Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không? Cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

Có rất nhiều phụ nữ thắc mắc “kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không?” Điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản của họ như thế nào? Theo các bác sĩ chuyên ngành, trứng nhỏ hay còn gọi là “trứng lép” là yếu tố cản trở việc có con của cặp vợ chồng và khiến nữ giới gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Trứng nhỏ là gì? Nguyên nhân từ đâu?

Chất lượng trứng là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không hay trứng không rụng có thụ thai được không là vấn đề không phải của một hay hai người. 

Trứng nhỏ hay còn được biết tới là trứng lép, có chất lượng kém. Thông thường, các bác sĩ sẽ đánh giá những quả trứng nhỏ là trứng chưa trưởng thành. Vì một số lý do, trứng không trưởng thành đúng cách sẽ không thể rụng trứng. Lý do phổ biến tại sao điều này xảy ra là:

 • FSH thấp (hormone kích thích nang trứng)
 • Tăng LH (hormone luteinizing), estrogen hoặc testosterone
 • Trục trặc của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên
 • Rụng trứng sớm
 • Giải phẫu
 • Mãn kinh hoặc mãn kinh sớm
 • Hội chứng nang không bị phá vỡ
Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không là thắc mắc của nhiều phụ nữ
Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không là thắc mắc của nhiều phụ nữ

Một số nguyên nhân khác khiến trứng nhỏ hoặc chất lượng trứng không đáp ứng được yêu cầu cũng được nhiều người thắc mắc. Các nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

 • Tuổi tác
 • Tiếp xúc quá nhiều với độc tố và xenohormones
 • Dinh dưỡng kém
 • Căng thẳng mãn tính
 • Thiếu tuần hoàn khỏe mạnh đến buồng trứng

Các yếu tổ ảnh hưởng tới chất lượng trứng là việc hút thuốc, tiền sử xạ trị, hóa trị,… Trường hợp những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trứng kém chất lượng.

Nhiều người tin rằng số lượng trứng sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc có thai. Tuy nhiên, mấu chốt là chất lượng trứng chứ không phải số lượng. Trứng đạt yêu cầu để thụ tinh cần chứa các nhiễm sắc thể có khả năng kết hợp với tinh trùng. Trường hợp không thể thụ thai thành công là những trứng không có đúng nhiễm sắc thể cần thiết.

Tình trạng trứng nhỏ xảy ra khi nào?

Các chuyên gia cho rằng kích thước trứng nhỏ hay chất lượng trứng kém có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Để giúp hiểu rõ hơn về điều này, bạn có thể sẽ cần biết thêm một chút về sự phát triển của trứng ở con người.

Buồng trứng của mỗi người phụ nữ là nơi sinh sống của khoảng 7 triệu trứng trong họ vẫn còn trong bụng mẹ. Khi được sinh ra, một bé gái sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng. Vào thời điểm đến kỳ kinh nguyệt, số lượng nang trứng của phụ nữ rơi vào khoảng 200.000. Được biết nang trứng là các túi tế bào bao quanh mỗi quả trứng trong buồng trứng, nuôi dưỡng một quả trứng cho tới khi chúng trưởng thành và rụng trứng. Trong số 200.000 chỉ có dưới 500 sẽ được rụng trứng trong cuộc đời trung bình của một phụ nữ khỏe mạnh. Chỉ một số rất nhỏ, rất ít trong số đó sẽ được thụ tinh.

Khi mới sinh một bé gái có khoảng 1 triệu trứng
Khi mới sinh một bé gái có khoảng 1 triệu trứng

Các tế bào trứng (tế bào trứng chưa trưởng thành) được định sẵn để rụng trứng hàng tháng trong suốt những năm sinh nở của phụ nữ – từ thời kỳ xuất hiện kinh nguyệt đến mãn kinh – bắt đầu như những tế bào rất nhỏ, nhưng vẫn phát triển và phân chia. Đây là một quá trình được gọi là meiosis.

Mỗi tháng, một tế bào trứng chính (trứng chưa trưởng thành, đang phát triển) phân chia thành một tế bào trứng thứ cấp bình thường. Tế bào thứ cấp này nhận được hầu hết các tế bào chất và nhiễm sắc thể của tế bào trứng ban đầu. Đây được gọi là tế bào trứng thứ cấp và cuối cùng sẽ rụng trứng.

