Phòng Ngừa Thoát Vị Đĩa Đệm

Người trẻ tuổi nên có kế hoạch phòng ngừa thoát vị đĩa đệm để tránh các vấn đề cột sống, ảnh hưởng đến các dây thần kinh, cũng như hỗ trợ tăng sự dẻo dai trong các hoạt động hàng ngày. Theo khuyến cáo, người trẻ nên có lối sống lành mạnh, duy trì hoạt động thể chất, ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng cũng như ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh lý có thể xảy ra.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm
Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi là điều cần thiết để đảm bảo một cuộc sống năng động, khỏe mạnh

Người trẻ tuổi có bị thoát vị đĩa đệm không?

Thoát vị đĩa đệm là một chấn thương cột sống phổ biến, thường xảy ra ở người lớn tuổi, khi đĩa đệm đã bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm cũng có xu hướng ảnh hưởng đến những trẻ tuổi, xảy ra khi bị chấn thương, duy trì các tư thế sinh hoạt xấu, lao động nặng nhọc hoặc lối sống ngồi nhiều ít vận động.

Ở người trẻ tuổi, các vấn đề cột sống chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống hoặc căng cơ, thường mất một khoảng thời gian dài để chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Điều này có thể khiến đĩa đệm rời khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến phình, lồi đĩa đệm, gây tác động đến các dây thần kinh cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau hông hoặc đau dây thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống, tuy nhiên thường ảnh hưởng đến cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Ở người trẻ tuổi, hầu hết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường nhẹ và được cải thiện sau sáu tuần chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến mất ổn định cột sống và gây đau đớn mãn tính.

So với với người lớn tuổi, thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi thường phục hồi nhanh và ít biến chứng hơn nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, người trẻ tuổi nên có kế hoạch phòng ngừa thoát vị đĩa đệm phù hợp để tránh gây mất chức năng cột sống trong tương lai.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra như một quá trình lão hóa bình thường của cơ thể. Do đó, về mặt kỹ thuật, thoát vị đĩa đệm không thể phòng ngừa. Tuy nhiên có nhiều cách làm chậm quá trình lão hóa cũng như giúp các triệu chứng trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Ở những người trẻ tuổi, có một số cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như:

1. Xây dựng lối sống năng động

Cơ thể người được xây dựng để chuyển động thay vì ngồi yên. Do đó, các chuyên gia xương khớp thường khuyến cáo mọi lứa tuổi nên xây dựng lối sống năng động, thường xuyên tập thể dục, kéo giãn cột sống cũng như duy trì chuyển động cơ thể để tránh các vấn đề cột sống.

thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi
Duy trì lối sống năng động, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức bền cơ thể và sức khỏe cột sống

Ngoài ra, thường xuyên tập thể dục cũng có thể tăng cường chức năng cơ bắp, đặc biệt là cơ lưng và cơ lõi (cơ bụng). Bên cạnh đó, hoạt động thể dục tác động thấp, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu, có thể giúp tăng cường năng lượng, tăng suy nghĩ tích cực và giúp người bệnh thoải mái hơn.

Để xây dựng lối sống năng động, bạn nên bắt đầu từ việc đi bộ và đưa hoạt động này vào thói quen hàng ngày. Nhìn chung, đi bộ phù hợp cho các khớp, tăng cường tuần hoàn máu và sức bền cơ thể, đồng thời cũng tốt cho sức khỏe tim mạch. Các bác sĩ khuyến cáo, người trẻ tuổi nên đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc thực hiện các hoạt động thể dục nhịp điệu khác khoảng 5 lần mỗi tuần để hỗ trợ sức khỏe.

Tuy nhiên nếu đi bộ gây đau đớn, khó chịu, bạn có thể bắt đầu tập thể dục bằng các môn thể thao dưới nước, chẳng hạn như bơi lội, để cải thiện sức khỏe cột sống. Bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho người thoái vị đĩa đệm cũng như giúp tăng cường sức mạnh cột sống và sức khỏe tổng thể.

Tập thể dục nói chung tốt cho sức khỏe cột sống và là cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm phù hợp cho mọi lứa tuổi. Các bài tập thể dục cũng giúp rèn luyện sức mạnh, giúp cột sống luôn thẳng hàng và duy trì tư thế tốt ở lưng, cổ.

2. Để cột sống được nghỉ ngơi đúng cách

Trong khi nằm xuống nghỉ ngơi, tất cả các cấu trúc cột sống sẽ được thư giãn và trẻ hóa. Để tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi, bạn nên sử dụng một tấm nệm và gối phù hợp, cho phép cột sống được nghỉ ngơi đúng cách cũng như được hỗ trợ thoải mái nhất.

Một số lưu ý cần cân nhắc khi nghỉ ngơi bao gồm:

  • Sử dụng nệm cứng và gối vừa phải: Hầu hết mọi người đều được hỗ trợ tốt nhất khi nằm trên một tấm nệm có độ cứng vừa phải, thay vì giường cứng hoặc nệm lún quá mức.
  • Giữ cho cột sống thẳng hàng tự nhiên: Đối với người có thói quen nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới đầu gối để giảm bớt căng thẳng cho phần lưng dưới. Đối với người ngủ nghiêng, hãy đặt một chiếc gối ở giữa hai đầu gối để giữ được sự cân bằng ở cột sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc gối ở bên dưới cổ để hỗ trợ cột sống cổ.

Ngủ ngon là đầy đủ là một trong những điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe tổng thể cũng như ngăn ngừa các vấn đề cột sống.

3. Ngừng hoặc không hút thuốc

Thuốc lá có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm thoái hóa đĩa đệm, xẹp đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm. Khói thuốc lá cũng khiến các vấn đề xương khớp, chẳng hạn như phong thấp, viêm khớp dạng thấp, trở nên nghiêm trọng hơn.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất
Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cũng như khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn

Các nghiên cứu cho thấy thuốc lá ảnh hưởng đến đĩa đệm theo nhiều cách khác nhau. Khói thuốc lá có thể làm giảm hoạt động tái tạo đĩa đệm, làm co mạch máu, điều này khiến đĩa đệm bị mất chất dinh dưỡng cần thiết và thoái hóa theo thời gian.

Thói quen hút thuốc cũng khiến cơn đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, hầu hết mọi người được khuyến cáo không hút thuốc là để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

4. Uống đủ nước

Hơn 77% đĩa đệm là nước, điều này giúp đĩa đệm đàn hồi, dẻo dai và hỗ trợ cột sống tốt nhất. Nếu không đủ lượng nước cần thiết, đĩa đệm sẽ mất tính xốp, làm tăng nguy cơ thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm.

Hầu hết mọi người cần uống đủ lượng nước cần thiết trong suốt cả ngày, để đảm bảo cơ thể nhận được lượng nước cần thiết. Ngoài ra, các loại nước ngọt, soda, trà hoặc cà phê cũng nên hạn chế. Điều này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cột sống và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

5. Đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Nếu không có cân nặng ở mức lý tưởng, bạn nên có kế hoạch giảm cân ăn toàn để tránh các rủi ro liên quan và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
Giảm cân là cách tốt nhất để hạn chế áp lực lên đĩa đệm và giảm các vấn đề cột sống

Trọng lượng cơ thể quá mức gây áp lực lên cột sống và các đĩa đệm cột sống. Béo phì làm tăng nguy cơ xẹp đĩa đệm, đau lưng và nhiều vấn đề cột sống khác. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng thấy, người có chỉ số BMI (chỉ số cơ thể) trên 25, được xếp loại vào nhóm thừa cân, béo phì, và làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, lên gấp đôi so với những người có cân nặng khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, thừa cân khi còn trẻ tuổi đặc biệt có hại cho sức khỏe của đĩa đệm. Do đó, người trẻ tuổi được khuyến khích xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng ngừa các vấn đề đĩa đệm.

6. Thực hành các tư thế tốt

Các đĩa đệm ở cột sống thắt lưng chịu nhiều áp lực hơn khi ngồi so với khi đứng, do đó những công việc ngồi lâu thường làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi. Hơn nữa, việc ngồi vào bàn làm việc, nhìn màn hình máy tính, có xu hướng khiến vai chùng xuống và cơ thể nghiêng về phía trước, dẫn đến căng thẳng cho đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Do đó, nhân viên văn phòng thường được đề nghị sử dụng ghế phù hợp và rèn luyện tư thế tốt khi ngồi. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đường cong tự nhiên của cơ thể và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

Điều quan trọng là tránh ngồi trong thời gian dài. Hãy đứng dậy, vươn vai và di chuyển nhẹ nhàng ít nhất một lần mỗi giờ. Cột sống người cần được di chuyển để khỏe mạnh và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, ngay cả khi mệt mỏi hoặc khó chịu, những người trẻ tuổi được khuyến khích đứng dậy và vận động thường xuyên để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cũng như phòng ngừa các vấn đề cột sống khác.

