Tìm hiểu phương pháp điều trị Đông y có biện chứng – Hướng đi “đột phá” của CTCP Bệnh viện Quân dân 102

Đông y có biện chứng là phương pháp trị liệu mới, đang được ứng dụng rộng rãi tại CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102. Phương pháp này đã cho thấy những ưu điểm và mang đến hiệu quả vượt trội cho công tác khám và điều trị tại bệnh viện hiện nay.

Đôi nét về CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102

CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 mới được thành lập trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bệnh viện này đã có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển với tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Nhờ đó, bệnh viện được xây dựng trên một nền tảng vô cùng vững chắc với những thành tựu đã đạt được của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam trong suốt 10 năm.

Dù mới được công bố nhưng bệnh viện đã có 10 năm phát triển
Dù mới được công bố nhưng bệnh viện đã có 10 năm xây dựng và phát triển

Hiện nay, CTCP Bệnh viện Quân dân 102 là một trong số ít đơn vị y học cổ truyền sở hữu cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, cùng hệ thống các loại máy móc, thiết bị y tế đồng bộ, tân tiến. Đồng thời, bệnh viện cũng quy tụ đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ cao và tận tâm với nghề, cùng với phương pháp chữa bệnh hoàn toàn mới, được gọi là Đông y có biện chứng.

Theo đó, bệnh viện đang triển khai và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, bao gồm: Các gói khám sức khỏe tổng quát; Khám và điều trị bệnh xương khớp, Khám và điều trị bệnh tai – mũi- họng; Khám và điều trị phụ khoa; Khám và điều trị sỏi – tiết niệu; Khám và điều trị dạ dày – đại tràng; Tầm soát ung thư, Các dịch vụ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp x-quang,…

Việc phát triển từ trung tâm lên thành bệnh viện đa khoa kết hợp cả Đông và Tây y là một bước tiến mới, vừa kế thừa tính cổ truyền, đồng thời nâng lên một tầm cao mới là tính hiện đại. Đặc biệt, việc kết hợp này sẽ tạo ra một phương pháp điều trị hiệu quả và toàn diện hơn rất nhiều.

Đông y có biện chứng là gì?

Đông y có biện chứng là phương pháp trị liệu hoàn toàn mới, kết hợp giữa các yếu tố của Đông và Tây y trong chẩn đoán – điều trị. Hiểu một cách đơn giản thì đây là phương pháp điều trị bằng Đông y, nhưng có nghiên cứu, chứng minh, có cơ sở rõ ràng. Những cơ sở đó được dựa trên tính xác của học hiện đại, về các mặt nhận thức, nghiên cứu, lý luận trong cả chẩn đoán, điều trị và dự phòng.

Về bản chất, giữa phương Đông và phương Tây có những quan điểm khác nhau về y học. Vì vậy, việc kết hợp này không phải là áp dụng y nguyên những lý luận, nhận thức, nghiên cứu của y học hiện đại vào y học cổ truyền, mà là tìm ra những điểm chung, nhằm tạo thành một hệ thống để khắc phục hạn chế và phát huy tối đa những ưu điểm của mỗi nền y học.

Đây là phương pháp kết hợp có chọn lọc giữa y học cổ truyền và y học hiện đại
Đây là phương pháp kết hợp có chọn lọc giữa y học cổ truyền và y học hiện đại

Vì vậy, phương pháp Đông y có biện chứng sẽ không chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng “đối chứng trị liệu” như y học hiện đại, mà vẫn hướng tới mục tiêu loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Phương pháp này cũng không áp dụng phương thức “đối bệnh trị liệu” của Tây y, tức là sử dụng những phác đồ điều trị, vị thuốc, đơn thuốc chung đối với mỗi một loại bệnh. Thay vào đó, các thầy thuốc, bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, bao gồm: Tình trạng bệnh, tuổi tác, tiền sử, thói quen sinh hoạt, yếu tố môi trường, giai đoạn bệnh,… của mỗi người để đưa ra những bài thuốc và liệu trình điều trị khác nhau.

Phương pháp này được áp dụng như thế nào?

Mặc dù việc trị liệu chủ yếu vẫn là sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền, kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu. Tuy nhiên, phương pháp Đông y có biện chứng lại thực hiện theo phương thức hoàn toàn mới, đó là: 

Ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại

Có lẽ đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của phương pháp này. Theo đó, các loại máy móc hiện đại sẽ được ứng dụng trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh.  

Trước đây, y học cổ truyền thường sử dụng phương pháp ngoại quan tứ chẩn chẩn đoán bệnh, bao gồm: Vọng – Văn – Vấn – Thiết. Tuy nhiên, phương pháp Đông y có biện chứng tại Bệnh viện YHCT Quân dân 102 sẽ kiểm tra sức khỏe và chẩn đoán bệnh bằng cách sẽ kết hợp, ứng dụng những kỹ thuật của y học hiện đại như: Siêu âm, xét nghiệm, nội soi, chụp X-quang để chẩn đoán hình ảnh… Điều này sẽ giúp quá trình chẩn đoán trở nên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Vì vậy, hiện nay Bệnh viện Quân dân 102 đã đầu tư vào hệ thống máy móc, thiết bị một cách đầy đủ, đồng bộ. Các máy móc này đều được nhập khẩu từ các nước có nền kinh tế phát triển như: Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Mỹ,… 

Phương pháp này có sự ứng dụng của nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại
Phương pháp này có sự ứng dụng của nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại
 • Phòng xét nghiệm, vi sinh: Gồm các loại máy như máy sinh hóa tự động, máy huyết học, máy điện giải 3 thông số, máy ly tâm, máy điện ly,…
 • Phòng khám sản: Với các máy siêu âm 2D, 4D, máy soi cổ tử cung,…
 • Phòng X-quang: Có máy X-quang, đèn đọc phim, cùng trang thiết bị khác,…
 • Phòng thăm dò chức năng: Với các máy như điện tim 6 cần, máy đo lưu huyết não,…
 • Phòng tai mũi họng: Có máy nội soi tai mũi họng.
 • Phòng cấp cứu: Máy monitor.
 • Phòng hấp sấy: Nồi hấp sấy cách thủy.
 • Phòng khám răng hàm mặt: Gồm các loại như máy nén khí, tủ hấp sấy,…
 • Phòng khám mắt: Với các loại máy như máy đo khúc xạ,  máy sinh hiển vi khám mắt và bảng đo thị lực điện tử,…

Được biết, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ đầu tư thêm nhiều loại máy móc hiện đại nữa để phục vụ cho việc kiểm tra và thăm khám sức khỏe, chẳng hạn như máy MRI 1.5 tesla…

Sau khi thực hiện quy trình thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác bằng các thiết bị máy móc hiện đại, người bệnh sẽ được bác sĩ chẩn đoán, tư vấn. Sau đó, tùy thuộc vào những yếu tố như: Tình trạng, mức độ bệnh, tuổi tác, cơ địa, tiền sử, thói quen sinh hoạt,… các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ, cũng như liệu trình bài thuốc phù hợp nhất.

Điều trị bệnh theo từng giai đoạn

Trước đây, việc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền cần phải kiên trì, sử dụng lâu dài mới thấy được hiệu quả. Bởi y học cổ truyền thường tập trung gốc, điều trị người bệnh trước, sau đó mới điều trị bệnh. Trong khi đó, các loại thuốc Tây y lại tập trung điều trị triệu chứng, giúp bệnh giảm nhanh nhưng dễ tái phát. Vì vậy, để khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm của mỗi phương pháp, Bệnh viện YHCT Quân dân 102 tiến hành điều trị bệnh theo các giai đoạn. Cụ thể:

Phương pháp Đông y có biện chứng trị bệnh theo từng giai đoạn
Phương pháp Đông y có biện chứng trị bệnh theo từng giai đoạn
 • Giai đoạn đầu – Điều trị triệu chứng: Đây là giai đoạn điều trị tạm thời, nhằm đẩy lùi triệu chứng, khắc phục những ảnh hưởng của bệnh, đồng thời giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Giai đoạn điều trị tạm thời sẽ giúp những bệnh nhân chưa có điều kiện sử dụng các liệu trình lâu dài vẫn có thể  kiểm soát được bệnh. 
 • Giai đoạn thứ hai – Điều trị nguyên nhân: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, giúp loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh, từ đó ngăn ngừa tình trạng tái phát. Với giai đoạn này, người bệnh sẽ được sử dụng những bài thuốc chuyên sâu, tác động vào tận gốc của bệnh và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. 
 • Giai đoạn thứ ba – Tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng bệnh: Nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này khi đã điều trị được bệnh mà không biết rằng, sau quá trình trị liệu, khả năng đề kháng của cơ thể thường bị suy yếu. Do đó, việc tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe là rất quan trọng, giúp ngăn ngừa những bệnh lý khác xâm nhập vào cơ thể.

Có thể thấy, việc điều trị bệnh theo các giai đoạn của Bệnh viện Quân dân 102 không chỉ đảm bảo tính chặt chẽ, toàn diện mà còn phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau. 

Đánh giá tính hiệu quả của việc kết hợp Đông – Tây y

Trong thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho cán bộ ngành Y tế đã từng đề đạt đến vấn đề kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để xây dựng một nền y học Việt Nam vừa mang tính dân tộc, lại vừa hiện đại. Đó chính là một chủ trương mà toàn bộ ngành Y tế vẫn luôn thực hiện và hướng tới. 

Vì vậy, Bệnh viện YHCT Quân dân 102 áp dụng phương pháp điều trị kết hợp cả Đông y và Tây y chính là hướng đi đúng đắn, khoa học, theo đúng chủ trương mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra. Việc kết hợp này cũng đúng như TTƯT. BSCKII. Lê Hữu Tuấn – Nguyễn Phó GĐ Trung Công nghệ cao – Bệnh viện YHCT Trung Ương đã từng nói là “Giống như con chim có hai cái cánh, con người có hai cái tay… Như vậy thì mới hiệu quả và vươn cao, vươn xa được…”

TTƯT. BSCKII. Lê Hữu Tuấn đánh giá về phương pháp điều trị Đông y có biện chứng tại Quân dân 102
TTƯT. BSCKII. Lê Hữu Tuấn đánh giá về phương pháp điều trị Đông y có biện chứng tại Quân dân 102

Thực tế, việc áp dụng phương điều trị Đông y có biện chứng tại Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Chẳng hạn như, với các bệnh lý liên quan đến xương khớp, thì hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị, thăm khám bằng các kỹ thuật chính xác như chụp x-quang, xét nghiệm,… sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc đánh giá tình trạng, xác định vị trí vị trí cũng như mức độ viêm hay thoái hóa của xương khớp. Để từ đó sẽ đưa ra những tư vấn, cũng như hướng điều trị phù hợp nhất với từng tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cấp tính khi được điều trị theo phương pháp mới tại bệnh viện đã thấy các triệu chứng được kiểm soát một cách rõ rệt và cơ thể cũng hồi phục nhanh chóng hơn. Đồng thời, với những bệnh lý cần điều trị lâu dài, người bệnh phản hồi, họ có thể cảm nhận được hiệu quả theo từng giai đoạn và rút ngắn được thời gian điều trị.

Rõ ràng, việc ứng dụng các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại, cùng các kỹ thuật của y học phương Tây đã hỗ trợ rất đắc lực cho công tác khám và điều trị bệnh hiện nay. Và từ đó cũng góp phần làm nên tính hiệu quả của quá trình trị liệu. 

Hiện nay, phương pháp Đông y có biện chứng đang được ứng dụng đồng bộ, hiệu quả tại Bệnh viện Quân dân 102. Và hy vọng rằng, với phương pháp này, bệnh viện sẽ đạt được mục tiêu “Số 1 về hiệu quả điều trị”, đồng thời trở thành đơn vị khám chữa bệnh uy tín, chất lượng và góp phần phục hưng lại nền y học cổ truyền của dân tộc.

Dưới đây là một số thông tin mà bạn đọc có thể tham khảo:

CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 21/03/2023 - Cập nhật lúc 11:12 am , 21/03/2023

Cùng chuyên mục