4 lý do khiến DrVitamin thay đổi định hướng phát triển, trở thành nền tảng liên kết

Cuối năm 2022, DrVitamin quyết định thay đổi định định hướng phát triển. Từ mô hình siêu thị online dịch chuyển sang thành nền tảng liên kết bán hàng, hợp tác phòng khám và tra cứu thông tin. Song, đây không phải doanh nghiệp đầu tiên quyết định tái định danh khi đã đạt được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Có nhiều động lực đằng sau quyết định đầy “táo bạo” của nền tảng chăm sóc sức khỏe toàn diện này. 

“Bắt nhịp” với xu hướng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mọi ngành nghề đều được thúc đẩy chuyển đổi số. Trong vài năm trở lại đây, cách mạng 4.0 đã bắt đầu tác động rõ nét đến ngành y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Lúc này, những hạn chế và khó khăn còn tồn đọng như tình trạng các cơ sở y tế quá tải, thủ tục khám xét rườm rà, tốn chi phí và thời gian đều được giải quyết triệt để.

Telehealth khắc phục những hạn chế của việc thăm khám truyền thống
Telehealth khắc phục những hạn chế của việc thăm khám truyền thống

Theo nghiên cứu của Global market insight 2020 thì thị trường chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số được dự báo sẽ đạt khoảng hơn 500 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 29.6%, đây được đánh giá là thị trường có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, DrVitamin từ 1 chuỗi siêu thị online chuyên cung cấp vitamin dần chuyển dịch thành “nền tảng liên kết” cung cấp đa dạng các giải pháp khắc phục sức khỏe cho người Việt từ thực phẩm chức năng, thiết bị y tế đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

DrVitamin mang đến trải nghiệm mua sắm “đơn giản và thuận tiện” hơn bao giờ hết. Dù ở nhà hay ở công ty, khách hàng chỉ cần “Click 1 chạm” là có thể đặt hàng giao nhận nhanh chóng. Bên cạnh đó, thông qua các tính năng đặt lịch, kết nối thông minh trên website, khách hàng có thể dễ dàng đặt lịch khám với các chuyên gia, cơ sở y tế có mặt trên nền tảng.

Bác sĩ Nguyễn Phượng – Founder DrVitamin đã từng chia sẻ: “Có thể nói, công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận của các bác sĩ và người tiêu dùng trong việc khám xét và chăm sóc sức khỏe. Giờ đây, không cần chen lấn, chúng tôi cũng có thể thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân ngay tại nhà. Bên cạnh đó, việc theo dõi sức khỏe và các liệu trình điều trị cũng tiện lợi và khoa học hơn. Điều này tạo nên sự thoải mái cho cả bệnh nhân và các bác sĩ.”

Bác sĩ Nguyễn Phượng chia sẻ về xu hướng chăm sóc sức khỏe trong thời đại 4.0
Bác sĩ Nguyễn Phượng chia sẻ về xu hướng chăm sóc sức khỏe trong thời đại 4.0

Chính do sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng digital healthcare trong thời đại mới, để DrVitamin có thể trở thành một nền tảng mạnh mẽ và hiệu quả hơn thì thay đổi chính là cách tiếp cận phù hợp nhất.

Sự thay đổi trong nhận thức chăm sóc sức khỏe

Khác với những thế hệ trẻ trước trong xã hội thường tập trung vào “sickcare” – tức là bị động thăm khám và điều trị khi có bệnh thì hiện nay những người trẻ thế hệ 4.0 đã dịch chuyển dần sang xu hướng chủ động chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm những giải pháp toàn diện nhằm bảo vệ tốt cho chính mình và gia đình. Cũng bởi vậy mà xu hướng chăm sóc sức khỏe dự phòng ngày càng được yêu thích và phát triển trong thời gian gần đây. 

Hiện DrVitamin đang cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe để nâng cao trách nhiệm, giúp các cá nhân chủ động quản lý sức khỏe của bản thân. Theo đó, người dùng có thể tự mua thực phẩm chức năng và thiết bị y tế trực tuyến, đồng thời nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ qua chat, video call mọi lúc, mọi nơi. 

Trong tương tai, DrVitamin muốn thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, không chỉ còn là một thương hiệu “Tìm đến khi có bệnh” mà là “Hệ sinh thái tự chăm sóc sức khỏe” đồng hành cùng người Việt.

Dễ dàng mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà cùng DrVitamin
Dễ dàng mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà cùng DrVitamin

Ngoài ra, công nghệ phát triển cũng kéo theo hành vi của khách hàng thay đổi. Người tiêu dùng xuất hiện thêm những nhu cầu và mong muốn mới cần được thấu hiểu và đáp ứng. Theo nghiên cứu của YouNet Media về các yếu tố được quan tâm khi sử dụng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe thì chất lượng dịch vụ là yếu tố được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là thời gian khám chữa bệnh, tiếp sau đó mới là các yếu tố về giá. 

Theo đó, người dùng không chỉ mong muốn một nền tảng kỹ thuật số để bắt nhịp với thế giới mà còn muốn nâng cao chất lượng dịch vụ để chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn. Có thể nói, lúc này thương hiệu buộc mình phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của họ.

Tái định danh để biết bản thân mình là ai?

Một trong số những lý do cốt lõi để DrVitamin quyết định thay đổi là do định danh hiện tại thực sự không phù hợp và không có ý nghĩa đối với hướng đi phát triển của công ty trong tương lai. 

Hiện nay, DrVitamin đã phát triển và đạt được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhưng dường như thương hiệu lại đang bị đe dọa bởi thành công của chính mình. Khởi đầu là một chuỗi siêu thị cung cấp vitamin đơn thuần, nhưng sau khi mở rộng thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ mới thì dường như một vài sản phẩm trong đó không còn gắn liền với định danh ban đầu. Định danh “chuỗi siêu thị vitamin” thực sự mang đến nhiều hạn chế khi nó là mái nhà chung của nhiều các sản phẩm và dịch vụ khác. 

DrVitamin cung cấp đa dạng các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người Việt
DrVitamin cung cấp đa dạng các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người Việt

Bên cạnh đó, khi người tiêu dùng nhìn vào định danh cũ của thương hiệu sẽ không thể hình dung được những gì mà thương hiệu đang cung cấp. Bởi vậy, DrVitamin muốn cởi bỏ lớp áo cũ và phát huy thế mạnh vốn có của thương hiệu. Việc tái định danh khi đó cũng giống như một lời đáp rằng: Chúng tôi làm được nhiều hơn thế.

Bác sĩ Nguyễn Phượng – founder của DrVitamin cho biết: Chúng tôi muốn thay đổi từ chuỗi siêu thị vitamin sang nền tảng liên kết vì thực sự tâm huyết với nó. Vậy tại sao lại là nền tảng liên kết? Vì nó phản ánh một cách rõ nét nhất những sản phẩm mà DrVitamin đang cung cấp đến thị trường. Chúng tôi muốn hướng tới sự phát triển một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, toàn diện. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà người dùng tìm kiếm khi đến với nền tảng liên kết bán hàng, hợp tác phòng khám DrVitamin.

Nhiều thương hiệu Việt ngày nay rất e ngại trước việc thay đổi, thậm chí là thay đổi toàn diện lại càng hiếm hoi hơn vì luôn tồn tại những rủi ro nhất định đối với hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, cần nhìn hành động này dưới một góc nhìn trực quan hơn. Một khi thương hiệu đã mở rộng nhóm sản phẩm nhằm cung cấp đến khách hàng chuỗi giá trị mới mà trùng hợp đây là những nhu cầu của người dùng mà đối thủ đang bỏ quên thì đương nhiên, thương hiệu sẽ sớm vươn lên chiếm lĩnh và dẫn đầu thị trường.

Thay đổi thành nền tảng liên kết để phát triển mạnh mẽ hơn
DrVitamin – Thay đổi thành nền tảng liên kết để phát triển mạnh mẽ hơn

Tôi không muốn DrVitamin chỉ là 1 thương hiệu mà mọi người nghĩ đến khi mua vitamin. Cái tôi muốn hướng tới là khiến người tiêu dùng sẽ nhìn nhận thương hiệu theo cái cách mà chúng tôi cảm nhận về chính mình”. Đó là một thương hiệu tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tích hợp giữa phòng ngừa – tư vấn chẩn đoán – điều trị. Chúng tôi muốn người tiêu dùng cũng nhìn thấy những nỗ lực và cảm nhận được tinh thần đó”, Bác sĩ Nguyễn Phượng chia sẻ.

Củng cố vị thế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

DrVitamin được khai sinh, duy trì và phát triển đến 1 ngưỡng nhất định, chiếm được vị trí vững chắc trên thị trường nhưng nếu “an phận” và “ngủ quên trên chiến thắng” thì chính là lúc những rủi ro mà thương hiệu gặp khải đang dần ập tới trong tương lai.

DrVitamin từng được coi như là chuỗi siêu thị vitamin chính hãng số 1 Việt Nam bởi bước khởi đầu tiên phong lúc bấy giờ. Thế nhưng theo thời gian, khi có sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh mới với những điểm độc đáo khác biệt, đánh đúng vào mối quan tâm của khách hàng, kết hợp với sự bắt chước đến từ các thương hiệu đối thủ thì lúc này thương hiệu thực sự không còn điểm khác biệt độc nhất, vì thế mà những lợi thế cạnh tranh trước kia cũng bị vô hiệu hóa. 

Điều này đặt DrVitamin vào tình thế phải kết hợp cùng lúc nhiều phương án xoay chuyển tình hình, từ cung cấp các dòng sản phẩm mới, mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu cho đến thay đổi định danh, hình ảnh một cách toàn diện và triệt để tạo ra điểm đột phá riêng và tiếp cận với khách hàng phù hợp hơn. 

Thay đổi để đáp ứng nhiều nhu cầu của các tập khách hàng khác nhau
Thay đổi để đáp ứng nhiều nhu cầu của các tập khách hàng khác nhau

Lúc này tái định danh thương hiệu không còn là một lựa chọn, mà nó trở thành giải pháp bắt buộc nhằm sớm giải quyết tốt tình thế. Tái định danh thương hiệu trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng chính là chiến lược cần thiết để không bị tụt hậu và đào thải khỏi cuộc chơi ngày càng cạnh tranh gay gắt. 

Nói với truyền thông về sự thay đổi định danh, đại diện của DrVitamin cho biết: “Khi một doanh nghiệp đã có vị thế vững vàng trên thị trường thì rất khó để thay đổi. Luôn cần một khoảng thời gian và rất nhiều nỗ lực để thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng. Việc DrVitamin thay đổi định danh mới sang nền tảng liên kết nhằm thông báo với khách hàng rằng chúng tôi thực sự đã VƯỢT QUA CÁI BÓNG của một công ty chỉ cung cấp các sản phẩm vitamin”.

Tuy nhiên, cho dù vì mục đích gì thì DrVitamin vẫn luôn giữ giá trị cốt lõi không thay đổi của thương hiệu đó là nâng cao nhận thức,  hiểu biết của người tiêu dùng Việt về cách sử dụng vitamin và thực phẩm chức năng, hướng đến sự chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân

Có thể nói, phải thay đổi định danh khi doanh nghiệp đã có tên tuổi và thành công nhất định trên thị trường không có gì là dễ dàng nhất là khi phải đứng nhìn công sức, thành tựu tích lũy bấy lâu đổ sông đổ biển. Thế nhưng khi đã xác định sẽ tham gia vào cuộc chiến giành thị phần và chiếm giữ vị trí độc tôn trong tâm trí khách hàng, để sớm thành công cần mạnh dạn thay đổi và tái định danh mạnh mẽ. Nếu một thương hiệu thay đổi định danh và làm những điều tốt đẹp hơn nhằm mang nhiều giá trị hướng tới cộng đồng thì tái định danh nhất định sẽ mang đến cho họ thành công.

Đánh giá bài viết
Ngày đăng: 16/03/2023 - Cập nhật lúc 4:28 pm , 19/03/2024

Bình luận

*
*

Cùng chuyên mục