Menu

Nalmefene

Nalmefene
Hoạt chất

Nalmefene

  Đóng gói: Dung dịch tiêm

  Loại thuốc: Thuốc hỗ trợ cai nghiện

  Quốc gia sản xuất: Mỹ

Nalmefene là một loại thuốc hỗ trợ cai nghiện, thường được sử dụng nhiều trong điều trị các trường hợp bị nghiện rượu. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng trong việc ngăn ngừa các trường hợp dùng các loại chất gây mê quá liều, đồng thời cũng giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Opioid.

Công dụng của thuốc Nalmefene là gì?

Thuốc Nalmefene có tác dụng ngăn ngừa đồng thời đảo ngược các tác dụng của thuốc Opioid – một loại chất gây nghiện. Thuốc Nalmefene thường được dùng để điều trị tình trạng nghiện rượu, khôi phục trạng thái bình thường cho người bệnh.

Thuốc Nalmefene có công dụng như thế nào?
Thuốc Nalmefene có công dụng như thế nào?

Khi sử dụng rượu, endorphin trong cơ thể sẽ bị giải phóng theo hệ thống mesolimbic, từ đó kích thích giải phóng dopamine và tạo nên cảm giác thèm uống rượu.

Nalmefene phát huy công dụng bằng cách thông qua các thụ thể Opioid trong hệ thống thần kinh trung ương, đối kháng hai thụ thể, ngăn chặn tối đa sự giải phóng dopamine. Điều này khiến người dùng mất đi cảm giác thèm rượu và hỗ trợ cai nghiện một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, thuốc Nalmefene còn giúp cải thiện nồng độ men gan, từ đó ngăn chặn tối đa các bệnh lý có liên quan.

Thuốc Nalmefene được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm với hàm lượng chính là 100mcg/ml và 1mg/ml. Liều dùng cho từng người bệnh sẽ do các bác sĩ trực tiếp chỉ định.

Dùng thuốc Nalmefene như thế nào thì đúng?

 • Thuốc Nalmefene được sử dụng để tiêm tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm và giám sát các triệu chứng bất thường của người bệnh.
 • Với các trường hợp dùng thuốc tại nhà, người bệnh cần đảm bảo rằng bản thân biết sử dụng thuốc đúng cách. Tuyệt đối không tự ý tiêm thuốc khi không nắm rõ liều lượng hoặc cách dùng
 • Trước khi tiêm, người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ vùng da sẽ tiến hành tiêm. Sau khi tiêm xong, cần xử lý ống tiêm và vỏ thuốc cẩn thận.
 • Không tự ý dùng thuốc quá với thời gian điều trị được quy định. Nếu muốn thì cần có sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Không tự ý tăng hoặc giảm liều thuốc vì điều này có thể dẫn đến những rủi ro trong quá trình điều trị.
 • Nên dùng thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày. Điều này vừa giúp người bệnh hạn chế việc quên dùng thuốc lại vừa giúp Nalmefene phát huy công dụng ổn định trong cơ thể.
 • Sau một thời gian dùng thuốc mà không thấy hiệu quả, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Liều dùng thuốc Nalmefene như thế nào?

1. Liều dùng cho người lớn

Dùng thuốc để đảo ngược tác dụng an thần của thuốc Opioid

 • Sử dụng thuốc Nalmefene với liều lượng 0,25mcg/kg, tiêm một lần trực tiếp vào tĩnh mạch. Sau khoảng 2 – 5 phút sau thì tiếp tục tăng liều thêm 0,25mcg/kg. Tiến hành tiêm thuốc cho đến khi thấy được chuyển biến tốt.

Điều trị đối với trường hợp dùng thuốc Opioid quá liều

 • Liều khởi đầu: Dùng thuốc với liều lượng 0,5mg/70kg, tiêm một lần vào tĩnh mạch. Sau đó, người bệnh có thể tăng liều lên 1mg/70kg cũng sử dụng cho một lần tiêm tĩnh mạch. Lưu ý, liều sau cách liều trước từ 2 – 5 phút.
 •  Để đảm bảo an toàn, người bệnh có thể sử dụng thuốc Nalmefene với liều thử nghiệm là 0,1mg/70kg. Sau khoảng 2 phút, nếu cơ thể người bệnh không có dấu hiệu bất thường nào, có thể bắt đầu tiến hành tiêm thuốc theo liều chỉ định.
 • Với một số trường hợp người bệnh không thể tiêm vào tĩnh mạch, bác sĩ có thể chỉ định tiêm bắp hoặc tiêm dưới da với liều lượng 1mg.

2. Liều dùng cho trẻ nhỏ

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về liều dùng thuốc Nalmefene cho trẻ nhỏ. Do đó, với một trường hợp thật sự cần sử dụng, người dùng nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn trong quá trình điều trình.

Tác dụng phụ của thuốc Nalmefene là gì?

Khi dùng thuốc Nalmefene không đúng cách, sai liều lượng hoặc cơ thể mẫn cảm với thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ điển hình như cơ thể ớn lạnh, buồn nôn và nôn mửa liên tục, có dấu hiệu đau dạ dày nhẹ, các cơ khớp đau nhức, tâm lý thất thường, tiêu cực.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh cũng có thể thấy một số triệu chứng nguy hiểm hơn như:

Nalmefene có thể gây ra tình trạng khó thở và đau tức ngực cho người bệnh
Nalmefene có thể gây ra tình trạng khó thở và đau tức ngực cho người bệnh
 • Đau tức ngực, khó thở, thở yếu
 • Rung lồng ngực khi thở, cảm thấy hụt hơi
 • Buồn ngủ dữ dội, cơ thể mất sức
 • Dễ ngất xỉu

Khi thấy cơ thể có một trong những triệu chứng trên đây, người bệnh tuyệt đối không được coi thường. Lúc này, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhát để được cấp cứu kịp thời, tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

Bảo quản thuốc Nalmefene như thế nào thì tốt?

 • Với thuốc có tại cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tiến hành bảo quản theo những điều kiện thích hợp nhất.
 • Còn với trường hợp dùng thuốc tại nhà, người dùng nên bảo quản thuốc ở những nơi khô thoáng, tránh nơi có độ ẩm cao hoặc những nơi có tác động của ánh nắng trực tiếp.
 • Có thể bảo quản dung dịch tiêm trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không được để lên ngăn làm đá hoặc nhà tắm vì nó có thể làm thay đổi một số tính chất thuốc.
 • Để thuốc ở xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong gia đình.
 • Khi thuốc hết hạn sử dụng dụng, người dùng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc hủy thuốc sao cho an toàn với môi trường.

Nên làm gì khi dùng thuốc lỡ hoặc quá liều?

Thuốc Nalmefene thường được các bác sĩ trực tiếp tiến hành tiêm và giám sát do đó việc dùng thuốc quá/ lỡ liều thường ít khi xảy ra. Còn với người bệnh điều trị tại nhà, điều này có thể xảy ra khi kiến thức của người bệnh về thuốc kém.

1. Làm gì khi dùng thuốc lỡ liều?

Khi chẳng may quên liều thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc tiếp theo sao cho an toàn. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc gấp đôi liều được chỉ định vì nó có thể dẫn đến một số rủi ro không đáng có trong quá trình điều trị.

2. Dùng thuốc quá liều phải làm sao?

Việc sử dụng thuốc quá liều có thể khiến cho người bệnh gặp phải các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Khi đó, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Hạn chế việc tự chữa trị tại nhà vì đôi khi nó có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tương tác thuốc Nalmefene

1. Những loại thuốc nào tương tác với Nalmefene?

Do bệnh lý mà không ít người phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc. Điều này có thể gây ra các tương tác thuốc, khiến Nalmefene mất đi công dụng vốn có, thậm chí trong một số trường hợp còn có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm.

Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần liệt kê chính xác và đầy đủ cho bác sĩ biết về các loại thuốc mà mình đang dùng, trong đó bao gồm cả các loại thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc các viên uống vitamin.

Bác sĩ sẽ dựa vào những thông tin thuốc mà người bệnh đưa ra để điều chỉnh liều lượng dùng thuốc cho phù hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh dừng sử dụng một trong các loại thuốc hiện tại.

2. Nalmefene có tương tác với rượu bia và thức ăn không?

Thức ăn và bia rượu có thể dẫn đến những tương tác nhất định đối với công dụng của thuốc Nalmefene. Do đó, người bệnh nên xin ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian dùng thuốc. Lưu ý, hạn chế tối đa việc dùng rượu, bia, thuốc lá khi đang sử dụng thuốc Nalmefene.

3. Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Nalmefene?

Bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng nhất định đối với công dụng của thuốc Nalmefene. Vậy nên, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải, đặc biệt là các bệnh lý về tim, gan, phổi hoặc những người có tiền sử nghiện ma túy.

Thuốc Nalmefene có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý về tim mạch
Thuốc Nalmefene có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý về tim mạch

Thận trọng khi sử dụng thuốc Nalmefene

Khi dùng thuốc Nalmefene, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Liệt kê chính xác về các loại thuốc mà người dùng đang hoặc sắp sử dụng trong thời gian tới.
 • Cho bác sĩ biết nếu người dùng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Dùng thuốc đúng theo liều lượng mà bác sĩ quy định, không tự ý thay đổi liều lượng thuốc.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
 • Thông báo với bác sĩ về các vấn đề sức khỏe mà người dùng đang gặp phải
 • Đối với người dùng đang có thai, dự định có con hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo cẩn thận ý kiến của bác sĩ về vấn đề dùng thuốc sao cho an toàn với sức khỏe.

Thuốc Nalmefene có giá bao nhiêu?

Giá thuốc Nalmefene thường có sự dao động nhất định giữa các địa điểm bán. Do đó, người bệnh nên đến trực tiếp bệnh viện hoặc các nhà thuốc lớn uy tín để có thể mua thuốc với giá cả hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin về loại thuốc hỗ trợ cai nghiện Nalmefene. Mong rằng, những kiến thức này có thể biết sử dụng thuốc đúng cách, từ đó điều trị dứt điểm được bệnh lý mà bản thân đang mắc phải.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 2:35 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Top