Chữa Liệt Dương Bằng Đông Y

Các bài thuốc chữa liệt dương bằng Đông y được nhiều nam giới lựa chọn nhằm cải thiện khả năng cương dương và tăng cường sức khỏe tình dục. So với tân dược, thuốc Đông y có độ an toàn cao, lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Liệt dương trong quan niệm của Đông y

Liệt dương là tình trạng khá phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi. Tình trạng này đặc trưng bởi hiện tượng dương vật không đủ độ cương hoặc không duy trì được độ cương cứng lý tưởng để hoàn tất cuộc giao hợp. Liệt dương có thể đi kèm với xuất tinh sớm, rối loạn cực khoái và giảm ham muốn tình dục.

bài thuốc đông y chữa liệt dương
Các bài thuốc Đông y chữa liệt dương được nhiều nam giới lựa chọn để cải thiện sức khỏe sinh lý

Trong Đông y, liệt dương thuộc phạm vi chứng dương nuy. Căn nguyên bệnh đa dạng nhưng thường gặp nhất là các tác nhân sau:

 • Thấp nhiệt tích trệ: Thấp nhiệt tích trệ xảy ra do sỏi niệu quản và viêm nhiễm lâu ngày khiến cho cơ thể mệt mỏi và sức khỏe tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ban đầu, nam giới sẽ giảm ham muốn, sau đó gặp phải các rối loạn tình dục như liệt dương, đau khi xuất tinh, mất khoái cảm.
 • Thận hư: Trong Đông y, thận được xem là cái gốc của cơ thể và có vai trò đặc biệt với chức năng sinh lý của nam giới. Thận hư yếu khiến cho sức khỏe tình dục đi xuống và tăng nguy cơ bị liệt dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn. Có nhiều nguyên nhân gây giảm chức năng thận, trong đó thường gặp nhất là do căng thẳng, làm việc quá độ, lạm dụng thuốc,…
 • Tâm tỳ hư tổn: Tâm tỳ hư tổn là căn nguyên gây ra chứng dương nuy. Bởi khi sức khỏe suy kiệt, khả năng “giường chiếu” của nam giới cũng sẽ suy giảm. Tình trạng này thường gặp ở nam giới làm việc quá sức, sinh hoạt không điều độ khiến cho thể trạng suy nhược.

Chứng dương nuy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh lý và sinh sản của phái mạnh. Nếu không điều trị sớm, nam giới sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng như giảm ham muốn, xuất tinh sớm, mất cực khoái và vô sinh – hiếm muộn.

7 Bài thuốc chữa liệt dương bằng Đông y công hiệu

Đông y lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bệnh liệt dương. Tương tự như Tây y, điều trị liệt dương bằng Đông y sẽ phụ thuộc vào căn nguyên. Tùy vào từng thể bệnh, thầy thuốc sẽ chỉ định bài thuốc phù hợp để cải thiện sức khỏe thể chất và tình dục một cách toàn diện.

Dưới đây là 7 bài thuốc Đông y chữa liệt dương được nhiều nam giới áp dụng:

1. Bài thuốc trị liệt dương do tâm tỳ hư tổn

Tâm tỳ hư tổn là thể bệnh do cơ thể suy nhược, khí huyết hao tổn mà thành. Sức khỏe thể chất và tình dục có mối liên hệ mật thiết. Nam giới chỉ có thể duy trì đời sống tình dục nếu thể trạng khỏe mạnh và ổn định.

Tâm tỳ hư tổn khiến cho tinh khí hao kiệt, kết quả là nam giới giảm ham muốn và khó khăn khi cương dương. Biểu hiện của thể bệnh này là liệt dương đi kèm với di tinh, ăn uống kém, mắt vàng, ngủ ít, da xanh xao và cơ thể mệt mỏi. Với chứng dương nuy thể tâm tỳ hư tổn, nên sử dụng các bài thuốc Đông y có tác dụng ôn bổ tâm tỳ.

bài thuốc đông y chữa liệt dương
Tâm tỳ hư tổn là căn nguyên gây ra chứng dương nuy, di tinh, tảo tiết ở nam giới

Nam giới mắc phải thể bệnh này có thể chọn 1 trong 3 bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị phục linh, táo nhân và viễn chí mỗi thứ 8g, đại táo, kỷ tử, thục địa, bạch thược và long nhãn mỗi thứ 12g, hoàng kỳ, bạch truật và đẳng sâm mỗi thứ 16g, đương quy 6g. Sắc uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Dùng bạch truật, hoàng kỳ và đẳng sâm mỗi thứ 12g, mộc hương 6g, đại táo, phục linh, viễn chí, long nhãn, đương quy và táo nhân mỗi thứ 8g. Sắc uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị sa nhân 6g, long nhãn, hà thủ ô, kỷ tử, cám nếp, hoàng tinh, đinh lăng, ý dĩ và hoài sơn mỗi thứ 12g, trâu cổ và cao ban long mỗi thứ 8g. Đem các vị sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.

2. Bài thuốc Đông y chữa liệt dương do thận hư

Thận là cơ quan chi phối hoạt động sản xuất nội tiết và tinh dịch ở nam giới. Thận hư là nguyên nhân khiến cho sức khỏe tình dục của phái mạnh đi xuống dẫn đến các rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh,…

Thận hư yếu thường xảy ra do bẩm sinh hoặc quan hệ tình dục quá độ. Chứng dương nuy thể thận hư đặc trưng bởi tình trạng hồi hộp, ngủ ít, tay chân lạnh, mắt mờ, ù tai, đau lưng, ăn uống kém và sắc mặt trắng toát, nhợt nhạt. Đối với thể bệnh này, cần dùng bài thuốc có tác dụng an thần và ôn bổ hạ nguyên.

 • Bài thuốc 1: Dùng cao ban long, kỷ tử, hoài sơn và thục địa mỗi thứ 12g, viễn chí, phụ tử chế, táo nhân, sơn thù và đỗ trọng mỗi thứ 8g, nhục quế 4g. Đem các vị sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị chích cam thảo 6g, đương quy 8g, sơn thù 8g, kỷ tử, đỗ trọng, thục địa, đẳng sâm và sơn dược mỗi thứ 12g. Cho dược liệu vào ấm sắc đặc lấy nước uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Dùng trâu cổ, phá cố chỉ và hà thủ ô mỗi thứ 40g, thục địa và cao ban long mỗi thứ 16g, liên nhục 20g và quế 10g. Đem các vị tán thành bột làm hoàn, mỗi ngày dùng từ 20 – 40g để bổ thận và cải thiện chứng dương nuy.
 • Bài thuốc 4: Dùng bá tử nhân, phá cố chỉ, thỏ ty tử, thục địa và phục linh mỗi thứ 12g, cao ban long 20g. Đem các vị tán bột làm thành hoàn, mỗi ngày uống từ 20 – 30g.

Bên cạnh sử dụng thuốc, nam giới bị chứng dương nuy thể thận hư cần tiết chế tình dục. Nếu cần thiết, nên kiêng quan hệ trong một thời gian để sức khỏe tình dục được hồi phục. Sau đó, cần điều chỉnh tần suất quan hệ phù hợp với sức khỏe và tuổi tác.

3. Bài thuốc trị liệt dương do thấp nhiệt tích trệ

Thấp nhiệt tích trệ là thể bệnh xảy ra do sỏi và viêm nhiễm lâu ngày mà thành. Thể bệnh này biểu hiện qua một số dấu hiệu như tiểu tiện đỏ, khát nước, rêu lưỡi dày,… Đối với chứng dương nuy thể thấp nhiệt tích trệ, cần dùng các bài thuốc có tác dụng tư âm thanh nhiệt.

Bài thuốc chữa liệt dương bằng Đông y
Bài thuốc Đông y chữa liệt dương thể thấp nhiệt tích trệ có tác dụng tư âm thanh nhiệt
 • Bài thuốc 1: Dùng đan bì, hoàng bá, tri mẫu, phục linh và trạch tả mỗi thứ 8g, sơn dược, sơn thù mỗi thứ 12g và thục địa 24g. Sắc uống uống hết trong ngày, dùng đều đặn ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị ý dĩ, vỏ núc nác, kỷ tử, mạch môn, hà thủ ô và kê huyết đằng mỗi thứ 12g, phá cố chỉ và trâu cổ mỗi thứ 8g. Đem dược liệu sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.

Khi điều trị, nên uống nhiều nước để đào thải vi khuẩn và sỏi ra khỏi đường tiết niệu.

4. Bài thuốc chữa liệt dương do can thận hư

Trường hợp cả can thận đều hư nên dùng bài thuốc từ có tác dụng bổ can thận. Ngoài tác dụng cải thiện khả năng cương dương, bài thuốc này còn giúp nâng cao sức khỏe và giảm tình trạng đau lưng, mỏi gối, ăn uống kém do chức năng gan, thận suy giảm.

 • Chuẩn bị: Thỏ ty tử và câu kỷ tử mỗi thứ 15g, 10 quả trứng chim cút.
 • Thực hiện: Luộc chín trứng chim cút, sau đó lột vỏ cho vào nồi với 400ml nước cùng với các dược liệu. Đun sôi trong vòng 20 phút, sau đó chắt lấy nước uống và ăn trứng chim cút. Nên dùng 2 – 3 lần/ tuần bên cạnh các bài thuốc để bồi bổ can thận.

5. Bài thuốc Đông y trị liệt dương do tuổi già

Khi tuổi tác tăng cao, nồng độ testosterone ở nam giới sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, các cơ quan trong cơ thể như gan, thận cũng sẽ bước vào giai đoạn thoái hóa. Do đó, người cao tuổi thường dễ bị liệt dương, giảm ham muốn, mất khoái cảm,…

điều trị bệnh liệt dương bằng đông y
Bài thuốc Đông y trị liệt dương do tuổi già có tác dụng bổ trợ thận dương và bồi bổ sức khỏe

Đối với chứng dương nuy do ảnh hưởng của tuổi già, nên dùng món ăn có tác dụng bổ trợ thận dương. Ngoài ra, món ăn này cũng giúp cải thiện sức khỏe, tốt cho người già thường xuyên bị mệt mỏi và đuối sức.

 • Chuẩn bị: Chuẩn bị 250g thịt dê, 25g tôm nõn, một ít gừng tươi và các loại gia vị.
 • Thực hiện: Rửa sạch thịt dê, thái miếng và đem hầm với 400ml nước. Đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm thì cho tôm nõn, gừng và một ít muối vào đun đến khi nguyên liệu chín hoàn toàn. Nên dùng món ăn này từ 1 – 2 lần/ tuần để bổ trợ thận dương và phục hồi bản lĩnh phái mạnh.

6. Thuốc Đông y chữa liệt dương do tỳ thận dương hư

Với chứng dương nuy thể tỳ thận dương hư, nam giới có thể dùng bài thuốc từ thịt chó, tiểu hồi hương, vỏ quế,… Bài thuốc này có tác dụng phục hồi chức năng thận, tỳ và giúp nam giới cải thiện khả năng cương dương.

 • Chuẩn bị: Thịt chó 500g, vỏ quế, thảo quả, tiểu hồi hương, hồi hương, gừng tươi và gia vị vừa đủ.
 • Thực hiện: Rửa sạch thịt chó và thái thành từng miếng mỏng. Sau đó cho vào nồi cùng với các loại dược liệu và nêm vào 1 ít muối. Hầm nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ và ăn khi còn nóng. Mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần, sau 4 – 6 lần sẽ thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt.

7. Các món ăn – bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị liệt dương

Đối với tình trạng liệt dương nhẹ, nam giới có thể dùng các món ăn – bài thuốc trong Đông y để cải thiện sức khỏe sinh lý và khắc phục tình trạng liệt dương. Các món ăn này còn giúp bồi bổ sức khỏe và giảm tình trạng suy nhược, mệt mỏi.

điều trị bệnh liệt dương bằng đông y
Ngoài các bài thuốc điều trị bệnh liệt dương bằng Đông y, nam giới nên bổ sung thêm các món ăn hỗ trợ

Các món ăn – bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương:

 • Thịt gà hầm đông trùng hạ thảo: Chuẩn bị thịt gà và đông trùng hạ thảo mỗi thứ 100g. Rửa thịt, sau đó thái từng từng miếng mỏng và hầm như với đông trùng hạ thảo. Khi thịt mềm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn và chia thành 1 – 2 lần ăn trong ngày.
 • Thịt dê hầm dâm dương hoắc: Dùng thịt dê 200g và dâm dương hoắc 25g. Sơ chế nguyên liệu, sau đó cho vào nồi thêm vào một chút rượu hầm cho chín mềm. Sau đó, thêm hành, gừng và các loại gia vị vào ăn khi còn nóng. Món thịt dê hầm dâm dương hoắc thích hợp với người bị liệt dương, di tinh, tinh trùng yếu và giảm ham muốn tình dục.
 • Canh thận lợn: Nam giới bị liệt dương, di tinh kèm theo đau lưng có thể dùng món canh thận lợn. Để thực hiện món ăn này, cần chuẩn bị 1 đôi thận lợn, hồ đào nhục 15g và sơn thù du 10g. Sơ chế dược liệu, sau đó cho vào thận lợn, khâu kín và hầm nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Nêm nếm gia vị và ăn khi còn nóng.
 • Gà giò hầm cá ngựa: Gà giò hầm cá ngựa là món ăn thích hợp với nam giới bị liệt dương và di tinh. Chuẩn bị gà giò 1 con, cá ngựa 10 con, lạp sườn 30g và nấm hương 30g. Gà làm cho sạch rồi đem luộc nhỏ lửa trong 5 phút, nấm hương đem ngâm nở và sơ chế các nguyên liệu đi kèm. Rút bỏ xương gà, sau đó cho gà vào nồi cùng với các nguyên liệt, thêm hành củ và gừng thái lát. Sau đó, cho thêm nước dùng, rượu, muối và các loại gia vị hầm trong 1 – 1.5 giờ, khi gà chín mềm thì ăn khi còn nóng.

Các món ăn này tốt cho nam giới mắc chứng dương nuy, di tinh, tảo tiết và giảm ham muốn tình dục. Ngoài việc bổ sung các món ăn bồi bổ, nam giới cần chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

8. Sinh lý nam Đỗ Minh tổng hòa hơn 50 vị “bảo dược phòng the” chấm dứt hoàn toàn tình trạng liệt dương

Nếu như những bài thuốc Đông y kể trên chỉ có thể tập trung vào điều trị liệt dương do một nguyên nhân nào đó, bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được nghiên cứu bài bản bởi đội ngũ lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường lại cho khả năng chữa triệt để vấn đề do mọi căn nguyên. Hơn 150.000 nam giới gặp vấn đề về sinh lý đều đã được chữa khỏi nhờ bài thuốc này.

Sinh lý nam Đỗ Minh sở hữu liệu trình điều trị đặc biệt, kết hợp từ nhiều phương thuốc nhỏ có tác dụng khác nhau, một mặt đánh vào căn nguyên gây bệnh, mặt khác phục hồi chức năng tạng thận và phòng ngừa tái phát hiệu quả:

ĐỌC THÊM: Chuyên gia và người bệnh đánh giá cao về hiệu quả bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh

Cách chia nhỏ liệu trình này nhằm mục đích lên được phác đồ điều trị CÁ NHÂN HÓA cho từng bệnh nhân cụ thể. Dựa trên mức độ bệnh lý và thể trạng mỗi người, các lương y nhà thuốc sẽ gia giảm liều lượng sao cho phù hợp nhất, đảm bảo thuốc phát huy tác dụng một cách tối đa.

Không chỉ có phác đồ điều trị đặc biệt, bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh còn đặc biệt được đề cao tính an toàn. Do đó, hơn 50 vị “bảo dược phòng the” được dùng để bào chế bài thuốc như Dâm dương hoắc, Thục địa, Phúc bồn tử, Thỏ ty tử,… đều được đơn vị cam kết về cả nguồn gốc và chất lượng. Cụ thể, thay vì nhập ngoài thị trường, Đỗ Minh Đường đã trực tiếp ươm trồng và thu hái để phục vụ quá trình bào chế thuốc. Nhờ vậy, bài thuốc đảm bảo AN TOÀN TUYỆT ĐỐI – KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ – PHÙ HỢP MỌI ĐỐI TƯỢNG.

Với hơn 150 năm ứng dụng chữa bệnh, bài thuốc giúp hàng ngàn nam giới cải thiện chức năng sinh lý, chấm dứt tình trạng liệt dương, góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững:

Song song với bài thuốc sinh lý nam Đỗ Minh, quý ông có thể cân nhắc dùng kết hợp bài thuốc ngâm rượu ĐỖ MINH QUỐC TỬU. Bài thuốc này là một trong những bí quyết giúp bao thế hệ dòng họ Đỗ Minh đều rất phong độ, CON ĐÀN CHÁU ĐỐNG. Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh là sản phẩm ĐỘC QUYỀN tại Đỗ Minh Đường. Nếu quý anh đang muốn cải thiện tình trạng sinh lý bằng bài thuốc này, có thể liên hệ tới đơn vị bằng những hình thức dưới đây để tránh mua phải thuốc nhái, kém chất lượng:

Lưu ý khi chữa liệt dương bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y chữa liệt dương giúp cải thiện khả năng cương dương, tăng cường sinh lý và nâng cao sức khỏe tổng thể. Nếu sử dụng đúng bài thuốc, nam giới có thể lấy lại phong độ và bản lĩnh trong đời sống tình dục. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc Đông y, cần lưu ý một số vấn đề sau:

điều trị bệnh liệt dương bằng đông y
Cần kết hợp các bài thuốc Đông y với lối sống khoa học để phục hồi sức khỏe một cách toàn diện
 • Không nên tự ý áp dụng các bài thuốc Đông y được lưu truyền trong dân gian. Thay vào đó, cần đến bệnh viện/ phòng khám y học cổ truyền để được thầy thuốc thăm khám và tư vấn bài thuốc phù hợp.
 • Các bài thuốc Đông y có độ an toàn, lành tính cao hơn so với tân dược. Tuy nhiên, thuốc Đông y vẫn có thể gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, nam giới nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng và một số vấn đề đặc biệt để được chỉ định bài thuốc phù hợp.
 • Thuốc Đông y mang lại hiệu quả chậm hơn nhưng cho tác dụng lâu dài. Do đó, nên kiên trì áp dụng theo hướng dẫn để nhận thấy cải thiện rõ rệt.
 • Nếu nhận thấy biểu hiện bất thường trong quá trình điều trị, nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Không tự ý kết hợp thuốc Đông y và tân dược nếu không có chỉ định của bác sĩ. Tự ý phối hợp thuốc có thể gây ra hiện tượng tương tác và làm phát sinh nhiều tác dụng ngoại ý.
 • Liệt dương xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh sử dụng thuốc, nam giới nên xem xét các liệu pháp hỗ trợ như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, trị liệu tâm lý, thực hiện các bài tập cơ sàn chậu,… để cải thiện sức khỏe sinh lý một cách hiệu quả.
 • Giữ tâm lý lạc quan, hạn chế stress và suy nghĩ quá nhiều trong thời gian điều trị. Nam giới nên chủ động chia sẻ với bạn tình vấn đề sức khỏe của bản thân để được đồng cảm, quan tâm và hỗ trợ.
 • Ngoài các phương pháp điều trị, cần thay đổi những thói quen xấu như uống rượu bia, quan hệ tình dục quá độ, thức khuya, thiếu ngủ, hút thuốc lá,… Bên cạnh đó, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh liệt dương có thể cải thiện sức khỏe tình dục cho phái mạnh. Tuy nhiên, nam giới nên tìm gặp thầy thuốc để được thăm khám và chỉ định bài thuốc phù hợp với thể mạnh. Tuyệt đối không tự ý dùng các bài thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng về độ an toàn và tính hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 14/06/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết liên quan