7. Massage thư giãn cột sống

Massage, xoa bóp lưng là một cách điều trị thoát vị đĩa đệm, đau lưng và nhiều vấn đề cột sống khác. Cụ thể, các tác động khi massage có thể giúp tăng cường lượng máu lưu thông, thả lỏng các cơ và mô liên kết bị bó chặt, đồng thời tăng cường cảm giác thư giãn.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh
Xoa bóp, massage có thể tăng cường lưu lượng và chất dinh dưỡng lưu thông đến đĩa đệm, giúp đĩa đệm khỏe mạnh hơn

Các động tác massage không cần mạnh tay để làm dịu, nhưng cần tác động ở mức độ vừa phải để mang lại lợi ích giảm căng thẳng. Massage cột sống có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại cơ sở chuyên môn. Điều quan trọng là thực hiện đúng kỹ thuật cũng như tác động lực vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

8. Đi giày hỗ trợ cột sống

Cho dù đi bộ tập thể dục hoặc di chuyển hàng ngày, đi giày phù hợp là cách tốt nhất để hỗ trợ thắt lưng và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm. Những đôi giày phù hợp sẽ giúp cân bằng cột sống, giúp cột sống luôn thẳng hàng và ngăn ngừa đau lưng, đau hông.

Một đôi giày phù hợp sẽ có gót chân vừa khít nhưng không quá chật. Sự vừa vặn này giúp bàn chân thư giãn và di chuyển phù hợp nhất để hạn chế các tác động không mong muốn lên cột sống. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng miếng đệm lót giày để đảm bảo sự cân bằng và hỗ trợ cột sống tốt nhất.

9. Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đĩa đệm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Có một số loại thực phẩm có tác dụng duy trì sức khỏe cột sống và ngăn ngừa các cơn đau lưng, chẳng hạn như:

thoát vị đĩa đệm ăn gì
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm
  • Protein thực vật: Các loại protein thực vật rất tốt cho sức khỏe cột sống và đĩa đệm. Những loại protein này khác với protein có trong thịt và không gây viêm, sưng. Do đó, người trẻ tuổi được khuyến khích ăn nhiều protein thực vật, chẳng hạn như hạt chia và các loại đầu. Nếu vẫn muốn có protein động vật, hãy ăn các loại thịt nạc như gà và cá, thay vì thịt lớn và thịt bò.
  • Rau xanh: Rau xanh nói chung rất tốt cho sức khỏe, do đó hãy ăn nhiều rau xanh để tăng cường sức khỏe tổng thể. Một số loại rau có đặc tính chống lại các vấn đề cột sống, chẳng hạn như cải xoăn, bông cải xanh và rau bina. Ngoài ra, ớt chuông và các loại củ, quả có nhiều màu sắc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường hệ thống xương và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp hiệu quả.
  • Cá hồi: Cá hồi là một nguồn protein nạc tuyệt vời có thể tăng cường các chất dinh dưỡng hữu ít khác, chẳng hạn như axit béo omega 3. Axit béo omega-3 thúc đẩy sức khỏe của xương, mô và hỗ trợ phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
  • Trái cây: Cũng giống như rau củ, người trẻ tuổi được khuyến khích sử dụng nhiều trái cây, đặc biệt là trái cây nhiều màu sắc. Các loại quả mọng, như dâu tây hoặc sơ ri, chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe cột sống. Tuy nhiên một số loại trái cây chứa nhiều đường, do đó ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Nhiều loại thảo mộc và gia vị rất tốt để tăng cường sức khỏe cột sống, chẳng hạn như nghệ, gừng, quế, hương thảo. Các loại thảo mộc này có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến đĩa đệm cột sống.
  • Bơ: Bơ là một loại trái cây tốt cho cột sống, chứa đầy chất béo lành mạnh, bổ sung chất xơ và kali cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, mặc dù là chất béo lành mạnh, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bơ để đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Có nhiều biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi đơn giản, có tác dụng hỗ trợ cột sống và tăng cường sức khỏe tổng thể ở lưng. Ngay cả khi sức khỏe cột sống ổn định, không bị đau nhức hoặc khó chịu, các bác sĩ khuyến cáo, người trẻ tuổi cần có lối sống lành mạnh, năng động, thường xuyên tập thể dục, cũng như ăn uống đầy đủ chất để đảm bảo sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 5:28 pm , 28/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan