Menu

PGS. TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, chuyên gia cơ xương khớp hàng đầu Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc

Nguyễn Vĩnh Ngọc

4.7/5 - (64 bình chọn)
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc là chuyên gia cơ xương khớp có chuyên môn và thâm niên trong nghề. Ông có nhiều đóng góp trong điều trị bệnh, giảng dạy và nghiên cứu. Với tài năng và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bác sĩ Vĩnh Ngọc là một trong số ít những bác sĩ Cơ xương khớp thường xuyên tham dự các Hội nghị về xương khớp quan trọng trên thế giới…

Thông tin về PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc

Học vấn

PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc sinh ra trong gia đình có nhiều thành viên hoạt động trong ngành Y. Mẹ ông là bà Lâm Thị Ngọc Yến, nguyên Trưởng khoa Sinh hóa – Bệnh viện Việt Đức; chị gái ông là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Lan, nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai. Chính truyền thống hoạt động trong ngành y của gia đình đã góp phần thúc đẩy bác sĩ Ngọc đến với nghề y.

Tuy vậy, nguyên nhân lớn nhất khiến bác sĩ Ngọc theo đuổi nghề bác sĩ chính là niềm đam mê và sự quyết tâm theo nghề của bác sĩ Ngọc. Với quyết tâm và mục tiêu rõ ràng, bác sĩ Ngọc luôn hoàn thành tốt công việc học hành của mình và đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ:

 • Thủ khoa đầu vào của Trường đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp y khoa xuất sắc
 • Tốt nghiệp hệ bác sĩ nội trú tại Trường đại học Y số 1 Sechenov (Matxcơva, Liên Xô cũ).
 • Bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ Y học tại Đại học Y Hà Nội. Đặc biệt đề tài nghiên cứu của ông có sự hợp tác của các nhà nghiên cứu đến từ Thụy Điển, Pháp, Australia.
 • Được phong học hàm Phó giáo sư năm 2009
 • Đi tu nghiệp tại hơn 30 quốc gia trên thế giới như Pháp, Anh, Nga, Mỹ, Đức…

Bên cạnh công việc tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bác sĩ Ngọc cũng đặt mục tiêu rõ ràng trong việc học ngoại ngữ. Ông sớm nhận thức rõ ngoại ngữ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong việc học tập, nghiên cứu cập nhật các tài liệu chuyên ngành trên thế giới và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài. Vì vậy bác sĩ Ngọc miệt mài học ngôn ngữ, đã sử dụng thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Nga.

Chuyên môn – khám chữa

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:

 • Bệnh về khớp: Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…
 • Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…
 • Bệnh về cơ: Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…

Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Bên cạnh hoạt động khám chữa trị, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc cũng thường xuyên được mời tham dự các Hội nghị quan trọng trong chuyên ngành cơ xương khớp như Hội Thấp Khớp học Châu Á -Thái Bình Dương (APLAR), Hội Thấp Khớp học  Châu Âu (EULAR), Hội Thấp Khớp học Mỹ (ACR)…

Chức vụ

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc không chỉ được biết đến là người có tài năng, chuyên môn khám chữa giỏi mà còn được mọi người yêu mến kính trọng vì luôn có trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi công việc của mình. Từ khi bước vào nghề đến nay, bác sĩ đã đảm nhận nhiều trọng trách như:

 • Phó chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội
 • Bác sĩ điều trị tại Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Bạch Mai
 • Trưởng phân môn khớp – Phó Trưởng bộ môn Nội tổng hợp – Đại học Y Hà Nội
 • Thành viên Hội đồng duyệt phác đồ điều trị bệnh lý Cơ Xương Khớp của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai

Những đóng góp trong ngành

Với niềm đam mê, năng lực chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm và tình thương dành cho người bệnh, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc luôn nỗ lực và có nhiều đóng góp cho ngành.

Tận tụy khám chữa cho hàng chục nghìn bệnh nhân

Bác sĩ Vĩnh Ngọc là một trong những gương mặt tiêu biểu của bệnh viện Bạch Mai, luôn hết lòng vì người bệnh. Trong mấy chục năm làm nghề, đến nay bác sĩ đã thăm khám, tư vấn và chữa trị cho hàng chục nghìn người bệnh có các vấn đề về xương khớp.

Sự tận tâm với từng bệnh nhân của bác sĩ Ngọc nhiều khi vượt mức thời gian làm việc thông thường. Bác Ngọc sĩ chia sẻ, có lần ông thực hiện ca cấp cứu cho trường hợp bị xuất huyết dạ dày nặng kéo dài xuyên đêm. Đến ngày hôm sau bác sĩ lại tiếp tục công việc mới. Mặc dù mệt mỏi nhưng bác sĩ không hề kêu ca mà chỉ nói vui rằng thời gian làm việc lên đến 35 giờ.

Không chỉ quan tâm đến bệnh lý của người bệnh, bác sĩ Ngọc còn rất chú ý đến hoàn cảnh và tâm lý của người bệnh. Có lần bác sĩ gặp một bệnh nhân bị đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Bạch Mai.  Người bệnh này quá chán nản và có ý định tự tử vì hoàn cảnh khó khăn, bệnh tình lại trầm trọng. Bác sĩ Ngọc đã tìm cách nói chuyện thân tình với người bệnh, động viên và tạo niềm tin cho người bệnh. Nhờ những nỗ lực điều trị và sự quan tâm cổ vũ tinh thần cho bệnh nhân kịp thời nên người bệnh đó đã nhanh chóng ổn định và được xuất viện.

Có nhiều đóng góp trong nghiên cứu

Bên cạnh vai trò bác sĩ cơ xương khớp, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc còn là một nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc về y học lâm sàng. Các nghiên cứu của ông rất gần gũi với thực tế. Bác sĩ có nhiều nghiên cứu áp dụng được những phương pháp chữa bệnh sáng tạo, có tính ứng dụng cao và những kỹ thuật chẩn đoán mới. Đến nay bác sĩ đã có khoảng 70 công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí y học trong và ngoài nước.

Đóng góp trong trong đào tạo

Bên cạnh việc nghiên cứu và giảng dạy, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc còn tận tụy với công tác đào tạo sinh viên, bác sĩ Cơ xương khớp.

Chắt lọc những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm nghiên cứu và thực hành lâm sàng, PGS. TS Nguyễn Vĩnh Ngọc đã truyền lửa và đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên tại Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ của các bệnh viện ở hàng chục tỉnh thành trên cả nước và cả các sinh viên, bác sĩ đến từ Nga, Ucraina, Mông Cổ, Pháp, Thụy Điển, Australia…

Phó giáo sư Nguyễn Vĩnh Ngọc giảng bài cho sinh viên Pháp tại Bệnh viện Bạch Mai
Phó giáo sư Nguyễn Vĩnh Ngọc giảng bài cho sinh viên Pháp tại Bệnh viện Bạch Mai

Cùng với hoạt động giảng dạy, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc còn tham gia viết, biên soạn tài liệu Y học và tham gia vào công tác đổi mới phương pháp giảng dạy thông minh.

Người lan tỏa kiến thức sức khỏe đến cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc cũng là một trong những bác sĩ có những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ Ngọc thường xuyên tham gia tư vấn và chia sẻ kiến thức sức khỏe về bệnh cơ xương khớp trên các phương tiện thông tin đại chúng uy tín như VTV1, VTV2, VTV3, VTC, O2TV, HTV, Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, VOV…

PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc đồng hành với Đài TH Hà Nội trong chiến dịch chủ động phòng chống thoái hóa khớp
PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc đồng hành với Đài TH Hà Nội trong chiến dịch chủ động phòng chống thoái hóa khớp

Ngoài ra, bác sĩ Ngọc cũng thường xuyên công tác với các cơ quan báo chí để phổ biến kiến thức khoa học về bệnh cơ xương khớp. Bác sĩ từng chia sẻ ý kiến và kiến thức về các bệnh xương khớp trên các trang báo giấy và báo điện tử uy tín như Thầy thuốc Việt Nam, Sức khỏe và đời sống, tạp chí Bác sĩ Gia đình…

Với những đóng góp tích cực trong lĩnh vực Cơ xương khớp, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Bạc Mai và bằng khen của Bộ trưởng bộ Y. Đặc biệt, năm 2014, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã được trao tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc ưu tú Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký.

Liên hệ khám chữa với bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc

Để nhận được những tư vấn, khám chữa từ bác sĩ Ngọc, bệnh nhân có thể liên hệ theo các địa chỉ sau:

Khoa xương khớp  – Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng , Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 6290 484

Phòng khám bệnh số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 5747 788

Phòng khám Cơ xương khớp Bảo Ngọc

 • Địa chỉ: Phòng khám Cơ Xương Khớp Bảo Ngọc số 73 ngõ 109 phố Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 6: 17-19h. Thứ 7: 8-11h. Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.
 • Đặt lịch hẹn khám: ĐT: 0168 8829 168 (Gọi hoặc nhắn tin) hoặc 0912 210 299 (nhắn tin)

Trên đây là những thông tin chia sẻ về PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bác sĩ Ngọc và có thêm lựa chọn trong quá trình tìm kiếm bác sĩ Cơ xương khớp.

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 12:04 am , 02/03/2023
Bình luận (3)
Sắp xếp

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả
Top