Chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh: Nơi nào có Lòng biết ơn, nơi ấy có Hạnh phúc

Sau những trải nghiệm bản thân về trầm cảm và trị liệu tâm lý, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh hiểu được sự cần thiết của tâm lý trị liệu với cuộc sống đầy áp lực, căng thẳng như hiện nay. Với mong muốn đưa tâm lý trị liệu tại Việt Nam vươn tầm ra thế giới, chuyên gia Mai Anh luôn nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để có những bước tiến vững chắc và vươn xa hơn trong tương lai. 

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai

Trải nghiệm về trầm cảm của người trong ngành y

Trước khi đến với tâm lý trị liệu, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh đã từng học tập và làm việc trong ngành y. Qua trải nghiệm và quan sát của chính mình, chuyên gia Mai Anh nhận thấy rằng có rất nhiều người chữa bệnh nhưng không đạt được hiệu quả tốt. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là họ có bệnh về tinh thần. Và bệnh về tinh thần đã gây ra bệnh thể chất hoặc gây ảnh hưởng đến bệnh thể chất. Tuy nhiên, kiến thức về bệnh tinh thần ở Việt Nam còn chưa được phổ biến, rất ít người biết đến và chú trọng. 

Bản thân chuyên gia Mai Anh cũng đã từng rơi vào tình trạng trầm cảm. Bằng những hiểu biết của mình về y khoa, chuyên gia cũng hiểu rằng thuốc không có hiệu quả triệt để với bệnh tinh thần. Chính vì lẽ đó, chuyên gia Mai Anh đã bắt đầu tìm hiểu về tâm lý và theo học các khóa học về tâm lý trị liệu để tự chữa lành cho bản thân mình. 

Trong hành trình vượt qua trầm cảm thành công, chuyên gia Mai Anh không chỉ đồng cảm với những người gặp vấn đề tâm lý mà còn nhận ra rằng tâm lý trị liệu không chỉ mang lại hiệu quả về mặt sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn giúp con người thay đổi tích cực về lối sống, mối quan hệ, học hỏi và phát triển bản thân. Hơn nữa, đây cũng là một phương pháp chăm sóc sức khỏe không cần can thiệp y tế và xung quanh mình cũng có rất nhiều người đang rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc… cần một giải pháp thực sự hữu hiệu như vậy. 

Điều đó đã giúp chuyên gia Mai Anh có thêm động lực để học hỏi, nghiên cứu tâm lý trị liệu một cách sâu rộng để có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhiều người đang gặp vấn đề tâm lý hơn. 

Một trong những khách hàng có sự chuyển hóa tốt sau quá trình đồng hành, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh ấn tượng nhất là bạn du học sinh khoa tâm lý. Lúc đó, bạn trẻ đang học năm thứ 2 đại học tại Mỹ nhưng bị trầm cảm. Mặc dù ở nước ngoài có nhiều phương pháp điều trị nhưng chủ yếu vẫn sử dụng thuốc và can thiệp y tế đầu tiên. Ở nơi đất khách quê người, không có người thân bên cạnh, bị tách biệt với thế giới bên ngoài cộng với những mệt mỏi khi phải sử dụng thuốc, bạn trẻ cảm thấy rất cô đơn, sợ hãi. Trong tình trạng như vậy, gia đình đã quyết định đón bạn về Việt Nam điều trị để có thể chăm sóc con tốt hơn. 

Đồng cảm với vấn đề mà bạn trẻ đang gặp phải, chuyên gia tâm lý Mai Anh đã đồng ý đồng hành cùng bạn trẻ theo đề nghị của gia đình. Sau buổi khai vấn, chuyên gia Mai Anh nhận ra rằng bạn trẻ học rất giỏi, rất thông minh nhưng lại không biết cách ghi nhận bản thân mình, ghi nhận những gì mình đã làm được. Bạn trẻ đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân và luôn cảm thấy mình yếu kém cộng thêm áp lực trong việc học tập, thi cử cùng một số yếu tố từ môi trường sinh sống đã khiến bạn trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm. 

Nguyên nhân nào thì giải pháp đó. Khi nhận ra nguyên nhân gốc rễ ở bạn trẻ, chuyên gia Mai Anh đã xây dựng liệu trình trị liệu phù hợp với nguyên nhân, tình trạng của bạn trẻ. Điều quan trọng nhất là giúp cho bạn trẻ biết cách ghi nhận bản thân, yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Sau một thời gian trị liệu, bạn trẻ đã thoát khỏi trầm cảm và quay trở Mỹ học tập. 

Hành trình vượt qua trầm cảm của chính mình đã giúp cho bạn trẻ có thêm động lực để trở thành một nghiên cứu sinh về bệnh trầm cảm trong ngành tâm lý học và giúp đỡ nhiều người khác vượt qua những vấn đề tâm lý như mình đã từng trải qua. 

Trong quá trình làm việc, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh đã từng trị liệu cho nhiều khách hàng ở độ tuổi thanh thiếu niên gặp vấn đề tương tự như bạn du học sinh Mỹ. Các bạn thường bị vướng mắc vào những kỳ vọng từ người thân và từ chính bản thân mình cộng thêm nhưng áp lực từ học tập, hoàn cảnh sống, mối quan hệ mà gặp các vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc… Khi các bạn hiểu được ra nguyên nhân và biết cách cân bằng cuộc sống của mình, các bạn trẻ có thể làm được rất nhiều điều có ý nghĩa với chính mình, gia đình và xã hội. 

Một trong những giải pháp rất đơn giản mà chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh thường xuyên áp dụng cho chính mình và khách hàng là thực hành lòng biết ơn. 

Nơi nào có Lòng biết ơn, nơi ấy có Hạnh phúc

Nhiều người nghĩ rằng lòng biết ơn là điều gì đó khá mơ hồ. Tuy nhiên, lòng biết ơn đã được ứng dụng trong tâm lý trị liệu và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. 

Theo chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh: “Lòng biết ơn hiểu đơn giản là trân trọng những gì mình đang có để cân bằng với những kỳ vọng về những thứ cao xa hơn trong tương lai. Tất nhiên, con người không thể sống thiếu mục tiêu nhưng chúng ta cần phải cân bằng giữa hiện tại và tương lai, cân bằng giữa mục tiêu và những công việc ở hiện tại để tiến tới mục tiêu đó, ghi nhận, trân trọng những điều mình có ở hiện tại để tăng niềm tin, động lực cho bản thân tiến tới tương lai tốt đẹp hơn. Nếu chúng ta cứ sống với những kỳ vọng trong tương lai mà quên mất hiện tại, chúng ta sẽ dễ rơi vào tình trạng mất thăng bằng, thất vọng, mất niềm tin vào chính bản thân mình”

Có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của lòng biết ơn với sức khỏe tinh thần, thể chất của con người. 

Theo đó, ngôn từ có khả năng tác động đến suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, năng lượng của con người. Những từ ngữ như biết ơn, cảm ơn, yêu thương, tha thứ mang năng lượng cao tác động đến sóng não giúp điều chỉnh năng lượng của chính người nói và người nghe. Khi đó, tình trạng tiêu cực sẽ được thuyên giảm hoặc biến mất. 

Trong cuốn sách nổi tiếng “Bí mật của nước”, tác giả người Nhật, Emoto Masaru đã cho người đọc thấy được sự tác động của ngôn từ tích cực và ngôn từ tiêu cực với tinh thể nước như thế nào. Những ngôn từ đẹp đẽ như “lòng biết ơn”, “cảm ơn”, “hạnh phúc”, “yêu thương”, “bạn thật đáng yêu” tạo ra những tinh thể nước đẹp tuyệt vời. Ngược lại, những ngôn từ “đồ ngốc”, “mày làm tao bực đấy”, “quỷ dữ” thì nước không tạo được tinh thể và hiện ra những hình ảnh không được đẹp mắt.   

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai
Hình ảnh tinh thể nước được tạo ra bằng từ “cảm ơn” được viết bởi những thứ tiếng khác nhau.

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai
Hình ảnh tinh thể nước khi “xem” những ngôn từ khác nhau.

Hay trong cuốn sách bán chạy mang tên “Power vs Force – Trường năng lượng và những nhân tố quyết định tinh thần, sức khỏe con người”, Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần, nhà nghiên cứu nhận thức và giảng viên tâm linh nổi tiếng người Mỹ, ông David R.Hawkins (1927–2012) đã chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh tật và suy nghĩ tiêu cực. Theo đó, mỗi người có một tần sóng năng lượng khác nhau tùy thuộc vào cảm xúc của họ. 

Những cảm xúc hổ thẹn, xấu hổ, tội lỗi, ân hận, tuyệt vọng, đau khổ, thù hằn mang tần sóng năng lượng thấp dưới 200. Ngược lại, cảm xúc sự tin tưởng, tha thứ, lạc quan, thấu hiểu, yêu thương, thanh thản thường có tần sóng trên 200. Trong bản đồ ý thức David Hawkins, biết ơn mang tần sóng 540 ngang bằng với cảm xúc thanh thản. Theo bản đồ này, những người có tần sóng năng lượng trên 200 thường không mắc bệnh và những người có tần sóng năng lượng thấp hơn 200 thường gặp vấn đề về sức khỏe.

Việc thực hành lòng biết ơn sẽ giúp người bệnh nâng tần sóng năng lượng của mình lên cao và sống khỏe mạnh hơn. 

Bên cạnh đó, còn rất nhiều nghiên cứu khoa học khác chứng minh tác dụng của lòng biết ơn giúp con người ngủ ngon hơn, cải thiện mối quan hệ, gia tăng sức khỏe và sự hạnh phúc.  

Theo chuyên gia tâm lý Mai Anh, tác động của ngôn từ “biết ơn” không chỉ thông qua lời nói mà còn cả trong suy nghĩ, hành động, cảm xúc. Bởi vậy, có rất nhiều cách để thực hành lòng biết ơn: Nói lời cảm ơn, viết những điều mình biết ơn, nghĩ về những điều mình biết ơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hành, chúng ta cần đặt cảm xúc, suy nghĩ của mình vào vấn đề, tình huống hay con người mà mình đang nhắc đến. Như vậy, lòng biết ơn mới phát huy tác dụng của nó. 

Người Việt Nam thường coi lời “cảm ơn” như một điều gì đó xã giao, khách sáo hoặc là nghĩ rằng phải có điều gì đặc biệt lắm người ta mới nói lời “cảm ơn”. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho chúng ta không có thói quen nói ra những điều mà mình mong muốn. Bởi vậy, sự gắn kết giữa các mối quan hệ không được bền chặt. 

Chuyên gia Mai Anh chia sẻ: “Thực hành lòng biết ơn đã giúp tôi thay đổi cuộc sống của mình rất rõ rệt, đặc biệt là mối quan hệ với người thân trong gia đình”. 

Có rất nhiều cách, phương tiện để thực hành lòng biết ơn. Thực hành theo sách cũng là một cách dễ dàng để bắt đầu và rèn luyện thói quen, tạo phản xạ cho chính mình hay tham gia vào các group có những người có mong muốn tương tự để có động lực rèn luyện tốt hơn. 

Để lan tỏa những giá trị của lòng biết ơn đến với nhiều người và giúp họ dễ dàng thực hành lòng biết ơn hơn, chuyên gia tâm lý Mai Anh đã cùng với cộng sự của mình viết và xuất bản cuốn sách “Nhật ký lòng biết ơn – 90 ngày chuyển hoá bánh xe cuộc đời”. Với những hướng dẫn cụ thể, đơn giản, dễ hiểu, cuốn sách đã giúp độc giả rèn luyện thói quen biết ơn về nhiều khía cạnh trong cuộc sống: Mối quan hệ, sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, ước mơ, cống hiến cho xã hội. 

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai
Cuốn sách Nhật ký biết ơn – 90 ngày chuyển hóa bánh xe cuộc đời của tác giả Chu Ngọc Mai Anh và Đào Thị Thu Hương.

Hiện tại, chuyên gia Mai Anh cũng đang xây dựng một cộng đồng để hỗ trợ, tiếp thêm động lực và trao giá trị đến những ai đang muốn thực hành lòng biết ơn mỗi ngày như vậy. 

Theo chuyên gia Mai Anh, sau 90 ngày thực hành đều đặn, biết ơn sẽ trở thành một thói quen cố định của người thực hành. Và dù không viết biết ơn mỗi ngày nhưng chúng ta vẫn có phản xạ biết ơn, trân trọng những điều mình đang có. 

Đồng hành cùng NHC Việt Nam để hiện thực hóa ước mơ của mình

Hiện tại, chuyên gia tâm lý, Master Coach Chu Ngọc Mai Anh đang làm việc tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, đơn vị tiên phong và uy tín trong lĩnh vực tâm lý trị liệu và cũng là đơn vị số 1 về trị liệu trầm cảm không dùng thuốc tại Việt Nam. 

Nhận thấy những giá trị và định hướng của NHC Việt Nam với khách hàng và cộng đồng phù hợp với ước mơ, mong muốn của mình, chuyên gia tâm lý Mai Anh đã quyết định đồng hành NHC Việt Nam để giúp những người gặp vấn đề tâm lý được cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả, an toàn và không cần can thiệp y tế. 

chuyên gia tâm lý chu ngọc mai
Chuyên gia Chu Ngọc Mai Anh hiện đang trị liệu tâm lý cho nhiều bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Chu Ngọc Mai Anh chia sẻ: “Trung tâm NHC Việt Nam là một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cung cấp các giải pháp phù hợp với vấn đề tâm lý của xã hội hiện đại. Không chỉ có đội ngũ chuyên gia mà đội ngũ chăm sóc khách hàng, đội ngũ nhân sự cũng làm việc rất tận tâm để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Bởi vậy, tôi cũng muốn đóng góp một phần hiểu biết, kinh nghiệm của mình để giúp cho thật nhiều khách hàng có được cuộc sống tốt đẹp hơn về cả sức khỏe, mối quan hệ, sự hạnh phúc và thành công”. 

Khao khát của Chuyên gia tâm lý, Master Coach Chu Ngọc Mai Anh là giúp cho người dân ở khắp các tỉnh thành trên đất nước và cả ở nước ngoài được hưởng những giá trị thiết thực từ tâm lý trị liệu. 

“Mặc dù ở nước ngoài, phương tiện điều trị tiên tiến hơn rất nhiều nhưng bệnh về tinh thần cần phải có sự thấu hiểu, đồng cảm và nhiều yếu tố khác mới có thể đồng hành cùng khách hàng trong thời gian dài. Bởi vậy, mong muốn của tôi là có thể giúp cho nhiều người dân Việt Nam và trên thế giới giải quyết vấn đề tâm lý của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn tiếp tục học hỏi, phát triển, tìm hiểu nhiều phương pháp trị liệu tâm lý mới để rút ngắn thời gian đồng hành cùng với khách hàng hơn”, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh chia sẻ. 

Với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ, chuyên gia tâm lý Chu Ngọc Mai Anh sẽ là một trong những nhân tố đóng góp công sức của mình vào sự phát triển của ngành tâm lý trị liệu đang còn non trẻ tại Việt Nam. 

Một số thông tin của chuyên gia tâm lý, Master Coach Chu Ngọc Mai Anh

Họ và tên: Chu Ngọc Mai Anh.

Ngày sinh: 08/10/1994.

Triết lý sống: Nơi nào có Lòng biết ơn, Nơi đó có Hạnh phúc.

Đơn vị công tác: Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cơ sở Yên Hòa. Địa chỉ: Số 05 lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 098 213 8008 hoặc (024) 2216 8008.

Chuyên ngành tâm lý trị liệu:

 • Chứng chỉ NLP PRACTITIONER – Nhà thực hành NLP trị liệu – chứng nhận bởi Uỷ ban NLP Hoa Kỳ (ABNLP).
 • Chứng chỉ HYPNOTHERAPIST – Nhà thực hành thôi miên trị liệu – cấp bởi Hiệp hội thôi miên Hoa Kỳ.
 • Chứng chỉ TIMELINE THERAPIST – Nhà trị liệu theo phương pháp dòng thời gian – chứng nhận bởi Hiệp hội Time Line Therapy ™.

Để đặt lịch tham vấn với chuyên gia tâm lý, Master Coach Chu Ngọc Mai Anh, quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 19/08/2022 - Cập nhật lúc 9:01 am , 12/10/2022
Bình luận (23)
Sắp xếp
 • Xuân Đặng Trả lời

  trao giá trị cho mọi người, lối sống quá đẹp!

 • Nguyễn Thành Trả lời

  C này rất cởi mở và nhiệt tình giúp đỡ lắm, mình đọc sách c viết cũng thấy hay, đọc thấm từng chữ

 • Maria Macthi Trả lời

  mình muốn mua sách, ko biết đặt mua ở đâu ạ?

 • Mỹ Uyên Trả lời

  đúng là ko nên dùng thuốc, tâm bệnh thì cần đc chữa bằng tâm tình

  • Công Vũ Trả lời

   dùng thuốc vừa ko hiệu quả, còn gây nhờn thuốc khó chịu nữadùng thuốc vừa ko hiệu quả, còn gây nhờn thuốc khó chịu nữa

 • Cường Nguyễn Trả lời

  “Tâm lý trị liệu không chỉ mang lại hiệu quả về mặt sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn giúp con người thay đổi tích cực về lối sống, mối quan hệ, học hỏi và phát triển bản thân” Chuẩn k cần chỉnh, 1 like

 • Duong Doan Phu Trả lời

  hơi ki liên quan nhưng mấy cái về bông tuyết này thú vị thật ấy, kiểu ko ngờ luôn

 • Vũ Phương Thao Trả lời

  bên nhc này nhiều chuyên gia uy tín nhỉ? Mình đọc thấy ai cũng có kinh nghiệm, được review khen nhiều, lại còn tận tâm ý

  • Nguyễn Phương Thảo Trả lời

   thì đó, đâu phải tự nhiên mở đc nhiều cơ sở, lại còn được lên tivi liên tục ý

 • Tuấn Dương Trả lời

  vừa làm chuyên gia vừa viết sách luôn, cô gái này đa tài quá

 • Phượng Nhỏ Trả lời

  Dạ, tks mng nhiều ạ

 • Phượng Nhỏ Trả lời

  Mình đi tham vấn được hướng để chị này trị liệu, đang băn khoăn không biết có nên chọn c Mai Anh này không? Mọi người cho hỏi c Mai Anh trị liệu tốt không ạ

  • Thiều Quang Trung Trả lời

   Tốt b ơi, nhưng quan trọng là bạn phải đồng hành cùng c ấy, quyết tâm thay đổi bản thân nhé!

  • Mai Linh Trả lời

   c Mai Anh truyền đạt hay lắm, nhiều kiến thức nên bạn yên tâm nghen, em họ mình cũng trị liệu với c ấy, sau mấy tháng thấy khác liền luôn

 • Hoàng Quỳnh Trả lời

  Thấy c này được nói đến nhiều về trị liệu tâm lý, thực hành lòng biết ơn nên cũng muốn gặp c này thử xem

  • Ha Hai Anh Trả lời

   Bạn đến trung tâm r à

   • Hoàng Quỳnh

    mình chưa hihi, mình đọc nhiều tìm hiểu nhiều thui ạ, nhưng thây sbên nch này cũng uy tín, lên truyền hình nhiều phết

 • Dzung Phạm Trả lời

  Trước chị họ mình có đồng hành cùng chuyên gia Mai Anh, trời ơi c ấy nói năng nhẹ nhàng lắm lun ý, xong truyền đạt dễ hiểu, mê luôn

  • The Carnation Trả lời

   Trị liệu ở trung tâm này tốt không bạn

   • Dzung Phạm

    Tốt lắm bạn ạ, các bạn và anh chị ở đây thân thiện nhiệt tình lắm, không chỉ là trị liệu mà còn có thể chia sẻ đủ mọi thứ như người bạn thân, hỗ trợ mình 100% luôn

 • Quang Trần Trả lời

  sống cần phải biết ơn, biết ơn cha mẹ, ông bà, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp, vợ/chồng,… có như thế cuộc sống mới có ý nghĩa đc

 • Kim Huê Trả lời

  Mình đã đọc qua cuốn sách này r, hay lắm mọi người ơi, recommend nên đọc nhé

Bình luận

*
*

Cùng chuyên mục