Chữa Đau Thần Kinh Liên Sườn Bằng Đông Y

Phương pháp chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y tập trung điều trị các nguyên nhân gây bệnh, từ đó cải thiện các triệu chứng và phục hồi chức năng bình thường của người bệnh. Các bài thuốc Đông y thường an toàn, có thể sử dụng lâu dài, tuy nhiên cần được chỉ định bởi thầy thuốc có chuyên môn. Do đó, điều quan trọng là đến cơ sở Đông y được cấp phép để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc.

chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y
Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y có tác dụng giảm đau, chống viêm và phục hồi chức năng bình thường của người bệnh

Bệnh đau thần kinh liên sườn theo Đông y

Theo Đông y, đau dây thần kinh liên sườn xảy ra do can khí uất kết, bế tắc kinh mạch, huyết mạch ngưng trệ hoặc do phong hàn lưu trí, gây ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu, gây đau đớn cục bộ ở dây thần kinh liên sườn và các khu vực lân cận. Đôi khi người bệnh cũng có thể bị đau lồng ngực, bả vai hoặc đau lưng. Ngoài ra, tình trạng này cũng gây khó thở, đau đớn khi hít thở và một số triệu chứng tương tự như bệnh tim.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đau thần kinh liên sườn theo Đông y là yếu tố nội sinh (phát sinh trong cơ thể) và ngoại nhập (do tác động từ môi trường bên ngoài cơ thể).

Nội sinh:

 • Tình trạng ứ huyết trong cơ thể do té ngã, va chạm, chấn thương.
 • Nhiệt độ nóng lạnh trong cơ thể thay đổi thường xuyên, đột ngột.
 • Đàm tích tại khu vực dây thần kinh liên sườn, dẫn đến huyết ứ, tổn thương và đau đớn.
 • Cảm xúc buồn bã, tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng công việc, suy nghĩ tiêu cực khiến can khí trì trệ, ứ huyết và kinh mạch không thông.

Ngoại nhập:

 • Hàn, phong xâm nhập vào cơ thể.
 • Tà khí xâm nhập vào kinh thiều dương.
 • Phong tà thương phế khiến Can đởm mất hòa giáng, can khí hoành nghịch, gây đau đớn.
 • Phong hàn nhập, can đởm sơ tiết không đều.
 • Lạm dụng sức mạnh, làm việc quá mức, thường xuyên lao động nặng nhọc gây tổn thương các cơ liên sườn, dẫn đến đau thần kinh liên sườn gây khó thở.

Trong Đông y, đau thần kinh liên sườn thuốc chứng hiếp thống, có thể gây đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt là một hoặc hai bên mạn sườn, đau bắt nguồn từ sau lan ra phía trước. Cơn đau có thể gây khó chịu, tuy nhiên thường không nghiêm trọng và đáp ứng các bài thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc. Điều quan trọng là đến cơ sở y tế được cấp phép để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

5 bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y

Các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y dựa theo thể bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh. Tuy nhiên, các bài thuốc được chỉ định bởi thầy thuốc có chuyên môn, người bệnh không được tự ý bốc thuốc sử dụng để tránh các tác dụng phụ và rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là một số thể bệnh phổ biến và cách điều trị, người bệnh có thể tham khảo.

1. Đau thần kinh liên sườn do huyết ứ

Đau thần kinh liên sườn do huyết ứ dẫn đến các cơn đau đớn đột ngột, dữ dội tại khu vực xương sườn. Một số người bệnh có thể cảm thấy cơn đau nghiêm trọng như bị dùi đâm vào ban đêm, khi ấn vào, mạch sáp hoặc khi thay đổi tư thế. Tình trạng này cũng dẫn đến các nốt ứ huyết trên bề mặt lưỡi, chất lưỡi tím, người bệnh mỏi, thiếu năng lượng.

Đông y chữa đau thần kinh liên sườn
Đau thần kinh liên sườn do huyết ứ gây ra các cơn đau dữ dội như dùi đâm ở khu vực mạn sườn và lan ra lưng giữa

Phép điều trị: Hoạt huyết hóa ứ

Bài thuốc: Huyết phủ trục ứ thang gia giảm

 • Dùng Ngưu tất 16 gram; Đào nhân, Xích thước, Đương quy, Hồng hoa, Chỉ xác, Xuyên khung, mỗi vị đều 12 gram; Sài hồ 10 gram; Cát cánh 8 gram; Cam thảo 6 gram.
 • Cho các dược liệu vào ấm cùng 3 chén nước, sắc đến khi còn 1 chén thì lọc lấy nước, dùng uống khi còn ấm.
 • Mỗi ngày sử dụng một thang, liên tục trong 10 – 15 ngày để cải thiện các triệu chứng.

2. Đau thần kinh liên sườn thể can âm bất túc

Đau thần kinh liên sườn thể can âm bất túc dẫn đến các cơn đau âm ỉ ở mạn sườn, người bệnh cảm thấy đau liên tục suốt cả ngày. Tình trạng này cũng dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, khô miệng, chất lưỡi rêu đỏ, mạch huyền tế sác. Việc đau đớn kéo dài khiến người bệnh ăn uống không ngon, luôn mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ kém, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe tổng thể.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y thể can âm bất tức dùng pháp tư âm dưỡng can, tăng cường hoạt động của gan và đẩy tà khí ra khỏi cơ thể.

Dùng bài thuốc: Nhất quán tiễn gia giảm

 • Dùng Sinh địa, Kỷ tử, Sa sâm, Đương quy, Xuyên luyện tử và Mạch môn, mỗi vị đều 12 gram.
 • Cho các nguyên liệu vào ấm cùng 1 lít nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn 500 ml thì lọc lấy phần nước thuốc.
 • Chia thuốc thành 2 lần, dùng uống vào buổi sáng và buổi chiều.
 • Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc liên tục trong 10 ngày.

3. Đau thần kinh liên sườn thể phong hàn

Đau dây thần kinh liên sườn thể phong hàn xảy ra do hàn thấp xâm nhập vào cơ thể hoặc do cơ thể hàn bẩm sinh. Tình trạng này dẫn đến các cơn đau liên tục ở khu vực mạn sườn, dọc theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Cơn đau thường nghiêm trọng hơn tại khu vực sau ức đòn, phần giữa lá lách, phía sau lưng giữa và vai gáy.

Các biểu hiện khác bao gồm mạch phù, rêu lưỡi trắng, sợ lạnh.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y thể phong hàn sử dụng phương pháp hòa giải thiếu dương.

Bài thuốc: Tiểu sài hồ thang gia giảm

 • Dùng Đại táo, Bạch chỉ, Thang ma, Đẳng sâm, mỗi vị 12 gram; Sài hồ, Chỉ xác, mỗi vị 10 gram; Hoàng cầm, Quế chi, Sinh khương, Uất kim, mỗi vị 8 gram; Bán hạ chế, cam thảo, mỗi vị đều 6 gram.
 • Cho các vị thuốc vào ấm cùng 1 lít nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn 500 ml thì lọc lấy phần nước thuốc.
 • Chia thuốc thành 2 phần, dùng uống vào buổi sáng và chiều.
 • Mỗi ngày sử dụng một thang tháng trong 10 – 15 ngày.

4. Đau thần kinh liên sườn thể đàm ẩm lưu trú

Đau dây thần kinh liên sườn thể đàm ẩm lưu trú gây đau ở các khu vực thượng vị, vùng ngực và cạnh sườn. Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi vận động mạnh, hít thở sâu, ho hoặc thay đổi tư thế một cách đột ngột. Người bệnh có mạch trầm huyền, lưỡi rêu trắng, cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống.

Bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y theo phép lý khí hóa đàm thông lạc.

Thuốc trị đau thần kinh liên sườn
Bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y theo thể đàm ẩm lưu trú nhằm mục đích thông kinh lạc, tăng cường lưu thông khí huyết

Bài thuốc: Nhị trần thang gia giảm

 • Dùng Xuyên khung, Bán hạ chế, Trần bì, Hương phụ, mỗi vị đều 12 gram; Cam thảo 6 gram.
 • Cho các dược liệu vào ấm cùng 1 lít nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn 500 ml thì lọc lấy phần nước thuốc.
 • Chia bài thuốc thành 2 phần, dùng uống vào buổi sáng và buổi chiều.
 • Mỗi ngày sử dụng một tháng thuốc.

5. Đau thần kinh liên sườn thể can đởm thấp nhiệt

Đau thần kinh liên sườn thể can đởm thấp nhiệt gây ra các cơn đau khắp khu vực mạn sườn, đau lan đến sau lưng, bả vai, cánh tay. Tình trạng này gây mệt mỏi, khó chịu, đau tức ngực, chán ăn, đắng miệng, lưỡi rêu vàng, mạch huyền sắc, ngủ không ngon. Đôi khi người bệnh cũng cảm thấy lồng ngực đầy trướng, ăn ngủ kém, đắng miệng, ưa nằm, khó cử động và chậm chạp nói chung.

Phương pháp chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y thể can đởm thấp nhiệt sử dụng phép thanh nhiệt lợi thấp

Bài thuốc: Long đởm tả can thang gia giảm

 • Dùng Đương quy, Trạch tả, Mộc thông, Sinh địa, Chi tử, mỗi vị đều 12 gram; Sa tiền 10 gram; Sài hồ, Hoàng cầm, Long đởm thảo, mỗi vị 8 gram và Cam thảo 6 gram.
 • Cho các vị thuốc vào ấm cùng một lít nước. Sắc nhỏ lửa đến khi còn 500 ml thì được.
 • Lọc phần nước thuốc, chia thành 2 phần bằng nhau, dùng uống vào buổi sáng và buổi chiều.
 • Mỗi ngày sử dụng một thang đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y cần lưu ý gì?

Các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y mang lại hiệu quả cao, an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng bệnh. Tuy nhiên các bài thuốc tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân gây bệnh, do đó cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Do đó, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các bài thuốc Đông y được chỉ định bởi thầy thuốc có chuyên môn sau khi đã thăm khám, xác định thể bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thuốc Đông y chữa viêm dây thần kinh
Sử dụng bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa theo hướng dẫn của thầy thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như ngăn ngừa các rủi ro liên quan, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn, không tự ý thay đổi liều lượng, vị thuốc mà không nhận được sự đồng ý của thầy thuốc.
 • Sử dụng bài thuốc theo đúng thể bệnh. Không tự ý bốc thuốc tại nhà hoặc theo lời khuyên của người không có chuyên môn, điều này có thể gây ngộ độc và các phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bài thuốc Đông y thường mang lại hiệu quả khác nhau ở mỗi người bệnh, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh kéo dài, không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.
 • Không kết hợp bài thuốc Đông y và các loại thuốc Tây y. Điều này có thể dẫn đến tương tác thuốc hoặc các phản ứng không mong muốn.
 • Tránh hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi sử dụng bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y.
 • Xây dựng lối sống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, tránh mang vác nặng, thực hiện các công việc nặng nhọc hoặc gây tổn thương đến dây thần kinh liên sườn.
 • Tập thể dục, kéo giãn các cơ liên sườn để hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể trước khi sử dụng bài thuốc Đông y.

Hiệu quả của bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y phụ thuộc vào thể bệnh, tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như các vấn đề dung nạp và cơ địa của người bệnh. Trao đổi với thầy thuốc có chuyên môn để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo

Bài viết liên quan