Bệnh hắc lào có lây không và lây qua những đường nào?

Hắc lào là một bệnh ngoài da phổ biến hiện nay thường phát triển mạnh vào mùa hè, thời điểm nền nhiệt cao, đổ nhiều mồ hôi. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Vấn đề đặt ra lúc này được người bệnh quan tâm đó là “hắc lào có lây không và lây qua những đường nào”.

Hắc lào có lây không?

Bệnh hắc lào có lây không? Câu trả lời đó là có. Theo các chuyên gia, hắc lào là căn bệnh dễ dàng phát tán, dễ viêm nhiễm từ người này qua người khác. Triệu chứng dễ lây lan là một trong số đặc điểm nguy hiểm của hắc lào. Căn bệnh này khiến bạn vừa có thể lây cho người khác, hoặc lây trên chính vùng khác trên cơ thể.

Hắc lào có lây không? Câu trả lời là có
Hắc lào có lây không? Câu trả lời là có

Biểu hiện của bệnh hắc lào đó là các vi nấm gây bệnh sẽ tạo thành những mụn nước đỏ, mọc thành chùm, thành viền tròn như đồng tiền xu (vậy nên nhiều nơi còn gọi bệnh hắc lào là lác đồng tiền).

Vi khuẩn nấm hắc lào có thể tấn công bất cứ chỗ nào trên cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm, hay ẩm ướt như vùng nách, bẹn, vùng háng, cổ.

Nhiều người nghĩ rằng, khi bị mụn nước trong hắc lào chỉ cần đợi mụn vỡ ra, tự khô là sẽ khỏi bệnh. Nhưng với căn bệnh này thì hoàn toàn ngược lại. Nếu mụn nước vỡ ra sẽ khiến tình trạng bệnh bị lây lan rộng hơn, tổn thương da trở nên nghiêm trọng

Hắc lào lây qua những đường nào?

Giống tương tự như những căn bệnh ngoài da khác, hắc lào cũng rất dễ lây lan rộng rãi, qua các đường chủ yếu như:

 • Do vệ sinh: Bị nhiễm hắc lào do vệ sinh cơ thể kém, ít tắm gội, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, ẩm ướt liên tục, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh mẽ.
 • Bơi lội tại vùng nước bẩn: Những vùng nước bẩn là nơi tập trung của nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng trong đó có vi khuẩn nhiễm bệnh hắc lào.
 • Từ người sang người: Bạn có thể bị lây nhiễm từ người có nguồn bệnh hắc lào, chẳng hạn như tiếp xúc da với da, sử dụng chung đồ, quan hệ tình dục với người nhiễm hắc lào.
Hắc lào có thể lây từ động vật sang người
Hắc lào có thể lây từ động vật sang người
 • Lây từ động vật sang người: Nếu bạn tiếp xúc với các động vật như chó mèo, lợn bò mắc bệnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc hắc lào.
 • Hệ thống miễn dịch cơ thể suy yếu: Đây cũng là điều kiện để nấm hắc lào có môi trường phát triển mạnh mẽ.
 • Lây từ đất sang người: Nếu bạn tiếp xúc với đất chứa mầm bệnh trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân bệnh hắc lào.

Bệnh hắc lào có lây không và lây qua đường nào thực sự là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Đặc điểm của căn bệnh ngoài da này là quá trình ủ bệnh dài, việc điều trị bệnh không đến nơi đến chốn sẽ khiến hắc lào bị nặng hơn.

Cách phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả

Hắc lào tuy có lây lan nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Do vậy, bạn cần chủ động thực hiện các cách phòng tránh hắc lào dưới đây để không phải lo lắng về căn bệnh khó chịu này. Cụ thể:

 • Hạn chế bơi lội chỗ đông người, ao hồ, sông suối có nguồn nước không hợp vệ sinh. Hoặc để tránh hắc lào bạn cần tắm lại bằng nước sạch sau khi bơi xong.
 • Không dùng chung đồ vật với người có nguồn bệnh bị hắc lào.
 • Không ôm ấp, tiếp xúc với chó, mèo, trâu, bò… vì nguy cơ nhiễm hắc lào rất cao.
 • Nên mặc quần áo thoáng mát, dễ chịu để cơ thể không tiết quá nhiều mồ hôi, từ đó ngăn ngừa hắc lào hình thành.
 • Vệ sinh chỗ ở thường xuyên để tránh mốc ẩm, vì đây là môi trường để vi nấm phát triển mạnh mẽ…
Vệ sinh nơi ở thường xuyên để phòng bệnh hắc lào
Vệ sinh nơi ở thường xuyên để phòng bệnh hắc lào

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bạn cũng nên dừng hoặc hạn chế sử dụng xà phòng tắm, để bệnh được thuyên giảm. Đặc biệt, người bệnh cũng nên tìm hiểu về những thực phẩm nên tránh sau bị hắc lào, các bạn có thể tham khảo thông tin tại đây

Như vậy, với những thông tin mà chúng chia sẻ trên đây, chắc hẳn quý độc giả đã biết được bị hắc lào có lây không. Khi biết và hiểu được những tác nhân gây bệnh, nguồn gốc hình thành bệnh cũng như thực hiện đúng những điều cần kiêng khem, chắc chắn căn bệnh hắc lào đáng ghét này sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Xem thêm: Tổng hợp các cách chữa hắc lào cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 26/09/2021 - Cập nhật lúc 2:28 pm , 29/09/2021
Nguồn tham khảo
Tiến sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội - Bệnh viện YHCT Trung Ương. Với hơn 30 kinh nghiệm làm việc và công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương. Trong suốt 30 năm công tác, nghiên cứu bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã có đề tài nghiên cứu về “phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc” được giới chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao. Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tập trung phát huy ưu điểm của châm cứu và vật lý trị liệu trong trị bệnh. Đồng thời khẳng định giá trị của YHCT dân tộc, đưa châm cứu vào trị bệnh một cách bài bản và khoa học. Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cũng thường xuyên xuất trong các chương trình tư vấn sức khỏe, gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên truyền hình, đài tiếng nói Việt Nam, kênh kiến thức sức khỏe của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc…
Thông tin chi tiết: Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc