Menu

Thuốc Balsalazide điều trị viêm loét đại tràng có tốt không? Giá bao nhiêu?

Balsalazide
Biệt dược

Balsalazide

  Loại thuốc: Thuốc chống viêm

  Đóng gói: Viên nén, viên nang

Balsalazide là thuốc thuộc nhóm aminosalicylate được dùng điều trị bệnh viêm loét đại tràng. Thông tin về công dụng, cách dùng, tác dụng phụ của thuốc sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Balsalazide là thuốc gì? Công dụng của thuốc ra sao?

Balsalazide là một loại thuốc chống viêm, thuộc nhóm thuốc aminosalicylate. Thuốc được chuyển đổi trong cơ thể thành mesalamine và hoạt động bằng cách giảm viêm ruột, tiêu chảy, chảy máu trực tràng và đau dạ dày.

Thuốc Balsalazide được chỉ định trong điều trị viêm loét đại tràng – một tình trạng gây sưng và lở loét trong niêm mạc đại tràng (tức ruột già) và trực tràng.

Balsalazide là thuốc điều trị viêm loét đại tràng hiệu quả
Balsalazide là thuốc điều trị viêm loét đại tràng hiệu quả

Khi sử dụng thuốc và hấp thu vào cơ thể thuốc sẽ giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng điển hình như chảy máu trực tràng, tiêu chảy, đau bụng.

Bên cạnh đó thuốc Balsalazide còn giúp giảm sưng tấy trong ruột kết.

Cách dùng và liều dùng thuốc Balsalazide như thế nào?

Để Balsalazide phát huy được hết tính năng của mình cũng như đảm bảo sự an toàn khi điều trị người bệnh cần lưu ý về cách dùng, liều dùng.

1. Cách dùng Balsalazide như thế nào mang lại hiệu quả?

Balsalazide được bào chế dưới nhiều dạng như: Viên nén, viên nang, dạng muối dinatri. Với những hàm lượng cụ thể như sau:

 • Balsalazide dạng viên nang, dùng theo đường uống, dạng muối dinatri: Colazal: 750mg;
 • Viên nén, dùng theo đường uống: Giazo: 1,1g.

Người bệnh nên lưu ý cách dùng thuốc Balsalazide sau để mang lại hiệu quả:

 • Balsalazide được dùng theo đường uống, có thể kèm hoặc không kèm với thức ăn. Thông thường thuốc dùng 3 lần 1 ngày hoặc theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc dạng viên nang, nếu gặp khó khăn khi nuốt thuốc thì có thể mở vỏ thuốc, rắc bột thuốc vào thìa nước sốt táo và nuốt hỗn hợp này.
 • Nếu chưa dùng thuốc ngay thì không nên chuẩn bị thuốc trước khi uống quá lâu.
 • Liều thuốc cho người bệnh như thế nào sẽ dựa trên nhiều yếu tố như: Tuổi tác, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng với việc điều trị.
 • Nên dùng thuốc thường xuyên theo chỉ định để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất. Để không xảy ra tình trạng quên liều hãy uống thuốc vào cùng 1 thời điểm trong ngày.
 • Nếu sau vài tuần điều trị với thuốc mà tình trạng bệnh không được cải thiện hoặc bị nặng hơn, hãy gọi điện thông báo cho bác sĩ ngay.

2. Liều dùng thuốc Balsalazide như thế nào?

Như chúng tôi đã nói đến ở phần trên, liều dùng Balsalazide như thế nào sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, sự đáp ứng với điều trị của người bệnh. Cho nên, liều lượng thuốc cụ thể với từng trường hợp cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Những thông tin về liều dùng thuốc sau đây chỉ mang tính chất tham khảo và nó sẽ không thay thế cho lời khuyên trực tiếp của chuyên gia.

Liều dùng thuốc Balsalazide cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn bị viêm loét đại tràng đó là:

 • Người bệnh uống 3 viên nang hàm lượng 750mg 3 lần một ngày (khoảng 6,75 gam mỗi ngày). Liệu trình dùng thuốc trong 8 tuần.
 • Với một số bệnh nhân khác, dựa vào các thử nghiệm lâm sàng cho thấy cần điều trị với thuốc đến 12 tuần.
Người lớn dùng 3 viên 750mg mỗi ngày trong 8 tuần
Người lớn dùng 3 viên 750mg mỗi ngày trong 8 tuần

Liều dùng thuốc Balsalazide cho trẻ em là gì?

Với trẻ em bị viêm loét đại tràng từ 5-17 tuổi sẽ có liều dùng thông thường như sau:

 • Trẻ uống 3 viên nang Balsalazide 750mg: Ngày 3 lần, tức khoảng 6,75 g/ngày trong 8 tuần;
 • Trẻ uống 1 viên nang Balsalazide 750mg: Ngày 3 lần, tức khoảng 2,25g/ ngày trong 8 tuần.

Thuốc Balsalazide sử dụng ở trẻ em trong thời gian hơn 8 tuần chưa được đánh giá trong những thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc Balsalazide có tác dụng phụ gì?

Hầu hết các loại thuốc khi sử dụng đều sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định. Với Balsalazide những tác dụng phụ khi dùng thuốc có thể gặp đó là:

Các phản ứng dị ứng:

 • Người bệnh bị khó thở;
 • Phát ban;
 • Mặt, môi lưỡi hoặc họng bị sưng.

Với những phản ứng dị ứng này, chỉ cần xuất hiện một trong số những dấu hiệu này cần đi cấp cứu ngay.

Gọi thông báo cho bác sĩ nếu:

 • Triệu chứng bệnh viêm đại tràng trở nên nặng nề hơn, với các triệu chứng như: Đau bụng, sốt, chuột rút, tiêu chảy ra máu;
 • Gặp các vấn đề về thận như tiểu ít hoặc không đi tiểu, tăng cân nhanh chóng, sưng phù;
 • Gặp các vấn đề về gan như chán ăn, đau bụng trên, nước tiểu trở nên đậm màu, phân màu đất sét, bị vàng da hoặc mắt;
 • Khi đi tiểu bị đau hoặc rát;
 • Tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu) với các triệu chứng như da nhợt nhạt, khó thở, choáng váng, khó tập trung, tim đập nhanh;

Tác dụng phụ thường gặp gồm:

 • Nhức đầu;
 • Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, bị tiêu chảy nhẹ hoặc thỉnh thoảng;
 • Khớp đau;
 • Xuất hiện các triệu chứng cảm như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng.

Trên thực tế không phải tất cả người dùng Balsalazide đều xuất hiện những tác dụng phụ này. Có những tác dụng phụ khác mà không được đề cập đến tại đây. Do vậy, người bệnh hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc.

Khi dùng thuốc Balsalazide cần thận trọng những gì?

Trước khi dùng thuốc Balsalazide bạn cần cung cấp những thông tin cần thiết cho bác sĩ hoặc dược sĩ. Đặc biệt là các vấn đề sau:

 • Báo cho bác sĩ biết nếu xuất hiện tình trạng bị dị ứng với Balsalazide hoặc các thuốc khác như: Aspirin, Tricosal, Trilisate, choline salicylate, magiê salicylat, mesalamine, salsalate, natri thiosalicylate (Rexolate)sodium salicylate, sulfasalzine (Azulfidine), hoặc với bất kỳ loại thuốc khác.
 • Đưa cho bác sĩ/ dược sĩ danh sách những thuốc kê toa, không kê toa đang sử dụng. Nhất là những thuốc kháng sinh đường uống, thảo dược và vitamin.
 • Hãy nói với bác sĩ nếu đang hoặc đã từng mắc bệnh gan hoặc thận, hẹp môn vị.
 • Thông báo cho bác sĩ biết nếu đang có thai, dự định mang thai hoặc đang trong thời gian cho con bú. Đặc biệt nếu có thai trong thời gian dùng Balsalazide thì hãy gọi bác sĩ chủ trị để được tư vấn.
Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị hẹp môn vị
Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị hẹp môn vị

Tương tác thuốc Balsalazide như thế nào?

1. Balsalazide có thể tương tác với những thuốc nào?

Thông thường sự tương tác của thuốc với nhau sẽ có thể làm thay đổi đi cách thức hoạt động của thuốc hoặc làm gia tăng sự ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, để tránh và giảm thiểu tối đa sự tương tác thuốc cần liệt kê danh sách thuốc đang sử dụng. Trong đó bao gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, các thảo dược, thực phẩm chức năng.

Theo đó bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh khi dùng thuốc Balsalazide với các loại thuốc khác.

2. Thức ăn, rượu bia và thuốc lá có ảnh hưởng đến Balsalazide không?

Balsalazide khi sử dụng có thể dùng kèm với thức ăn hoặc không. Tuy nhiên, để đảm bảo thuốc khi dùng chung với thức ăn không xảy ra sự tương tác phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Rượu bia và thuốc lá cũng có thể gây ra sự tương tác khi dùng chung với thuốc. Trong bất cứ trường hợp nào đều phải hỏi ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ hoặc dược sĩ.

3. Vấn đề sức khỏe nào ảnh hưởng đến Balsalazide?

Tình trạng sức khỏe đang gặp phải hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến việc sử dụng thuốc này. Lúc này hãy báo cáo cho bác sĩ nếu gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bạn bị dị ứng với aminosalicylate hoặc salicylat, điển hình aspirin;
 • Bạn bị bệnh thận hoặc bệnh gan;
 • Bị hẹp môn vị.

Trường hợp khẩn cấp/ quá liều/ quên liều Balsalazide phải làm sao?

Nếu nghi ngờ sử dụng thuốc quá liều hoặc rơi vào tình trạng khẩn cấp hãy gọi cấp cứu ngay. Hoặc người nhà bệnh nhân nhanh chóng đưa người bệnh đến trạm Y tế gần nhất tại địa phương để khắc phục.

Trường hợp bạn lỡ quên một liều thuốc Balsalazide thì hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu như thời gian nhớ ra gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và dùng liều tiếp theo như đúng kế hoạch ban đầu.

Thuốc Balsalazide sử dụng có tốt không?

Trong quá trình tìm hiểu về thuốc thì vấn đề “thuốc Balsalazide dùng có tốt không?” luôn được người bệnh quan tâm.

Hiện nay, thuốc Balsalazide được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm loét đại tràng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh nhanh, giảm các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khi dùng như: Buồn nôn, nôn, đau đầu, tiêu chảy nhẹ, đau khớp hoặc xuất hiện các triệu chứng cảm như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng…

Trong điều trị bệnh thực tế không có loại thuốc tốt nhất mà chỉ có thuốc phù hợp với tình trạng bệnh hay không. Do vậy, thuốc Balsalazide có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và chính cơ địa của bạn.

Thuốc Balsalazide giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Hiện nay, thuốc Balsalazide được phân phối tại các hiệu thuốc tân dược hoặc các bệnh viện phòng khám trên toàn quốc. Người bệnh có thể tìm mua để có được thuốc chất lượng.

Tuy nhiên, mức giá thuốc sẽ có sự chênh lệch giữa các địa chỉ này cần đến trực tiếp để biết rõ thông tin. Không mua thuốc trôi nổi trên thị trường với giá rẻ sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị và sức khỏe của người bệnh.

Trên đây là những thông tin về thuốc Balsalazide. Mong rằng người bệnh đã có những kiến thức nhất định để giúp quá trình dùng thuốc và điều trị hiệu quả hơn. Chúc bạn sức khỏe!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Thông tin xem thêm: Tagamet HB 200® điều trị bệnh dạ dày tá tràng dùng thế nào? Giá bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top