Menu

Bạc sulfadiazin điều trị nhiễm trùng có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bạc sulfadiazin
Hoạt chất

Bạc sulfadiazin

  Đóng gói: Dạng kem, bôi ngoài da

  Loại thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Bạc sulfadiazin được biết đến là một kháng sinh bôi tại chỗ trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng tại vùng da bị bỏng. Những thông tin về thuốc từ công dụng, cách dùng, tác dụng phụ và giá thuốc bao nhiêu sẽ được chúng tôi đề cập đầy đủ trong bài viết này.

Thuốc bạc sulfadiazin là gì? Công dụng của thuốc ra sao?

Bạc sulfadiazin (silver sulfadiazine) là một loại kháng sinh bôi tại chỗ, được bán dưới thương mại Silvadene cùng với một số những tên khác.

Thành phần chính của thuốc bao gồm: Sulfadiazin bạc và các tác dược vừa đủ.

1. Công dụng của thuốc bạc sulfadiazin

Bạc sulfadiazin là một kháng sinh bôi tại chỗ
Bạc sulfadiazin là một kháng sinh bôi tại chỗ
 • Thuốc bạc sulfadiazin dùng để phòng tránh, điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn ở bệnh nhân bị bỏng độ 2 và 3 (sau khi đã được hồi sức giảm đau, cắt lọc, chống sốc);
 • Thuốc được dùng hỗ trợ trong thời gian ngắn để điều trị nhiễm khuẩn vết loét ở những điểm tỳ bị cọ sát mảng mục do người bệnh nằm quá lâu;
 • Hỗ trợ phòng tránh hiện tượng nhiễm khuẩn tại chỗ ở những người cho mảnh ghép da hoặc xước da ở diện rộng hoặc điều trị bảo tồn các tổn thương tại đầu ngón tay như bị mất móng.
 • Ngoài ra, thuốc bạc sulfadiazin cũng được sử dụng giúp ngăn ngừa và chữa trị các chứng nhiễm trùng da, vết thương khác như viêm loét da.

2. Cơ chế hoạt động của bạc sulfadiazin

Thuốc bạc sulfadiazin hoạt động bằng cách ngăn chặn lại sự phát triển của các vi khuẩn làm nhiễm trùng vết thương hở. Chính điều này sẽ làm giảm đi nguy cơ sự phát tán của vi khuẩn sang vùng da lân cận hoặc vào trong máu nơi mà các vi khuẩn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng.

Bạn đọc hãy lưu ý rằng, không nên dùng thuốc bạc sulfadiazin cho trẻ sinh non hoặc trẻ nhỏ mới sinh trong suốt 2 tháng đầu đời. Bởi vì nếu dùng cho trẻ đối tượng này sẽ khiến trẻ bị mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cách dùng và liều dùng thuốc bạc sulfadiazin như thế nào?

Muốn có được hiệu quả cao, an toàn khi điều trị bệnh với bạc sulfadiazin bạn cần hiểu rõ cách dùng và liều dùng của thuốc.

1. Bạn nên dùng thuốc bạc sulfadiazin như thế nào?

 • Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất bạn chỉ được dùng loại thuốc này ở da. Trước khi dùng bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch và loại bỏ đi các mô chết khỏi vết thương nhằm giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.
Hãy thoa kem lại nếu kem bôi trôi khỏi vết thương
Hãy thoa kem lại nếu kem bôi trôi khỏi vết thương
 • Thoa thuốc lên vết thương trong điều kiện vô trùng, ví dụ như đeo bao tay vô trùng hoặc dùng dục cụ thoa thuốc đã được khử trùng trước đó.
 • Khi điều trị vết thương cần phải được che phủ bởi một lớp kem. Bạn có thể dán băng lên vùng da thoa kem, nhưng chỉ băng khi thật sự cần thiết mà thôi.
 • Nếu như lượng kem bôi bị trôi khỏi vết thương bạn hãy thoa kem lại ngay lập tức.
 • Sau khi sử dụng liệu pháp điều trị bằng nước bạn nên thoa kem lại ngay lập tức.
 • Việc điều trị với thuốc bạc sulfadiazin thường sẽ kéo dài cho đến khi vết thương của bạn lành hẳn hoặc đến thời điểm vết thương sẵn sàng cho việc ghép da theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Hãy dùng thuốc thường xuyên để có được hiệu quả cao. Bác sĩ khuyên bạn dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày.
 • Nếu như bệnh lý của bạn vẫn tiếp diễn khi dùng thuốc hoặc trở nên nghiêm trọng hơn bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ chủ trị.

2. Liều dùng thuốc bạc sulfadiazin như thế nào?

Thuốc bạc sulfadiazin hiện có dạng chính là kem bôi ngoài da với các hàm lượng chính như: bạc sulfadiazin 1% (20gam; 50gam; 85gam; 400gam; 1000gam); bạc sulfadiazin 1% (25gam; 50gam; 80gam; 400gam).

 • Liều dùng thuốc bạc sulfadiazin cho người lớn là gì?

Người lớn, bôi thuốc bạc sulfadiazin nhằm mục đích ngăn ngừa, chữa trị vết thương nhiễm trùng do bị bỏng ở cấp độ 2 và 3 bạn nên thoa thuốc 1-2 lần/ngày. Độ dày của thuốc khoảng 1 đến 2 milimet.

 • Liều dùng thuốc bạc sulfadiazin như thế nào cho trẻ em?

Hiện nay, liều dùng thuốc bạc sulfadiazin cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, cha mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc bạc sulfadiazin có tác dụng phụ gì?

Người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc bạc sulfadiazin. Nếu có những bất thường khi dùng thuốc đừng chần chừ mà hãy liên hệ cho bác sĩ ngay để được xử trí. Cụ thể:

Bạn hãy gọi cấp cứu ngay nếu gặp bất cứ dấu hiệu phản ứng dị ứng như:

 • Phát ban;
 • Sưng phù ở mặt hoặc môi, lưỡi, cổ họng;
 • Khó thở.

Bạn hãy gọi cho bác sĩ nếu gặp bất cứ dấu hiệu như:

 • Sốt, có triệu chứng cúm, người ớn lạnh, đau nhức cơ thể;
 • Da dễ bị thâm tím hoặc chảy máu, người yếu ớt bất thường;
 • Da trở nên xanh xao hoặc vàng da, nước tiểu có màu sậm;
 • Có dấu hiệu viêm loét ở vùng da được điều trị;
 • Trong nước tiểu có máu;
 • Tiểu tiện tự nhiên ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu tiện;
 • Người bệnh bị buồn ngủ, thay đổi tâm trạng, lú lẫn, buồn nôn và nôn;
 • Tăng cân, người sưng phù;
 • Đau họng, đau đầu và kèm theo chứng giộp da nặng, phát ban đỏ ở da, lột da.

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn, gồm có:

 • Tại vùng da được điều trị của người bệnh bị biến đổi màu thành màu nâu hoặc xám;
 • Người ngứa nhẹ hoặc nóng rát;
 • Dạ dày khó chịu.

Thực tế, không phải người bệnh nào cũng gặp các tác dụng phụ kể trên, có những tác dụng phụ không được đề cập đến. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những tác dụng phụ đầy đủ khi dùng thuốc.

Khi dùng thuốc bạc sulfadiazin cần thận trọng những gì?

1. Trước khi dùng thuốc bạc sulfadiazin bạn phải lưu ý gì?

Trong bất cứ trường hợp nào, trước khi dùng thuốc bạn và bác sĩ chủ trị cần phải thảo luận với nhau để cân nhắc nhắc về nguy cơ và lợi ích của thuốc. Và với thuốc bạc sulfadiazin bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Thông báo với bác sĩ nếu như bạn đã từng bị bất cứ phản ứng bất thường, dị ứng nào với thuốc bạc sulfadiazin hoặc với các thuốc khác.
 • Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị bất kỳ dạng dị ứng nào khác như dị ứng thuốc nhuộm, dị ứng thức ăn, chất bảo quản hoặc dị ứng động vật.
 • Những thông không kê toa bạn hãy đọc kỹ các thành phần được in trên nhãn thuốc hoặc bao bì của sản phẩm.
 • Người cao tuổi hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu nào chứng minh các vần đề của người cao tuổi sẽ làm giới hạn tinh lợi ích của thuốc khi dùng.

2. Khi mang thai và cho con bú cần lưu ý gì khi dùng bạc sulfadiazin?

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có những nghiên cứu về việc xác định các rủi ro khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Do vậy, trước khi dùng thuốc bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà thuốc mang lại.

Phụ nữ mang thai, theo như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, thuốc bạc sulfadiazin thuộc nhóm thuốc B. Có nghĩa là thuốc không có nguy cơ trong vài nghiên cứu với phụ nữ mang thai.

Thuốc bạc sulfadiazin có tương tác như thế nào?

1. Thuốc bạc sulfadiazin có thể tương tác với những thuốc nào?

Để tránh và giảm sự tương tác của thuốc bạc sulfadiazin với những thuốc khác bạn hãy liệt kê các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ và dược sĩ xem. Các thuốc này bao gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, thuốc thảo dược, thực phẩm chức năng.

Đặc biệt, với tình trạng bỏng diện rộng, nồng độ bạc sulfadiazin có trong huyết thanh có thể làm thay đôi tác dụng của một số thuốc. Nhất là làm tăng tác dụng của những thuốc hạ đường huyết dùng theo đường uống và phenytoin.

Do vậy, với những thuốc này khi dùng với thuốc bạc sulfadiazin cần được theo dõi nồng độ của chúng có trong máu.

2. Rượu bia, thức ăn có tương tác với bạc sulfadiazin không?

Theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất, thức ăn hoặc rượu có thể xảy ra tương tác với bạc sulfadiazin. Khi dùng chung có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc gia tăng mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đặc biệt, khi dùng rượu chung với bạc sulfadiazin, rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ buồn ngủ cho người bệnh.

3. Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến bạc sulfadiazin?

Cũng giống bạc nitrat, những tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bạc sulfadiazin. Và nếu như bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào dưới đây hãy báo cáo cho bác sĩ biết:

Báo cáo cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan
Báo cáo cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan
 • Nếu bị gặp phải tình trạng thiếu hụt Glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD). Đây là một chứng rối loạn chuyển hóa có tính di truyền gây ảnh hưởng đến hồng huyết cầu. Thận trọng khi dùng thuốc trong trường hợp này bởi vì thuốc có thể gây ra các vấn đề về máu;
 • Nếu bạn bị bệnh thận;
 • Bệnh gan;
 • Bạn bị rối loạn chuyển hóa porphyrine.

Trường hợp khẩn cấp/ quá liều/ quên liều bạc sulfadiazin phải làm sao?

1. Trường hợp khẩn cấp/ quá liều bạc sulfadiazin phải làm gì?

Nếu như bạn nghi ngờ mình hoặc người thân sử dụng thuốc bạc sulfadiazin  quá liều thì hãy đến ngay phòng cấp cứu bệnh viện hoặc trạm Y tế gần nhất để được xử trí.

Ngoài ra, khi đi người nhà bệnh nhân hãy mang theo hộp thuốc, đơn thuốc để cung cấp những thông tin cần thiết cho bác sĩ.

2. Trường hợp bỏ quên bạc sulfadiazin phải làm sao?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều bạc sulfadiazin, bạn hãy dùng thuốc ngay khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến liều thuốc tiếp theo bạn hãy bỏ qua liều đã quên, tiếp tục dùng liều tiếp theo như đúng liệu trình. Không dùng gấp đôi đã quy định nhằm mục đích bổ sung liều đã quên.

Sử dụng thuốc bạc sulfadiazin có tốt không?

Bạc sulfadiazin là thuốc kháng khuẩn được sử dụng nhiều trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng tại các vết bỏng da. Trong mỗi gia đình hiện nay luôn có sẵn sản phẩm này để phòng bệnh hiệu quả.

Sự hiệu quả của thuốc đã được nhiều người trải nghiệm. Tuy nhiên, để dùng thuốc có hiệu quả, có tốt không người bệnh phải dùng thuốc đúng cách. Bên cạnh đó, hiệu quả thuốc như thế nào sẽ phụ thuộc một phần vào cơ địa, mức độ bệnh.

Do vậy, người bệnh hãy đến thăm khám, được chẩn đoán cụ thể các vấn đề mà mình gặp phải, đặc biệt là trường hợp bỏng da.

Thuốc bạc sulfadiazin giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Hiện nay, thuốc bạc sulfadiazin được bán tại các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, phòng khám. Bạn có thể dễ dàng mua thuốc tại đây với mức giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, giá ở mỗi địa chỉ sẽ có sự chệnh lệch nhất định. Do vậy, hãy mua thuốc tại địa chỉ uy tín, tránh mua thuốc bị hét giá, kém chất lượng.

Hi vọng những thông tin trên đây mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về thuốc bạc sulfadiazin. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Tacozin® điều trị tình trạng nhiễm trùng dùng như thế nào? Giá bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top