Đông Y Trị Rối Loạn Cương Dương

Các bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương có thể giúp cánh mày râu lấy lại phong độ và bản lĩnh trong chuyện “chăn gối”. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn bài thuốc phù hợp với thể bệnh và áp dụng đúng cách để đạt kết quả tốt nhất.

đông y trị rối loạn cương dương
Ngoài thuốc tây, nhiều nam giới lựa chọn các bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương để cải thiện bệnh

Có nên chữa rối loạn cương dương bằng Đông y?

Rối loạn cương dương là một dạng rối loạn chức năng tình dục khá phổ biến ở nam giới bên cạnh xuất tinh sớm, yếu sinh lý và rối loạn khoái cảm. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng dương vật khó cương cứng, mất nhiều thời gian để cương dương và không duy trì được độ cương trong suốt thời gian giao hợp.

Trong Đông y, rối loạn cương dương được gọi là chứng liệt dương hoặc dương nuy. Căn nguyên bệnh đa dạng nhưng thường liên quan đến chứng thận hư yếu. Bởi theo quan niệm của Đông y, thận là cơ quan chi phối chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới. Người có thận yếu bẩm sinh hoặc thận hư yếu do lối sống thiếu khoa học sẽ có nguy cơ mắc chứng dương nuy cao.

Tương tự như y học hiện đại, Đông y cũng điều trị rối loạn cương dương theo căn nguyên. Trước khi áp dụng bài thuốc, nam giới cần xác định được căn nguyên cụ thể:

 • Tâm tỳ hư khiến tinh khí hao kiệt
 • Thập nhiệt tích trệ
 • Thận hư do bẩm sinh hoặc do quan hệ tình dục quá độ
 • Khí trệ huyết ứ

Với từng thể bệnh, rối loạn cương dương gây ra các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Dựa vào biểu hiện, nam giới có thể xác định thể bệnh và áp dụng bài thuốc phù hợp. Tuy nhiên, các bài thuốc Đông y chỉ mang lại hiệu quả khi dùng đúng, dùng đủ.

So với tân dược, thuốc Đông y có dược tính kém hơn nên đôi khi không phát huy tác dụng ở những trường hợp bệnh nặng. Vì vậy, nam giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào. Bởi việc bỏ lỡ “thời điểm vàng” sẽ khiến cho bệnh tiến triển nặng và đáp ứng kém với các phương pháp điều trị.

9 Bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương theo thể bệnh

Trong Đông y ghi chép nhiều bài thuốc chữa rối loạn cương dương. Các bài thuốc được chia thành nhiều thể bệnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân, thầy thuốc cũng sẽ gia giảm dược liệu sao cho hợp lý. Vì vậy, nam giới chỉ nên tham khảo các bài thuốc được lưu truyền và bắt buộc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Các bài thuốc Đông y chữa rối loạn cương dương được lưu truyền rộng rãi:

1. Thuốc Đông y trị rối loạn cương dương thể tâm tỳ hư

Tâm tỳ hư là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Thể bệnh này đặc trưng bởi tình trạng cơ thể suy nhược khiến cho tinh khí hao kiệt mà gây ra bệnh. Bệnh rối loạn cương dương thể tâm tỳ hư có những biểu hiện điển hình như mắt vàng, da xanh, ngủ ít, ăn uống kém, rêu lưỡi mỏng và nhợt nhạt.

Ngoài tình trạng rối loạn cương dương, bệnh nhân còn bị di tinh. Sức khỏe tổng thể suy giảm khiến cho chức năng sinh lý hay cụ thể là cương dương bị rối loạn. Để cải thiện, bệnh nhân cần dùng bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm có tác dụng kiện tỳ an thần kết hợp với ăn uống và sinh hoạt điều độ.

đông y chữa rối loạn cương dương
Tả quy hoàn gia giảm là bài thuốc được dùng để điều trị rối loạn cương dương thể tâm tỳ hư
 • Chuẩn bị: Sinh khương 5g, mộc hương 6g, cao ban long, phục thần, táo nhân và viễn chí mỗi thứ 8g, thục địa 20g, hà thủ ô, hoàng kỳ, long nhãn, kỷ tử, ý dĩ, đương quy, bạch truật và hoài sơn mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Sắc mỗi ngày 1 thang, uống hết trong ngày.

Thể tâm tỳ hư thường có liên quan đến tình trạng căng thẳng quá độ, thức khuya, làm việc với cường độ cao và ăn uống không điều độ. Vì thế, bệnh nhân cần dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý để cải thiện sức khỏe.

2. Bài thuốc Đông y chữa rối loạn cương dương thể khí trệ huyết ứ

Khí trệ huyết ứ là do tâm tính thất thường, căng thẳng khiến cho mạch lạc không thông. Dần dần dương vật không được nuôi dưỡng dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và không đạt khoái cảm khi “ân ái”.

Rối loạn cương dương thể khí trệ huyết ứ đặc trưng bởi tình trạng sắc mặt sạm, môi tím, tinh thần bứt rứt, không thoải mái, ngực sườn đầy tức và đôi khi có loạn nhịp tim. Tâm tính nóng nảy và bất ổn khiến nam giới khó cương cứng dương vật và không duy trì được độ cương lâu dài trong suốt thời gian quan hệ.

Đối với bệnh rối loạn cương dương thể khí trệ huyết ứ, bệnh nhân nên dùng bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang gia giảm. Hoặc cũng có thể chọn các bài thuốc khác có tác dụng dưỡng can thận, hoạt huyết hóa ứ và hành khí.

 • Chuẩn bị: Cam thảo, sài hồ mỗi thứ 4g, dâm dương hoắc, đương quy, sinh địa, ba kích, hồng hoa, ngưu tất và phá cổ chỉ mỗi thứ 12g, hương phụ và chỉ sác mỗi thứ 8g, cát cánh và xuyên khung mỗi thứ 6g, kỷ tử 10g và đào nhân 16g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.

Đối với thể khí trệ huyết ứ, nam giới cần dùng bài thuốc cho đến khi bệnh tình thuyên giảm. Do căn nguyên sâu xa là tâm tính thất thường, nóng nảy nên cần thực hiện các biện pháp thư giãn như hít thở sâu, ngồi thiền và tập yoga. Bên cạnh đó, nên dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục giúp hoạt huyết, hóa ứ và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

3. Bài thuốc chữa chứng rối loạn cương dương thể thận hư

Thể thận hư thường là do bẩm sinh hoặc do quan hệ tình dục quá độ mà thành. Thể bệnh này có các triệu chứng như đau lưng, mỏi gối, ù tai, chân tay lạnh, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt và xanh xao. Nam giới bị rối loạn cương dương thể thận hư thường có biểu hiện di tinh đi kèm với tình trạng hồi hộp, mất ngủ và cơ thể suy nhược.

đông y chữa rối loạn cương dương
Bài thuốc chữa chứng rối loạn cương dương thể thận hư có tác dụng an thần, cố tinh, bổ khí huyết và ích thận

Phép chữa thể bệnh này là bổ khí huyết, cố tinh, ích thận và an thần. Trong đó, bài Tả quy hoàn là bài thuốc được áp dụng phổ biến nhất.

 • Chuẩn bị: Quy bản giao, thỏ ty tử, lộc giáo giao, hoài sơn và kỷ tử mỗi thứ 16g, thục địa 32g, sơn thù và ngưu tất mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày dùng 1 thang cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

4. Thuốc Đông y chữa rối loạn cương dương thể thấp nhiệt

Bệnh rối loạn cương dương thể thấp nhiệt thường do sỏi tiết niệu hoặc viêm nhiễm lâu ngày mà thành. Thể bệnh này có các biểu hiện như rêu lưỡi dày vàng, chất lưỡi đỏ, tiểu tiện đỏ, khát nước, cơ thể mệt mỏi. Với thể thấp nhiệt, bệnh nhân cần dùng bài thuốc có tác dụng tư âm thanh nhiệt.

 • Chuẩn bị: Hoắc hương, bạch linh, hoàng bá, tri mẫu, đan bì, trạch tả mỗi thứ 10g, sơn thù và hoài sơn mỗi thứ 15g, xà sàng 4g.
 • Thực hiện: Đem dược liệu cho vào ấm, sắc đặc, ngày dùng 1 thang.

5. Bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương cho người cao tuổi

Rối loạn cương dương thường gặp ở người cao tuổi do tất cả các cơ quan đều bị thoái hóa. Trong trường hợp này, có thể dùng bài thuốc từ thịt dê hầm sinh khương.

 • Chuẩn bị: Gừng tươi (sinh khương) 5 lát, tôm nõn 25g, thịt dê rửa sạch 250g.
 • Thực hiện: Rửa sạch thịt dê, cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi thêm vào một ít nước, hầm cho mềm nhừ. Kế tiếp thêm gừng tươi, tôm nõn và nêm nếm gia vị vừa đủ đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Ăn 2 – 3 lần/ tuần để bổ trợ thận dương và bồi bổ sức khỏe.

6. Bài thuốc chữa rối loạn cương dương kèm theo suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể khiến khả năng tình dục giảm đi kèm với tình trạng mất ngủ, ăn uống kém, bụng đầy trướng và đau dạ dày. Đối với trường hợp rối loạn cương dương kèm theo suy nhược, nam giới có thể dùng bài thuốc sau:

bài thuốc đông y chữa rối loạn cương dương
Các bài thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe thích hợp với nam giới bị rối loạn cương dương kèm theo suy nhược cơ thể
 • Chuẩn bị: Chuẩn bị thục địa, long nhãn, đại táo, bạch thược và kỷ tử mỗi thứ 12g, phục linh và viễn chí mỗi thứ 8g, mộc hương, đương quy mỗi thứ 6g, bạch truật, đẳng sâm và hoàng kỳ mỗi thứ 16g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày dùng 1 thang.

7. Bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương do tỳ thận dương hư

Tỳ thận dương hư là căn nguyên gây rối loạn cương dương ít gặp hơn các nguyên nhân trên. Với thể bệnh này, bệnh nhân có thể dùng bài thuốc từ thảo quả, tiểu hồi hương, thịt chó,…

 • Chuẩn bị: Thịt chó 500g, vỏ quế, gừng tươi, thảo quả, tiểu hồi hương và hồi hương vừa đủ.
 • Thực hiện: Sơ chế thịt chó, cắt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi hầm với các loại dược liệu kể trên. Đến khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm vừa ăn. Nên ăn món ăn khi còn nóng, có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm đều được. Theo kinh nghiệm, nam giới bị rối loạn cương dương nên dùng món ăn này 4 – 6 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

8. Thuốc Đông y chữa rối loạn cương dương thể can thận hư

Đối với bệnh rối loạn cương dương thể can thận hư, nam giới có thể dùng bài thuốc từ trứng chim cút, thỏ ty tử và câu kỷ tử. Món ăn – bài thuốc này có tác dụng bồi bổ can thận, từ đó giúp cải thiện chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới.

bài thuốc đông y chữa rối loạn cương dương
Các món ăn, bài thuốc Đông y có tác dụng cải thiện khả năng cương vừa giúp nâng cao sức khỏe
 • Chuẩn bị: Thỏ ty tử, câu kỷ tử mỗi thứ 15g, 10 quả trứng cút.
 • Thực hiện: Luộc trứng cút, sau đó bóc vỏ đem hầm với các dược liệu trong 400ml nước. Đun sôi 20 phút rồi tắt bếp, lấy trứng chim cút ăn và chắt lấy nước uống.

9. Bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương kèm di tinh

Rối loạn cương dương thường đi kèm với tình trạng di tinh (xuất tinh khi không có khoái cảm và dương vật không cương cứng). Nếu gặp phải tình trạng di tinh thường xuyên, nam giới có thể dùng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: Thỏ ty tử, thục địa, phục linh, bá tử nhân và phá cố chỉ mỗi thứ 12g, cao ban long 20g.
 • Thực hiện: Đem tất cả dược liệu tán mịn làm hoàn, mỗi ngày dùng từ 20 – 30g cho đến khi hết dược liệu.

Lưu ý khi điều trị rối loạn cương dương bằng Đông y

Chữa rối loạn cương dương bằng Đông y là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn bên cạnh sử dụng thuốc tây. Thực tế, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Trước khi sử dụng các bài thuốc Đông y, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

bài thuốc đông y chữa rối loạn cương dương
Cần lựa chọn địa chỉ mua dược liệu uy tín để đảm bảo hiệu quả của bài thuốc
 • Tham khảo ý kiến thầy thuốc/ bác sĩ y học cổ truyền trước khi dùng các bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương. Không tự ý áp dụng các bài thuốc được lưu truyền bởi tình trạng này có thể gây ra không ít tác dụng phụ và đôi khi không mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Các vị thuốc Đông y có dược tính nên cần tránh dùng quá liều và lạm dụng quá mức. Ngoài ra, không tự ý kết hợp bài thuốc Đông y với thuốc điều trị và viên uống, TPCN.
 • Trước khi dùng thuốc Đông y, nên trao đổi với bác sĩ tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng và các loại thuốc sử dụng trong 14 ngày trở lại để được chỉ định bài thuốc thích hợp.
 • Rối loạn cương dương có thể là hệ quả do nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, bên cạnh sử dụng thuốc, nam giới cần điều chỉnh thói quen, tổ chức lại lối sống khoa học, hạn chế stress và thức khuya. Bên cạnh đó, nên kiêng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích để quá trình điều trị mang lại kết quả tốt nhất.
 • Hiện nay, nhiều phòng khám đánh mạnh vào tâm lý sợ tác dụng phụ của thuốc Tây và “thần thánh hóa” các loại thảo dược. Tuy nhiên, thuốc Đông y chỉ mang lại hiệu quả trong trường hợp nhẹ. Nam giới bị rối loạn cương dương nặng có thể phải can thiệp phẫu thuật để phục hồi chức năng cương.
 • Thận trọng khi tìm mua dược liệu, tốt nhất nên lựa chọn bệnh viện và phòng khám uy tín. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý sắc thuốc theo đúng hướng dẫn.
 • Để hạn chế nguy cơ lạm dụng thuốc, nam giới có thể áp dụng một số cách chữa rối loạn cương dương tại nhà. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ cải thiện chức năng cương mà không gây ra tác dụng phụ.

Các bài thuốc Đông y trị rối loạn cương dương có thể cải thiện tình trạng khó cương cứng, hỗ trợ tăng ham muốn và khoái cảm. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt, nam giới nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền. Hạn chế tình trạng tự ý thực hiện các bài thuốc chưa được công nhận về hiệu quả và độ an toàn.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết liên quan