Menu

Magie sulfate có công dụng gì? Cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Magie sulfate
Hoạt chất

Magie sulfate

  Đóng gói: Dung dịch tiêm

  Loại thuốc: Thuốc bổ sung magie

  Quốc gia sản xuất: Việt Nam

Magie sulfate là loại khoáng chất thường được sử dụng để bổ sung magie giúp những bệnh nhân cân bằng lượng magie trong cơ thể. Bên cạnh đó, Magie sulfate còn giúp điều trị bệnh động kinh, ngăn ngừa co giật bằng cách giảm các xung động thần kinh. Ngoài ra, loại khoáng chất này còn được dùng trong trị bệnh hen suyễn.

Công dụng của Magie sulfate là gì?

Magie là một trong những loại nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động tổng hợp chất, tham gia vào cấu trúc của các tế bào, điều hòa lượng dưỡng chất trong cơ thể và giúp vận hành các hoạt động sinh lý diễn ra một cách bình thường nhất.

Khi cơ thể thiếu hụt magie, người bệnh dễ mắc phải các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao hoặc gây béo phì. Do đó, để hạn chế những bệnh lý không mong muốn, người bệnh cần tiến hành bổ sung magie cho cơ thể.

Tác dụng của thuốc Magie sulfate là gì?
Tác dụng của thuốc Magie sulfate là gì?

Magie sulfate là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong việc ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng bệnh lý do thiếu magie gây ra. Nó giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, hạn chế tối đa các biểu hiện của bệnh động kinh, đặc biệt là giúp tránh được tình trạng co giật.

Ngoài ra, Magie sulfate còn được sử dụng trong điều trị bệnh lý hen suyễn. Đây là một bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hô hấp của người bệnh. Ngoài các loại thuốc đặc trị, Magie sulfate cũng được sử dụng trong ngăn ngừa các cơn hen suyễn cấp tính, giảm sưng viêm đường dẫn khí quản.

Thuốc Magie sulfate được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm có hàm lượng là 500mg/ml. Liều lượng mà người bệnh sử dụng sẽ do các bác sĩ chỉ định trực tiếp.

Dùng thuốc Magie sulfate như thế nào thì đúng?

Thuốc Magie sulfate thường được các bác sĩ tiêm trực tiếp cho người bệnh tại các cơ sở y tế. Do đó, người bệnh có thể đến những bệnh viện hoặc phòng khám để được sử dụng thuốc dưới sự kiểm soát của các bác sĩ chuyên khoa.

Trước khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra dung dịch tiêm bằng mắt thường. Nếu có những thay đổi trong màu sắc (thuốc có váng, chuyển sang màu sắc bất thường khác) thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng da chuẩn bị tiêm bằng thuốc sát trùng. Vị trí tiêm sẽ được bác sĩ thay đổi liên tục để hạn chế những tổn thương da cho người bệnh.

Trường hợp sau khi tiêm, người bệnh thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe không bình thường, cần báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp xử lý kịp thời.

Liều dùng thuốc Magie sulfate

Sau khi tiến hành thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Mỗi người dùng sẽ có các liều lượng thuốc riêng biệt phù hợp với bệnh lý của mình.

1. Liều dùng cho người lớn

Điều trị chứng thiếu hụt magie

 • Sử dụng thuốc Magie sulfate tiêm bắp với liều lượng 1g/lần, duy trì 4 liều mỗi ngày, khoảng cách giữa các lần tiêm là 6 giờ.
 • Người dùng cũng được truyền 2mEq/kg (khoảng0,5ml dung dịch 50%) trong thời gian là 4 giờ.
 • Đối với những người bị thiếu hụt magie nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định truyền tĩnh mạch với liều lượng 5g/1L trong khoảng 3 giờ.

Điều trị bệnh hen suyễn

 • Trong 50ml dung dịch thuốc sẽ có khoảng 40 – 100mg/kg magie sulfate. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm truyền tĩnh mạch với liều lượng như trên trong khoảng 20 – 30 phút để ngăn ngừa các cơn hen suyễn cấp tính, giảm sưng viêm đường dẫn khí.
 • Liều dùng thuốc Magie sulfate sẽ rơi vào khoảng 1,2 – 2g/kg. Tiêm truyền liều này trong khoảng 20 phút.

Dự phòng và điều trị bệnh động kinh

 • Liều khởi đầu: Tiến hành dùng thuốc bằng cách tiêm bắp với liều lượng 4 – 5g (đối với dung dịch 50%), khoảng cách giữa các lần tim là khoảng 4 giờ. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành truyền tĩnh mạch với liều 4g (với dung dịch 10 – 20%). Với dung dịch thuốc Magie sulfate 10%, người bệnh lưu ý liều dùng thuốc không vượt quá 1,5ml/phút.
 • Liều duy trì: Truyền tĩnh mạch với liều lượng 1 – 2g/giờ. Liều dùng tối đa cho một ngày không được vượt quá 30 – 40g.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc liên tục trong 5 – 7 ngày, điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chỉ dùng khi có yêu cầu trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị chứng rối loạn nhịp tim

 • Liều khởi đầu: Truyền tĩnh mạch với liều từ 1 – 3g trong khoảng thời gian là 2 – 15 phút. Duy trì lặp lại liệu trình này trong khoảng 15 phút. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ chỉ định giảm liều xuống còn 1 – 2g để phù hợp với thể trạng của người bệnh.
Liều dùng thuốc Magie sulfate cho người bị rối loạn nhịp tim
Liều dùng thuốc Magie sulfate cho người bị rối loạn nhịp tim

2. Liều dùng thuốc Magie sulfate cho trẻ nhỏ

Đối với bệnh lý hen suyễn, trẻ nhỏ có thể dùng thuốc với liều lượng là 45mg/kg để giúp ngăn ngừa các cơn hen nghiêm trọng.

Còn với các bệnh lý khác, hiện tại vẫn chưa có liều lượng cụ thể của thuốc magie sulfate dành cho trẻ nhỏ. Do đó, người dùng cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ khi muống dùng thuốc cho đối tượng bệnh nhân này.

Nên làm gì khi dùng thuốc quá/ lỡ liều?

Thuốc Magie sulfate được các bác sĩ trực tiếp tiêm truyền cho người bệnh tại các cơ sở y tế. Do đó việc quên dùng hay quá liều thường rất ít khi xảy ra.

Trường hợp khi vô tình dùng thuốc quá liều, người bệnh sẽ gặp phải các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, lúc này cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp và khắc phục kịp thời.

Còn với trường hợp lỡ liều, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng tiếp theo để đảm bảo sự an toàn cho quá trình điều trị.

Bảo quản thuốc Magie sulfate như thế nào?

Thuốc Magie sulfate sẽ được các y bác sĩ bảo quản trực tiếp trong điều kiện phù hợp tại các cơ sở y tế.

Với trường hợp cần dùng tại nhà, người bệnh nên bảo quản thuốc trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp. Nên để thuốc ở xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Tương tác thuốc Magie sulfate

1. Những thuốc nào tương tác với Magie sulfate?

Việc dùng nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra những tương tác không mong muốn. Điều này gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần cho bác sĩ biết về các loại thuốc đang hoặc sắp dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc viên uống vitamin). Bác sĩ sẽ dựa vào đó để điều chỉnh liều lượng phù hợp cho người dùng.

2. Magie sulfate có tương tác với thức ăn, bia rượu không?

Rượu bia và thức ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thuốc Magie sulfate. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian dùng thuốc.

3. Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng đến Magie sulfate?

Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cũng gây ra ít nhiều tác động đến thuốc Magie sulfate. Do đó, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết chính xác về tình trạng sức khỏe của mình để có sự sắp xếp phương pháp điều trị phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Magie sulfate

Khi dùng thuốc không đúng cách hoặc cơ thể mẫn cảm với thuốc, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Đau đầu, choáng váng
 • Nhịp tim rối loạn
 • Huyết áp suy giảm mạnh
 • Thở chậm, hơi thở ngắn, hụt hơi
 • Phát ban da, nổi mẩn ngứa nghiêm trọng, ngứa ngáy dữ dội
 • Co thắt và đau thắt ngực
 • Cơ khớp yếu, thậm chí có thể bị liệt cơ
 • Đổ mồ hôi nhiều và liên tục
 • Buồn ngủ thường xuyên và dữ dội
 • Môi, niệng, lưỡi, họng có dấu hiệu sưng phù

Khi thấy cơ thể có một trong những triệu chứng trên, người bệnh cần báo ngay với các bác sĩ phụ trách tại cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Thận trọng khi dùng thuốc Magie sulfate

Khi dùng thuốc Magie sulfate, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Liệt kê chính xác các loại thuốc người bệnh đang dùng hoặc sử dụng để bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp.
 • Báo cho bác sĩ nếu người bệnh dị ứng với bất kỳ thành phần của thuốc.
Nên xin ý kiến của bác sĩ khi muốn dùng thuốc cho trẻ nhỏ
Nên xin ý kiến của bác sĩ khi muốn dùng thuốc cho trẻ nhỏ
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng thuốc cho người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.
 • Cho bác sĩ biết về các bệnh lý mà người dùng đang gặp phải, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.
 • Nếu đang mang thai, đang cho con bú hoặc chuẩn bị phẫu thuật, người bệnh cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình điều trị.

Thuốc Magie sulfate có giá bao nhiêu?

Giá thuốc sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các địa điểm bán. Do đó người dùng nên đến các bệnh viện hoặc cửa hàng thuốc lớn để được mua thuốc với giá cả phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về thuốc Magie sulfate. Trước khi sử dụng, người bệnh nên bổ sung cho mình những kiến thức về loại thuốc này, từ đó có thể dùng thuốc đúng cách và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Magie oxit có công dụng gì? Cách dùng và liều lượng bao nhiêu tốt nhất?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top