Nửa còn lại của noãn bào nguyên sinh phân tách không nhận được nhiều tế bào chất cũng như nhiều DNA như các tế bào khác và sẽ được cơ thể hấp thụ. Nếu sức khỏe và năng lượng tế bào trứng thứ cấp kém, về mặt lý thuyết này có thể dẫn đến một quả trứng yếu hoặc trứng nhỏ.

Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không?

Chất lượng trứng kém khiến việc mang thai khó khăn. Độ tuổi từ 15 tới 20 được coi là thời điểm lý tưởng đến mang thai bởi đây là thời kỳ trứng có chất lượng tốt nhất. Cơ hội mang thai lên tới 40% trong khi phụ nữ ngoài 40 tỷ lệ này chỉ còn 25%.

Kích thước trứng nhỏ kiến việc thụ thai khó khăn
Kích thước trứng nhỏ kiến việc thụ thai khó khăn

Khi trứng nhỏ, việc thụ thai cũng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do trứng quá nhỏ có thể dễ gây sảy thai trong chu kỳ đầu tiên. Trứng kém chất lượng nên khả năng phân chia kém từ đó dẫn tới việc sảy thai do không thể cấy ghép thành công.

Cải thiện chất lượng trứng bằng cách nào?

Để biết chính xác chất lượng trứng của mình như thế nào, cách tốt nhất là hỏi tư vấn bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Tình trạng trứng nhỏ cũng có thể được cải thiện bằng cách:

Quy tắc 90 ngày: Phương pháp chính để cải thiện sức khỏe trứng bắt đầu 90 ngày trước khi rụng trứng. Bất kỳ kế hoạch cải thiện sức khỏe trứng nào cũng cần phải được thực hiện trong ít nhất 90 ngày mới có thể thấy được hiệu quả. Trong 90 ngày này, bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể về việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng như thay đổi chế độ ăn uống.

Để cải thiện chất lượng trứng cần 90 ngày
Để cải thiện chất lượng trứng cần 90 ngày

Tập thể dục: Tập thể dục giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn và giúp tăng lượng oxy trong máu. Tập thể dục có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như cho các ty thể trong trứng. Để có hiệu quả nhất, bạn cần phải hỏi tư vấn về nhiều bài tập khác nhau để tăng khả năng sinh sản cũng như cải thiện chất lượng trứng.

Loại bỏ độc tính: Các chất độc hại có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trứng. Một số chất độc hại là rõ ràng, nhưng nếu liên tục tiếp xúc với các chất độc hại như rượu, thuốc lá, cần sa, nguy cơ trứng nhỏ còn cao hơn.

Một số chất độc hại đến từ các số loại thuốc theo toa, hay từ sản phẩm gia dụng. Kim loại độc hại, chì, xenoestrogen (thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa). Tất cả những thứ này có thể gây hại trực tiếp đến chất lượng trứng ở một số phụ nữ. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về khả năng sinh sản để tìm hiểu độc tính nào là quan trọng nhất cần loại bỏ và tìm ra các phương pháp khác nhau để giải độc cơ thể cũng như giảm các nguồn chứa chất độc hại trong nhà của bạn.

Bổ sung chất dinh dưỡng: Khi nói đến việc cải thiện chất lượng trứng, bạn có thể cần bổ sung một số các chất dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên. Có một số chất bổ sung đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe trứng và kết quả sinh sản ở phụ nữ.

Một lưu ý đặc biệt: Cần cẩn trọng với những chất bổ sung. Nên chọn những sản phẩm được chứng minh giúp cải thiện khả năng sinh sản đã được cấp phép. Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc, thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản.

Nếu vẫn còn phân vân xem kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ để kiểm tra về chất lượng trứng của mình. Đồng thời hỏi tư vấn các bác sĩ để tìm được cách điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này bởi nhờ sự phát triển của khoa học, việc có thai dù kích thước trứng nhỏ vẫn có thể xảy ra. Điều quan trọng là chăm sóc sức khỏe tổng thể thật tốt và lựa chọn những phương pháp chữa trị phù hợp.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:23 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả