Chữa viêm phần phụ bằng Đông y và những lưu ý khi điều trị

Chữa viêm phần phụ bằng Đông y là phương pháp điều trị khá an toàn và phổ biến. Khi sử dụng cách này, người bệnh có thể hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về các bài thuốc đông y chữa viêm phần phụ hiệu quả dành cho các chị em.

Viêm phần phụ theo khái niệm Đông y

Trước khi nói về vấn đề chữa viêm phần phụ bằng Đông y, chúng ta cần tìm hiểu căn bệnh này theo Đông y nghĩa là gì. Bệnh viêm phần phụ trong Đông y được gọi là đới hạ. Khi mắc phải bệnh lý này, người bệnh có các biểu hiện như khí hư ra nhiều, có màu sắc bất thường và có mùi hôi khó chịu. Các bác sĩ sẽ nhận định bệnh thông qua các biểu hiện của khí hư, mỗi màu sắc của khí hư sẽ biểu hiện cho từng bệnh lý cụ thể.

Bệnh viêm phần phụ theo khái niệm Đông y là gì?
Bệnh viêm phần phụ theo khái niệm Đông y là gì?

Những người bị đới hạ thường bắt nguồn từ các nguyên nhân như do đàm thấp, thấp nhiệt, do suy giảm chức năng ở các tạng, thận khí suy yếu và can khí uất. Ngoài ra, y học cổ truyền cũng chỉ ra rằng các thói quen sinh hoạt hàng ngày không tốt cũng là nguyên nhân gây viêm phần phụ.

Do đó, các bài thuốc Đông y chữa viêm phần phụ thường tập trung vào bồi bổ cơ thể, khắc phục các dấu hiệu gây viêm nhiễm và khôi phục các chức năng bị suy yếu trong cơ thể. Từ đó, nó sẽ giúp loại bỏ dần dần các triệu chứng bệnh lý mà người bệnh gặp phải.

Một số bài thuốc chữa viêm phần phụ bằng Đông y

Các thành phần thuốc Đông y có nguồn gốc tự nhiên nên nó vô cùng lành tính và không gây tác dụng phụ. Chính vì thế, rất nhiều chị em đã tin tưởng và lựa chọn phương pháp điều trị viêm phần phụ này. Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm phần phụ khá hiệu quả mà chị em có thể tham khảo:

1. Bài thuốc số 1: Lục tử quân thang gia giảm

Nguyên liệu: Đẳng sâm, bán hạ chế, bạch truật, khiếm thực, phục linh mỗi loại 12g, kim anh, trần bì mỗi loại 8g, cam thảo 4g. Bài thuốc gia giảm: Ô tặc cốt, mẫu lệ mỗi loại 16g, biển đậu, mạch nha mỗi vị 12g, thần khúc 8g, sa nhân và mộc hương mỗi vị 6g.

Cách dùng: Bạn đem các vị thuốc đã chuẩn bị sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang. Bài thuốc này phù hợp cho những người bị viêm phần phụ kèm theo dấu hiệu như khí hư ra nhiều, đặc dính, người bệnh thường bị mệt mỏi, chóng mặt, nặng đầu, bụng chướng, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt, kém ăn. Duy trì bài thuốc này đến khi các triệu chứng của bạn dần suy giảm.

2. Bài thuốc số 2: Hoàn đới thang

Nguyên liệu: Bạch truật 20g, đẳng sâm, hoài sơn mỗi vị 16g, sài hồ, sa tiền, bạch thược, thương truật mỗi vị 12g, bạch giới tử sao, trần bì mỗi loại 8g, cam thảo 4g. Bài thuốc gia giảm: Thổ phục linh 20g, ô cốt tặc, xà sàng tử, mẫu lệ chế mỗi vị 16g, hoàng bá, khổ sâm mỗi vị 12g.

Chữa viêm phần phụ bằng Đông y
Chữa viêm phần phụ bằng Đông y

Cách dùng: Mỗi ngày, bạn lấy một thang thuốc trên sắc lấy nước uống. Uống liên tục bài thuốc này trong khoảng 2 – 3 tuần. Bài thuốc chữa viêm phần phụ bằng Đông y này phù hợp với những người bị ra nhiều khí hư trắng, bị lạnh tay chân, gặp khó khăn trong việc đại – tiểu tiện, cơ thể mệt mỏi đồng thời có thể giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau do viêm phần phụ gây ra.

3. Bài thuốc số 3: Nhị diệu thang gia giảm

Nguyên liệu: Hoàng bá, thương truật mỗi loại 12g. Bài thuốc gia giảm: Tỳ giải, thổ phục linh mỗi loại 16g, bồ công anh, mộc thông, xa tiền tử, sà sàng tử, liên kiều mỗi vị 12g, hoàng liên 10g, long đởm thảo 8g, tam lăng và uất kim mỗi loại 6g.

Cách dùng: Tương tự như các bài thuốc trên, bạn tiến hành sắc uống mỗi ngày một thang. Bài thuốc này có tác dụng khá tốt đối với những người đang bị viêm phần phụ nặng, thường xuyên bị đau vùng hạ vị, sốt cao, khí hư vàng đục và nhầy như mủ, chất lưỡi rêu vàng đỏ. Bạn nên duy trì bài thuốc cho đến khi các triệu chứng viêm nhiễm có dấu hiệu thuyên giảm.

4. Bài thuốc số 4: Bát vị quế phụ

Nguyên liệu: Thục địa, trạch tả, sơn thù, hoài sơn mỗi vị 12g, phụ tử chế, bạch linh, đan bì mỗi vị 8g, nhục quế 4g. Bài thuốc gia: Khiếm thực, thỏ ty tử mỗi loại 12g, tang phiêu tiêu 8g.

Cách dùng: Mỗi ngày, bạn dùng một thang sắc, chia đều làm nhiều lần uống trong ngày. Bài thuốc này phù hợp với những chị em bị viêm phần phụ do thận dương hư, lưng bụng chân tay hay bị lạnh, tiểu – đại tiện khó. Nó có tác dụng làm bổ thận dương, phục hồi chức năng thận và đào thải các chất độc tố trong cơ thể ra bên ngoài.

5. Bài thuốc số 5: Lục vị tri bá gia giảm

Nguyên liệu: Thục địa, sơn thù, hoàng bá, trạch tả, hoài sơn mỗi vị 12g, tri mẫu 10g, bạch linh, đan bì 8g. Bài thuốc gia giảm: Khiếm thực, a giao, kim anh mỗi vị 12g.

Thuốc Đông y giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm phần phụ
Thuốc Đông y giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm phần phụ

Cách dùng: Đem các vị thuốc trên sắc uống, ngày dùng một thang. Với những người bị viêm phần phụ do thận âm hư, bị ra nhiều khi hư màu đỏ nâu, người gầy gò, da dẻ khô nóng, hoa mắt chóng mặt, nước tiểu vàng, táo bón thì đây sẽ là bài thuốc Đông y khá phù hợp. Bạn hãy uống thuốc liên tục trong khoảng 10 – 15 ngày sẽ thấy được những thay đổi.

6. Bài thuốc số 6: Tiểu phúc khử ứ khang

Nguyên liệu: Xích thược, đương quy mỗi vị 12g, tiền hồ 10g, mộc dược, ngũ linh chi, bồ hoàng mỗi vị 6g, bào khương, tiểu hồi, quế tâm mỗi vị 4g.

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày một thang, duy trì liên tục liệu trình từ 10 – 15 thang. Cách chữa viêm phần phụ bằng Đông y này có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu và giảm bớt các triệu chứng của viêm phần phụ.

7. Bài thuốc số 7: Tứ vật đào hồng

Nguyên liệu: Kê huyết đằng, xích thược, ý dĩ, đẳng sâm mỗi vị 12g, xuyên khung 10g, chỉ xác, trần bì mỗi loại 8g, hương phụ 6g.

Cách dùng: Đem các vị thuốc trên sắc kỹ với lửa nhỏ, chia làm nhiều lần uống, mỗi ngày sử dụng một thang. Dùng liên tục từ 10 – 15 thang để thấy được hiệu quả. Bài thuốc này giúp bổ máu, khắc phục tình trạng khí hư thất thường do viêm phần phụ và thanh nhiệt giải độc khá tốt.

Những lưu ý khi chữa viêm phần phụ bằng Đông y

Thuốc Đông y khá an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên nó đem lại hiệu quả khá chậm. Chính vì thế, khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc, kiên trì, hạn chế việc quên uống thuốc hoặc bỏ giữa chừng, điều này có thể làm thuốc Đông y mất đi tác dụng vốn có của nó.

Khi mua thuốc, người bệnh cần lựa chọn các nhà thuốc Đông y uy tín, tránh việc mua phải thuốc kém chất lượng và không đem lại được hiệu quả tốt.

Cần lựa chọn các nhà thuốc Đông y uy tín để điều trị bệnh hiệu quả
Cần lựa chọn các nhà thuốc Đông y uy tín để điều trị bệnh hiệu quả

Uống thuốc Đông y thường phải kiêng khem một số thứ nhất định. Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng theo yêu cầu của lương y để không làm mất đi công dụng của thuốc.

Với những trường hợp bệnh viêm phần phụ đã quá nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Bởi lẽ, thuốc Đông y chỉ phù hợp với những người bị bệnh giai đoạn nhẹ, còn với các giai đoạn nặng thì nó chỉ có công dụng giảm bớt các triệu chứng chứ không thể chữa triệt để được.

Để tăng tính hiệu quả khi chữa bệnh, người bị viêm phần phụ cần kiêng gì? Sinh hoạt lành mạnh, kiêng quan hệ tình dục khi đang chữa viêm phần phụ. Ngoài ra, người bệnh cũng nên đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh vùng kín của mình sao cho đúng cách để hạn chế tối đa các bệnh lý viêm nhiễm không mong muốn.

Với những bài thuốc chữa viêm phần phụ bằng Đông y và các lưu ý cần thiết mà chúng tôi đã đưa ra, mong rằng người bệnh đã biết thêm cho mình một phương pháp hiệu quả để đẩy lùi căn bệnh đáng ghét này. Chị em hãy tiến hành điều trị bệnh ngay khi phát hiện, để từ đó có thể loại bỏ triệt để các bệnh lý viêm nhiễm có hại cho sức khỏe của mình. Chúc các bạn luôn khỏe!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Điều trị viêm phần phụ như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Ngày đăng: 26/09/2021 - Cập nhật lúc 2:28 pm , 29/09/2021
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc