Chữa Khô Khớp Gối Bằng Đông Y

Chữa khô khớp gối bằng Đông y là phương pháp an toàn, có thể giúp giảm đau, chống viêm, hỗ trợ tăng cường chất lượng hoạt dịch và ngăn ngừa tình trạng khô khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là đến cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán và được hướng dẫn phù hợp.

Chữa khô khớp gối bằng Đông y
Chữa khô khớp gối bằng Đông y áp dụng các bài thuốc từ dược liệu thiên nhiên để cải thiện các triệu chứng

Chữa khô khớp gối bằng Đông y được không?

Khô khớp gối là hiện tượng giảm các chất lỏng hoạt dịch ở khớp, dẫn đến việc vận động phát ra âm thanh lộc cộc. Khô khớp có thể là một triệu chứng đơn độc hoặc là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như thoái hóa khớp gối, viêm khớp. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm sưng, viêm, nóng, đỏ, đau khớp, hạn chế khả năng vận động.

Theo Đông y, chứng khô khớp xảy ra do hàn thấp xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến khí huyết tích tụ, bế tắc kinh mạch, dẫn đến đau đớn, viêm sưng. Nguyên tắc điều trị khô khớp theo Đông y là sử dụng các loại dược liệu để loại trừ tận gốc các yếu tố nguy cơ, cải thiện các triệu chứng đồng thời phục hồi chức năng bình thường của khớp gối.

Chữa khô khớp gối bằng Đông y thường mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, tương đối an toàn và ít tác dụng phụ. Ngoài ra, thuốc Đông y có nguồn gốc từ các dược liệu quý, có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa các biến chứng khô khớp và giúp khôi phục chức năng vận động của người bệnh.

Tuy nhiên, tương tự như các loại thuốc điều trị khô khớp, bài thuốc và các phương pháp điều trị theo Đông y cần được hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ Y học cổ truyền để đạt hiệu quả tốt nhất. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Top bài thuốc chữa khô khớp gối bằng Đông y hiệu quả

Trước khi thực hiện cách chữa khô khớp gối bằng Đông y, người bệnh nên đến cơ sở Đông y uy tín, chẳng hạn như Trung tâm Thuốc Dân Tộc, để được thăm khám và chỉ định bài thuốc phù hợp nhất. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến, người bệnh có thể tham khảo.

Đông y chữa khô khớp gối với cây Gối Hạc

Cây Gối hạc là vị thuốc Đông y điều trị các bệnh xương khớp, viêm khớp hiệu quả. Theo Đông y, rễ Gối hạc có tính mát, vị ngọt, hơi đắng nhẹ, có tác dụng tiêu sưng, chỉ thống, cải thiện các chứng đau nhức liên quan đến bệnh khô khớp, thoái hóa khớp hoặc phong thấp. Ngoài ra, dược liệu cũng giúp tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy quá trình tái tạo các mô mềm, làm chậm hoặc ngăn ngừa quá trình phá hủy sụn khớp.

Chữa khô khớp gối bằng Đông y với cây Gối hạc như sau:

 • Bài thuốc 1: Dùng rễ cây Gối hạc, Ké đầu ngựa, mỗi vị 16g; lá Bạc thau, cây Đơn đỏ, lá Đơn tướng quân, mỗi vị đều 12g; lá Kim nhân 10g và lá thông 8g. Mang lá bạc thau, đơn đỏ và lá cây đơn tướng quân đi sao vàng, hạ thổ. Sau đó trộn các dược liệu với nhau, cho vào ấm cùng 600 ml nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn 200 ml thì tắt bếp, lọc lấy nước thuốc, chia thành 3 lần, dùng uống.
 • Bài thuốc 2: Dùng rễ cây gối hạc tươi 40 – 50g, rửa sạch, thái mỏng, cho vào ấm, thêm một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trọng 10 – 15 phút. Lọc lấy nước, dùng uống trong ngày.

Chích cam thảo thang – Bài thuốc chữa khô khớp gối bằng Đông y

Chích cam thảo thang là bài thuốc sử dụng Nhân sâm, Cảm thảo để tâm khí, nuôi dưỡng huyết mạch, tân ôn xua tán, thông được tâm dương. Bài thuốc có tác dụng cải thiện tình cứng khớp do thiếu chất lỏng hoạt dịch, hỗ trợ cải thiện chức năng khớp và phục hồi khả năng vận động linh hoạt của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối theo YHCT
Chích cam thảo thang có thể hoạt huyết, nuôi dưỡng mạch, tăng cường chất lỏng hoạt dịch và điều trị khô khớp

Bài thuốc Chích cam thảo thang như sau:

 • Chích cam thảo 12 – 20g
 • Ma nhân 8 – 16g
 • Sinh địa hoàng  16 – 20g
 • Nhân sâm (hoặc Đảng sâm), Mạch môn, Quế chi, A giao 8 – 12g
 • Đại táo 10 quả
 • Gừng sống 3 – 5 lát

Mang các vị thuốc sắc với rượu trắng hoặc nước, chia thành 2 lần dùng uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang đến khi các triệu chứng khỏi hẳn.

Bài thuốc Đông y Thân thống trục ứ thang chữa khô khớp

Thân thống trục ứ thang là bài thuốc Đông y thường được sử dụng để hóa ứ hoạt huyết, thông lạc, hành khí, chỉ thống, lợi tỳ, chủ trị các chứng đau nhức xương khớp, đau nhức toàn thân, đau khớp gối do khô khớp hoặc viêm khớp. Bài thuốc cũng được chỉ định để cải thiện các cơn đau lâu ngày không khỏi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chữa khô khớp gối bằng Đông y với bài thuốc Thân thống trục ứ thang như sau:

 • Đào nhân, Đương quy, Hồng hoa, Tần giao, Ngũ linh chi, Khương hoạt, Ngưu tất, mỗi vị đều 12g
 • Nhũ hương 6 – 12g
 • Địa long chích 6g
 • Chích thảo 4g

Mang các dược liệu cho vào ấm, sắc thành thuốc, chia thành 2 lần, dùng uống mỗi ngày 1 thang.

Gia giảm bài thuốc:

 • Đau nhiều thì gia Ngô công hoặc Toàn yếu (bằng phân lượng với Địa long)
 • Có hàn tý thì gia Xuyên ô chế

Quyên tý thang – Cách chữa khô khớp gối bằng Đông y hiệu quả

Bài thuốc Quyên tý thang có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ phong thấp, thường ứng dụng chữa đau khớp, đau thần kinh tọa, khô khớp gối và phòng ngừa các nguy cơ thoái hóa khớp gối. Bên cạnh đó, bài thuốc cũng giúp ích khí, hoạt huyết, trừ thấp, khu phong, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bài thuốc Quyên tý thang điều trị khô khớp gối như sau:

 • Khương hoạt, Khương hoàng, Đương quy (tẩm rượu), Xích thược, Hoàng kỳ (tẩm mật sao), Phòng phong, mỗi vị đều 15 – 20g
 • Chích thảo 4 g

Mang các vị thuốc tán nhuyễn thành bột. Mỗi lần dùng 12 – 16g sắc với nước Gừng tươi, dùng uống mỗi ngày 1 thang.

Gia giảm bài thuốc:

 • Nếu thuộc chứng phong tý, đau khớp gối khi di chuyển, gia thêm Phòng phong
 • Hàn tý, đau nhức nhiều, gia thêm Phụ tử chế
 • Thấp năng, các khớp sưng to, phù nề, tay chân nặng, gia thêm Ý dĩ nhân, Thương truật và Phòng kỷ
 • Đau đầu gối và các chi dưới, gia thêm Tục đoạn và Ngưu tất

Châm cứu chữa khô khớp gối theo Đông y

Châm cứu là cách chữa khô khớp gối bằng Đông y mang lại hiệu quả lâu dài, an toàn và có thể cải thiện khả năng vận động bình thường của người bệnh. Châm cứu sử dụng các châm bạc dài và mỏng, tác động lên các huyệt vị cụ thể để tăng cường lưu thông máu, giảm viêm, sưng, thư giãn và giúp cơ thể sản xuất endorphin giảm đau tự nhiên.

khô khớp gối nên uống thuốc gì
Châm cứu tác động lên các huyệt vị cụ thể, từ đó điều trị các triệu chứng khô khớp, thoái hóa khớp

Các phương pháp châm cứu điều trị khô khớp bao gồm:

 • Châm cứu truyền thống: Sử dụng châm thông thường để loại trừ tà khí, tăng cường lưu thông đến khớp gối, giúp điều trị căn nguyên gây khô khớp và ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.
 • Điện châm: Châm cứu kết hợp với thông điện (electroacupuncture EA), có thể cải thiện các cơn đau cấp tính một cách nhanh chóng. Phương pháp này tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, tăng đồng thời cả 4 loại morphin nội sinh và cải thiện cơn đau ở khớp gối.
 • Thủy châm: Đây là phương pháp châm cứu hiện đại, có thể đưa một lượng thuốc nhỏ vào huyệt, nhằm tăng cường tác dụng giảm đau, chống viêm, cải thiện các triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp. Thủy châm cũng giúp tăng cường chất lỏng hoạt dịch khớp, hỗ trợ bổ thận, bổ gân, ngăn ngừa tổn thương mất sụn và ngăn ngừa khô khớp tái phát.
 • Cấy chỉ: Cấy chỉ còn gọi là nhu châm, là phương pháp đưa chỉ tự tiêu catgut vào huyệt, kích thích quá trình chuyển hóa, tạo ra chất lỏng hoạt dịch và ngăn ngừa tình trạng khô khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn.

Châm cứu điều trị khô khớp là một thủ thuật Đông y cần được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên môn. Do đó, người bệnh nên đến cơ sở Y học cổ truyền có uy tín, chẳng hạn như Đỗ Minh đường, để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị khô khớp hiệu quả nhất.

Lời khuyên cho người khô khớp gối

Chữa khô khớp gối bằng Đông y là phương pháp an toàn, tuy nhiên cần thời gian để phát huy công dụng. Do đó, người bệnh cần kiên trì thực hiện các bài thuốc theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, khi bị khô khớp gối người bệnh cần lưu ý một số vấn đề về lối sống và phong cách sinh hoạt như:

 • Các chữa khô khớp gối bằng Đông y chỉ mang lại hiệu quả trong giai đoạn đầu, khi các triệu chứng không quá nghiêm trọng và nguy cơ biến chứng thấp.
 • Đến cơ sở Y học cổ truyền có chuyên môn để được chẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp. Tránh sử dụng bài thuốc và dược liệu kém chất lượng, điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Thường xuyên tập thể dục có thể giúp khớp gối tạo ra chất lỏng hoạt dịch và tăng chất dinh dưỡng đến màng hoạt dịch, điều này giúp khớp gối di hoạt động tốt hơn.
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, có thể giúp cho khớp gối lươn khỏe mạnh và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển. Một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh khô khớp gối bao gồm rau xanh, cá hồi, cá thu, hạt lạnh, nghệ, hành, tỏi, trà xanh và các loại hạt.
 • Đến bệnh viện khi cần thiết. Trao đổi với thầy thuốc nếu các triệu chứng không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Khô khớp gối có thể gây khó khăn khi cử động, dẫn đến cứng và đau khớp. Việc chữa khô khớp gối bằng Đông y có thể giúp hỗ trợ các triệu chứng an toàn và hiệu quả, tuy nhiên điều quan trọng là đến cơ sở y tế chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, người bệnh nên có kế hoạch tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 24/07/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo

Bài viết liên quan