Biến Chứng Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất bao gồm đau cổ, mất ngủ cũng như rối loạn chức năng cổ vai gáy. Nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng có thể trở nghiêm trọng hơn và dẫn đến rối loạn tiền đình, thiếu máu não, thậm chí là bại liệt.

biến chứng thoái hóa đốt sống cổ
Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất bao gồm đau cổ và rối loạn chức năng cổ vai gáy

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ là một rối loạn thoái hóa rất phổ biến. Tình trạng này liên quan đến những thay đổi trong xương, đĩa đệm và khớp cổ, nguyên nhân là do sự hao mòn bình thường của quá trình lão hóa.

Sự thoái hóa của đĩa đệm và sụn có thể dẫn đến sự hình thành của các tế bào tạo xương ở cổ. Những tế bào xương này là sự phát triển bất thường, dẫn đến thu hẹp phần bên trong của cột sống. Tình trạng này được gọi là chứng hẹp ống sống, thường là một biến chứng phát sinh của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Để trả lời thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không, người bệnh cần nắm rõ những thông tin cần biết về bệnh. Thoái hóa đốt sống cổ không phải là bệnh tiến triển nặng nhưng trong trường hợp nghiêm trọng nhất, người bệnh có thể cần phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.

Sự chèn ép liên hệ đến hệ thống thần kinh có thể dẫn đến đau cổ, cứng cổ và giảm cử động cổ. Nếu không được điều trị, thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến các bệnh lý tủy cổ hoặc bệnh lý đốt sống cổ khác. Các biến chứng nghiêm trọng khác bao gồm liệt nửa người, nhiễm trùng cổ, ngực, lở loét da.

Thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến và nặng dần theo tuổi tác. Có hơn 85% người trên 60 tuổi bị thoái hóa đốt đốt sống cổ. Hầu hết người bệnh không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ. Trong trường hợp các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể dẫn phẫu thuật để điều trị.

Như đã nói ở trên, thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng không có triệu chứng cụ thể và khi các triệu chứng phát triển, các triệu chứng sẽ biến mất trong hầu hết các trường hợp khi được chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng khi các triệu chứng bắt đầu tiến triển, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật điều chỉnh.

Ngược lại, nếu không được thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến đĩa đệm, xương cột sống bị tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến tàn phế. Tình trạng thường dẫn đến suy giảm thần kinh tiến triển, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Những biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất bao gồm chứng liệt tứ chi (một bệnh liệt gây ra bởi bệnh tật hoặc chấn thương dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ cử động của chi) và trở nên phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ y tế.

5 biến chứng thoái hóa đốt sống cổ cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng lan rộng, gây ảnh hưởng đến xương cổ, hông và khớp. Nếu không được điều trị, thoái hóa đốt sống cổ có thể nghiêm trọng theo thời gian và dẫn đến nhiều rủi ro. Dưới đây là các biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất, người bệnh có thể tìm hiểu và có kế hoạch điều trị phù hợp.

1. Bệnh lý tủy cổ

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất là bệnh lý tủy cổ, xảy ra khi tủy sống ở cổ bị chèn ép do thoái hóa. Bệnh lý tủy ở cổ và ngực có thể dẫn đến khó khăn khi đi lại, mất thăng bằng và các vấn đề về kỹ năng vận động. Bệnh lý tủy cổ là một vấn đề mãn tính và có thể gây tổn thương hệ thống thần kinh vĩnh viễn nếu không được điều trị phù hợp.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh
Bệnh lý tủy cổ có thể gây tê yếu cánh tay hoặc tê ngứa ran và mất chức năng ở bàn tay

Bệnh lý tủy cổ có thể gây ra hai loại triệu chứng, bao gồm những triệu chứng ở cổ và những triệu chứng xuất hiện ở khắp cơ thể hoặc tại các khu vực bị chèn ép trong tủy sống.

Các triệu chứng ở cổ bao gồm đau đớn, cứng cổ và giảm giảm vi chuyển động. Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bắt đau từ cổ và di chuyển đến các khu vực khác, chẳng hạn như đau vai gáy và cột sống ngực, lưng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Yếu cánh tay và bàn tay
 • Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay và bàn tay
 • Vụng về hoặc khả năng phối hợp tay kém
 • Có vấn đề trong khả năng cân bằng
 • Có vấn đề khi cầm nắm các vật nhỏ, chẳng hạn như bút hoặc tiền xu

Bệnh lý tủy cổ là biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất. Nhận biết các triệu chứng và có kế hoạch điều trị phù hợp là cách tốt nhất để ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

2. Bệnh lý rễ tủy cổ

Bệnh lý rễ tủy cổ (cervical radiculopathy) còn được gọi là hội chứng cổ vai cánh tay (cervical scapulohumeral syndrome) hoặc hội chứng vai cánh tay (scapulohumeral syndrome), đây là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương hoặc thay đổi cách hoạt động do một hoặc nhiều rễ thần kinh gần đốt sống bị chèn ép. Ở cột sống cổ có 7 đốt sống, bắt đầu từ đáy hộp sọ, đây là khu vực căn nguyên dẫn đến bệnh lý rễ tủy cổ.

Tư thế nằm khi bị thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh lý rễ tủy cổ là biến chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến có thể gây đau đớn vai gáy, cánh tay

Các dây thần kinh chạy qua cột sống cổ sẽ gửi thông điệp đến các cơ và não. Rễ thần kinh sẽ phân nhánh thông qua các lỗ trong đốt sống. Tổn thương các rễ thần kinh sẽ gây đau đớn và mất cảm giác dọc theo đường đi của dây thần kinh vào cánh tay, bàn tay, tùy thuộc vào rễ thần kinh bị tổn thương.

Ở người trung niên, bệnh lý rễ tủy cổ là một biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, chấn thương, nhiễm trùng cột sống, sự phát triển của các tế bào viêm hoặc ung thư, cũng có thể dẫn đến bệnh lý rễ tủy cổ.

Triệu chứng chính của tình trạng này là đau cột sống cổ lan xuống cánh tay, cổ, ngực, lưng trên hoặc vai. Thông thường tình trạng này chỉ chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Các vấn đề cảm giác, chẳng hạn như tê, ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay
 • Các vấn đề vận động, chẳng hạn như yếu cơ, thiếu phối hợp hoặc mất phản xạ ở tay hoặc chân

3. Đau cổ theo trục

Đau cổ theo trục là tình trạng đau trên hoặc xung quanh đốt sống cổ. Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau này bắt nguồn từ các cơ, dây thần kinh và khớp ở cổ. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau đầu, đau vai hoặc cứng khớp cổ.

Đau cổ theo trục là một biến chứng thoái hóa cột sống cổ phổ biến. Bởi vì thoái hóa đốt sống cổ sẽ dẫn đến căng cổ, cứng cơ ở cổ và lưng trên, điều này dẫn đến thay đổi cấu trúc cổ cũng như gây đau đớn xung quanh cột sống cổ.

4. Gai cột sống cổ

Gai cột sống có thể phát triển trên bất cứ đốt sống nào trong bảy đốt sống cổ, từ đáy hộp sọ (C1) đến đáy cổ (C7). Gai cột sống cổ là một dấu hiệu bình thường của quá trình lão hóa tự nhiên, chẳng hạn như thoái hóa cột sống, viêm xương khớp, hẹp ống sống và những bệnh lý khác.

Mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ
Gai cột sống cổ  có thể gây tổn thương dây thần kinh và khiến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ trở nên nghiêm trọng hơn

Trong hầu hết các trường hợp, gai cột sống cổ không phải là tình trạng nghiêm trọng, trừ khi các triệu chứng dẫn đến đau thần kinh, chẳng hạn như ngứa ran, tê hoặc yêu cổ, vai, cánh tay hoặc bàn tay.

5. Các biến chứng khác

Đôi khi thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến một số các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Mất ngủ: Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể bị đau đớn dữ dội, ngay cả khi nghỉ có kế hoạch điều trị phù hợp. Cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi, điều này dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi, thậm chí là làm tăng nguy cơ cơ huyết áp và đột quỵ.
 • Tăng hoặc giảm huyết áp: Đôi khi thoái hóa đốt sống cổ có thể gây gây rối loạn huyết áp, thường là tăng huyết áp.
 • Thiếu não lên não: Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây chèn ép động mạch, dẫn đến cản trở quá trình lưu thông máu đến các tế bào thần kinh và gây ra chứng thiếu máu lên não. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt và suy giảm trí nhớ. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng nghiêm trọng như khó phát âm, yếu tê liệt tay chân, liệt nửa người, méo miệng, thậm chí là ngất xỉu và xuất huyết não.
 • Rối loạn tiền đình: Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng lượng máu giàu oxy lên não, điều này dẫn đến rối loạn tiền đình.
 • Hội chứng cổ – tim: Đây là một biến chứng thoái hóa không phổ biến, xảy ra khi đốt sống cổ lệch khỏi vị trí ban đầu gây thay đổi cấu trúc cổ. Điều này có thể gây chèn ép các dây thần kinh chi phối tim, phổi, dẫn đến đau tim hoặc rối loạn nhịp tim.
 • Liệt nửa người: Trong các trường hợp nghiêm trọng, khi các dây thần kinh bị chèn ép trong một áp lực lớn và thời gian kéo dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, mất chức năng thần kinh vận động và dẫn đến liệt nửa người.

Thoái hóa đốt sống cổ thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng sẽ trở nghiêm trọng theo thời gian. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Lời khuyên cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, người bệnh có thể lưu ý một số vấn đề nên hoặc không nên khi bị thoái hóa đốt sống cổ để tránh các rủi ro liên quan.

1. Những điều nên làm

Đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ hoặc có nguy cơ mắc bệnh, người bệnh nên thường xuyên tập thể dục và trị liệu để tăng cường cơ cổ, cánh tay và cánh tay trên. Điều này rất quan trọng để giúp cơ thể chữa lành tự nhiên đối với các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp bệnh nhân không bị lệ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ y tế. Điều này cũng giúp các khớp, cơ và dây chằng chắc khỏe, tránh nguy cơ cứng khớp và giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ cần biết
Thường xuyên tập thể dục và duy trì vận động để phòng ngừa thoái hóa đốt sống

Một số lưu ý có thể cải thiện các vấn đề thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

 • Tập yoga để duy trì sức bền và sự dẻo dai của các cơ, khớp sau khi được chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ. Thường xuyên tập yoga cũng như duy trì vận động có thể giúp các cơ được thư giãn và bảo vệ khởi các chấn thương.
 • Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên ngủ trên giường cứng với một chiếc gối mỏng và đệm chắc chắn. Đây là một trong những mẹo hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau cũng như ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa đốt sống cổ.
 • Khi xem tivi hoặc làm việc trên máy tính, hãy thường xuyên nghỉ giải lao và đi bộ ngắn, đặc biệt là khi cảm thấy áp lực lên cột sống tăng lên. Một trong những biện pháp hữu ích nhất là tránh giữ một tư thế trong một thời gian dài.
 •  Khi bị đau cấp tính, điều quan trọng là phải bất động cổ, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Đây là một trong những điều quan trọng đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ để cải thiện cơn đau cấp tính cũng như giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
 • Có kế hoạch bảo vệ cột sống cổ phù hợp khi đi lại, làm việc, vui chơi, đặc biệt là trong các môn thể thao mạo hiểm.

Ngoài ra, người bệnh cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Nhận được sự hỗ trợ y tế phù hợp là điều cần thiết và quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa đốt sống cổ.

2. Những điều nên tránh

Tư thế ngủ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các cơn đau, chấn thương cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, nằm sấp là tư thế ngủ cần tránh, bởi vì tư thế này có thể gây căng thẳng cho cổ.

Vật lý trị liệu
Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên tránh nằm gối ngủ quá cao

Ngoài ra, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần tránh một số hoạt động như:

 • Tránh thực hiện các cử động đột ngột như vặn cổ hoặc cơ thể một cách đột ngột. Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng để tránh gây tổn thương thêm cho cơ và khớp. Người bệnh nên thực hiện các động tác từ từ để cơ thể có thời gian thích ứng với sự thay đổi.
 • Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần tránh xoay người sang một bên khi đứng lên từ tư thế nằm. Điều này có thể gây căng quá mức cho cổ và gây đau nhiều hơn.
 • Tránh ngủ với gối cao hoặc nhiều chiếc gối mỏng xếp chồng lên nhau, điều này rất có hại cho cổ và vai gáy. Do đó, như đã nói trên, người bệnh nên ngủ với gối mỏng và trên giường cứng để hỗ trợ cột sống.
 • Tránh các tư thế không phù hợp, như đọc sách khi nằm hoặc ngồi làm việc bàn giấy nhiều giờ. Giữ điện thoại trên một vai và dựa vào nó trong thời gian dài, tập tạ nặng hoặc thực hiện các bài tập tác động mạnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ.
 • Khi cần xoay người, người bệnh nên tránh vặn cổ. Thay vào đó, người bệnh nên xoay cả người hoặc di chuyển chân.

Hầu hết bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ không gặp các biến chứng nghiêm trọng. Điều quan trọng là có kế hoạch điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe phù hợp. Trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ngày đăng: 12/07/2023 - Cập nhật lúc 2:01 pm , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan