Menu

PGS. TS Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng chuyên khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng

Nguyễn Mai Hồng

Đánh giá bài viết
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 35 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng được biết đến là một trong những bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Bác sĩ Hồng không những có năng lực chuyên môn cao mà còn có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa thực tế. Bên cạnh những đóng góp trong vai trò bác sĩ, PGS.TS Mai Hồng còn là gương mặt tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo bác sĩ cơ xương khớp.

Thông tin về bác sĩ Nguyễn Mai Hồng

Quá trình đào tạo

Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ từ nhỏ. Khi lớn lên, bác sĩ rất cố gắng để hiện thực hóa ước mơ này. Sau khi hoàn thành chương trình bác sĩ y khoa tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Mai Hồng đã xác định rõ chuyên ngành muốn theo đuổi là Cơ xương khớp. Vì vậy bác sĩ tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này và luôn hoàn thành tốt các khóa học.

Quá trình đào tạo của bác sĩ Mai Hồng có những dấu mốc quan trọng là:

 • Tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa Nội – Nhi tại Đại học Y Hà Nội năm 1984.
 • Thực tập sinh sau đại học Chuyên ngành Khớp tại Khoa Khớp và Miễn dịch, Trường Đại học St Mariana, Kawasaki, Nhật Bản (1995 – 1997).
 • Thực tập sinh Bác sĩ Nội trú tại Bệnh viện Conception, Cộng hòa Pháp năm 2000.
 • Tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội, Đại học Y Hà Nội (2002).
 • Tốt nghiệp Tiến sĩ Chuyên ngành Nội Cơ xương khớp, Đại học Y Hà Nội (2011).
 • Được phong tặng Danh hiệu Phó Giáo sư năm 2015.

Chuyên môn – khám chữa

Với sự nỗ lực trong suốt thời gian đào tạo, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp hiện nay. Bác sĩ Hồng rất thành thạo các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị, trong đó có nhiều kỹ thuật cao như:

 • Điều trị thóa hóa khớp và phần mềm quanh khớp bằng phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu.
 • Ứng dụng liệu pháp sinh học trong điều trị các bệnh tự miễn.
 • Điều trị thoái hóa khớp bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc mô mỡ tự phân.
 • Nội soi khớp gửi chẩn đoán và điều trị 1 số bệnh lý khớp gối.

Nắm vững và thành thạo nhiều kỹ thuật khám và điều trị bệnh và có gần 35 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng đã cải thiện và điều trị khỏi hoàn toàn cho nhiều bệnh nhân. Những bệnh lý và vấn đề cơ xương khớp thường được bác sĩ Hồng chữa thành công là:

 • Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, Gout, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, Lupus ban đỏ, đau thắt lưng, thoái hóa khớp, viêm khoanh khớp vai, đau xương khớp…
 • Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, viêm xương, gai xương, vôi hóa cột sống, đau nhức xương, loãng xương…
 • Bệnh về cơ: Đau cơ, teo cơ, viêm cơ, yếu cơ, đau mỏi cơ, loạn dưỡng cơ…

Thái độ khám chữa

Bên cạnh chuyên môn giỏi, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng còn được nhiều bệnh nhân yêu quý vì có thái độ khám chữa rất tận tình. Bác sĩ thấu hiểu nỗi đau của người bệnh nên luôn kiểm tra và đưa ra các phương án điều trị phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng thăm khám cho người cao tuổi
PGS.TS Nguyễn Mai Hồng thăm khám cho người cao tuổi

Khi thăm khám, bác sĩ Hồng luôn có thái độ thân thiện, thường xuyên nở nụ cười và thể hiện sự quan tâm chân thành đối với sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời bác sĩ thường hỏi kỹ về cuộc sống của người bệnh để khai thác những điều kiện dẫn đến bệnh lý và cũng nhằm giúp người bệnh thoải mái hơn khi đi khám.

Chức vụ của bác sĩ Nguyễn Mai Hồng

Trong quá trình công tác tại bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Mai Hồng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình và thể hiện y đức và tài năng của một bác sĩ. Chính vì vậy bác sĩ Mai Hồng nhận được nhiều tình cảm từ những người xung quanh và sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ Mai Hồng đã và đang đảm nhận một số trọng trách sau:

 • Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện Bạch Mai (2013 – 2016)
 • Nguyên Phó trưởng khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện Bạch Mai (2009 – 2013)
 • Bác sĩ điều trị tại khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai từ 1985 – nay.

Ngoài công tác chữa trị cho người bệnh, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng còn công tác và hoạt động tai một số cơ sở khác với những vị trí sau:

 • Giảng viên kiêm nhiệm của trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Y Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng.
 • Phó Chủ tịch Hội Loãng xương Hà Nội
 • Dù ở bất cứ vị trí nào, bác sĩ Mai Hồng cũng luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Những đóng góp của bác sĩ Nguyễn Mai Hồng

Điều trị và cải thiện sức khỏe Cơ xương khớp cho nhân dân

Trong suốt hơn 35 năm làm việc trong lĩnh vực cơ xương khớp, bác sĩ Mai Hồng đã chữa trị khỏi và đem lại hạnh phúc cho hàng nghìn người bệnh.

Tích cực trong công tác đào tạo cán bộ trẻ

Thực hiện mục tiêu của khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Hồng luôn đi đầu trong công tác đào tạo đội ngũ bác sĩ trẻ. PGS. TS Mai Hồng cùng với các cán bộ trong khoa kết hợp với trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chương trình giảng dạy chuyên ngành thấp khớp học nội khoa cho các học viên hệ đại học và sau đại học.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng cũng là người trực tiếp giảng dạy trong công tác đào tạo sinh viên, tiến sĩ y học, thạc sĩ, BSCK I, BSCK II, bác sĩ Nội trú.

Nhờ vậy, ngành Cơ xương khớp Việt Nam ngày càng có thêm nhiều sinh viên, bác sĩ giỏi có nền tảng chuyên môn vững vàng.

Miệt mài trong nghiên cứu khoa học

Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng không chỉ được biết đến với vai trò bác sĩ, giảng viên mà còn gây ấn tượng với nhiều chuyên gia trong ngành bởi tinh thần nghiên cứu khoa học hăng say. Đến nay bác sĩ Mai Hồng đã có 55 bài báo khoa học chuyên ngành được đăng trên trên nhiều tạp chí uy tín: tạp chí Nội khoa, tạp chí Dịch tễ học, tạp chí Y học Lâm sàng, tạp chí nghiên cứu Y học…

Bác sĩ Mai Hồng cũng kết hợp với nhiều nhà nghiên cứu khác thực hiện các công trình nghiên cứu. Đặc biệt bác sĩ Hồng đã có một số bài báo đồng tác giả được đăng tải trên tạp chí Quốc tế.

Với những kiến thức chuyên ngành đã lĩnh hội được trong quá trình làm nghề và những thành quả đạt được qua các nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng đã viết lại trong các cuốn sách chuyên ngành như:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp thường gặp, Nhà xuất bản Y học -2009.
 • Phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp thường gặp, Nhà xuất bản giáo dục -2013.

Những nghiên cứu của bác sĩ Mai Hồng có ý nghĩa thực tiễn đối với việc khám chữa bệnh cơ xương khớp hiện nay. Các nghiên cứu giúp thể nghiệm được nhiều phương pháp điều trị mới và mở ra những vấn đề cần được nghiên cứu sâu hơn nữa.

Những vấn đề được gợi mở vừa là thách thức vừa là cơ hội để các sinh viên, bác sĩ trẻ và những chuyên gia trong ngành tiếp tục đào sâu nghiên cứu. Nhờ đó chuyên ngành Cơ xương khớp ngày một phát triển và hoàn thiện hơn về hệ thống tri thức.

Nhờ những đóng góp liên tục trong khám chữa, nghiên cứu, đào tạo nhiều năm liền, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của bệnh viện Bạch Mai và các cấp.

Liên hệ khám chữa với bác sĩ Nguyễn Mai Hồng

Hiện nay bác sĩ Nguyễn Mai Hồng đang công tác tại Khoa xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai. Khi cần nhận tư vấn và khám chữa từ bác sĩ Mai Hồng người bệnh có thể liên hệ đến địa chỉ trên theo những thông tin sau:

 • Địa chỉ: Tầng 2 Nhà P, Khoa Cơ xương khớp, Tòa nhà Việt Nhật, Bệnh viện Bạch Mai hoặc 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243 6290 484

Lưu ý: Trước khi đến khám chữa, người bệnh nên liên lạc trước đến bệnh viện để biết rõ thông tin về lịch làm việc và cách đặt lịch khám theo yêu cầu.

Bệnh xương khớp là bệnh không nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng nếu để lâu có thể khiến người bệnh bị đau kéo dài, dễ biến chứng, gây mất khả năng vận động. Vì vậy mong rằng những thông tin về bác sĩ Nguyễn Mai Hồng sẽ giúp nhiều bệnh nhân có thêm lựa chọn bác sĩ điều trị cơ xương khớp giỏi để sớm khỏi bệnh.

Ngày đăng: 03/02/2023 - Cập nhật lúc 11:28 am , 03/02/2023

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top