Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Rối loạn tiền đình có thể dẫn đến choáng váng, chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng, té ngã và các vấn đề nguy hiểm khác khi đang lái xe, đứng trên cao hoặc gần bờ sông. Thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ có thể cải thiện các triệu chứng cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình có thể gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt và ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của người bệnh

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là bộ phận liên hệ giữa tai trong và não bộ, giúp giữ thăng bằng khi rời khỏi giường hoặc đi trên mặt đá gồ ghề. Rối loạn tiền đình là thuật ngữ chỉ người bệnh mất hoặc gặp vấn đề về khả năng giữ thăng bằng. Duy trì sự cân bằng yêu cầu thông tin từ ba hệ thống: hệ thống tiền đình, hệ thống thị giác và hệ thống thính giác. Tổn thương một trong ba hệ thống này sẽ gây ảnh hưởng đến sự chuyển tiếp thông tin về cảm ứng và thụ thể cung cấp thông tin trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về chuyển động.

Nếu một bệnh lý hoặc chấn thương gây tổn thương hệ thống tiền đình, người bệnh có thể bị rối loạn tiền đình. Tình trạng này dẫn đến chóng mặt, khó giữ thăng bằng, tuy nhiên người bệnh cũng có thể gặp các vấn đề về thính giác và thị lực.

Rối loạn tiền đình có thể rất nguy hiểm nếu người bệnh đang lái xe, đi bộ ở vách núi, bờ sông, đứng ở ban công hoặc đang vận hành máy móc. Do đó, nếu thường xuyên bị mất cân bằng, chóng mặt, choáng váng, đau đầu mà không rõ lý do, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất.

Các dạng rối loạn tiền đình thường gặp

Rối loạn hệ thống tiền đình có thể có nhiều dạng khác nhau, nhưng thường gây chóng mặt, buồn nôn, mất cân bằng và choáng váng. Dưới đây là một số dạng rối loạn tiền đình phổ biến:

1. Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (Benign paroxysmal positional vertigo – BPPV) là nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến chóng mặt đột ngột, đây là một cảm giác xoay tròn một cách bất ngờ hoặc lắc lư, mất khả năng giữ thăng bằng. Tình trạng này xảy ra khi các tinh thể canxi nhỏ trong một phần tai di chuyển đến các khu vực không cần thiết. Điều này khiến tai trong ra tín hiệu cho não bộ rằng cơ thể đang chuyển động trong khi thực sự thì không.

Rối loạn tiền đình BPPV thường được điều trị bằng cách điều chỉnh một loạt các chuyển động đầu theo hướng dẫn của bác sĩ. Các chuyển động này giúp đưa các tinh thể trở lại vị trí ban đầu.

2. Viêm mê nhĩ

Viêm mê nhĩ (Labyrinthitis) còn được gọi là nhiễm trùng tai trọng, xảy ra khi một cấu trúc mỏng sâu bên trong tai, được gọi là mê nhĩ, bị viêm. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến khả năng cân bằng và thính giác của người bệnh. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau tai, có áp lực trong tai, có mủ hoặc chất dịch chảy ra từ tai, buồn nôn, nôn và sốt cao.

Viêm mê nhĩ
Viêm mê nhĩ ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh, từ đó gây rối loạn tín hiệu giữ cân bằng đến não bộ

Các triệu chứng khác của viêm mê nhĩ bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ
 • Cảm thấy lâng lâng, đang lơ lửng
 • Mất thăng bằng hoặc giống như sắp ngã

Các triệu chứng thường xuất hiện mà không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng này thường không nghiêm trọng, tuy nhiên người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi không thể giữ thăng bằng hoặc mất thị lực.

Viêm mê nhĩ do nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc steroid để giảm viêm và các loại thuốc chống nôn, cải thiện tình trạng chóng mặt hoặc đau đầu.

3. Viêm dây thần kinh tiền đình

Viêm dây thần kinh tiền đình (Vestibular neuritis) là là một rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến dây thần kinh của tai trong. Dây thần kinh này gửi thông tin cân bằng và vị trí đầu từ tai trong đến não. Viêm dây thần kinh tiền đình có thể dẫn đến chóng mặt đột ngột, khiến người bệnh cảm thấy quay cuồng, lắc lư, chóng mặt, buồn nôn, nôn và các vấn đề về thăng bằng.

Các triệu chứng viêm dây thần kinh tiền đình thường chỉ kéo dài trong vài ngày, nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Sau khi các triệu chứng giảm bớt, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục chậm nhưng sẽ khỏi hoàn toàn trong khoảng 3 tuần tiếp theo. Tuy nhiên một số bệnh nhân có thể gặp các vấn đề mất thăng bằng và chóng mặt kéo dài đến vài tháng.

Nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh tiền đình là do nhiễm virus ở tai trong, sưng tấy quanh dây thần kinh ốc tai hoặc nhiễm virus ở các vị trí khác trong cơ thể, chẳng hạn như nhiễm virus herpes, bệnh sởi, cúm, quai bị, viêm gan và bại liệt. Để điều trị viêm dây thần kinh tiền đình, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để tiêu diệt virus gây bệnh. Người bệnh cũng được khuyến khích thực hiện các bài tập phục hồi chức năng để cải thiện khả năng cân bằng trong các sinh hoạt hàng ngày.

4. Bệnh Meniere

Bệnh Meniere (Meniere’s disease) là một dạng rối loạn tiền đình có thể dẫn đến các cơn chóng mặt đột ngột, ù tai, có âm thanh vo ve hoặc gầm rú trong tai, giảm thính lực và có áp lực trong tai. Nguyên nhân dẫn đến bệnh Meniere chưa được xác định, tuy nhiên có chất lỏng tích tụ ở tai trong được xem là yếu tố rủi ro chính dẫn đến tình trạng này. Chất lỏng sẽ cản trở các tín hiệu mà não nhận được, điều này dẫn đến chóng mặt và mất thính giác.

Meniere là một bệnh tiến triển, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Bệnh bắt đầu với tình trạng mất thính giác không thường xuyên, sau đó là chóng mặt. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Lo lắng
 • Tầm nhìn mờ
 • Buồn nôn hoặc tiêu chảy
 • Run
 • Đổ mồ hôi lạnh và mạch nhanh

Các triệu chứng bệnh Meniere có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi lối sống, chẳng hạn như cắt giảm muối, caffeine và rượu. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc để làm dịu cơn đau. Tuy nhiên trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng. Các bộ phận của tai trong bị ảnh hưởng sẽ bị cắt bỏ để ngừng gửi tín hiệu sai đến não bộ.

5. Rò ống nội bạch huyết

Rò ống nội bạch huyết (Perilymphatic fistula – PLF) là thuật ngữ chỉ một vết rách hoặc tổn thương trong màng ngăn cách tại giữa và tai trong. Các triệu chứng phổ biến bao gồm cảm giác đầy tai, giảm thính lực và chóng mặt. Một số người bệnh có thể bị buồn nôn, đau đầu, các vấn đề cân bằng và trí nhớ.

Hầu hết các trường hợp PLF chỉ ảnh hưởng đến một bên tai tại một thời điểm nhất định. Trong các trường hợp hiếm, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả hai tai cùng một lúc.

rối loạn tiền đình là gì
Rò ống nội bạch huyết có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro dẫn đến PLF, chẳng hạn như:

 • Chấn thương đầu
 • Chấn thương tai
 • Thay đổi áp suất do đi máy bay, lặn, nâng vật nặng hoặc sinh con
 • Thủng một bên màng nhĩ
 • Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn
 • Thường xuyên nhiễm trùng tai
 • Hỉ mũi mạnh và thường xuyên

Rò ống nội bạch huyết thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi tại giường, tiêm máu của người bệnh vào tai giữa để tái tạo lớp màng bị tổn thương hoặc phẫu thuật khi điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả.

6. Các loại rối loạn tiền đình khác

Có nhiều dạng rối loạn tiền đình khác nhau, trong đó có một số loại không phổ biến, chẳng hạn như:

– U thần kinh âm thanh (Acoustic neuroma):

Khối u này nằm bên trong tai, lành tính, không phải ung thư và phát triển rất chậm, tuy nhiên khối u này có thể gây chèn ép các dây thần kinh kiểm soát thính giác cũng như sự cân bằng của người bệnh. Điều này dẫn đến mất thính giác, ù tai và chóng mặt.

Trong một số trường hợp, khối u có thể dẫn đến tê liệt các dây thần kinh mặt và cần được phẫu thuật hoặc điều trị bức xạ.

– Độc tính trên tai (Ototoxicity):

Có một số loại thuốc và hóa chất có thể làm hỏng tai trong, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối tai trong với não bộ. Điều này có thể dẫn đến mất thính giác. Các triệu chứng này có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc hoặc tránh xa hóa chất gây hại. Tuy nhiên đôi khi các tổn thương là vĩnh viễn và không thể phục hồi.

– Cống tiền đình giãn rộng (Enlarged vestibular aqueducts): 

Các cống tiền đình thường hẹp, đi từ tai trong đến bên trong họp sọ. Nếu các cống này mở rộng có thể dẫn đến mất thính giác. Nguyên nhân chính dẫn đến dạng rối loạn tiền đình này không rõ ràng, tuy nhiên có thể liên quan đến một số gen nhất định.

Không có biện pháp điều trị cống tiền đình giãn rộng. Tuy nhiên người bệnh được khuyến khích tránh các môn thể thao tiếp xúc hoặc bất cứ hoạt động này có thể dẫn đến chấn thương đầu, thay đổi áp suất nhanh, chẳng hạn như môn lặn biển.

– Đau nửa đầu do tiền đình (Vestibular migraine):

Dạng rối loạn tiền đình này khiến não bộ gửi tín hiệu sau đến đến hệ thống cân bằng, gây ra đau đầu dữ dội, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, giảm thính lực và ù tai. Một số người bệnh cũng có thể bị mờ mắt.

Nếu thường xuyên gặp tình trạng đau nửa đầu do tiền đình, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để cải thiện các triệu chứng. Nhiều loại thuốc, chẳng hạn thuốc chống trầm cảm và thuốc chẹn kênh canxi (làm giãn mạch máu) có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

– Hội chứng Mal de debarquement:

Hội chứng Mal de debarquement xảy ra khi người bệnh di chuyển theo cách chưa từng có trước đây, chẳng hạn như đi thuyền, điều này khiến não bộ thích nghi với cảm giác mới. Tuy nhiên đôi khi não có thể quen với các chuyển động mới và dẫn đến việc đung đưa, lắc lư ngay cả khi ngừng di chuyển. Thông thường tình trạng này sẽ thuyên giảm trong vài ngày tuy nhiên đôi khi các triệu chứng có thể tồn tại trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều năm.

Các triệu chứng chính của Hội chứng Mal de debarquement là đi bộ loạng choạng, khó tập trung hoặc luôn cảm thấy mệt mỏi. Hiện tại, không có cách chữa khỏi tình trạng này, tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng và phục hồi chức năng tiền đình.

Dấu hiệu rối loạn tiền đình

Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị rối loạn tiền đình là gặp khả năng giữ thăng bằng, chóng mặt, hoa mắt, kèm theo việc không tự chủ được trong việc giữ tư thế cố định. Các dấu hiệu và triệu chứng cũng phụ thuộc vào loại rối loạn tiền đình cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Mặc dù các triệu chứng có thể không giống nhau, tuy nhiên hầu hết người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như:

1. Mất thăng bằng

Mất thăng bằng là cảm giác đứng không vững hoặc gặp khó khăn khi đi đường thẳng. Người bệnh có thể trở nên vụng về, gặp khó khăn trong việc phối hợp và đầu có thể bị nghiêng sang một bên. Một số người bệnh cần phải cúi đầu nhìn xuống để thấy mặt đất hoặc cần nắm chặt một vật gì đó khi đúng để tránh té ngã.

2. Chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác choáng váng, khiến người bệnh cảm thấy bản thân hoặc căn phòng đang quay cuồng. Đôi khi người bệnh cũng cảm thấy như đang bị kéo về một hướng.

rối loạn tiền đình nên làm gì
Chóng mặt là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng rối loạn tiền đình

Cảm giác chóng mặt thường xuất hiện một cách đột ngột và nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh bị ngã, buồn nôn hoặc nôn. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi người bệnh thay đổi hướng di chuyển một cách đột ngột hoặc khi chuyển động đầu theo một hướng khác một cách nhanh chóng.

3. Các triệu chứng khác

Ngoài mất khả năng giữ thăng bằng và chóng mặt, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Mất thính lực
 • Thính giác kém, âm thanh bị móp méo
 • Ù tai
 • Không thể di chuyển theo y muốn
 • Cảm giác như sắp ngã hoặc ngã xuống
 • Rung nhãn cầu (mắt chuyển động nhanh và không thể kiểm soát được)
 • Đau đầu
 • Tầm nhìn đôi
 • Mắt mờ
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Hoang mang, lo lắng

Ngoài ra, mặc dù không phổ biến, tuy nhiên một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như hoang mang, lo lắng, sợ hãi, thay đổi nhịp tim. Đôi khi người bệnh cũng có thể bị khó nuốt hoặc yếu cơ ở một bên cơ thể.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình, chẳng hạn như:

 • Huyết áp thấp, tai biến, thiếu máu, các bệnh lý tim mạch, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu hoặc lưu thông máu kém.
 • Căng thẳng, mất ngủ, tổn thương hệ thống thần kinh.
 • Sử dụng một số loại thuốc.
 • Có vấn đề ở tai trong, chẳng hạn như lưu thông chất lỏng, khí, máu huyết kém.
 • Có mảnh vụn canxi trong ống tủy.
 • Có các vấn đề bắt đầu từ não bộ, chẳng hạn như chấn thương sọ não.
 • Quan hệ tình dục quá mức.
 • Sử dụng nhiều rượu bia, khiến cơ thể bị nhiễm độc.
 • Thường xuyên sống trong môi trường ồn ào, thời tiết thay đổi thường xuyên hoặc có lối sống ít vận động.

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn tiền đình chỉ kéo dài trong vài ngày sau đó tự cải thiện. Tuy nhiên các triệu chứng có thể tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong một số trường hợp, rối loạn tiền đình có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Té ngã, chấn thương, gãy xương do mất thăng bằng
 • Va đập vùng đầu dẫn đến chấn thương sọ não
 • Đột quỵ do máu lên não kém

Rối loạn tiền đình cần được điều trị và kiểm soát tốt để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Chẩn đoán rối loạn tiền đình như thế nào?

Để chẩn đoán rối loạn tiền đình, bác sĩ có thể kiểm tra tiền sử bệnh lý của người bệnh, sau đó tiến hành kiểm tra sức khỏe thần kinh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một số xét nghiệm chức năng cân bằng, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra thính giác
 • Kiểm tra hậu thần kinh
 • Kiểm tra chuyển động mắt
 • Phân tích chuyển động mắt khi ngồi trên ghế xoay
 • Theo dõi chuyển động mắt thông qua chuyển động đầu có kiểm soát
 • Kiểm tra các thay đổi dưới mắt và co thắt phản ứng với âm thành thông qua các cảm biến gắn vào cổ
 • Các xét nghiệm hình ảnh như MRI và chụp CT có thể xác định các vấn đề mất thăng bằng
 • Kiểm tra huyết áp, nhịp tim khi ngồi và đứng lên để xác định tình trạng giảm huyết áp.

Biện pháp điều trị rối loạn tiền đình

Các biện pháp điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào loại rối loạn và nguyên nhân cơ bản. Điều trị có thể bao gồm:

1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu rối loạn tiền đình được xây dựng để phục hồi tình trạng chóng mặt, mất thăng bằng, dễ té ngã hoặc đi đứng loạng choạng. Biện pháp này có thể giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và quay trở lại các hoạt động bình thường.

Vật lý trị liệu tiền đình thường bắt đầu với đánh giá ban đầu. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh, xác định các thủ tục phục hồi tốt nhất và đề nghị các phương pháp điều trị hiệu quả, chẳng hạn như:

rối loạn tiền đình có nguy hiểm không
Bác sĩ có thể hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để cải thiện khả năng giữ thăng bằng và tín hiệu thính giác, thị giác của người bệnh
 • Thao tác định vị tai: Bác sĩ sử dụng các thao tác xoay đầu để di chuyển các ống ở tai trong. Điều này có thể cải thiện tình trạng chóng mặt và choáng váng.
 • Bài tập cải thiện tư thế: Bài tập này có thể cải thiện tư thế, điều chỉnh cột sống cổ.
 • Tăng cường phạm vi chuyển động cổ: Kéo căng cổ có thể giúp giảm đau, căng cơ và giúp cột sống cổ hoạt động tự do.
 • Các bài tập ổn định tầm nhìn: Các bài tập này giúp ổn định thị lực, cải thiện tình trạng chóng mặt và khả năng giữ thăng bằng.
 • Các bài tập thăng bằng: Các bài tập thăng bằng có thể hạn chế nguy cơ té ngã khi đứng hoặc đi bộ, điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương và các vấn đề khác.

Một nhà vật lý trị liệu chuyên về hệ thống cân bằng và tiền đình có thể hỗ trợ cải thiện tư thế, tăng cường khả năng vận động và ổn định tầm nhìn. Thông qua các bài tập vật lý trị liệu, người bệnh có thể quay trở lại hoạt động bình thường một cách nhanh chóng.

2. Thuốc rối loạn tiền đình

Việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào tình trạng rối loạn chức năng hệ thống tiền đình ở giai đoạn ban đầu hay cấp tính (kéo dài đến 5 ngày) hay giai đoạn mãn tính (đang diễn ra). Trong giai đoạn cấp tính, các loại thuốc có thể được kê đơn bao gồm thuốc ức chế tiền đình để giảm say tàu xe hoặc thuốc chống nôn để giảm buồn nôn. Trong giai đoạn mãn tính, các triệu chứng cần được đánh giá thận trọng và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Về mặt lâm sàng, các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

 • Benzodiazepine hoạt động như thuốc ức chế tiền đình, kiểm soát chứng chóng mặt cấp tính, chống nôn và giảm thiểu lo lắng.
 • Thuốc kháng histamine có thể ngăn ngừa say tàu xe và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình.
 • Thuốc kháng cholinergic là thuốc ức chế tiền đình, làm giảm vận tốc rung giật nhãn cầu, điều trị buồn nôn, chóng mặt và say tàu xe.
 • Thuốc chống nôn được sử dụng để kiểm soát nôn và buồn nôn ở bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Cùng với vật lý trị liệu, thuốc điều trị rối loạn tiền đình là một phần không thể thiếu trong việc cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa rủi ro và phục hồi chức năng bình thường của người bệnh. Tuy nhiên, thuốc có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, do đó người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

3. Yoga cải thiện sự thăng bằng

Có nhiều tư thế yoga có thể giúp cải thiện sự cân bằng, thúc đẩy phản xạ tiền đình, đặc biệt là khi tập luyện các tư thế nhắm mắt. Bên cạnh yoga, thiền là một cách xoa dịu tâm trí, giảm lo lắng và căng thẳng ở bệnh nhân rối loạn tiền đình.

rối loạn tiền đình uống nước gì
Các động tác yoga có thể làm dịu tâm trí, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và tăng cường sức khỏe tổng thể

Một số tư thế yoga và lưu ý cho người rối loạn tiền đình bao gồm:

 • Tập dựa vào tường: Người có vấn đề về thăng bằng nên thực hiện các bài tập gần tường để tránh bị té ngã. Người bệnh cũng có thể kê một chiếc ghế nhỏ để làm dụng cụ hỗ trợ thăng bằng.
 • Hơi thở: Tập trung vào hơi thở chậm rãi, thư giãn có ý thức các cơ ở cổ, hàm, ngực và cơ hoành. Điều này giúp giảm bớt lo lắng.
 • Bàn chân: Tăng cường các hoạt động với bàn chân, chẳng hạn như sử dụng dụng cụ tách ngón chân, đi chân trần thường xuyên, có thể giữ cho các cơ ở chân khỏe mạnh, linh hoạt, cân bằng tốt.
 • Bắt đầu chậm rãi: Khi bắt đầu tập luyện hoặc thực hiện các động tác yoga, người bệnh cần bắt đầu từ mức độ thấp và tăng dần, tránh gây áp lực lên cơ thể.

4. Phẫu thuật khi cần thiết

Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các thủ thuật phẫu thuật điều trị rối loạn tiền đình bao gồm điều chỉnh, ổn định chức năng tai trong hoặc phá hủy và ngưng sản xuất thông tin cảm giác.

Các loại phẫu thuật phổ biến bao gồm:

 • Cắt bỏ mê đạo tai: Phẫu thuật này khiến não không còn nhận được tín hiệu từ các bộ phận của tai trong, cảm nhận trong lực và thay đổi các chuyển động.
 • Cắt dây thần kinh tiền đình: Cắt dây thần kinh tiền đình là một phẫu thuật phá hủy để ngăn dòng thông tin cân bằng từ tai đến não. Sau phẫu thuật bộ não có thể bù đắp sự mất mát bằng cách chỉ sử dụng tai đối diện để duy trì sự cân bằng.
 • Tách ốc tai: Tách ốc tai là một thủ thuật ổn định được sử dụng để thúc đẩy sự di chuyển của các chất lỏng dư thừa ra khỏi tai trong bằng cách đổ đầu dung dịch hóa chất vào vòi tai.
 • Phẫu thuật siêu âm: Siêu âm được áp dụng để phá hủy các cơ quan cuối cân bằng não, điều này giúp não không nhận được tín hiệu từ các bộ phận của tai, từ đó hỗ trợ quá trình cân bằng.

5. Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng tiền đình là một hình thức trị liệu chuyên biệt nhằm giảm bớt các vấn đề chính và phụ do rối loạn tiền đình. Đây là một chương trình dựa trên các bài tập thể dục để giảm chóng mất, sự bất ổn định và cải thiện tầm nhìn của người bệnh.

Một số biện pháp phục hồi chức năng bao gồm:

 • Bài tập theo thói quen: Các bài tập như xoay đầu, chuyển động nhanh hoặc kích thích thị giác. Điều này có thể giảm giảm nhẹ các triệu chứng và ngăn ngừa nguy cơ té ngã.
 • Ổn định ánh sáng: Các bài tập hỗ trợ kiểm soát chuyển động của mắt trong các hoạt động của đầu, nhằm giúp người bệnh thích nghi với môi trường xung quanh.
 • Bài tập huấn luyện thăng bằng: Cac bài tập này được sử dụng để cải thiện sự ổn định trong các hoạt động chăm sóc cá nhân, làm việc, giải trí và cải thiện các vấn đề sức khỏe cụ thể. Các bài tập cân bằng cũng giúp hạn chế nguy cơ té ngã và ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra.

Các bài tập phục hồi chức năng cần được thực hiện thường xuyên, điều độ và trong thời gian kéo dài để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp nhất.

>> Xem thêm: 11 bài thuốc Đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Phòng ngừa rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình thường không nghiêm trọng và có thể điều trị bằng cách thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Bên cạnh đó, rối loạn tiền đình có thể tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, do đó người bệnh cần có kế hoạch phòng ngừa phù hợp.

rối loạn tiền đình uống thuốc gì
Thực hiện chế độ ăn uống cần bằng có thể phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiền đình

Để phòng ngừa rối loạn tiền đình, người bệnh cần lưu ý:

 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Ngủ đủ giấc mỗi đêm, khoảng 8 tiếng, để phục hồi tâm trạng và sức khỏe thần kinh. Người bệnh nên tắt các thiết bị điện tử, đọc sách, nghe nhạc hoặc nghe các âm thanh nhẹ nhàng như sóng biển, tiếng mưa để tăng cường chất lượng giấc ngủ.
 • Ăn uống phù hợp: Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn thật tốt bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và các bữa ăn cân bằng. Người bệnh được khuyến khích ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein hạt, đồng thời tránh natri, bột ngọt, nitrat, caffeine và các loại thực phẩm gây kích thích khác.
 • Tập thể dục: Có nhiều bài tập thể dục để tăng cường cơ bắp và sức khỏe tim mạch, cũng như tăng cường năng lượng của người bệnh. Tập thể dục có thể đơn giản như đi bộ, yoga, kéo căng cơ, thể dục dưỡng sinh, nâng tạ, đi xe đạp hoặc thậm chí khiêu vũ. Dành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất nhẹ nhàng có thể tăng cường sức khỏe cũng như ngăn ngừa các vấn đề liên quan.
 • Ngồi thiền: Thiền có thể cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe tâm thần, làm dịu tâm trí và tạm dừng những suy nghĩ, hoạt động trí óc liên tục trong chốc lát. Điều này có thể cải thiện hệ thống tiền đình và phục hồi chức năng bình thường của người bệnh.

Nhất Nam Định Tâm Khang – xóa bỏ nỗi lo rối loạn tiền đình, tìm lại giấc ngủ chất lượng

Bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc quý được phục dựng và cải tiến từ bài thuốc chữa bệnh cho vua Gia Long. Thuốc vốn có nguồn gốc từ Cung đình triều Nguyễn, được bào chế dựa trên công thức ghi chép trong cuốn Châu Bản triều Nguyễn. Mảnh đất cố đô cùng với những bài thuốc cổ phương lâu đời chính là nguồn gốc ra đời của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang.

Để hoàn thiện bài thuốc và mang đến hiệu quả cao nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình, đội ngũ chuyên gia tại Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc đã dành nhiều tâm huyết gia giảm lại thành phần dược liệu. Bởi thế, Nhất Nam Định Tâm Khang từ khi đưa vào ứng dụng điều trị mất ngủ đã cho thấy hiệu quả vượt bậc. Thuốc đã giải quyết được vấn đề “thuốc xưa – người nay” nhờ tính cá nhân hóa theo từng thể bệnh cho mỗi bệnh nhân.

Bộ sản phẩm chữa mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang
Bộ sản phẩm chữa mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang

Cơ chế điều trị của bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang mang ưu điểm vượt trội hơn hẳn nhờ khả năng loại bỏ các triệu chứng bệnh. Đồng thời thuốc cũng có khả năng phục hồi chức năng hệ thần kinh và bồi bổ cơ thể. Nhất Nam Định Tâm Khang là bài thuốc được đánh giá cao bởi nó phù hợp với đa dạng cơ địa người bệnh trong thời hiện đại.

