Menu

Tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan chuyên khám, điều trị Sản phụ khoa

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Vương Thị Ngọc Lan

4.4/5 - (20 bình chọn)
 • Tiến sĩ
 • Sản phụ khoa
 • Hơn 20 năm
 • Phòng khám Ngọc Lan

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan là một trong những chuyên gia sản phụ khoa dành cả tuổi trẻ để gắn bó với công việc điều trị hiếm muộn vô sinh. Đến nay bác sĩ Lan đã giúp đỡ rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội làm cha, làm mẹ, tạo nên những gia đình trọn vẹn hơn. Năm 2017, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Thông tin về bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan sinh ra trong gia đình có truyền thống y học. Mẹ bác sĩ Lan là Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, người có nhiều đóng góp đối với sự cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ Việt Nam. Chính vì có xuất thân như vậy, bác sĩ Lan sớm tiếp xúc với bệnh viện và nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ sản phụ khoa giống như mẹ mình.

Học vấn

Bác sĩ Ngọc Lan theo học ngành bác sĩ Đa khoa tại Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch). Sau đó bác sĩ Lan tiếp tục học Thạc sĩ chuyên ngành Phôi học lâm sàng tại Đại học Quốc gia Singapore.

Năm 2017, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan bảo vệ thành công luân án Tiến sĩ Y học, chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Dược TP.HCM.

Khám chữa

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa. Công việc chính mà bác sĩ theo đuổi là điều trị hiếm muộn vô sinh. Bác sĩ Lan đã giúp nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn được trở thành cha, mẹ nhờ vào kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tiên tiến khác.

Ngoài điều trị vô sinh hiếm muộn, bác sĩ Ngọc Lan cũng thường xuyên khám chữa các bệnh lý sản phụ khoa như: viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm nhiễm tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu. Bên cạnh đó bác sĩ Lan cũng là người khám thai định kỳ cho sản phụ và siêu âm sản phụ khoa cho nhiều chị em.

Chức vụ

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đảm nhiệm những vị trí sau:

 • Nguyên phó khoa Hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ
 • Giảng viên Bộ môn Phụ sản tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bác sĩ điều trị tại khoa Điều trị hiếm muộn IVF – Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh
 • Bác sĩ tại Phòng khám Ngọc Lan
 • Bác sĩ tại khoa Phụ sản thuộc Khu điều trị của Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức

Những đóng góp của TS. Vương Thị Ngọc Lan

Giúp hơn 10 000 em bé ra đời bằng thụ tinh nhân tạo

Một trong những đóng góp quan trọng của bác sĩ Ngọc lan là giúp rất nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh có cơ hội làm cha, làm mẹ. Thời gian đầu thực hiện  phương pháp thụ tinh ống nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn, tỉ lệ thành công chỉ là 15%.

Nhìn thấy những cặp vợ chồng kiên trì thụ tinh ống nghiệm 5 – 6 lần vẫn thất bại, bác sĩ Lan càng quyết tâm đi học kĩ thuật tiên tiến từ nước ngoài để nâng tỉ lệ điều trị vô sinh hiếm muộn của Việt Nam lên cao hơn. Đến nay các ca thụ tinh nhân tạo đã thành công tới 80%, giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thêm hy vọng có một gia đình trọn vẹn.

Bác sĩ Lan là người đã hỗ trợ phát triển kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và giúp xây dựng các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm ở nhiều nơi trên đất nước: Từ Dũ, Vạn Hạnh, An Sinh, Mỹ Đức, Huế, Cần Thơ… Nhờ đó số trẻ ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng lên, đến nay đã đạt hơn 10000 bé.

Đóng góp nhiều nghiên cứu có giá trị

Bên cạnh những nỗ lực trong điều trị hiếm muộn, vô sinh và bệnh sản phụ khoa, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan còn là một nhà khoa học miệt mài. Chị đã đóng góp nhiều nghiên cứu quan trọng đối với sự phát triển của chuyên ngành điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam.

Từ khi bắt đầu ra trường (1996), bác sĩ Lan đã có nhiều nghiên cứu nhỏ và những bài viết khoa học đăng ở báo Việt Nam. Đến năm 2006, bác sĩ Ngọc Lan bắt đầu có nghiên cứu được công bố quốc tế.

Đặc biệt, năm 2017, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đã có nghiên cứu do chị chủ trì được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng nhất thế giới New England Journal of Medicine (NEJM) về vấn đề chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh trong thụ tinh ống nghiệm.

Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu và điều trị vô sinh, hiếm muộn, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đã góp phần đưa ngành Sản phụ khoa Việt Nam vươn ra thế giới. Bác sĩ Lan cũng thường xuyên được mời nói chuyện trong các cuộc họp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và cả châu Âu, Mỹ.

Giải thưởng và ghi nhận

Với những đóng góp của mình trong điều trị và nghiên cứu về vấn đề thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đã nhận được những giải thưởng và những danh hiệu cao quý:

TS.BS Vương Thị Ngọc Lan được Forbes bình chọn là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
TS.BS Vương Thị Ngọc Lan được Forbes bình chọn là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
 • Giải thưởng Kovalevskaya cho công trình thụ tinh ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam năm 1998
 • Năm 2017 được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

Địa chỉ công tác của bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Hiện nay bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đang làm việc tại một số cơ sở khám chữa như: Bệnh viện Mỹ Đức, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Phòng khám Lan Ngọc. Để liên hệ đến bác sĩ Ngọc Lan, người bệnh có thể tìm đến các địa chỉ trên theo những thông tin sau:

Bệnh viện Mỹ Đức

 • Địa chỉ 04 Núi Thành, P. 13, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: (028) 73085885

Khu khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

 • Địa chỉ: 700 (70 – 72) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q10, Tp.HCM
 • Điện thoại: (084) 028 62995020  – 38631272

Phòng khám Lan Ngọc

 • Địa chỉ: 55/25-27 Lê Thị Hồng Gấm, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: (028) 2219 4473 – (028) 3821 3138
 • Hotline dịch vụ: 0961 090 499
 • Thời gian làm việc: Thứ hai – Thứ sáu: Sáng (7h30-11h00); Chiều (13h30-19h000). Thứ bảy: Chiều (13h30-19h00)

Trên đây là những thông tin về bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những cặp vợ chồng đang chậm có con hoặc không may mắc vô sinh hiếm muộn. Trước khi đến gặp bác sĩ Lan, người bệnh nên gọi điện trước để đặt lịch khám, chữa và nhận các thông tin tư vấn cụ thể nhất.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 03/02/2023
Bình luận (2)
Sắp xếp
 • Trần Thị Trúc Bach Trả lời

  Tôi bị u nang đã lâu nhưng cũng bị bệnh tim, bác sĩ khám và theo dõi cho tôi tại bệnh viện phụ sản quốc tế yêu cầu tôi mỗ cắt bỏ tử cung nhưng nói không khả quan lắm, nên tôi củng lo muốn đặt lịch cho bác sĩ Phượng khám và tư vấn dùm cho tôi. Cám ơn nhiều

 • Loan Hưng Trả lời

  Cho mình hỏi nếu muốn khám vô sinh với bác sĩ Lan ở bệnh viện Mỹ Đức thì có phải đặt lịch trước không ạ?

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top