Menu

Gabapentin có công dụng gì? Cách dùng và tác dụng phụ

Gabapentin
Hoạt chất

Gabapentin

  Đóng gói: Viên nén, viên nén bao phin, viên nang, dung dịch uống, hỗn hợp uống

  Loại thuốc: Thuốc chống động kinh

  Quốc gia sản xuất: Mỹ

Gabapentin là loại thuốc được sử dụng trong điều trị chứng động kinh và kiểm soát tâm lý của người bệnh. Bên cạnh đó, thuốc Gabapentin còn được dùng trong nhiều trường hợp như giảm đau, chữa đau thần kinh và ngăn ngừa tình trạng co giật.

Tác dụng của thuốc Gabapentin là gì?

– Thuốc Gabapentin có thành phần chính là Gabapentin – một chất dẫn truyền thần kinh có hiệu quả. Nó được dùng trong điều trị cho các trường hợp giúp người bệnh phòng ngừa và kiểm soát chứng động kinh.

– Bên cạnh đó, thuốc này còn được sử dụng để giảm đau thần kinh sau khi mắc bệnh zona. Gabapentin giúp hạn chế các triệu chứng nguy hiểm của các bệnh lý thần kinh như co giật, mất kiểm soát tâm lý và hành động.

Thuốc Gabapentin có công dụng gì?
Thuốc Gabapentin có công dụng gì?

– Ngoài ra, thuốc Gabapentin trị đau thần kinh trong một số trường hợp như người bệnh bị đau dây thần kinh sinh ba, bệnh thần kinh đái tháo đường hoặc các bệnh về thần kinh ngoại biên, hội chứng chân bồn chồn.

Thuốc Gabapentin được bào chế dưới nhiều dạng với các hàm lượng cụ thể như sau:

 • Viên nén uống hàm lượng 300mg, 600mg và 800mg
 • Viên nang hàm lượng 100mg, 300mg và 400mg
 • Viên nén phóng thích kéo dài hàm lượng 300mg và 600mg
 • Dung dịnh uống hàm lượng 250mg/5ml
 • Hỗn hợp uống với hàm lượng 300mg và 600mg

Liều dùng thuốc Gabapentin

Mỗi một bệnh nhân sẽ có các liều dùng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý cũng như cơ địa của mình. Thuốc Gabapentin sẽ được chia ra cho hai đối tượng bệnh nhân cụ thể là người lớn và trẻ em.

1. Liều dùng cho người lớn

Thuốc sẽ được phân chia hàm lượng cụ thể cho từng bệnh lý riêng biệt như sau:

 • Điều trị đau thần kinh do bệnh zona

– Liều khởi đầu: Ngày đầu tiên uống thuốc với hàm lượng 300mg/lần/ngày. Ngày thứ hai tăng dần liều lượng lên thành 300mg/lần, uống 2 lần/ngày. Ngày thứ ba, bạn uống thuốc 3 lần, mỗi lần 300mg.

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định tăng liều lên đến 1800mg.

– Liều duy trì: Uống thuốc với hàm lượng từ 900 – 1800mg, chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

 • Điều trị bệnh động kinh

– Liều khởi đầu: Bạn uống thuốc Gabapentin với liều lượng 300mg/lần. Uống 1 lần cho ngày đầu tiên, 2 lần cho ngày thứ hai và 3 lần cho ngày thứ ba của liệu trình.

– Liều dùng duy trì: Sau liều khỏi đầu, bạn duy trì uống thuốc với liều lượng 900 – 1800mg, chia ra làm 3 lần uống trong ngày. Trong trường hợp bị bệnh động kinh quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thêm thuốc viên nang để tăng liều, tăng từ 300 – 400mg, tối đa là 1800mg/ngày, chia ra uống làm 3 lần.

Với những bệnh nhân cơ thể thích ứng tốt với thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định liều 3600mg/ngày và duy trì trong thời gian khá ngắn.

Trường hợp bạn uống thuốc 3 lần một ngày, bạn nên lưu ý khoảng cách giữa các lần uống không được nhiều hơn 12 tiếng.

 • Lịch uống thuốc phù hợp được các chuyên gia khuyên dùng (liệu trình trong khoảng 15 ngày)

– Ngày đầu: Liều 300mg sau bữa tối

– Ngày thứ hai: Liều 600mg sau bữa ăn tối

– Ngày thứ 3 – 6: Liều 900mg sau bữa ăn tối

– Ngày thứ 7 – 10: Liều 1200mg, uống sau bữa ăn tối

– Ngày thứ 11 – 14: Liều 1500mg dùng sau bữa ăn tối

– Ngày thứ 15: Liều 1800 uống sau bữa ăn tối

 • Điều trị hội chứng chân bồn chồn

Sử dụng thuốc Gabapentin dưới dạng viên nang phóng thích kéo dài với liều lượng là 600mg/lần/ngày. Nên uống kèm thức ăn để hạn chế kích ứng dạ dày và thời điểm uống thuốc lý tưởng là khoảng 5 giờ chiều.

2. Liều dùng thuốc cho trẻ em

Thuốc Gabapentin điều trị động kinh liều dùng cho trẻ em sẽ được chia theo độ tuổi cụ thể như sau:

 • Trẻ từ 3 tuổi – nhỏ hơn 12 tuổi

– Liều khởi đầu: Dùng thuốc với hàm lượng 10 – 15mg/kg, chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

– Liều khuyên dùng hiệu quả: Dùng với bé từ 5 tuổi trở lên với liều lượng thuốc là 25 – 35mg/kg, chia đều thành 3 lần uống trong ngày, khoảng cách giữa các lần uống không được lớn hơn 12 giờ.

Liều dùng thuốc Gabapentin cho trẻ em như thế nào?
Liều dùng thuốc Gabapentin cho trẻ em như thế nào?

Trẻ trong khoảng 3 – 4 tuổi thi bạn nên duy trì liều 40mg/kg, chia ra làm 3 lần uống trong ngày. Trường hợp cơ thể bé hấp thụ thuốc tốt, bạn có thể gia tăng liều lượng thuốc lên 50mg/kg/ngày.

 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên

– Liều khởi đầu: Uống thuốc Gabapentin với liều lượng là 300mg/lần. Ngày thứ nhất uống 1 lần, ngày thứ hai uống 2 lần và ngày thứ ba là 3 lần, khoảng cách giữa các lần uống không được vượt quá 12 giờ.

– Liều dùng duy trì: Uống thuốc với hàm lượng từ 900 – 1800mg, chia đều ra làm 3 lần uống. Bác sĩ có thể chỉ định tăng liều lượng lên bằng cách dùng thêm viên nang hàm lượng 300 – 400mg, tăng liều tối đa là 1800mg/ngày.

Cách dùng thuốc Gabapentin

– Bạn nên sử dụng thuốc theo đường uống, kết hợp với thức ăn hay không đều được. Liều lượng dùng thuốc của bạn sẽ do bác sĩ chỉ định trực tiếp.

– Khi bạn uống viên nén và được bác sĩ yêu cầu chỉ uống nửa viên, bạn hãy bẻ đôi thuốc và bảo quản tốt nửa viên còn lại, dùng nó cho liều tiếp theo. Nếu phần thuốc còn lại đã để quá lâu, bạn không nên sử dụng nữa.

– Còn với viên nang, bạn nên nuốt trọn cả viên với nước. Bạn lưu ý nên uống nhiều nước để tăng khả năng hấp thụ và bài tiết của thuốc trong cơ thể.

– Tăng hoặc giảm liều lượng theo chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Với liều đầu tiên, bạn nên uống thuốc vào giờ đi ngủ để giảm bớt các tác dụng phụ.

– Nên uống thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày để thuốc phát huy hiệu quả ổn định và hạn chế việc quên uống thuốc.

– Không tự ý tăng liều hoặc dừng uống thuốc đột ngột khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

– Nếu hiện tại bạn đang sử dụng các loại thuốc kháng axit, hãy lưu ý nên uống dùng thuốc Gabapentin sau 2 giờ, tránh sử dụng cùng lúc vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc Gabapentin để điều trị bệnh, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, ù tai, khô miệng và họng, tiêu chảy hoặc bị táo bón, ngực sưng đau và dễ bị mất cân bằng cơ thể.

Ở trẻ nhỏ, bạn có thể thấy trẻ mắc phải một số các triệu chứng như thay đổi tâm lý, có suy nghĩ tiêu cực, khó kiểm soát hành vi và suy nghĩ, có vấn đề về trí nhớ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm hơn như:

 • Sưng đau hạch, các triệu chứng cúm xuất hiện thường xuyên
 • Cơn động kinh nghiêm trọng hơn
 • Sốt cao đột ngột, ho, cơ thể đau nhức
 • Phát ban và nổi mề đay trên da, ngứa rát
 • Vàng da, da dễ bị bầm tím
 • Đau tức ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim
 • Đầu óc lú lẫn, nhận thức kém
 • Mất cảm giác ngon miệng, chán ăn
 • Tiểu tiện khó khăn, tiểu ít, nước tiểu đậm màu
 • Tăng cân không kiểm soát, cơ thể có dấu hiệu sưng phù

Khi gặp phải các triệu chứng bệnh lý như trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gân nhất để các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời.

Tương tác thuốc Gabapentin

1. Những loại thuốc nào gây tương tác với Gabapentin?

Khi sử dụng thuốc trị động kinh Gabapentin, bạn nên tránh dùng chúng chung với các loại thuốc như Morphine, Hydrocodone, Naproxen, các loại thuốc ngủ, thuốc giãn cơ,… Việc sử dụng kết hợp có thể gây ra những tương tác xấu, làm giảm đi hiệu quả điều trị của các thuốc đồng thời gia tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ của người bệnh.

2. Thức ăn và bia rượu có tương tác với thuốc không?

Thức ăn có thể gây ra những tương tác nhất định với thuốc nhưng không đáng kể. Riêng với bia rượu, chúng có thể gây ra những tương tác xấu với thuốc. Do đó bạn nên tránh sử dụng chúng trong thời gian uống thuốc Gabapentin.

3. Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng đến thuốc?

Bạn cần báo với bác sĩ nếu bạn gặp phải các bệnh lý về thận, từng có tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn tâm lý,… Việc dùng thuốc Gabapentin có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến các bệnh lý này.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Gabapentin

Khi uống thuốc Gabapentin để điều trị bệnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Báo cho bác sĩ nếu bạn dị ứng với bất kỳ một thành phần nào của thuốc

Cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng để hạn chế sự tương tác thuốc
Cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng để hạn chế sự tương tác thuốc

– Liệt kê các loại thuốc hiện tại bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng trong thời gian sắp tới.

– Khi dùng thuốc và thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn cần báo ngay với bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

– Nếu bạn gặp phải vấn đề gì về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý về thận hoặc bạn vừa trải qua/chuẩn bị phẫu thuật… hãy nói để bác sĩ triển khai phương án dự phòng phù hợp.

– Nên nhớ rằng thuốc Gabapentin có thể dẫn đến những thay đổi trong tâm lý của người dùng thuốc (có thể gây ra các suy nghĩ tiêu cực hoặc các hành động khó kiểm soát). Do đó, bạn nên hoặc cách khắc phục và nên báo ngay cho bác sĩ trong trường hợp người bệnh mất kiểm soát nghiêm trọng.

– Tuyệt đối không sử dụng thuốc cùng với rượu, bia hoặc các đồ uống có chất kích thích vì nó có thể gây phản tác dụng điều trị của thuốc Gabapentin.

– Trường hợp bạn đang mang thai, dự định có con hoặc đang cho con bú, bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ. Bởi lẽ thuốc Gabapentin được xếp vào nhóm có thể gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bạn nên làm gì khi dùng thuốc quá/ lỡ liều?

Trường hợp bạn uống thuốc quá liều và cơ thể xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần đến ngay các cơ sở ý tế gần nhất để được bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời. Không nên tự chữa trị tại nhà vì điều này có thể làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bạn.

Còn khi bị lỡ liều, hãy uống thuốc trong thời gian nhớ ra sớm nhất. Nếu đã gần với giờ uống thuốc kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều cũ và tiếp tục duy trì liều mới như bình thường. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc gấp đôi liều mà bác sĩ chỉ định.

Thuốc Gabapentin giá bao nhiêu?

Giá thành của thuốc Gabapentin sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các địa điểm bán. Thông thường giá sẽ rơi vào khoảng 60.000 – 80.000 đồng. Do đó, bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện hoặc các cửa hàng thuốc lớn để mua thuốc với giá cả phù hợp và chất lượng đảm bảo.

Bảo quản thuốc Gabapentin như thế nào?

– Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ từ 15 – 30 độ C, tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp.

– Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hoặc để trong nhà tắm, nhà bếp.

– Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi

– Khi không sử dụng, cần để thuốc nguyên vẹn trong bao bì

– Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách hủy thuốc an toàn.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin cần thiết nhất về thuốc Gabapentin. Hy vọng bạn có thể sử dụng thuốc đúng cách, an toàn để có được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Thuốc Keppra® chữa bệnh động kinh sử dụng như thế nào? Giá bán bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top