Menu

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine có công dụng gì? Giá bao nhiêu?

Thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine
Hoạt chất

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine

  Đóng gói: Thuốc uống dạng viên

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine là loại thuốc được kết hợp giữa nhiều hợp chất với nhau để điều trị tạm thời một số triệu chứng cảm lạnh thông thường. Để biết được công dụng cụ thể, cách dùng hiệu quả cũng như giá thành bao nhiêu… bạn đọc hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Công dụng của Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine là gì?

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine là sự kết hợp của nhiều hoạt chất, cụ thể:

 • Acetaminophen: Acetaminophen hay paracetamol là một loại thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau.
 • Chlorpheniramine: Đây là thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên được dùng trong phòng ngừa các triệu chứng của các tình trạng dị ứng, điển hình như viêm mũi, nổi mề đay.
 • Dextromethorphan: Đây là thuốc thường được dùng làm thuốc giảm ho trong các loại thuốc trị ho, cảm lạnh không kê đơn.
 • Phenylephrine: Đây là một chất chủ vận thụ thể α1 có chọn lọc của lớp phenethylamin được dùng như một loại thuốc thông đường thở.

Từ những tác dụng cụ thể của các hoạt chất trên chúng ta có thể rút ra được các công dụng của thuốc như sau:

 • Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine dùng để điều trị tạm thời những triệu chứng cảm lạnh thông thường, dị ứng cảm cúm, hoặc các bệnh về đường hô hấp khác ví dụ như viêm phế quản, viêm xoang.
 • Riêng thuốc Dextromethorphan là một loại thuốc giúp giảm ho hiệu quả tác động lên một phần ở não bộ, từ đó giúp người bệnh giảm cảm giác muốn ho. Đồng thời thuốc làm thông mũi.
 • Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine điều trị nghẹt mũi.
Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine là thuốc giúp điều trị triệu chứng cảm lạnh thông thường
Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine là thuốc giúp điều trị triệu chứng cảm lạnh thông thường

Thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine dùng như thế nào?

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine có những dạng và hàm lượng cơ bản sau: Thuốc uống dạng viên có Acetaminophen 325mg, Chlorpheniramine maleate 2mg, Dextromethorphan HBr 10mg, Phenylephrine HCl 5mg; Thuốc dạng lỏng; Thuốc dạng hỗ hợp,…

Để giúp quá trình dùng thuốc mang lại hiệu quả cao bạn đọc cần lưu ý cách sử dụng thuốc như sau:

(1) Dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine bằng đường uống có thể kèm hoặc không kèm với thức ăn, hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ.

(2) Nếu trường hợp trong khi dùng thuốc người bệnh xuất hiện tình trạng khó chịu ở dạ dày thì nên dùng thuốc này kèm với sữa hoặc thức ăn để làm giảm tình trạng khó chịu.

(3) Uống nhiều nước khi dùng thuốc nếu không có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Nước sẽ giúp làm loãng dịch nhầy ở phổi cho người bệnh.

(4) Nếu dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine ở dạng lỏng, bạn hãy dùng muỗng hoặc dụng cụ đo lường đặc biệt để đo liều lượng cẩn thận. Không dùng muỗng ăn thông thường để do vì sẽ không đo đúng liều, đúng lượng.

(5) Còn nếu bạn dùng thuốc dạng hỗn dịch thì nhớ hãy lắc chai thuốc thật kỹ trước khi dùng.

(6) Nếu dùng thuốc dạng viên nang phóng thích chậm bạn hãy nuốt trọn viên thuốc, không nghiền, không nhai viên nén hoặc viên nang phóng thích kéo dài. Bởi vì khi làm như vậy bạn có thể làm phóng thích tất cả những thành phần thuốc cùng lúc, tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ hơn.

Ngoài ra, bạn không được bẻ nhỏ viên nén phóng thích kéo dài nếu như viên thuốc không có sẵn vạch phân chia và bác sĩ/dược sĩ không chỉ định bạn làm như thế. Hãy nuốt trọn viên thuốc hoặc chia nhỏ chứ không được nghiền hoặc nhai thuốc.

(7) Nếu dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine ở dạng nhai thì bạn hãy nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt.

(8) Liều lượng thuốc sẽ được dựa trên các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, đặc biệt là sự đáp ứng với thuốc của người bệnh. Chính vì vậy, bạn không được tự ý tăng liều, dùng thuốc thường xuyên hơn hoặc dùng trong khoảng thời gian kéo dài hơn quy định. Nếu dùng không đúng chỉ định, lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng tổn thương nghiêm trọng như tổn thương não bộ, co giật, thậm chí là tử vong.

(9) Sau khi dùng thuốc nếu bệnh lý của bạn vẫn kéo dài hơn 1 tuần, bệnh trở nặng hơn, hoặc có xuất hiện triệu chứng phát ban, đau đầu dai dẳng, sốt kéo dài hơn 3 ngày thì hãy thông báo với bác sĩ chủ trị. Bởi đây có thể là những triệu chứng của một chứng bệnh nghiêm trọng khác, lúc này bạn cần được bác sĩ kiểm tra để chẩn đoán cụ thể.

Nếu bệnh trở nặng sau khi dùng thuốc bạn phải thông báo cho bác sĩ ngay
Nếu bệnh trở nặng sau khi dùng thuốc bạn phải thông báo cho bác sĩ ngay

Liều dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên liều lượng thuốc dùng như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và sự đáp ứng với thuốc của người bệnh nên để có liều lượng cụ thể và hiệu quả bạn cần tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa. Những thông tin sau đây của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế được cho lời khuyên của bác sĩ.

1. Liều dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine cho người lớn thế nào?

Liều thông thường cho người lớn: Bạn nuốt trọn viên thuốc, 2 viên nang mỗi viên cách nhau 4 giờ, tối đa 12 viên trong 24 giờ.

2. Liều dùng Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine cho trẻ em như thế nào?

Hiện liều dùng thuốc cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do vậy, cha mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Ngoài ra, các thuốc ho và cảm lạnh vẫn chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chính vì thế nếu không có chỉ định đặc biệt của bác sĩ bạn không dùng thuốc này để chữa trị các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ dưới 6 tuổi.

Mặt khác, một số loại thuốc như thuốc viên nén hoặc viên nang có tác dụng kéo dài cũng không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. Để sử dụng thuốc an toàn bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine gây tác những tác dụng phụ nào?

Hầu hết các loại thuốc đều gây ra những tác dụng phụ khi dùng, nhưng có người sẽ không gặp hoặc nếu gặp cũng không nghiêm trọng. Hãy tìm gặp bác sĩ nếu gặp phải những tác dụng phụ thông thường dưới đây vẫn tiếp diễn và gây ra những khó chịu cho bạn:

 • Rối loạn dạ dày, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, uể oải, người suy nhược, đôi khi hưng phấn mạnh, đau đầu, chán ăn, người lo lắng hoặc bồn chồn, khó ngủ.
 • Các dấu hiệu của các vấn đề về gan như nước tiểu sẫm màu, cảm thấy mệt mỏi, không đói, đau dạ dày, phân màu sáng, hoặc da hoặc mắt màu vàng.
 • Một số trường hợp gặp biểu hiện dị ứng nặng như: Phát ban, nổi mề đay, tức ngực, khó thở, sưng miệng, mặt, môi và lưỡi; khó đi tiểu hoặc bí tiểu, nhịp tim nhanh , không đều, có hiện tượng ảo giác, co giật, chóng mặt; người mê sảng, run, thị lực thay đổi.
Phát ban là một biểu hiện dị ứng nặng khi dùng thuốc
Phát ban là một biểu hiện dị ứng nặng khi dùng thuốc

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ khi dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn.

Khi dùng Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine cần thận trọng những gì?

1. Cần thận trọng gì trước khi dùng Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine?

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, trước khi dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine bạn hãy báo cáo với bác sĩ nếu:

 • Người đang có thai hoặc dự định có thai, đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Báo cho bác sĩ biết nếu như bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine.
 • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, thực phẩm chức năng hoặc các loại thảo dược nào.
 • Bạn dị ứng với thuốc, thức ăn hay các loại hóa chất khác.
 • Bạn mắc chứng nhịp tim đập nhanh, nhịp tim đập không đều.
 • Bạn đã từng mắc phải các bệnh về tuyến thượng thận như u tuyến thượng thận; bệnh tim; cao huyết áp (tăng huyết áp); tiểu đường (đái tháo đường); các bệnh về mạch máu; đột quỵ; tắc nghẽn dạ dày, ruột hoặc bàng quang; tăng nhãn áp; viêm loét; khó khăn khi tiểu tiện; mắc phì đại tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lý về tuyến tiền liệt khác; tăng hoạt động tuyến giáp; co giật; bệnh thận nặng; bệnh gan; hoặc bạn uống 3 hoặc nhiều hơn 3 loại thức uống có chứa cồn mỗi ngày.
 • Bạn từng có tiền sử bị hen suyễn; bệnh phổi như viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); ho mãn tính; hoặc bị ho kèm theo nhiều dịch nhầy.
 • Bạn hút thuốc hoặc đã có tiền sử bị nghiện rượu.

Ngoài ra, các loại thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine không có tác dụng chữa trị hoặc rút ngắn thời gian của bệnh cảm thông thường và nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Lúc này, để giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng bạn hãy tuân thủ các hướng dẫn về liều dùng thuốc mà bác sĩ đưa ra.

Đặc biệt, bạn nên nhớ là không được dùng thuốc này để gây buồn ngủ cho trẻ em. Không được cho trẻ em dùng các loại thuốc trị ho và cảm lạnh khác có chứa các thành phần tương tự.

Đồng thời phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ/ dược sĩ về các cách thức làm giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh khác cho trẻ như dùng một loại thuốc làm ẩm, uống đủ nước, hoặc thuốc xịt/nhỏ mũi chứa nước muối sinh lý.

2. Người bệnh cần biết gì nếu đang có thai hoặc cho con bú?

Hiện tại vẫn chưa có đầy đủ những nghiên cứu để xác định các rủi ro khi dùng thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc thời gian cho con bú. Cho nên, trước khi dùng thuốc bạn luôn phải hỏi cẩn thận ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc.

