Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là tình trạng khá phổ biến ở nam giới từ 20 – 30 tuổi. Tình trạng này thực chất là hiện tượng sinh lý, không phải là bệnh lý nhưng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

chuỗi hạt ngọc dương vật là gì
Chuỗi hạt ngọc dương vật là hiện tượng sinh lý gặp chủ yếu ở nam giới từ 20 – 30 tuổi

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì?

Chuỗi hạt ngọc dương vật (Tiếng Anh: Pearly Penile Papules) còn được biết đến với tên gọi sẩn sinh dục lành tính hoặc u nhú lành tính. Bệnh lý này xảy ra ở nam giới từ 20 – 30 tuổi với biểu hiện đặc trưng là các hạt có kích thước nhỏ, màu da hoặc hồng nhạt, không viêm và không chứa mủ, xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu.

Chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh da liễu lành tính, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sinh lý của nam giới. Tuy nhiên, tình trạng này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, sự xuất hiện của các sẩn u nhú ở bao quy đầu cũng khiến nam giới thiếu tự tin khi sinh hoạt.

Theo thống kê, có 8 – 43% nam giới trong độ tuổi 20 – 30 tuổi gặp phải tình trạng này. Bệnh phổ biến ở nam giới chưa được cắt bao quy đầu và thường khởi phát ngay sau khi kết thúc quá trình dậy thì. Hạt ngọc dương vật là bệnh lành tính, không có khuynh hướng ác tính nên nam giới có thể an tâm khi nhận thấy các sẩn u nhú mọc ở rãnh hoặc vành bao quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết chuỗi hạt ngọc dương vật

Khi nhận thấy vùng kín xuất hiện các dấu hiệu bất thường, nam giới đều cho rằng đây là biểu hiện của các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, để tránh tâm lý lo lắng, nam giới cần trang bị thông tin về dấu hiệu của chuỗi hạt ngọc dương vật.

chuỗi hạt ngọc dương vật ở nam giới
Hạt ngọc dương vật là các hạt, u nhú có kích thước nhỏ nổi ở vành hoặc rãnh bao quy đầu

Các dấu hiệu nhận biết chuỗi hạt ngọc dương vật:

 • Vùng rãnh và vành của bao quy đầu xuất hiện các hạt có màu hồng hoặc màu da với kích thước dao động từ 1 – 3mm
 • Các hạt này thường có bề mặt sáng bóng, tròn, đôi khi có dạng sợi và bên trong chứa lông
 • Kích thước giữa các hạt không đồng đều
 • Xu hướng mọc thành từng cụm rất dễ nhận biết
 • Hạt ngọc dương vật không gây viêm, đau hay chứa mủ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị sưng đỏ nhẹ nhưng hoàn toàn không đau và không lở loét.

Nhìn chung, chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ gây nổi các sẩn u nhú lành tính, hoàn toàn không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng của bệnh lý này dễ bị nhầm lẫn với mụn cóc, sùi mào gà, u mềm lây và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó, không ít nam giới bị hạt ngọc dương vật trở nên lo lắng, thiếu tự tin và e ngại khi quan hệ.

Nguyên nhân gây chuỗi hạt ngọc dương vật

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ra chuỗi hạt ngọc dương vật vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, thông qua một số thống kê và nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy bệnh lý này có liên quan đến những yếu tố như:

 • Chưa cắt bao quy đầu: Thống kê cho thấy, những trường hợp chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ bị hạt ngọc dương vật cao hơn (chiếm 22%). Trong khi đó, những trường hợp đã cắt bao quy đầu chỉ có tỷ lệ mắc bệnh là 12%.
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Nam giới không vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn – đặc biệt là không biết cách vệ sinh bao quy đầu. Tuy nhiên, đây chỉ được xem là yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh, không phải là nguyên nhân chủ yếu.
 • Dài, hẹp bao quy đầu: Nam giới dài, hẹp bao quy đầu nhưng không tiểu phẫu cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ nổi hạt ngọc dương vật. Lý do là vì tình trạng này khiến cho chất smegma ứ đọng xung quanh quy đầu dẫn đến hiện tượng nổi các sẩn, u nhú lành tính.

Chuỗi hạt ngọc dương vật có nguy hiểm không?

Chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh lành tính, không có khuynh hướng phát triển ác tính và không gây hại cho sức khỏe. Đa phần nam giới đến thăm khám đều cho rằng các biểu hiện của bệnh là do lây nhiễm qua đường tình dục. Mặc dù nguyên nhân chưa được biết rõ nhưng chuỗi hạt ngọc dương vật hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình trạng thường sẽ tự thuyên giảm khi tuổi tác tăng và sau khi cắt bao quy đầu.

chuỗi hạt ngọc dương vật cách điều trị
Hạt ngọc dương vật là hiện tượng sinh lý, không phải bệnh nên không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, nam giới cần phải nhận biết đúng đâu là triệu chứng của chuỗi hạt ngọc dương vật đâu là biểu hiện của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh lý này chỉ gây nổi các sẩn u nhú, hoàn toàn không gây đau hay rỉ dịch, mủ. Trong khi đó, tổn thương do mụn rộp sinh dục và sùi mào gà thường gây đau, chảy máu.

Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chuỗi hạt ngọc dương vật gây ra tâm lý thiếu tự tin và khiến nam giới e ngại, thậm chí né tránh quan hệ tình dục. Vì hiểu biết về bệnh lý này không nhiều nên đôi khi bạn tình tỏ vẻ ái ngại khi nhận thấy các sẩn, u nhú ở cơ quan sinh dục của nam giới.

Có cần trị chuỗi hạt ngọc dương vật không? Các phương pháp hiệu quả

Về cơ bản, chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh lành tính. Các hạt, u nhú là hình thái của da, hoàn toàn không phải do virus, vi khuẩn hay các tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục. Vì là bệnh lành tính và các hạt có thể tự thuyên giảm dần theo thời gian nên không nhất thiết phải điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật. Nam giới cảm thấy thiếu tự tin có thể can thiệp một số phương pháp loại bỏ các hạt nhỏ ở rãnh, vành bao quy đầu để tự tin và thoải mái hơn khi sinh hoạt.

Chẩn đoán chuỗi hạt ngọc dương vật chủ yếu dựa vào biểu hiện lâm sàng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết để loại trừ các bệnh da ác tính và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tùy vào mức độ, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị sau:

1. Thực hiện thủ thuật xâm lấn

Đối với hạt ngọc dương vật có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số thủ thuật xâm lấn nhằm loại bỏ các sẩn, u nhú ở vành bao quy đầu. Từ đó giúp nam giới lấy lại sự tự tin và thoải mái hơn khi quan hệ tình dục.

Các thủ thuật xâm lấn được chỉ định để loại bỏ chuỗi hạt ngọc dương vật:

 • Đốt bằng laser CO2: Đốt bằng laser CO2 là phương pháp được chỉ định trong điều trị các bệnh da lành tính như mụn cóc, mụn ruồi và chuỗi hạt ngọc dương vật. Phương pháp này sử dụng năng lượng Laser CO2 nhằm tạo ra các tia hồng ngoại để phá bỏ các hạt nhỏ, u nhú lành tính ở cơ quan sinh dục.
 • Nạo bằng curret: Phương pháp này sử dụng thìa nạo (curet) để nạo bỏ các hạt ngọc ở đầu dương vật. Tuy nhiên, nạo bằng curret không được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh hệ thống có mắc độ nặng, suy hô hấp, suy tim,…
 • Áp lạnh bằng nito lỏng: Áp lạnh bằng nito lỏng là phương pháp khá được ưa chuộng trong điều trị các dạng u nhú lành tính. Phương pháp này sử dụng nito lỏng áp vào các hạt ở vành bao quy đầu khiến cho các hạt này bị hoại tử, khô và bong ra khỏi cấu trúc da.

Các thủ thuật xâm lấn này có thể loại bỏ hạt ngọc ở đầu dương vật và giúp nam giới thoải mái hơn khi sinh hoạt. Tuy nhiên, cần có biện pháp chăm sóc hợp lý để hạn chế thâm sẹo.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định trong trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật có kích thước lớn. Phẫu thuật giúp loại bỏ các hạt ngọc ở xung quanh vành và rãnh bao quy đầu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, phẫu thuật dễ để lại thâm, sẹo nếu không có biện pháp chăm sóc. Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ ít được áp dụng nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật laser.

chuỗi hạt ngọc dương vật cách điều trị
Trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật có kích thước lớn sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ

Ngoài ra, những trường hợp bị hẹp, dài bao quy đầu sẽ phải tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Sau khi thực hiện tiểu phẫu này, tình trạng sẽ có xu hướng tự thuyên giảm mà không cần phải can thiệp các thủ thuật xâm lấn.

Phòng ngừa chuỗi hạt ngọc dương vật

Hạt ngọc dương vật là hiện tượng sinh lý, không phải là bệnh lý. Do đó, nam giới gặp phải tình trạng này không nên quá lo lắng. Đối với nam giới dưới 30 tuổi, có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như:

 • Cắt bao quy đầu sớm là cách phòng ngừa chuỗi hạt ngọc dương vật hiệu quả. Ngoài ra, can thiệp tiểu phẫu sớm còn ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm và giúp nam giới tự tin hơn trong đời sống tình dục.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, lưu ý phải rửa sạch bao quy đầu trước và sau khi quan hệ.
 • Có đời sống tình dục lành mạnh và thường xuyên khám nam khoa để phát hiện những dấu hiệu bất thường.
 • Nam giới cần chú ý các biểu hiện đi kèm với hiện tượng nổi u nhú trên da như viêm, đau, rỉ dịch và mủ. Bởi đôi khi các sẩn ở xung quanh bao quy đầu là dấu hiệu của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Chuỗi hạt ngọc dương vật là hiện tượng sinh lý thường gặp ở nam giới từ 20 – 30 tuổi. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này không cần phải điều trị. Do đó, nam giới không nên quá lo lắng, đồng thời nên trang bị kiến thức để bạn tình hiểu rõ và an tâm hơn khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 21/06/2023 - Cập nhật lúc 9:15 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết liên quan