Chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh Hà chia sẻ về giá trị nhân văn của nghề tâm lý trị liệu

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh Hà, tâm lý trị liệu không chỉ là một giải pháp vàng cho các vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc… mà nó còn hướng đến những giá trị nhân văn, ý nghĩa cho xã hội.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của tâm lý trị liệu tại Việt Nam đã giúp những người gặp các vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc… chữa lành tâm bệnh và trở lại cuộc sống bình thường, không phụ thuộc vào thuốc men. 

Không chỉ dừng lại ở đó, tâm lý trị liệu còn là giải pháp giúp con người hòa hợp mối quan hệ, học cách yêu thương và sống biết ơn, tự tin và có thêm động lực để vượt qua những trở ngại và hướng đến mục tiêu, mong muốn, ước mơ của mình. Đó là những giá trị nhân văn mà nghề tâm lý trị liệu mang lại.

chuyên gia tâm lý nguyễn minh hà

Tâm lý trị liệu và những đồng tiền hạnh phúc

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh Hà hiện đang làm việc tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, đơn vị số 1 về trị liệu trầm cảm không dùng thuốc tại Việt Nam. Sau một thời gian tham vấn và trị liệu tâm lý cho khách hàng tại NHC Việt Nam, chuyên gia Minh Hà nhận thấy rằng đây chính là công việc giúp bản thân hoàn thành sứ mệnh của mình và kiếm những đồng tiền hạnh phúc.

Trước đó, chuyên gia Minh Hà đã từng rời vào tình trạng trầm cảm, khủng hoảng tinh thần một cách trầm trọng về nhiều mặt: Tài chính, mối quan hệ, công việc… Chuyên gia Minh Hà chia sẻ: “Đó là thời kỳ khó khăn nhất trong cuộc đời của tôi. Mặc dù bản thân là người có kiến thức, có sự hiểu biết và trải nghiệm nhưng để vượt qua khủng hoảng tinh thần, tự chữa lành cho chính mình thì không hề dễ dàng chút nào. Nhưng động lực, khát vọng sống bên trong chính con người mình đã thúc đẩy bản thân tự chữa lành để quay trở về với cuộc sống”.

chuyên gia tâm lý nguyễn minh hà
Chuyên gia Minh Hà tham gia khóa học chữa lành của thầy Newton Kondaveti và cô Lakshmi Newton, người sáng lập trường Đại học Lượng Tử Cuộc Đời (Ấn Độ).

Đó cũng là khoảng thời gian mà chuyên gia Minh Hà tĩnh tâm lại và làm rõ tầm nhìn, sứ mệnh của cuộc đời mình. Chuyên gia Minh Hà chia sẻ: “Tôi muốn đem kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm của mình để giúp đỡ, phụng sự người khác, để cống hiến cho xã hội và kiếm những đồng tiền hạnh phúc”.

Với chuyên gia Minh Hà, đồng tiền hạnh phúc là đồng tiền không đau khổ, là đồng tiền mà cả người bán lẫn người mua đều cảm thấy mình hạnh phúc hơn.

Sau những buổi tham vấn đầu tiên tại Trung tâm NHC Việt Nam, câu chuyện của khách hàng đã chạm đến lòng trắc ẩn của chuyên gia. Chuyên gia cảm nhận được sự đau khổ, tuyệt vọng, bất lực của khách hàng khi rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và chị cũng nhìn thấy hình ảnh trước đây của chính mình trong câu chuyện của khách hàng, cảm nhận được nỗi đau của khách hàng. Và quan trọng hơn là chuyên gia Minh Hà có kỹ năng, kiến thức về tâm lý trị liệu và có kinh nghiệm vượt qua trầm cảm.

Chuyên gia Minh Hà đã từng học rất nhiều khóa học chữa lành từ các trainer, diễn giả hàng đầu thế giới tại Việt Nam và nước ngoài. Bản thân cũng từng trải qua trầm cảm và tự chữa lành cho chính mình. Nếu sử dụng những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm đó để giúp đỡ người khác thoát ra khỏi vấn đề của họ, giúp họ có cuộc sống bình an, hạnh phúc hơn thì bản thân chuyên gia cũng cảm thấy mình hạnh phúc hơn và đồng tiền mình kiếm được là đồng tiền hạnh phúc.

chuyên gia tâm lý nguyễn minh hà
Chuyên gia tâm lý Minh Hà tham gia tu Bát Quan Trai trong ngày rằm tháng 7

Chuyên gia Minh Hà cũng là một phật tử nên chị cũng mong muốn lựa chọn công việc có thể tạo phước, giúp đỡ người khác và tâm lý trị liệu là một công việc như vậy. Vì ẩn đằng sau những cái tên trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc… là những câu chuyện đầy đau khổ, ám ảnh, sợ hãi, bi thương của khách hàng. Để chữa lành nỗi đau và giúp khách hàng vượt qua vấn đề của mình, chuyên gia tâm lý cần phải có sự đồng cảm, thấu hiểu và không phán xét. Bởi vậy, quá trình trị liệu không chỉ mang lại cho khách hàng sự bình an, hạnh phúc mà còn nuôi dưỡng lòng từ bi, thiện tâm ở chính các nhà trị liệu tâm lý.

Vẻ đẹp nhân văn của nghề tâm lý trị liệu qua câu chuyện của khách hàng

Trong quá trình đồng hành, trị liệu, chữa lành cho khách hàng, sự chuyển hóa và phản hồi tích cực của khách hàng đã trở thành niềm vui, hạnh phúc của chuyên gia Minh Hà, trở thành động lực để chuyên gia Minh Hà có thể giúp đỡ, phụng sự nhiều khách hàng hơn.

Trong số những khách hàng mà chuyên gia Minh Hà đã từng đồng hành, chị ấn tượng với một khách hàng đang ở độ tuổi thanh thiếu niên có mâu thuẫn sâu sắc với mẹ. Đến với NHC Việt Nam, khách hàng có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực, thiếu thốn tình cảm và có ý nghĩ tự sát. Cả hai mẹ con đều chất chứa trong lòng rất nhiều tâm sự, cảm xúc bị đè nén. Trong quá khứ, giữa họ đã từng có rất nhiều giao tiếp chưa đúng khiến cho cả hai bị tổn thương, mâu thuẫn ngày một lớn dần và tình cảm mẹ con dần dần bị chia cách bởi một bức tường vô hình. Thậm chí, khách hàng đã từng “tuyệt thực” để phản đối ý kiến của mẹ. Tuy nhiên, sâu thẳm bên trong họ vẫn mong muốn, khao khát được hòa hợp mối quan hệ thiêng liêng này, được thấu hiểu mẹ/con của mình hơn.

Sau một vài buổi trị liệu đầu tiên, bạn trẻ đã bình tĩnh hơn và quay trở lại cuộc sống bình thường. Mối quan hệ với mẹ đã có những cải thiện đáng kể chỉ sau 8-10 buổi trị liệu. Thậm chí bạn trẻ còn thấy rằng, mối quan hệ giữa hai mẹ con còn tốt hơn những gì mà mình từng mong đợi. Những tổn thương trước kia giữa hai mẹ con đang dần được chữa lành, bạn trẻ cũng thấu hiểu được những tình cảm mà mẹ dành cho mình, sống biết ơn cha mẹ mình nhiều hơn. 

chuyên gia tâm lý nguyễn minh hà
Thấu hiểu và đồng cảm với vấn đề của khách hàng là một trong những kỹ năng quan trọng của chuyên gia tâm lý trị liệu

Hay trong câu chuyện của một nữ khách hàng có mâu thuẫn với mẹ chồng. Ngay từ ngày đầu bước về nhà làm dâu, giữa mẹ chồng và vị khách đã xảy ra mâu thuẫn và chị ấy đã mang theo cảm xúc không vui vẻ trong sự kiện đó trong suốt 10 năm sau. Nó đã khiến cho chị có rất nhiều tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng tới mối quan hệ với chồng, người thân trong gia đình rất nhiều.

Bằng các quy trình, liệu pháp trị liệu tâm lý, chuyên gia Minh Hà đã giúp khách hàng có những thay đổi tích cực, từ một người đầy hoài nghi, dò xét, chị đã cởi mở, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Sự thay đổi của chị không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn thể hiện rõ trên khuôn mặt, ánh mắt, cử chỉ. Chị đã có thể buông bỏ được “nỗi đau” sau 10 năm dài đằng đẵng để tha thứ cho mẹ chồng. Và quan trọng hơn, chị được chữa lành, chị nhận ra bản thân mình xứng đáng được hạnh phúc, xứng đáng được sống trọn vẹn mỗi ngày nên chị biết yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn. Từ đó, các mối quan hệ xung quanh chị cũng được chữa lành và chị nhìn cuộc đời với lăng kính khác, tích cực và rộng mở hơn.

Thực tế, rất nhiều người cứ ôm mãi trong lòng những chuyện đau buồn trong quá khứ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của họ. Có thể họ không biết cách xử lý chúng như thế nào hoặc họ nghĩ rằng “sống để bụng, chết mang theo” như một cách trừng phạt với người mắc lỗi. Người đó có thể là chính mình hoặc người thân của họ. Mâu thuẫn mối quan hệ với người thân không chỉ khiến cho tình cảm gia đình không được trọn vẹn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người trong cuộc và những người xung quanh, thậm chí là rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc gây sát thương người thân.

Đó là điều mà không ai mong muốn nhưng nếu chúng ta không thể tự thoát ra khỏi vấn đề của mình được thì sự đồng hành của chuyên gia tâm lý tận tâm sẽ giúp bạn thoát khỏi vấn đề trong quá khứ và hiện diện ở hiện tại để bước đến tương lai.

