Bệnh hắc lào có lây không? Qua đường nào? Cách phòng

Hắc lào là một bệnh ngoài da phổ biến hiện nay thường phát triển mạnh vào mùa hè, thời điểm nền nhiệt cao, đổ nhiều mồ hôi. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Vấn đề đặt ra lúc này được người bệnh quan tâm đó là “hắc lào có lây không và lây qua những đường nào”.

Không giống như như căn bệnh ngoài da như mụn cóc, mụn cơm… khác có thời gian ủ bệnh lâu, triệu chứng bệnh hắc lào rất dễ dàng nhận biết. Biểu hiện khi bị nấm hắc lào đó là những mẩn đỏ, ngứa, có mọc mụn nước xung quanh. Vùng bị bệnh có bờ tròn như hình đồng tiền, trên vòng quanh bờ là những mụn nước nhỏ lấm tấm.

Bệnh hắc lào có lây không?

Câu trả lời đó là có. Theo các chuyên gia, hắc lào là căn bệnh dễ dàng phát tán, dễ viêm nhiễm từ người này qua người khác. Triệu chứng dễ lây lan là một trong số đặc điểm nguy hiểm của hắc lào. Căn bệnh này khiến bạn vừa có thể lây cho người khác, hoặc lây trên chính vùng khác trên cơ thể.

Hắc lào có lây không? Câu trả lời là có
Hắc lào có lây không? Câu trả lời là có

Biểu hiện của bệnh hắc lào đó là các vi nấm gây bệnh sẽ tạo thành những mụn nước đỏ, mọc thành chùm, thành viền tròn như đồng tiền xu (vậy nên nhiều nơi còn gọi bệnh hắc lào là lác đồng tiền).

Vi khuẩn nấm hắc lào có thể tấn công bất cứ chỗ nào trên cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm, hay ẩm ướt như vùng nách, bẹn, vùng háng, cổ.

Nhiều người nghĩ rằng, khi bị mụn nước trong hắc lào chỉ cần đợi mụn vỡ ra, tự khô là sẽ khỏi bệnh. Nhưng với căn bệnh này thì hoàn toàn ngược lại. Nếu mụn nước vỡ ra sẽ khiến tình trạng bệnh bị lây lan rộng hơn, tổn thương da trở nên nghiêm trọng

Bệnh hắc lào lây qua đường nào?

Bệnh hắc lào lây qua đường nào? – Theo các bác sĩ chuyên khoa thì hắc lào được xác định là căn bệnh cực kỳ dễ bị lây nhiễm từ người sang người và các vùng da trên cơ thể. Bởi những yếu tố đơn giản như lây trên chính cơ thể của cá nhân, nếu người đó bắt đầu xuất hiện một vùng hắc lào, hoặc lây qua việc tiếp xúc với nguồn bệnh, người bị hắc lào… Các con đường lây nhiễm bệnh hắc lào thường gặp có thể kể đến như:

1. Hắc lào lây qua chính những mụn nước có sẵn

Những căn bệnh ngoài da luôn là những căn bệnh mà nhiều người mắc phải, bởi vì chúng có khả năng lây lan rất nhanh chóng.

Bệnh hắc lào lây qua đường nào? Đó là khi mụn nước của hắc lào bị vỡ ra
Bệnh hắc lào lây qua đường nào? Đó là khi mụn nước của hắc lào bị vỡ ra

Đối với căn bệnh nấm hắc lào cũng không ngoại lệ. Căn bệnh này gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy, khó chịu đôi khi là sự rát do triệu chứng bệnh mang đến. Nhiều người chủ quan cho rằng, khi có những mụn nước như vậy, chỉ cần mụn nước vỡ thì đồng nghĩa với việc sẽ khỏi bệnh.

Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm hoàn toàn. Nếu mụn nước càng vỡ ra nhiều, dịch nước chính là tác nhân gây nên tình trạng lây lan rộng hơn vùng da, diện tích da bị nhiễm bệnh. Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi bệnh hắc lào lây qua đường nào? chính là mụn nước của những vết hắc lào cũ.

2. Hắc lào lây qua môi trường bên ngoài

Nếu bạn có thói quen tắm rửa, bơi lội ở những bể bơi hay ao, hồ, sông suối đông người, không hợp vệ sinh, nguồn nước bẩn thì nguy cơ lây nhiễm hắc lào là rất cao. Đây là những môi trường lý tưởng vô cùng để nấm, vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.

Bể bơi, hồ nước cũng chính là điều kiện gián tiếp để hắc lào tiếp xúc với bề mặt da con người và tấn công. Những ai thường xuyên đi bơi nếu không có bước vệ sinh sạch sẽ thân thể ngay sau đó thì nguy cơ nhiễm hắc lào là điều có thể.

Bơi lội ở môi trường đông người là cơ hội để vi nấm hắc lào có thể bám vào da gây nên tình trạng hắc lào
Bơi lội ở môi trường đông người là cơ hội để vi nấm hắc lào có thể bám vào da gây nên tình trạng hắc lào

Ngoài ra, môi trường sống ẩm thấp, hiếm khí, không thông khí cũng là điều kiện để các loại nấm, trong đó có nấm hắc lào phát triển, gây bệnh cho con người. Khi tiếp xúc lâu trong nguồn đất có khuẩn hắc lào, cũng rất dễ bị mắc bệnh.

3. Lây hắc lào qua việc sử dụng chung đồ dùng với người bệnh

Bệnh hắc lào lây qua đường nào? – Đó chính là môi trường tập thể, văn phòng làm việc hay trong mỗi gia đình có người mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao. Nhất là khi có sử dụng chung đồ dùng với người bị bệnh. Bởi vi nấm có thể tồn tại trong cốc nước uống mà nhiều người cùng uống.

Ngoài ra vi khuẩn còn tồn tại trong khăn mặt, chăn chiếu, gối áo. Nếu một người bị hắc lào trong gia đình và nơi làm việc thì sẽ rất dễ lây lan cho những người xung quanh.

4. Bệnh hắc lào lây qua đường nào? Liệu có lây qua tình dục?

Câu trả lời là: Có. Hắc lào lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là điều mà ít người nghĩ tới khi tìm tới con đường lây lan của bệnh. Quan hệ tình dục với những người bị hắc lào, nhất là khi tiếp xúc những vùng kín như bẹn, háng, vùng mông… sẽ càng làm bạn khó khăn hơn trong việc điều trị. Bởi những vùng này thường ẩm ướt nên khó điều trị dứt điểm bệnh.

Nếu bạn tình của bạn bị hắc lào thì việc quan hệ tình dục sẽ gây lây lan bệnh do có sự tiếp xúc da-da
Nếu bạn tình của bạn bị hắc lào thì việc quan hệ tình dục sẽ gây lây lan bệnh do có sự tiếp xúc da-da

Việc quan hệ tình dục với người bị hắc lào là nguyên nhân trực tiếp khiến nấm hắc lào có cơ hội bám vào da và sinh sôi phát triển.

5. Lây hắc lào từ động vật sang người

Việc ôm ấp chó, mèo… các loại động vật sát cơ thể, thậm chí nhiều người quá yêu quý những con vật này còn thơm, hôn vào người chúng sẽ khiến cho nấm hắc lào có điều kiện để lây nhiễm sang da người.

Các loài động vật được nuôi thả, thậm chí là nuôi nhốt vẫn luôn tiềm ẩn những bệnh khó lường trước, đặc biệt là mầm mống vi khuẩn hắc lào.

Mặc dù hắc lào cực kỳ dễ lây từ người này qua người khác, qua sự tiếp xúc da với da, hoặc lây từ động vật sang người, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị mắc hắc lào do cơ thể tự phát. 

Phần lớn những trường hợp này đều là do có sức khỏe chưa tốt, hệ thống miễn dịch suy yếu nên căn bệnh hắc lào từ những vi nấm gây hại có thêm nhiều cơ hội phát triển mạnh hơn. Những người có khả năng dễ bị nhiễm trùng nấm, hoặc trước đó đã từng bị mắc những căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng nấm đều có khả năng bị hắc lào.

Cách phòng bệnh hắc lào hiệu quả

Bệnh hắc lào tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hắc lào có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thể trạng, tình trạng bệnh của người bệnh. Nếu bị hắc lào nhẹ, thì việc chữa trị sẽ nhanh chóng và không gây nguy hiểm.

Hắc lào có nguy hiểm không và để lại những hậu quả ra sao?

Nhưng với những ai bị hắc lào nặng, viêm nhiễm toàn thân, nặng hơn là ăn vào máu thì việc điều trị là khó khăn vô cùng và dễ bị tái phát nhiều lần.

Mặc dù hắc lào là bệnh ngoài da dễ lây lan nhưng không phải là khó phòng tránh. Nếu bạn làm được những điều sau đây thì chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho bệnh hắc lào lây qua đường nào cũng như cách phòng chống bệnh ra sao. Bạn chỉ cần thực hiện những việc sau đây:

  • Luôn vệ sinh cơ thể, tắm gội sạch sẽ
  • Hạn chế bơi lội chỗ đông người, ao hồ, sông suối không hợp vệ sinh, hoặc tắm lại bằng nước sạch ngay khi bơi xong.
  • Không dùng chung đồ vật với người có nguồn bệnh bị hắc lào.
  • Không ôm ấp, tiếp xúc với chó, mèo, trâu, bò… vì nguy cơ nhiễm hắc lào rất cao.
  • Tránh để cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi, mặc quần áo thoáng mát.
  • Vệ sinh chỗ ở, nơi ở, khu đất sạch sẽ tránh mốc ẩm là môi trường để vi nấm phát triển…

Như vậy, với những thông tin mà chúng chia sẻ trên đây, chắc hẳn quý độc giả đã biết được bị hắc lào có lây không. Khi biết và hiểu được những tác nhân gây bệnh, nguồn gốc hình thành bệnh cũng như cách phòng tránh sự lây nhiễm của nó, chắc chắn căn bệnh hắc lào đáng ghét này sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Xem thêm: Tổng hợp các cách chữa hắc lào cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 12:52 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo
Tiến sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội - Bệnh viện YHCT Trung Ương. Với hơn 30 kinh nghiệm làm việc và công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương. Trong suốt 30 năm công tác, nghiên cứu bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã có đề tài nghiên cứu về “phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc” được giới chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao. Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tập trung phát huy ưu điểm của châm cứu và vật lý trị liệu trong trị bệnh. Đồng thời khẳng định giá trị của YHCT dân tộc, đưa châm cứu vào trị bệnh một cách bài bản và khoa học. Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cũng thường xuyên xuất trong các chương trình tư vấn sức khỏe, gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên truyền hình, đài tiếng nói Việt Nam, kênh kiến thức sức khỏe của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc…
Thông tin chi tiết: Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc