Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện: Cân bằng dinh dưỡng quyết định hiệu quả điều trị

Cân bằng dinh dưỡng là một chế độ ăn uống đã và đang được Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện nghiên cứu và xây dựng phục vụ cho việc tối ưu hóa quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Y học cổ truyền. Để làm được điều này, Trung tâm đã có những mục tiêu và kế hoạch nghiên cứu, xây dựng lộ trình dinh dưỡng rõ ràng cho từng đầu bệnh, bám sát vào cơ địa, thể trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người. 

Cân bằng dinh dưỡng – Yếu tố cho một sức khỏe vàng

Cân bằng dinh dưỡng là một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách cung cấp đúng, đủ các loại thực phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu về calo, protein, vitamin và các khoáng chất cho cơ thể. Từ đó mà giúp cơ thể con người khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, hỗ trợ cải thiện và phòng chống được nhiều bệnh tật.

Thông thường, để có được dinh dưỡng cần thiết, mỗi người cần nhận nguồn thức ăn đồ uống qua: trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại đậu, các loại thịt, cá,…. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cung cấp hầu hết lượng calo hàng ngày để cơ thể mỗi chúng ta hoạt động. Nếu dinh dưỡng thiếu hụt, không chỉ khiến thể chất tinh thần bị giảm sút, mà còn ảnh hưởng đến quá trình cơ thể không đủ năng lượng cần thiết để hoạt động và làm việc hiệu quả. Chưa kể, lâu dần còn khiến cơ thể sinh ra nhiều bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chuyên gia Nguyễn Hương chia sẻ về lợi ích cân bằng dinh dưỡng
Chuyên gia Nguyễn Hương chia sẻ về lợi ích cân bằng dinh dưỡng

Vậy nên, cân bằng dinh dưỡng là điều tất yếu để mỗi chúng ta có một sức khỏe tốt, từ đó kéo dài tuổi thọ. Chia sẻ về lợi ích của việc cân bằng dinh dưỡng, Chuyên gia Nguyễn Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nhất Nam Y Viện cho biết:

“Cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn thức uống giúp con người ta có thêm năng lượng, cải thiện cách thức hoạt động của các chức năng tạng phủ, tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật như tiểu đường, ung thư, các bệnh về tim mạch,…

Chưa kể, đối với những người bị bệnh trong thời gian điều trị, nếu thực hiện đúng đủ chế độ ăn uống hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng, giúp kiểm soát bệnh một cách tốt hơn. Không những vậy nó còn tạo điều kiện giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất, hoạt chất có trong thuốc, tối ưu hóa thời gian điều trị bệnh”.

Trung tâm Dinh Dưỡng Nhất Nam Y Viện lấy dinh dưỡng là nền tảng căn bản trong điều trị bệnh

Trong quá trình thăm khám chữa bệnh cho hàng ngàn người, Nhất Nam Y Viện nhân thấy điểm chung của những người bệnh này là không thực sự quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, sử dụng thuốc bằng y học cổ truyền. Vì vậy đội ngũ nguyên gia bác sĩ Nhất Nam Y Viện sau nhiều lần thảo luận và bàn bạc đã thống nhất quyết định thành lập Trung Tâm Dinh Dưỡng.

Trung tâm Dinh Dưỡng Nhất nam Y Viện ra đời với mục đích nghiên cứu, xây dựng lộ trình dinh dưỡng cho từng đầu bệnh nhằm tối ưu hóa thời gian điều trị, giúp người bệnh khỏe mạnh từ bên trong, ngăn ngừa bệnh tái phát. Sở hữu đội ngũ chuyên gia bác sĩ đầu ngành về y học cổ truyền, có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Nhờ vậy mà các bác sĩ hiểu rõ về cơ địa, thể trạng của người Việt từ đó đề ra những kế hoạch nghiên cứu lộ trình dinh dưỡng rõ ràng.

Đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện
Đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện

Đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam y Viện bao gồm:

 • Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương: Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông – Phó Giám Đốc chuyên môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng Nhất Nam Y Viện
 • Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện
 • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương – Giám Đốc Chuyên môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn Chuyên môn Trung tâm Dinh Dưỡng Nhất Nam Y Viện
 • Cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng của Nhất Nam Y Viện.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm lấy mục tiêu hoạt động “Dinh dưỡng là nền tảng căn bản trong điều trị”. Dựa vào mục tiêu này, Trung tâm hướng đến sứ mệnh nghiên cứu, xây dựng các giải pháp, lộ trình dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền. Cụ thể:

 • Nghiên cứu nguyên tắc dinh dưỡng trong y học cổ truyền
 • Nghiên cứu chế độ dinh dưỡng cho người bệnh
 • Nghiên cứu giải pháp, lộ trình dinh dưỡng phù hợp với từng đặc điểm cơ địa
 • Nghiên cứu đề án sử dụng dược liệu trong điều hòa dinh dưỡng

Việc xác định rõ định hướng hoạt động như trên giúp cho đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm dễ dàng hơn trong việc hiện thực hóa các công việc, nhiệm vụ của mình để nghiên cứu, xây dựng lộ trình chuyên sâu cho từng mặt bệnh. Hơn hết là giúp người Việt chủ động hơn trong việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý phục vụ cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tiến sĩ, Bác sĩ chia sẻ về dinh dưỡng trong y học cổ truyền
Tiến sĩ, Bác sĩ chia sẻ về dinh dưỡng trong y học cổ truyền

Tiến sĩ, Bác sĩ Vân Anh cũng có những chia sẻ về dinh dưỡng trong điều trị bệnh bằng y học cổ truyền: Trong Đông Y, nguyên nhân gây ra bệnh tật là do âm dương trong cơ thể bị mất cân bằng, các tạng phủ hoạt động kém hiệu quả, chính khí suy yếu. Để điều trị bệnh, y học cổ truyền chú trọng lựa chọn và sử dụng các vị dược giúp cân bằng âm dương cho cơ thể kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. Nhờ đó mà cơ thể mới hấp thụ được các hoạt chất, dưỡng chất có lợi, giúp khí huyết thịnh, tạng phủ hoạt động bình ổn, sức khỏe ngày càng được nâng cao.

Bám sát vào nguyên tắc y học cổ truyền, các vị thuốc y học cổ truyền nói riêng và những thực phẩm đồ ăn thức uống nói chung, thì chúng đều gắn với Khí và Vị. Trong Khí thì có hàn, nhiệt, ôn và lương; trong vị có chua, đắng, cay, mặn, ngọt. Quy vào thuyết âm dương thì tính hàn, lương thuộc âm; tính nhiệt, ôn thuộc dương. Dựa vào thuyết này mà lộ trình dinh dưỡng được nghiên cứu và xây dựng. Theo đó, các bác sĩ của Trung tâm dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện sẽ lựa chọn, đưa từng tính vị đồ ăn thức uống phù hợp với từng cơ địa, thể trạng, bệnh lý của mỗi người phát huy tác dụng điều hòa âm dương cho cơ thể, phục hồi sức khỏe toàn trạng, đẩy lùi bệnh tật.

Nghiên cứu lộ trình dinh dưỡng chuyên sâu cho từng đầu bệnh

Để nghiên cứu và xây dựng lộ trình dinh dưỡng chuẩn chỉnh bám sát với từng đầu bệnh, phù hợp với từng cơ địa, thể trạng người bệnh hiện nay. Đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm đã cùng thống nhất về dữ liệu đầu vào dùng để phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Cụ thể, dữ liệu đầu vào bao gồm:

 • Về đối tượng nghiên cứu: Trên từng đầu bệnh dựa vào đặc điểm đối tượng nghiên cứu (tuổi tác, giới tính, sống một mình hay sống cùng người thân, tiền sử về bệnh lý, phương pháp điều trị đã sử dụng, mức độ tình trạng bệnh,…
 • Về khả năng tuân thủ chế độ dinh dưỡng: Xét theo tần suất tuân thủ (thường xuyên, thỉnh thoảng, hiếm khi hoặc không bao giờ) sử dụng các thực phẩm nên ăn, hạn chế ăn và cần tránh, số bữa ăn chính, bữa ăn phụ, quá trình thực hiện của người bệnh.

Thông qua dữ liệu này, các chuyên gia bác sĩ Trung tâm thực hiện nghiên cứu lộ trình dinh dưỡng chuyên sâu cho từng mặt bệnh theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tiến hành tập huấn cho các bác sĩ khám chữa bệnh cách thức thu thập tổng hợp các dữ liệu đầu vào quan trọng.
 • Bước 2: Dựa trên kết quả chẩn đoán, khám chữa bệnh, các bác sĩ sẽ rà soát, thu thập thông tin chi tiết về đối tượng người bệnh như cân nặng, thể trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày của người bệnh,… Đồng thời đề xuất tư vấn lộ trình dinh dưỡng phù hợp để người bệnh chủ động thực hiện và tuân theo.
 • Bước 3: Các bác sĩ theo dõi, thu thập tình sức khỏe của người bệnh sau khi ứng dụng lộ trình dinh dưỡng theo từng đầu bệnh.
 • Bước 4: Phân tích và đánh giá kết quả, từ đó có những điều chỉnh và cải tiến lộ trình dinh dưỡng phù hợp với từng người bệnh tiếp theo.

Lưu ý: Đối tượng tham gia nghiên cứu lộ trình dinh dưỡng cho từng đầu bệnh đều là khách hàng đến thăm khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Nhất Nam Y Viện. Đối tượng tham gia được các bác sĩ giải thích cụ thể về nội dung và mục đích nghiên cứu, đồng thời có quyền tham gia hoặc không tham gia vào quá trình nghiên cứu này. Mọi thông tin của người bệnh được bảo mật hoàn toàn, và chỉ sử dụng cho mục đích nghiên cứu lộ trình dinh dưỡng.

Dựa trên đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu của từng đầu bệnh mà các bác sĩ sẽ tổng hợp kết quả nghiên cứu đạt được. Từ đó đánh giá về thực trạng sử dụng thực phẩm đồ ăn thức uống của người bệnh, cũng như có những so sánh kết quả giữa đối tượng người bệnh tuân thủ và không tuân thủ. Điều này quyết định cho việc xây dựng lộ trình dinh dưỡng chuẩn chỉnh sao cho phù hợp với từng cơ địa, thể trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người, giúp tối ưu hóa thời gian điều trị bệnh bằng thuốc y học cổ truyền.

Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện cam kết đồng hành với người bệnh, đem đến lộ trình dinh dưỡng bài bản, đồng thời có những điều chỉnh linh hoạt giúp người bệnh chủ động hơn trong việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý phục vụ cho quá trình điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, đem lại hiệu quả cao, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Để khách hàng chủ động trong việc thăm khám, tư vấn chữa bệnh và có một lộ trình dinh dưỡng phù hợp, Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện làm việc tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả Thứ 7 và Chủ Nhật từ (Sáng: 8h-12h và Chiều: 13h30 – 17h30). Bạn có thể đặt lịch thăm khám với Trung tâm bằng cách liên hệ qua thông tin sau:

Trung tâm Dinh dưỡng Nhất Nam Y Viện

5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 09/10/2023 - Cập nhật lúc 10:43 am , 28/06/2024
Bệnh học tham khảo

  Bài viết liên quan