Trung tâm dược liệu Vietfarm: Cam kết dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO, cung cấp hơn 5.000 tấn dược liệu mỗi năm

Đi cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, nền y học nói chung và y học cổ truyền nói riêng ngày càng có nhiều bước tiến vượt bậc. Hiện nay, tỷ lệ người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn phương pháp Đông y trong khám chữa bệnh và khôi phục sức khỏe ngày càng gia tăng. Là đơn vị được thành lập với sứ mệnh bảo tồn và phát huy tinh hoa Y dược cổ truyền, Trung tâm dược liệu Vietfarm nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng trên cả nước. 

Vào ngày 28/4/2020, Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm chính thức được thành lập với sứ mệnh gìn giữ, bảo tồn và phát huy những tinh hoa Y dược cổ truyền dân tộc. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về vai trò cũng như cơ chế hoạt động của Vietfarm, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện y dược học cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền TW), một trong những bác sĩ góp mặt trong đội ngũ chuyên gia cố vấn của Trung tâm dược liệu Vietfarm. Dưới đây là những ghi nhận từ chúng tôi:

Phát triển chuỗi giá trị dược liệu sạch chuẩn hoá, nâng tầm Y dược cổ truyền

PV: Thưa bác sĩ, bác sĩ vui lòng cho biết Trung tâm dược liệu Vietfarm được thành lập trong hoàn cảnh nào ạ?

Bác sĩ Vân Anh: Việt Nam chúng ta là một đất nước được thiên nhiên ưu đãi nhiều thứ, trong đó có hơn 5000 loài thực vật. Từ lâu đời, ông cha ta đã biết vận dụng tinh hoa từ lòng đất và sử dụng các cây thảo dược thiên nhiên nhằm chữa bệnh, khôi phục sức khỏe nhằm đảm bảo độ an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, một phần do nạn khai thác dược liệu quý hiếm khiến nhiều loại thảo dược Đông y rơi vào nguy cơ tuyệt diệt; một phần do sự nhập lậu ồ ạt các dược liệu từ nước ngoài không qua kiểm duyệt, khiến nguồn dược liệu trên thị trường không được đảm bảo về mặt chất lượng. 

Trung tâm dược liệu Vietfarm ra đời với sứ mệnh bảo tồn, giữ gìn và phục hưng nền Y dược cổ truyền dân tộc. Bên cạnh việc nuôi trồng và nhân giống các loại thảo dược quý hiếm, cung cấp nguồn dược liệu chuẩn cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm còn hướng tới tái tạo môi trường xanh và tạo việc làm cho người dân địa phương nơi có các vườn dược liệu được phát triển. 

rác dược liệu
Rác dược liệu đặt ra bài toán khó về cung cấp dược liệu sạch cho các đơn vị y học cổ truyền

PV: Hiện tại, quy mô của Trung tâm dược liệu Vietfarm như thế nào thưa bác sĩ? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Từ trước khi chính thức được thành lập, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển nhiều khu vườn chuyên canh dược liệu tại một số tỉnh thành trên cả nước. Có thể kể đến như: vườn dược liệu tại xã Văn Đức, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, vườn dược liệu Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên hay vườn dược liệu quy mô lớn tới 100 hecta ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn…

Tổng quy mô các vườn dược liệu do Vietfarm phát triển đã lên tới hàng nghìn hecta, tổng số vốn trên 15 tỷ đồng. Trong đó, 30% được dành riêng cho công tác phục vụ nuôi trồng và phát triển dược liệu. Hàng năm, Trung tâm dược liệu Vietfarm cung cấp ra thị trường hơn 400 loại dược liệu đạt chất lượng cao phục vụ cho công tác bào chế các bài thuốc, sản phẩm Đông y trong khám chữa bệnh và hồi phục sức khỏe cho người dùng.

Bên cạnh đó, mỗi năm, đội ngũ các chuyên gia của Trung tâm dược liệu Vietfarm đều tổ chức các chuyến đi khảo sát thực địa tới mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là các vùng miền núi hiểm trở, cheo leo. Để nghiên cứu về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu giúp mở rộng quy mô các vườn dược liệu. Cũng như thông qua các chuyến đi sưu tầm thêm nhiều loại thảo dược Đông y quý hiếm khác, đem về ươm trồng và nhân giống. 

Vườn dược liệu Vietfarm
Vietfarm sở hữu hơn 100 vườn dược liệu trên toàn quốc với tổng diện tích lên tới hàng nghìn hecta

PV: Sở hữu quy mô lớn cùng sứ mệnh cao cả là phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân, tuy nhiên dấu ấn lịch sử của Trung tâm dược liệu Vietfarm lại quá non trẻ khi chỉ vừa được thành lập chính thức vào tháng 4 năm 2020. Theo bác sĩ, người tiêu dùng có thể lựa chọn Vietfarm dựa trên tiêu chí uy tín nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Như tôi đã đề cập, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển các khu vườn chuyên canh dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế từ trước khi chính thức được thành lập. Nhờ vậy, cho tới thời điểm hiện tại, Trung tâm là một trong những đơn vị có quy mô nuôi trồng dược liệu lớn nhất trên cả nước. 

Ngoài ra, Vietfarm còn được bảo trợ bởi hai đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Đông y là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Viện nghiên cứu y dược cổ truyền dân tộc. Hội đồng chuyên môn của Vietfarm cũng đến từ đội ngũ các y bác sĩ là những người có chuyên môn cao, từng nhiều năm công tác tại các Bệnh viện YHCT như: Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT TW), Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TW)

Người tiêu dùng khi đặt mua dược liệu tại Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ nhận được sự tư vấn tận tình từ các chuyên gia nên có thể hoàn toàn yên tâm.

Áp dụng công nghệ nuôi cấy hiện đại, nuôi trồng thành công các thảo dược Đông y quý hiếm

PV: Hiện nay phong trào phát động trồng dược liệu sạch đã diễn ra rộng khắp, nhiều đơn vị cũng có bước đầu xây dựng các khu vườn chuyên canh dược liệu. Vậy Trung tâm dược liệu Vietfarm sở hữu những ưu điểm nổi bật nào để trở thành sự lựa chọn hàng đầu đối với người tiêu dùng thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Một trong những yếu tố tiên quyết làm nên uy tín và thương hiệu của Vietfarm chính là quy trình nuôi trồng, chăm sóc, bảo quản đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Trước khi cung cấp nguồn dược liệu đạt chuẩn ra ngoài thị trường, Trung tâm Vietfarm đảm bảo quy trình 8 bước nghiêm ngặt từ: chọn đất, chọn giống, nuôi trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế và bảo quản. Mỗi bước đều được giám sát kỹ lưỡng, áp dụng những trang thiết bị tân tiến nhất, đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng dược liệu thành phẩm đạt chất lượng cao. 

quy trình tại Vietfarm
Quy trình nuôi trồng và cung ứng dược liệu tại Vietfarm

PV: Ngoài việc sở hữu công nghệ nuôi trồng và bảo quản dược liệu tuân thủ những yêu cầu chất lượng gắt gao nhất, Trung tâm dược liệu Vietfarm còn có sự đột phá nào khác thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Hiện nay, Trung tâm đã áp dụng công nghệ quét mã QR, giúp người dùng có thể tra xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm cùng quá trình nuôi trồng, thu hái và bảo quản. Khi gặp bất kỳ vấn đề gì không hài lòng sau khi nhận sản phẩm như: phát hiện mối, mọt, sản phẩm không còn nguyên tem mác… Vietfarm đồng ý đổi hàng, hoàn trả tiền cho quý khách trong vòng 7 ngày kể từ sau khi nhận được phản hồi.  

Quy trình 8 bước trong nuôi trồng và bảo quản dược liệu tại Trung tâm dược liệu Vietfarm

  • Chọn đất: Hiểu rõ mỗi loại dược liệu cần được nuôi trồng trong môi trường đất khác nhau mới có thể cho ra thành phẩm có dược chất tối ưu nhất, các chuyên gia cả Vietfarm luôn đặt tiêu chí lựa chọn địa điểm, thổ nhưỡng có lượng dưỡng chất, chất hữu cơ và các điều kiện phù hợp để áp dụng nuôi trồng cây thuốc.
  • Chọn giống: Tất cả các nguồn nhân giống dược liệu từ hạt mầm hay cành chiết đều được các chuyên gia chọn lựa kỹ càng, tránh trường hợp lai tạp nhằm, bảo tồn gen quý, đảm bảo chất lượng và tính năng của dược liệu.
  • Nuôi trồng: Các điều kiện nuôi trồng dược liệu tại vườn chuyên canh thảo dược Vietfarm luôn đảm bảo tiêu chí: sử dụng nguồn nước sạch và phân bón hữu cơ trong thâm canh trồng trọt, đáp ứng điều kiện sinh trưởng, phát triển dược liệu với chất lượng tốt nhất.
  • Chăm sóc: Các vị thuốc thảo dược luôn được đảm bảo chăm sóc theo những tiêu chuẩn, quy ước khắt khe của quốc tế về thuốc trừ sâu và lượng tồn dư. Tránh gây ảnh hưởng tới sự an toàn của người tiêu dùng sản phẩm.
  • Thu hái: Áp dụng thu hái dược liệu đúng mùa vụ, thời điểm.
  • Sơ chế: Khu sơ chế được trang bị máy móc hiện đại đạt chuẩn, các bước sơ chế dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt, phù hợp với yêu cầu của Bộ Y Tế.
  • Bảo quản: Dược liệu tươi được áp dụng bảo quản đông lạnh, bảo quản bằng enzyme theo đúng yêu cầu kỹ thuật về nhiệt độ và nồng độ… trước khi đến cơ sở bào chế. Dược liệu khô sẽ được sơ chế theo quy trình và tùy thuộc vào đặc tính của dược liệu
  • Lưu hành: Dược liệu sau khi được bào chế thành công sẽ được lưu hành tới tay người tiêu dùng. Vietfarm áp dụng công nghệ quét mã QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời thực hiện chế độ hậu mãi cho phép đổi trả – hoàn tiền khi sản phẩm có lỗi sản xuất, bảo quản.

Uy tín tạo nên thương hiệu Trung tâm dược liệu Vietfarm do người tiêu dùng bình chọn

Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện với bác sĩ Vân Anh, Ban Biên Tập đã tìm hiểu và tổng hợp thêm thông tin về Trung tâm dược liệu Vietfarm trên các diễn đàn mạng xã hội. Qua đây, chúng tôi nhận thấy Trung tâm thường xuyên được nhắc tới trong các topic thảo luận, trao đổi giữa người dùng khi hỏi về kinh nghiệm, địa chỉ uy tín mua dược liệu cao cấp đạt chuẩn.

Dưới đây là một số bình luận trên các diễn đàn mà chúng tôi đã sưu tầm được:

feedback dược liệu vietfarm
Dược liệu Vietfarm nhận được phản hồi khen tặng từ phía người dùng
Feedback Đông trùng hạ thảo
Không chỉ trên diễn đàn, các hội nhóm trên facebook cũng chia sẻ về dược liệu của Vietfarm và cho rằng đây là đơn vị uy tín.

Ngày nay, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển thành công công nghệ nuôi trồng một số loại thảo dược Đông y đặc biệt quý hiếm như: Nấm Lim Xanh, Đông trùng hạ thảo, Nhung hươu… Để mua được nguồn dược liệu chất lượng cao với mức giá phù hợp, mời quý độc giả vui lòng liên hệ hotline của Trung tâm để được tư vấn chi tiết:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFARM

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

 Điện thoại 096 171 6466

 Email info@trungtamduoclieu.com 

Website: trungtamduoclieu.com / Facebook: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 21/06/2022 - Cập nhật lúc 2:51 am , 21/06/2022

Cùng chuyên mục