Và theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ – tức là thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Phụ nữ có thai phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc
Phụ nữ có thai phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc

Tương tác của thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine như thế nào?

1. Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine tương tác với những thuốc nào?

Thông thường, tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc, mặt khác làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất bạn cần liệt kê các thuốc mình đang dùng, bao gồm cả thuốc được kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược cho bác sĩ chủ trị.

Dưới đây là những thuốc có thể tương tác với Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine mà bạn đọc cần phải đặc biệt lưu ý:

(1) Không dùng chung thuốc này với các thuốc chẹn beta (như propranolol), thuốc ức chế catechol-O-methyltransferase (COMT) (như tolcapone), indomethacin, furazolidone, isoniazid, thuốc ức chế monoamine oxidase (như phenelzine), sodium oxybate (GHB) hoặc thuốc chống trầm cảm 3 vòng  (như amitriptyline) vì nguy cơ gặp các tác dụng phụ của acetaminophen + chlorpheniramine + dextromethorphan + phenylephrine có thể gia tăng cao hơn;

(2) Nguy cơ bị chảy máu, nhịp tim bất thường hay cơn đau tim có thể tăng cao nếu dùng thuốc với các thuốc chống đông (như warfarin), droxidopa hoặc digoxin;

(3) Không dùng thuốc với Bromocriptine hoặc các hydantoin (như phenytoin) bởi vì Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + phenylephrine có thể làm gia tăng các tác dụng phụ của các loại thuốc này;

(4) Nếu dùng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine  với các thuốc Guanadrel, mecamylamine, guanethidine, methyldopa, hoặc reserpine bởi thuốc có thể làm giảm hiệu quả của những loại thuốc này.

2. Rượu và thức ăn có tương tác với Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine không?

Bạn hãy tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ về sự tương tác của thuốc với thức ăn và rượu.

Bởi, có những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc dùng cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì sẽ xảy ra sự tương tác.

Bên cạnh đó, rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với loại thuốc nhất định.

3. Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine không?

Một số tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine. Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu gặp bất cứ tình trạng sức khỏe nào, nhất là những vấn đề sau:

 • Trước kia đã từng mắc các bệnh lý về tuyến thượng thận, cụ thể như u tuyến thượng thận;
 • Mắc bệnh tim mạch;
 • Tăng huyết áp (huyết áp cao);
 • Đái tháo đường;
 • Các bệnh mạch máu;
 • Đột quỵ;
 • Tăng nhãn áp;
 • Tình trạng tắc nghẽn ở dạ dày, ruột hoặc bàng quang;
 • Gặp các tình trạng viêm loét;
 • Tiểu tiện khó;
 • Bạn bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc các bệnh về tuyến tiền liệt khác;
 • Bị co giật;
 • Tăng năng tuyến giáp;
 • Bệnh thận hoặc bệnh gan nặng;
 • Tiền sử bị hen suyễn;
 • Ho mãn tính, bệnh phổi (viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng);
 • Bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD);
 • Bạn hút thuốc hoặc đã có tiền sử nghiện rượu.
Nếu bạn bị ho mãn tính hãy báo với bác sĩ
Nếu bạn bị ho mãn tính hãy báo với bác sĩ

Trường hợp khẩn cấp/quá liều/quên liều phải làm sao?

1. Bạn nên làm gì khi quá liều hoặc khẩn cấp?

Nếu rơi vào tình trạng quá liều hoặc khẩn cấp người bệnh hãy gọi ngay cho 115 – Trung tâm cấp cứu hoặc người nhà nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

2. Khi bỏ lỡ một liều bạn phải làm sao?

 • Nếu bạn quên một liều thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine thì hãy bổ sung ngay khi bạn nhớ ra càng sớm càng tốt.
 • Nhưng nếu khi nhớ ra mà thời gian gần với liều tiếp theo của bạn thì hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo theo đúng như liệu trình của bác sĩ.
 • Không dùng 2 liều cùng một lúc hoặc thêm liều.

Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine giá bao nhiêu?

Thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine hiện được bán tại các hiệu thuốc uy tín trên cả nước. Để mua thuốc chính hãng, chất lượng đảm bảo cũng như với giá thành hợp lý bạn nên đến các nhà thuốc lớn, nhà thuốc của phòng khám uy tín hoặc bệnh viện để tránh mua phải thuốc hết hạn, kém chất lượng.

Thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine bảo quản như thế nào?

 • Bạn bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.
 • Không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc ngăn đá.
 • Bảo quản thuốc tránh xa tầm nhìn, tầm với của trẻ em và vật nuôi.
 • Không vứt thuốc vào trong đường ống dẫn nước hoặc toilet trừ khi được yêu cầu.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ cách vứt thuốc đúng cách với thuốc không còn sử dụng hoặc thuốc hết hạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Acetaminophen + Chlorpheniramine + Dextromethorphan + Phenylephrine mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như biết cách dùng thuốc an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Thuốc Zanamivir điều trị cúm do virut như thế nào? Giá bán bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top