Sau sinh có được ăn bánh mì không và những điều mẹ bỉm sữa nên biết

Sau sinh có được ăn bánh mì không? Đây là băn khoăn của không ít chị em bởi bánh mì vô cùng tiện lợi, được coi là một loại lương thực thiết yếu hàng ngày. Với nhiều mẹ, món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để chắc chắn việc có nên ăn bánh mì sau sinh không, các mẹ cần tìm hiểu kỹ về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại.

Dinh dưỡng có trong bánh mì

Tùy thuộc từng loại bánh mì, dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe do vậy, nên chọn bánh mì nguyên chất làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Một lát bánh mì nguyên chất cung cấp gần 70 calo và khoảng 1 gram chất béo. Nó cũng chứa khoảng 4 gram protein và 11,6 gram carbohydrate. Nhưng lát bánh mì này chỉ chứa khoảng 2g chất xơ.

Bánh mì cung cấp calo nhưng ít chất xơBánh mì cung cấp calo nhưng ít chất xơ cho cơ thểho cơ thể
Bánh mì cung cấp calo nhưng ít chất xơ cho cơ thể

Một lát bánh mì trắng cung cấp khoảng 80 calo và 1 gram chất béo. Bánh mì trắng chứa khoảng 15 gram carbohydrate và có lượng chất xơ ít hơn 1g.

Bánh mì lúa mạch đen có thể hoặc không được làm từ ngũ cốc nguyên hạt tùy thuộc vào thương hiệu. Nhưng nó cũng có thể được làm từ hỗn hợp ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt. Một lát bánh mì lúa mạch đen điển hình cung cấp 65 calo, khoảng 1 gram chất béo, 12 gram carbohydrate, 1,5 gram chất xơ và 2,1 gram protein.

Có thể nói, bánh mì cung cấp calo (năng lượng) chủ yếu dưới dạng carbohydrate. Carbohydrate Carbs là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Vì vậy, ăn bánh mì cũng là cách cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động hàng ngày.

Sau sinh có được ăn bánh mì không?

Nhìn chung, hầu hết các loại bánh mì đều giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo và glucid cho cơ thể. Nhưng với các  mẹ sau sinh, bánh mì không phải thực phẩm hoàn hảo nhằm tăng cường sức khỏe cũng như chất lượng sữa. Hơn nữa, các chuyên gia còn khuyến cáo các mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì bởi các nguyên nhân sau:

Sau sinh có được ăn bánh mì không: Câu trả lời là KHÔNG
Sau sinh có được ăn bánh mì không: Câu trả lời là KHÔNG
  • Gây khát nước: Do bánh mì thường chứa nhiều muối có thể khiến các mẹ khát nước. Đồng thời khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều vấn đề như táo bón, đầy bụng, khó tiêu từ đó ảnh hưởng tới cơ thể.
  • Gây mệt mỏi, tăng cân: Do thành phần chứa nhiều protein thô nên bánh mì có thể khiến các mẹ dễ tăng cân. Trong bánh mì cũng chứa nhiều đường bột nhưng ít chất xơ nên cũng có thể ảnh hưởng tới não bộ của các mẹ.
  • Ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé: Theo các chuyên gia, ăn nhiều bánh mì có thể làm tăng lượng cholesterol xấu, một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, từ đó có thể ảnh hưởng không tốt tới mẹ và bé thông qua đường sữa.
  • Tăng lượng insulin: Do chứa nhiều đường tinh luyện nên nếu mẹ ăn nhiều bánh mì có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể. Ngoài ra, chất bảo quản trong bánh mì cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và bé.
  • Khó tiêu, tiêu hóa chậm: Sau sinh nếu ăn bánh mì kẹp thịt cũng có thể khiến các mẹ khó tiêu, đầy bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa, lâu hồi phục sức khỏe.
  • Làm giảm khả năng hấp thu sắt: Do có lượng axit phytic nên ăn nhiều bánh mì có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt, canxi cũng như các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.
Bánh mì làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Bánh mì làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Bởi những tác động này, các mẹ để cần liệt loại thực phẩm này vào trong danh sách những thực phẩm “cấm” sau sinh. Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ giải đáp thắc mắc sau sinh có được ăn bánh mì không? Bánh mì có thể là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ nhưng nếu đang trong giai đoạn cho con bú, các mẹ nên tránh ăn loại thực phẩm này.

Ngày đăng: 27/09/2021 - Cập nhật lúc 10:27 pm , 27/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc