DrVitamin, các cơ sở y tế có thể quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng. Qua đó, khách hàng khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng có thể thông qua nền tảng DrVitamin để tìm đến sử dụng dịch vụ của các cơ sở y tế uy tín.

Chiến lược thấu hiểu tâm tư người Việt

Việt Nam là một nước thuộc Đông Nam Á, tâm lý của người tiêu dùng Việt mang nhiều điểm đặc trưng riêng biệt, gần như không giống với bất kỳ thị trường nào khác. Người Việt ta có quan niệm bị bệnh thì mới chữa (Sickcare), nhưng hiện nay, xu hướng này đã dần thay đổi, đặc biệt là trong thời đại 4.0 lên ngôi như hiện nay. 

Người dùng Việt dần chuyển từ xu hướng sickcare – sang CHỦ ĐỘNG chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy, không chỉ cung cấp các loại vitamin và thực phẩm chức năng, DrVitamin còn liên kết phân phối cung cấp thêm các dụng cụ tập luyện, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để khuyến khích người dân tự bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Xu hướng phòng bệnh hơn chữa bệnh được ưu tiên lên hàng đầu
Xu hướng phòng bệnh hơn chữa bệnh được ưu tiên lên hàng đầu

Qua quá trình tư vấn cho hàng triệu bệnh nhân, DrVitamin dần phát hiện ra một sự thật rằng người Việt gặp phải chứng ngại nói bệnh của mình. Đặc biệt là các bệnh thầm kín về sinh lý. Ngay trong giao tiếp hàng ngày, bố mẹ, thầy cô cũng rất ngại nói chuyện giới tính với con cái của mình. Lâu dần quan niệm này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Bởi vậy khi gặp các bệnh về sinh lý, người dùng cũng ngại nói ra, chủ yếu là tự tìm hiểu thông tin và tự đi giải quyết vấn đề một mình.

Thấu hiểu được những rào cản đó, DrVitamin phát triển đi vào thị trường ngách khi cung cấp nhiều sản phẩm hỗ trợ sinh lý cho người dùng, hỗ trợ tư vấn 1-1 cùng chuyên gia và bảo mật hoàn toàn thông tin. Đồng thời, cung cấp một kho kiến thức sức khỏe về chủ đề này nhằm hỗ trợ người dùng hiểu bệnh. 

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu DrVitamin thấy được, người dùng Việt đang gặp phải vấn đề vô cùng nghiêm trọng và đáng báo động khi tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng cao. Theo báo cáo của trung tâm kiểm soát bệnh tật thì Việt Nam có tỷ lệ kháng thuốc cao thứ 4 trong các nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các báo cáo cũng cho thấy, có khoảng 88% người dân tự ý dùng thuốc kê đơn, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. 

Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng cao
Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng cao

Bởi vậy việc chuyển sang dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ tự nhiên ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng mới. Đặc biệt là đối nhóm người dùng là các mẹ bầu đang gặp vấn đề sức khỏe hoặc những người kháng thuốc, người muốn phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc tây. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, DrVitamin ngày càng mở rộng danh mục sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn đa dạng.

Thành tựu của DrVitamin – Những con số không biết nói dối

Sau hơn 2 năm được khai sinh và phát triển, DrVitamin đã hợp tác thành công với hơn 100 nhà bán hàng, các cơ sở y tế – bệnh viện, phòng khám trên cả nước. Qua đó phân phối từ thực phẩm chức năng, thiết bị y tế đến tay khách hàng, đồng thời kết nối người dùng tới sử dụng dịch vụ của các cơ sở y tế. DrVitamin đã và đang thể hiện ngày càng rõ những lợi thế của mình so với cách chăm sóc sức khỏe truyền thống. 

Trong bối cảnh các startup mọc lên như nấm sau mưa, dù tuổi đời còn trẻ, DrVitamin vẫn có được lối đi đúng đắn và khác biệt khi đi khai thác thị trường ngách hiệu quả, nhắm đúng insight người dùng và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Theo đó, thương hiệu đã đạt được những con số ấn tượng như:

Thành công của DrVitamin
Thành công của DrVitamin
  • 30.000 khách hàng truy cập website mỗi ngày
  • 1176 sản phẩm được bán ra trong mỗi phút
  • 10.0005 ưu đãi được áp dụng/ tháng
  • 3X lượng đơn hàng được tăng qua mỗi tháng

Trong năm 2022 vừa qua, theo ghi nhận từ similarweb, mặc dù ngành hàng chăm sóc sức khỏe có sự cạnh tranh khắc nghiệt, nhưng Drvitamin vẫn giữ được lợi thế và tăng trưởng không ngừng nghỉ khi xếp thứ 31 trong ngành hàng healthcare tại Việt Nam.

Xếp hạng của DrVitamin theo similarweb
Xếp hạng của DrVitamin theo similarweb

Không chỉ dừng lại ở đó, qua khảo sát về chỉ số hài lòng của khách hàng cho thấy rằng có đến 84% người dùng hài lòng về chất lượng và dịch vụ khi mua hàng tại DrVitamin. Đây là một con số khá cao thể hiện những nỗ lực của thương hiệu trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Hơn nữa, thương hiệu còn được đánh giá là một trong những nền tảng có chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất khi có tỷ lệ phản hồi ngay trong cuộc gọi đầu tiên lên đến 88%, trong khi tỷ lệ giải quyết vấn đề ngay trong cuộc gọi đầu tiên trên thế giới trung bình khoảng 74% (Theo Metric Net). 

Chỉ số người dùng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ tại DrVitamin
Chỉ số người dùng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ tại DrVitamin

Ngoài ra, DrVitamin còn mang trong mình tham vọng xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện bậc nhất cho người Việt. Ngoài là nơi mua sản phẩm, quản lý các đơn hàng, người dùng còn có thể tham khảo kiến thức y khoa chuyên nghiệp, lựa chọn cơ sở y tế, lựa chọn bác sĩ thăm khám chủ động ngay tại nhà. 

DrVitamin được kỳ vọng trong tương lai sẽ là giải pháp chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, đặc biệt là kết nối những người dân ở vùng sâu vùng xa, những người gặp cản trở về khoảng cách về địa lý, thời gian. Giúp họ được tiếp cận những kiến thức, sản phẩm, dịch vụ và nguồn nhân lực y tế tốt nhất nhằm chăm sóc sức khỏe. Điều này vô cùng hữu ích trong thời buổi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và dịch bệnh cũng chưa biến mất hoàn toàn. Đánh giá về DrVitamin, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – giám đốc chuyên môn trung tâm Thuốc Dân Tộc cho rằng: “Đây là một ví dụ điển hình cho hình thức mua sắm và chăm sóc sức khỏe mới trong thời đại 4.0”

Nhờ việc linh hoạt trong đổi mới mô hình kinh doanh, kết hợp với tận dụng xu hướng công nghệ hiện đại, DrVitamin là một trong những doanh nghiệp tuyến đầu giúp giải quyết được những nhu cầu của thị trường. Thương hiệu được xem là một case study hữu ích cho việc dám cải tiến, dám thay đổi để thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 03/03/2023 - Cập nhật lúc 4:23 pm , 19/03/2024

Bình luận

*
*

Cùng chuyên mục