Bởi vậy, sự phát triển của ngành tâm lý trị liệu sẽ thực sự hữu ích cho cuộc sống của con người. Nó không còn nằm trong phạm vi chữa lành trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ… mà còn là chữa lành mối quan hệ, đặc biệt mối quan hệ trong gia đình. 

Có thể thấy, tâm lý trị liệu là một công việc mang đầy giá trị nhân văn và ý nghĩa với cuộc đời. Nên mỗi khi nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng, chuyên gia Minh Hà cảm thấy rất hạnh phúc, tự hào vì những nỗ lực, cống hiến của mình đã mang đến trái ngọt cho chính mình và khách hàng.

NHC Việt Nam – Nơi hội tụ các chuyên gia tâm lý trị liệu hàng đầu

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là điểm đến uy tín về trị liệu tâm lý không dùng thuốc cho những khách hàng gặp vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, bất hòa mối quan hệ… và là nơi hội tụ các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ các Hiệp hội: NLP Hoa Kỳ (ABNLP), Time Line Therapy và Hypnotherapy Hoa Kỳ. 

chuyên gia tâm lý nguyễn minh hà
Chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh Hà tốt nghiệp các khóa học trị liệu do các Hiệp hội NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ và Time Line Therapy tổ chức và cấp chứng chỉ

NHC Việt Nam không chỉ thành công trong việc xây dựng chuỗi trung tâm tâm lý trị liệu tại Việt Nam mà còn thành công trong việc xây dựng môi trường làm việc tương hỗ cho sự phát triển của mỗi cá nhân, đặc biệt là các chuyên gia tâm lý. Tại đây, các chuyên gia tâm lý được làm việc, được phát triển bản thân trong môi trường cởi mở, hòa đồng với rất nhiều đồng nghiệp có chung mục tiêu và niềm đam mê.

Chuyên gia Minh Hà chia sẻ: “Bản thân tôi cảm thấy rất thoải mái, hạnh phúc khi làm việc, cống hiến tại NHC Việt Nam. Đây là một môi trường luôn hướng đến những điều tích cực, chan hòa, thấu hiểu. Với độ ngũ chuyên gia tâm lý, NHC Việt Nam là ngôi nhà thứ hai để chúng tôi cùng nhau học tập, trải nghiệm, phát triển bản thân và hơn thế nữa là nhận những giá trị vô cùng ý nghĩa từ công việc tâm lý trị liệu. Với tôi, họ không chỉ là những người đồng nghiệp mà còn là những người anh em “thiện tri thức”, những người bạn cùng đồng hành với nhau trên quãng đường xa hơn và giúp cho nhiều người Việt trong và ngoài nước được chữa lành những tổn thương tinh thần để sống cuộc đời đầy ý nghĩa và trọn vẹn”.

Chuyên gia tâm lý Minh Hà sẽ tiếp tục đồng hành cùng NHC Việt Nam để thực hiện sứ mệnh của cuộc đời mình, mang kiến thức, trải nghiệm, hiểu biết của mình để phụng sự, hỗ trợ nhiều khách hàng hơn.

“Chúng ta sinh ra trong cuộc đời này, ai cũng có sứ mệnh riêng của mình. Chúng ta sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh, chúng ta sinh ra là để in dấu trên mặt đất và trong trái tim người khác. Tôi mong rằng, mình có thể in dấu trong trái tim của nhiều khách hàng mà mình có duyên đồng hành. Và khi về già, tôi sẽ mỉm cười vì mình đã hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời mình”.

Một số thông tin của chuyên gia tâm lý, Master Coach Nguyễn Minh Hà 

Họ và tên: Nguyễn Minh Hà. 

Năm sinh: 7/3/1991.

Triết lý sống: Chúng ta sinh ra không phải để tan biến như một cách vô danh, chúng ta sinh ra là để in dấu trên mặt đất và trong trái tim người khác.

Đơn vị công tác: Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cơ sở Trần Duy Hưng. Địa chỉ: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà – Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 097 128 8008 hoặc (024) 2216 8008.

Chuyên ngành Tâm lý trị liệu:

  • Chứng chỉ TIMELINE THERAPIST – Nhà trị liệu theo phương pháp dòng thời gian – chứng nhận bởi Hiệp hội Time Line Therapy ™.
  • Chứng chỉ HYPNOTHERAPIST – Nhà thực hành thôi miên trị liệu – cấp bởi Hiệp hội thôi miên Hoa Kỳ.
  • Chứng chỉ NLP PRACTITIONER – Nhà thực hành NLP trị liệu – chứng nhận bởi Uỷ ban NLP Hoa Kỳ (ABNLP).

Để đặt lịch tham vấn với chuyên gia tâm lý, Master Coach Nguyễn Minh Hà, quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 19/08/2022 - Cập nhật lúc 9:04 am , 12/10/2022

Bình luận

*
*

Cùng chuyên mục