Trong quá trình nghiên cứu và bào chế thuốc, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia đã quyết định bào chế Nhất Nam Định Tâm Khang thành 4 bài thuốc nhỏ, bao gồm: 

 • Bài 1: Nhất Nam Định Tâm Hoàn là bài thuốc chính có khả năng kết hợp linh hoạt với 3 bài thuốc nhỏ còn lại trong bộ sản phẩm
 • Bài 2: Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết – Dùng cho trường hợp Thể khí huyết hư
 • Bài 3: Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận – Phù hợp với người bệnh Thể thận âm hư
 • Bài 4: Nhất Nam Dưỡng Tâm Can – Thích hợp với người bệnh Thể Can Khí Uất Kết

Nhất Nam Định Tâm Khang được bào chế từ hơn 30 loại dược liệu tự nhiên quý hiếm. Mỗi thành phần dược liệu lại có tác dụng khác nhau cùng kết hợp lại để tăng cường khả năng chữa mất ngủ do rối loạn tại tiền đình gây ra.

>> Xem thêm: YHCT đánh giá bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang như thế nào?

Những dược liệu chính có trong bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang có thể kể đến như:

 • Bộ ba loại sâm quý gồm: đẳng sâm, đan sâm, huyền sâm được dùng để giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh, thận hư yếu. Ngoài ra, những dược liệu này có khả năng điều trị mất kinh, hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch
 • Lạc tiên: Có khả năng trị bệnh mất ngủ, an thần, thanh tâm, dưỡng can, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,…
 • Long nhãn: Chữa suy giảm trí nhớ, bổ máu, an thần,… dược liệu này được dùng trong các bài thuốc an thần
 • Hoàng kỳ: Có tác dụng tốt trong việc điều trị xương khớp, lupus ban đỏ, viêm thận,…
Thành phần chính bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang
Thành phần chính bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang

Thành phần có trong bài thuốc này được sử dụng 100% từ nguồn thảo dược tự nhiên được nuôi trồng tại các vùng dược liệu chuyên canh. Nguồn dược liệu đạt chất lượng chuẩn GACP – WHO chính là yếu tố được người bệnh tin tưởng ở Nhất Nam Định Tâm Khang. Trước khi đưa vào bào chế thuốc, tất cả dược liệu này đều được kiểm định và đánh giá chất lượng bởi các chuyên gia.

Nhất Nam Định Tâm Khang được ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện và bắt đầu đánh dấu bước đột phá trong khám chữa bệnh. Thuốc được cân đối, gia giảm dược liệu đạt đến “tỷ lệ vàng”. Hơn thế, đơn vị có hỗ trợ bào chế Nhất Nam Định Tâm Khang  đảm bảo giữ được dược tính cao nhất của thuốc. Người bệnh mất ngủ có thể hoàn toàn an tâm khi dùng thuốc mà không cần lo sợ tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

>> Xem thêm thông tin về bài thuốc TẠI ĐÂY 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những bài thuốc điều trị mất ngủ khác nhau nhưng thật hiếm có bài thuốc Đông y dành được nhiều lời khen ngợi như Nhất Nam Định Tâm Khang.

Phản hồi từ phía bệnh nhân về hiệu quả của thuốc
Phản hồi từ phía bệnh nhân về hiệu quả của thuốc

Xem ngay: Bệnh nhân chia sẻ về quá trình dùng thuốc 

Hiện tại, để phục vụ tốt nhất cho người bệnh, Nhất Nam Y Viện đã mở cửa tiếp đón bệnh nhân tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam:

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 024 8585 11020928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline: 092763110202862791102

Nhất Nam Y Viện cũng có chính sách TƯ VẤN MIỄN PHÍ, gửi thuốc về tận nơi cho những khách hàng ở xa qua:

 • Email: lienhe@nhatnamyvien.com

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM CÙNG TIẾN SĨ, BÁC SĨ NGUYỄN THỊ VÂN ANH NGAY: 

Rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng, tăng nguy cơ té ngã và các chấn thương nghiêm trọng. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng, người bệnh nên đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 21/06/2023 - Cập nhật lúc 12:52 pm , 21/06/2023

Bình luận

*
*

Bài viết nhiều người đọc