Menu

Okacin® điều trị các bệnh nhiễm trùng như thế nào? Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Okacin®
Hoạt chất

Okacin®

  Đóng gói: Thuốc nhỏ mắt

  Loại thuốc: Thuốc kháng khuẩn và khử trùng mắt

  Công ty sản xuất: Novartis Ophthalmics A.G - THỤY SĨ

  Quốc gia sản xuất: Thụy Sĩ

  Công ty đăng ký: Novartis AG

Okacin® là loại thuốc được dùng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra như viêm kết mạc cấp tính, viêm mí mắt, viêm kết mạc blepharo,… Thuốc này có tác dụng khử trùng, ngăn ngừa sự phát triển đồng thời cũng loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, từ đó giúp người bệnh tránh được các bệnh lý tại mắt.

Công dụng của thuốc Okacin® là gì?

Thành phần chính của thuốc Okacin® là Lomefloxacin – một chất ức chế men gyrase của vi khuẩn, có hiệu quả khá tốt với các loại vi khuẩn gram âm và dương. Loại chất này tham gia vào quá trình liên hệ ADN của vi khuẩn, từ đó có thể làm đảo lộn quá trình phát triển và tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng.

Okacin® có tác dụng khá tốt trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tại vùng mắt như viêm kết mạc cấp tính, viêm kết mạc blepharo, viêm bờ mi, viêm mí mắt,… Nó có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn đồng thời tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể.

Thuốc Okacin® được bào chế dưới dạng thuốc nhỏ mắt với thể tích 5ml, hàm lượng là 3mg/ml. Liều dùng của người bệnh sẽ do các bác sĩ trực tiếp chỉ định theo mức độ bệnh lý.

Cách dùng thuốc Okacin® như thế nào?

 • Thuốc Okacin® được sử dụng để nhỏ trực tiếp vào mắt. Mỗi ngày dùng thuốc từ 2 – 3 lần theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Khi nhỏ thuốc, người bệnh nên ngả đầu ra phía sau, nhỏ thuốc vào kết mạc rồi nhắm mắt lại trong khoảng một phút. Sau đó dùng tay mát xa nhẹ nhàng xung quanh mắt để thuốc phân bố đều đặn.
 • Dùng khăn mềm lau hết lượng thuốc dư thừa chảy ra bên ngoài, tránh để thuốc dính vào miệng.
 • Khi dùng thuốc, người bệnh nên để đầu lọ thuốc cách mắt một khoảng an toàn. Tránh để đầu lọ chạm vào mắt vì nó có thể làm tổn thương niêm mạc mắt và khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng liều lượng thuốc đúng theo quy định. Tuyệt đối không tự ý tăng/ giảm liều khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi không dùng thuốc, người bệnh cần đóng chặt nắp lọ thuốc.
 • Sau một thời gian dùng thuốc, nếu không thấy được kết quả tốt thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Nên dùng thuốc vào những thời điểm nhất định trong ngày. Điều này giúp thuốc phát huy công dụng một cách ổn định, đồng thời cũng giúp người bệnh hạn chế được việc quên dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Okacin®

Mỗi người bệnh sẽ được chỉ định các liều dùng thuốc khác nhau. Sau khi khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể cho từng đối tượng bệnh nhân.

1. Liều dùng cho người lớn

 • Dùng thuốc Okacin® nhỏ vào kết mạc mắt, mỗi lần một giọt. Ngày nhỏ thuốc 2 – 3 lần, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc 6 – 10 tiếng. Duy trì liệu trình này đều đặn trong khoảng 7 – 9 ngày.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định tăng hoặc giảm bớt liều lượng thuốc. Khi đó người bệnh cần thực hiện theo đúng liệu trình, tuyệt đối không tự ý tăng/ giảm liều.

2. Liều dùng cho trẻ nhỏ

 • Với trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi, bác sĩ chỉ định có thể dùng thuốc theo liều lượng của người lớn.
 • Đối với trẻ dưới 1 tuổi hiện tại vẫn chưa có liều dùng thuốc Okacin® cụ thể. Vậy nên, trong trường hợp muốn sử dụng thuốc cho đối tượng bệnh nhân này, người dùng nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế rủi ro trong quá trình điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc Okacin® là gì?

Dùng thuốc không đúng cách, sai liều lượng quy định hoặc cơ thể mẫn cảm với thành phần của thuốc có thể khiến người bệnh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Có cảm giác ngứa và đau rát mắt sau khi nhỏ thuốc
 • Gây viêm giác mạc
 • Phát ban và nổi mề đay da

Khi thấy cơ thể có một trong những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng các triệu chứng trở nên nghiêm trọng có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Bảo quản thuốc Okacin® như thế nào?

 • Nên để thuốc ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ phòng ổn định
 • Tránh để thuốc ở nơi có độ ẩm cao hoặc nơi bị tác động bởi ánh nắng trực tiếp
 • Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong nhà tắm
 • Dùng thuốc trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp.
 • Sau khi dùng thuốc, cần đóng chặt nắp lọ để đảm bảo tính chất của thuốc
 • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong gia đình
 • Khi thuốc hết hạn sử dụng, người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc hủy thuốc sao cho an toàn với môi trường.

Tương tác thuốc Okacin®

1. Những loại thuốc nào tương tác với Okacin®?

Do bệnh lý mà không ít người phải sử dụng cùng lúc khá nhiều loại thuốc. Điều này có thể dẫn đến một số tương tác gây ảnh hưởng đến tính chất cũng như công dụng vốn có của thuốc. Thậm chí trong trường hợp xấu, các tương tác thuốc có thể khiến người dùng gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

Để hạn chế điều này, người bệnh cần cho bác sĩ biết chính xác về các loại thuốc mà bản thân đang dùng hoặc có ý định sử dụng trong thời gian tới. Trong đó bao gồm các loại thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc các viên uống vitamin thông thường.

Bác sĩ sẽ dựa vào đó để điều chỉnh lại liều lượng thuốc sao cho phù hợp với sức khỏe người bệnh. Một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng một vài loại thuốc để đảm bảo sự an toàn.

2. Thức ăn và bia rượu có tương tác với thuốc Okacin® không?

Một số loại thức ăn có thể gây ra những tương tác nhất định với thuốc Okacin®. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian dùng thuốc.

Người bệnh lưu ý, rượu bia là loại đồ uống tuyệt đối không nên sử dụng trong thời gian điều trị bằng thuốc Okacin®. Bởi lẽ, nó có thể làm thay đổi tính chất của thuốc, đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ ở người bệnh.

3. Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng đến thuốc Okacin®?

Bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cũng có thể dẫn đến những tác động nhất định đến công dụng của thuốc. Do đó, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Nên làm gì khi dùng thuốc lỡ/ quá liều?

Trường hợp dùng lỡ liều thuốc, người bệnh có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc trong thời gian nhớ ra sớm nhất. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc ở khoảng cách quá gần nhau. Hoặc để an toàn nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ cho liều kế tiếp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc gấp đôi liều lượng được chỉ định.

Khi dùng thuốc quá liều, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu các triệu chứng quá nghiêm trọng, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Hạn chế việc tự chữa trị tại nhà vì một vài sai lầm có thể khiến cho tình trạng của người bệnh xấu đi.

Thận trọng khi dùng thuốc Okacin®

Khi dùng thuốc Okacin®, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cho bác sĩ biết nếu người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Thông báo với bác sĩ về các vấn đề sức khỏe mà người bệnh đang gặp phải
 • Liệt kê đầy đủ và chính xác về các loại thuốc mà người bệnh đang dùng hoặc có y định sử dụng trong thời gian tới.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng thuốc cho trẻ nhỏ hoặc cho người lớn tuổi.
 • Dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng. Không tự ý tăng/ giảm liều khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh nên tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra
Người bệnh nên tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra
 • Với người bệnh đang có thai hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo thật kỹ ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình điều trị.

Thuốc Okacin® giá bao nhiêu?

Giá thuốc Okacin® thường có sự chênh lệch nhất định giữa các địa điểm bán. Do đó, người bệnh nên đến trực tiếp các bệnh viện hoặc nhà thuốc uy tín để có thể mua thuốc với giá cả ổn định nhất.

Trên đây là những thông tin về thuốc Okacin®. Hy vọng bài viết có thể giúp người bệnh hiểu rõ hơn về loại thuốc này, từ đó biết dùng thuốc đúng cách để đánh bay được các bệnh lý khó chịu của mình.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 10:01 am , 14/06/2024
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top