Thuốc Điều Trị Bệnh Crohn

Các loại thuốc điều trị bệnh Crohn được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng, thậm chí là giúp bệnh thuyên giảm và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Người bệnh có thể cần sử dụng nhiều loại thuốc trước khi tìm được loại thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc điều trị bệnh Crohn
Thuốc điều trị bệnh Crohn được sử dụng để ngăn ngừa cơn đau, cải thiện tình trạng tiêu chảy và phòng ngừa tổn thương đường ruột

Top 7 loại thuốc điều trị bệnh Crohn mới nhất hiện nay

Một trong những biện pháp chính được sử dụng để điều trị bệnh Crohn là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường thuốc hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, từ đó giảm viêm trong đường tiêu hóa và giúp đường ruột có thời gian phục hồi, nghỉ ngơi và tự chữa lành.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc như:

1. Corticosteroid – Thuốc điều trị bệnh Crohn hiệu quả

Corticosteroid còn được gọi là Steroid, được sử dụng để ức chế phản ứng viêm trong cơ thể. Người bệnh có thể cần sử dụng loại thuốc này liên tục trong 3 – 4 tháng để kiểm soát các triệu chứng và làm thuyên giảm bệnh Crohn.

Thuốc có thể được sử dụng thông qua đường uống, dưới dạng xịt mũi hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

thuốc điều trị bệnh crohn mới nhất hiện nay
Corticosteroid có thể giúp chống viêm và phòng ngừa các triệu chứng bệnh Crohn trở nên nghiêm trọng hơn

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Crohn phổ biến bao gồm:

 • Beclomethasone được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng da, dị ứng theo mùa, ngứa mũi, hắt hơi hoặc chảy nước mắt. Đôi khi thuốc cũng được chỉ định để chống lại các triệu chứng viêm đại tràng, bệnh Crohn và các dấu hiệu viêm ruột khác. Thuốc có thể được sử dụng thông qua đường miệng hoặc xịt mũi. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều lượng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Budesonide được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và nhiều vấn đề viêm ruột khác. Thuốc hoạt động bằng cách giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng. Thuốc được sử dụng thông qua đường uống, một lần mỗi ngày vào buổi sáng. Nuốt toàn bộ viên thuốc với một cốc nước đầy để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng thuốc này để tránh các tác dụng phụ và tương tác thuốc.
 • Cortenema được sử dụng để điều trị các triệu chứng đường ruột liên quan đến bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Thuốc hoạt động bằng cách giảm viêm (sưng) ở đại trực tràng, từ đó làm giảm tiêu chảy và đi ngoài ra máu. Thuốc được sử dụng thông qua đường uống, thường là một lần mỗi ngày, thường là vào ban đêm để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh có thể cần sử dụng thuốc kéo dài từ 2 – 3 tuần hoặc 2 – 3 tháng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Prednisolone được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, rối loạn hệ thống miễn dịch, các bệnh lý về da, mắt, bệnh lý hô hấp, bệnh Crohn, viêm đại tràng, ung thư đại tràng và dị ứng nghiêm trọng. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch, từ đó giúp giảm đau, sưng và các phản ứng dị ứng khác. Thuốc được sử dụng thông qua đường uống cùng với thức ăn hoặc sữa để ngăn ngừa đau dạ dày. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Corticosteroid được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh Crohn và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan. Không lạm dùng thuốc hoặc tự ý thay đổi liều lượng, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như tăng cân, huyết áp cao, nguy cơ nhiễm trùng cao, nổi mụn và các bệnh lý về mắt. Các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như mất mật độ xương hoặc các vấn đề về gan, nếu người bệnh sử dụng thuốc kéo dài.

Do đó, thông thường bác sĩ chỉ kê Corticosteroid điều trị bệnh Crohn trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, không tự ý ngưng thuốc nếu không thông báo với bác sĩ điều trị.

2. Thuốc chống viêm điều trị bệnh Crohn

Các loại thuốc chống viêm, chẳng hạn như Aminosalicylat (5-ASAs) thường được chỉ định để điều trị viêm loét đại tràng. Tuy nhiên đôi khi thuốc cũng được kê đơn như một loại thuốc điều trị bệnh Crohn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh viêm ruột tái phát hoặc biến chứng.

Thuốc chống viêm điều trị bệnh Crohn có thể được sử dụng thông qua đường uống hoặc thuốc đạn đặt hậu môn. Đôi khi người bệnh có thể được chỉ định kết hợp cả hai cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thuốc sinh học điều trị bệnh Crohn
Các loại thuốc thuộc nhóm Aminosalicylat được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn từ nhẹ đến trung bình

Các loại thuốc chống viêm phổ biến bao gồm:

 • Colazal được sử dụng để điều trị viêm đại tràng, đại tràng co thắt, bệnh Crohn và các triệu chứng viêm ruột khác. Thuốc được sử dụng kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường là 3 lần mỗi ngày. Uống nhiều nước khi sử dụng Colazal để ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.
 • Pentasa được sử dụng để điều trị các bệnh lý đường ruột, giúp cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy, chảy máu trực tràng và đau dạ dày. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, nuốt toàn bộ viên thuốc, không nhai, nghiền nát để thuốc được hấp thụ đúng cách nhất. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Dipentum được sử dụng để điều trị tình trạng kích ứng, sưng đại trực tràng, từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh Crohn, chẳng hạn như đau dạ dày, tiêu chảy ra máu hoặc chảy máu hậu môn. Dùng thuốc bằng đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là hai lần một ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 12 giờ. Sử dụng thuốc cùng bữa ăn hoặc sau khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ đau dạ dày hoặc tổn thương đường tiêu hóa.
 • Azulfidine giúp giảm các triệu chứng như sốt, đau dạ dày, tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Thuốc hoạt động bằng cách tăng thời gian giữ các đợt bùng phát triệu chứng, giảm sưng tấy ở đại tràng và ngăn ngừa các triệu chứng viêm ruột trở nên nghiêm trọng hơn. Thuốc được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần mỗi ngày. Để ngăn ngừa nguy cơ tổn thương dạ dày, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tăng lượng thuốc dẫn dần kể từ khi sử dụng thuốc điều trị.

Đôi khi thuốc điều trị bệnh Crohn có thể dẫn đến một số tác dụng phụ chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, khó tiêu, sốt, phản ứng dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa. Trong khi sử dụng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi chức năng thận, xét nghiệm máu để đảm bảo mức bạch cầu không quá thấp. Nếu nhận thấy các dấu hiệu không mong muốn, người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

3. Thuốc ức chế miễn dịch điều trị bệnh Crohn

Các bác sĩ tin rằng bệnh Crohn xảy ra do hệ thống miễn dịch hoạt động không đúng cách. Thông thường, các tế bào miễn dịch sẽ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên ở bệnh Crohn, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các tế bào bên trong đường tiêu hóa. Do đó, đôi khi các loại thuốc ức chế miễn dịch sẽ được kê đơn để điều trị bệnh Crohn.

Tuy nhiên các loại thuốc này có thể mất từ 3 tháng để bắt đầu phát huy tác dụng, do đó người bệnh có thể cần sử dụng các loại thuốc khác cho đến khi thuốc điều hòa miễn dịch mang lại hiệu quả.

Thông thường loại thuốc điều trị bệnh crohn này sẽ được chỉ định khi Corticosteroid hoặc thuốc chống viêm không mang lại hiệu quả. Thuốc điều hòa miễn dịch có thể cải thiện các triệu chứng và chữa lành các tổn thương ở đại tràng.

Phác đồ điều trị bệnh Crohn
Các ức chế miễn dịch hoạt động bằng cách làm thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch, từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh Crohn

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Azathioprine được sử dụng để điều trị các bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn. Thuốc hoạt động bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch giúp cơ thể thích nghi với hệ thống mới và ngăn ngừa các tổn thương nội tạng. Thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, thường là một ngày hai lần, sử dụng thuốc với thức ăn để giảm nguy cơ đau bụng.
 • Cyclosporine được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm khớp dạng thấp, vẩy nến thể mảng và bệnh Crohn nghiêm trọng. Thuốc được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể dùng kèm thức ăn hoặc không, tuy nhiên người bệnh cần sử dụng thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Purinethol được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư, làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Thuốc có thể được sử dụng cùng với thức ăn hoặc không, thường là một lần mỗi ngày. Uống nhiều nước trong khi dùng thuốc điều trị bệnh Crohn này, điều này có thể giúp giảm một số tác dụng phụ.
 • Methotrexate là thuốc kê đơn, được sử dụng để điều trị bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến và một số loại ung thư (chẳng hạn như bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính). Methotrexate là một loại thuốc mạnh, do đó liều lượng và tần suất sử dụng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể và chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
 • Tacrolimus được sử dụng để làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh Crohn có lỗ rò. Uống thuốc điều trị bệnh Crohn này cùng hoặc không cùng thức ăn, thường là 12 giờ một lần hoắc theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Nếu bị đau dạ dày, buồn nôn, người bệnh có thể sử dụng thuốc cùng với thức ăn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch bao gồm:

 • Đau đầu
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Chướng bụng hoặc chuột rút
 • Đau bụng

Một số tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm viêm tụy, các vấn đề về gan và suy tủy. Suy tủy là tình trạng giảm số lượng tủy xương mà cơ thể tạo ra. Sử dụng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết. Tuy nhiên nguy cơ này thường hiếm khi xảy ra.

4. Thuốc kháng sinh chữa bệnh Crohn

Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bệnh Crohn. Điều này có thể giúp phòng ngừa lỗ rò và áp xe ở đại tràng.

Bệnh Crohn nên ăn gì
Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh Crohn do nhiễm trùng vi khuẩn

Các loại kháng sinh thông thường được sử dụng để điều trị bệnh Crohn bao gồm:

 • Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc có thể sử dụng cùng hoặc không cùng với thức ăn, thường là hai lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ.
 • Metronidazole là một loại thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng. Thuốc được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày / ruột do vi khuẩn Hp hoặc tổn thương đại tràng do vi khuẩn gây bệnh Crohn. Để ngăn ngừa đau dạ dày, hãy sử dụng thuốc cùng với thức ăn, một ly nước hoặc sữa đầy.
 • Rifaximin được sử dụng để điều trị tiêu chảy do vi khuẩn E.coli. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, điều trị viêm đại tràng co thắt hoặc bệnh Crohn kèm tiêu chảy. Tuy nhiên không được sử dụng Rifaximin khi người bệnh bị sốt hoặc tiêu chảy ra máu. Thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, thường là 3 lần mỗi ngày (mỗi lần cách nhau 8 giờ) trong 3 ngày liên tục.
 • Vancomycin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, bao gồm viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn do vi khuẩn. Thuốc được sử dụng thông qua đường uống để ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn trong ruột, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy, đau bụng, khó chịu, đầy hơi, chướng bụng hoặc chuột rút. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là 6 – 8 giờ một lần.

Một số loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như Metronidazole, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến dị ứng da, ngứa ran ở lòng bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, đôi khi thuốc kháng sinh có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như phát ban, nổi mề đay ở mặt, sưng tấy ở mặt, miệng và các vị trí khác.

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai.

5. Thuốc ức chế TNF điều trị bệnh crohn mới nhất hiện nay

Thuốc ức chế TNF được sử dụng để điều trị bệnh Crohn từ trung bình đến nghiêm trọng. Các loại thuốc điều trị bệnh Crohn này còn được gọi là yếu tố chống hoại tử khối u (anti – TNF), từ đó ngăn ngừa tình trạng đau bụng, tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn. Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sử dụng thuốc ức chế TNF nếu các loại thuốc điều trị khác, bao gồm thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, không mang lại hiệu quả.

Bệnh Crohn Bộ Y tế
Adalimumab có thể giúp giảm sưng, giảm viêm và hạn chế các tổn thương ở đường ruột

Thuốc ức chế TNF được sử dụng thông qua dạng tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch (IV). Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Adalimumab hoạt động bằng cách ngăn chặn một protein (yếu tố hoại tử khối u hoặc TNF), được sử dụng để giảm đau, giảm sưng, hạn chế các tổn thương ở đại tràng, ruột già và phục hồi chức năng hệ thống tiêu hóa.
 • Infliximab được sử dụng để điều trị một số loại viêm khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến), một số bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng) và một số bệnh lý về da nghiêm trọng (chẳng hạn như bệnh vẩy nến thể mảng mãn tính). Thuốc có thể giúp giảm sưng (viêm) và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, từ đó làm chậm hoặc làm ngừng các tổn thương do bệnh.
 • Ustekinumab được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và một số vấn đề về da. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một số protein tự nhiên trong cơ thể, hỗ trợ chống viêm, giảm sưng và cải thiện tình trạng đau bụng, chuột rút, chướng bụng, tiêu chảy ở bệnh Crohn và viêm đại tràng.
 • Entyvio được sử dụng để điều trị một số rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các hoạt động của các chất tự nhiên nhất định trong cơ thể, điều này giúp giảm sưng (viêm) trong ruột, làm giảm các triệu chứng, làm chậm hoặc ngăn ngừa các tổn thương đường ruột.

Một số loại thuốc điều trị bệnh Crohn này có thể dẫn đến dị ứng và buồn ngủ. Trong một số trường hợp hiếm, các vấn đề về gan và các bệnh lý nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm gan B hoặc bệnh lao.

6. Thuốc sinh học khác chữa bệnh Crohn

Các loại thuốc sinh học được tạo ra trong phòng thí nghiệm với các tế bào sống, được kê đơn để làm dịu hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Ngoại trừ chất ức chế TNF, có một số loại thuốc sinh học khác được chỉ định như thuốc điều trị bệnh Crohn, chẳng hạn như:

bệnh crohn uống thuốc gì
Thuốc sinh học có tác dụng làm dịu hệ thống miễn dịch, từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh Crohn
 • Natalizumab được sử dụng như thuốc điều trị bệnh Crohn từ trung bình đến nghiêm trọng nếu các phương pháp khác không mang lại hiệu quả điều trị. Thuốc hoạt động bằng cách hạn chế sưng tấy ở đường tiêu hóa và cải thiện các cơn đau đớn, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.
 • Vedolizumab được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của một số rối loạn tự miễn dịch, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Thuốc có thể giúp giảm đau, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy và ngăn ngừa các tổn thương đại tràng.
 • Tofacitinib là một chất chất ức chế JAK được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp từ trung bình đến nặng, viêm khớp vảy nến, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên.

Thuốc sinh học thường được sử dụng dưới dạng tiêm. Người bệnh có thể bị nổi mẩn đỏ, sưng tấy hoặc kích thích tại vị trí tiêm. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng như đau đầu, sốt, ớn lạnh, huyết áp cao.

7. Các loại thuốc điều trị bệnh Crohn khác

Đôi khi bác sĩ có thể kê một số loại thuốc điều trị bệnh Crohn bổ sung để cải thiện các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc điều trị tiêu chảy, sắt và vitamin để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

bệnh crohn điều trị
Bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống viêm, giảm đau khác để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

Một số người bị bệnh Crohn cũng có nguy cơ hình thành cục máu đông. Do đó, tùy thuộc vào nguy cơ của người bệnh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm loãng máu để giảm nguy cơ biến chứng hình thành cục máu đông.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen để cải thiện cơn đau. Tuy nhiên, người bệnh cần tránh sử dụng Aspirin, Ibuprofen hoặc Naproxen, vì các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ loét đại tràng và xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh Crohn là một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, giảm cân, mệt mỏi cũng như cảm giác không thể làm rỗng ruột sau khi đi đại tiện. Mặc dù không có cách chữa khỏi, tuy nhiên các loại thuốc điều trị bệnh Crohn có thể giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương đại tràng. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh Crohn cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh Crohn, người bệnh cần chú ý một số vấn đề về lối sống cũng như chế độ ăn uống để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh. Các vấn đề cần lưu ý bao gồm:

 • Sử dụng thuốc điều trị bệnh Crohn theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc mà không thông báo với bác sĩ điều trị.
 • Nếu nhận thấy các tác dụng phụ hoặc các phản ứng không mong muốn khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh các loại thực phẩm gây kích thích bệnh Crohn, chẳng hạn như sản phẩm bơ sữa, thực phẩm giàu chất xơ hoặc cacbohydrat.
 • Uống nhiều nước để hỗ trợ hoạt động của hệ thống tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng bệnh Crohn. Tuy nhiên người bệnh nên tránh sử dụng rượu, bia, đồ uống có chứa caffeine hoặc các loại đồ uống gây kích thích khác. Điều này có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Quản lý căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng bệnh Crohn bùng phát. Người bệnh được khuyến khích thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục, yoga và thường xuyên trò chuyện với người thân, bạn bè.

Sử dụng thuốc phù hợp, thay đổi lối sống, không hút thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện và điều trị các triệu chứng bệnh Crohn. Tuy nhiên điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 12/07/2023 - Cập nhật lúc 5:38 pm , 28/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan