Thuốc Đau Dạ Dày Dạng Sữa

Các loại thuốc đau dạ dày dạng sữa được ưa chuộng nhờ có tính tiện lợi cao, dễ sử dụng và có thể dùng mà không cần kê toa. Thuốc có công thức đa dạng nhưng nhìn chung đều có tác dụng giảm triệu chứng do tăng tiết axit dạ dày.

thuốc đau dạ dày dạng sữa
Các loại thuốc đau dạ dày dạng sữa được ưa chuộng nhờ tính tiện lợi cao và dễ uống hơn so với thuốc viên

TOP 10 Thuốc đau dạ dày dạng sữa tốt nhất hiện nay

Thuốc đau dạ dày dạng sữa là các loại thuốc được bào chế ở dạng sữa uống với tác dụng chính là giảm cơn đau dạ dày. Ngoài ra, thuốc cũng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, đầy hơi và chướng bụng.

Các loại thuốc đau dạ dày dạng sữa được sử dụng rất phổ biến vì dễ uống, tiện lợi và mang lại hiệu quả nhanh. Các loại thuốc này thường có vị ngọt dịu nhẹ và mùi thơm bạc hà nên không gây ra tình trạng khó uống như thuốc viên. Cũng vì vậy mà thuốc có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em.

Hầu hết thuốc dạ dày dạng sữa đều là thuốc không kê toa nên có thể dùng mà không cần toa của bác sĩ. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng loại thuốc này, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng và các tác dụng ngoại ý.

Trên thị trường có khá nhiều loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa, trong đó phổ biến nhất là 10 loại thuốc sau:

1. Thuốc đau dạ dày dạng sữa Phosphalugel (thuốc chữ P)

Phosphalugel (thuốc đau dạ dày chữ P) là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thành phần chính của thuốc là Colloidal Aluminium Phosphate Gel 20% cùng với một số tá dược khác. Hoạt chất này có tác dụng trung hòa HCl (hydrochloric acid) và làm tăng độ pH trong dạ dày. Nhờ đó, tình trạng đau dạ dày, nóng rát, ợ hơi và ợ nóng sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Thuốc Phosphalugel được sử dụng để giảm đau dạ dày do nhiều nguyên nhân như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày thực quản và tăng tiết dạ dày do dùng nhiều rượu bia, sử dụng thuốc chống viêm không steroid, dùng thức ăn cay nóng, stress,… Thuốc có vị ngọt dịu, mùi thơm bạc hà nên có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

thuốc đau dạ dày dạng sữa
Thuốc đau dạ dày dạng sữa Phosphalugel được sử dụng phổ biến trong nhiều trường hợp khác nhau

Chống chỉ định thuốc cho người đang bị tiêu chảy và mắc hội chứng không dung nạp lactose. Trong thời gian sử dụng, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, Phosphalugel làm thay đổi độ pH của dạ dày nên ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hấp thu và chuyển hóa của các loại thuốc khác. Do đó, cần phải sử dụng các loại thuốc khác cách thời điểm dùng Phosphalugel ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Cách dùng – liều lượng sử dụng:

 • Uống trực tiếp khi cơn đau bùng phát
 • Mỗi lần dùng 1 – 2 gói
 • Ngày uống từ 2 – 3 lần và không dùng quá 6 gói/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Phosphalugel có giá 4.300 đồng/ gói và 108.000 đồng/ hộp (26 gói)

2. Yumangel (thuốc chữ Y)

Yumangel (thuốc chữ Y) thuộc nhóm thuốc kháng axit được sử dụng để cải thiện tình trạng đau dạ dày, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày – tá tràng và viêm dạ dày. Thuốc được bào chế ở dạng sữa uống để tăng khả năng hấp thu và hạn chế tình trạng khó nuốt, buồn nôn như khi dùng thuốc dạng viên.

Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Almagate 1.00g có tác dụng kháng axit và tăng độ pH trong môi trường dạ dày. Nhờ vậy, loại thuốc này có thể giảm cơn đau dạ dày và các triệu chứng do tăng tiết dịch vị. Thuốc chữ Y được dùng để giảm đau dạ dày đơn thuần hoặc dùng để cải thiện triệu chứng của các bệnh lý dạ dày.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Yumangel (thuốc chữ Y) có tác dụng giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng cách tăng độ pH của dịch vị

Nhờ có dạng sữa tiện lợi và dễ uống, thuốc Yumangel có thể dùng cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Thuốc được sản xuất trong gói nhỏ nên có thể mang theo để sử dụng khi cần. Ngoài sử dụng để giảm đau dạ dày do tăng tiết dịch vị, Yumangel còn được dùng trong thời gian sử dụng thuốc chống viêm nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tình trạng viêm loét.

Cách dùng – liều lượng:

 • Sử dụng đường uống (uống trực tiếp)
 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: Dùng 1 gói/ 2 lần/ ngày
 • Trẻ từ 12 tuổi và người lớn: Uống 1 gói/ 3 – 4 lần/ ngày
 • Sử dụng thuốc Yumangel trước khi đi ngủ và sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ

Giá bán tham khảo:

 • Yumangel có giá bán 4.800 đồng/ gói và 110.000 đồng/ hộp (20 gói)

3. Thuốc dạ dày dạng sữa chữ T – Trimafort

Thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa chữ T (Trimafort) khá được ưa chuộng nhờ tính tiện lợi cao, dễ uống và dễ tìm mua. Thành phần chính của thuốc là Magnesi hydroxyd và Nhôm hydroxyd có tác dụng kháng axit, tăng độ pH trong dạ dày. Ngoài ra, thuốc còn được bổ sung Simethicone có tác dụng chống đầy hơi và chướng bụng.

Thuốc Trimafort được sử dụng để cải thiện các triệu chứng do tăng tiết dịch vị như đau dạ dày, ói mửa, ợ hơi, buồn nôn, khó chịu ở vùng dạ dày và đường ruột. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng loại thuốc này nếu bị suy thận nặng và mẫn cảm với các thành phần trong thuốc. Thông thường, các triệu chứng sẽ giảm nhanh sau khi dùng thuốc Trimafort. Nếu tình trạng không có cải thiện sau 2 tuần, nên ngưng sử dụng và tham vấn ý kiến bác sĩ.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Thuốc dạ dày dạng sữa chữ T – Trimafort có tác dụng giảm chứng ợ nóng, ợ hơi, đầy hơi và đau dạ dày

Cách sử dụng và liều lượng:

 • Sử dụng 1 gói/ lần, ngày uống 3 lần
 • Uống trước khi ngủ và giữa các bữa ăn
 • Chỉ sử dụng cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc Trimafort có giá 4.500 đồng/ gói và 110.000 đồng/ hộp 20 gói

4. Thuốc Grangel

Thuốc chữa đau dạ dày Grangel được bào chế ở dạng sữa uống có vị ngọt và mùi thơm bạc hà. Do đó, loại thuốc này rất được ưa chuộng nhờ tính tiện lợi cao và dễ sử dụng. So với các loại thuốc trên, thuốc Grangel có giá thành rẻ hơn (2.800 đồng/ gói) nên được khá nhiều người lựa chọn.

Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Nhôm hydroxid gel và Magnesi hydroxyd có tác dụng trung hòa dịch vị, giảm nhanh cơn đau và các triệu chứng do tăng tiết axit dạ dày. Ngoài ra, công thức của thuốc còn được bổ sung Simethicon có tác dụng giảm đầy hơi, chướng bụng và cắt nhanh cảm giác khó chịu ở dạ dày, đường ruột.

Thuốc Grangel được dùng để điều trị viêm loét dạ dày cấp, mãn tính, hội chứng dạ dày kích thích, trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng do tăng tiết axit dạ dày do nhiều nguyên nhân (sử dụng thuốc kháng viêm, thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, stress,…). Liều lượng sử dụng sẽ được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, cần tránh dùng thuốc Grangel nếu bị thiếu máu cục bộ, suy nhược nghiêm trọng và mẫn cảm với thành phần trong thuốc.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Thuốc Grangel có thể dùng để giảm đau dạ dày do tăng tiết dịch vị hoặc do loét dạ dày, trào ngược thực quản,…

Cách dùng và liều lượng sử dụng:

 • Lắc kỹ thuốc trước khi uống, uống giữa các bữa ăn, trước khi đi ngủ, sau ăn 30 – 120 phút hoặc dùng khi triệu chứng bùng phát.
 • Dùng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cấp – mãn tính: Mỗi lần dùng 1 gói, ngày dùng từ 2 – 4 lần
 • Dùng để giảm triệu chứng do tăng tiết axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng dạ dày kích thích: Dùng 1 gói/ 2 – 3 lần/ ngày
 • Chỉ sử dụng cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên. Đối với trẻ em, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Giá bán tham khảo:

 • Grangel có giá 2.800 đồng/ gói và 60.00 đồng/ hộp 20 gói

5. Thuốc đau dạ dày dạng sữa Gaviscon

Thuốc đau dạ dày dạng sữa Gaviscon là loại thuốc được ưa chuộng trên thị trường. Gaviscon là thương hiệu chuyên sản xuất các loại thuốc trị đau dạ dày với dạng bào chế đa dạng từ dạng sữa cho đến siro và thuốc uống. Trong đó, thuốc dạng sữa vẫn được ưa chuộng nhất vì tính tiện lợi cao và dễ sử dụng.

Công thức của thuốc Gaviscon bao gồm Calcicarbonate, Natri alginate và Natri bicarbonate. Sự kết hợp giữa 3 hoạt chất này giúp tạo ra phản ứng ngay sau khi tiếp xúc với dịch vị dạ dày. Sau khi tiếp xúc với axit, Gaviscon tạo thành một lớp gel có độ pH trung tính nằm lơ lửng trên dịch vị nhằm ngăn ngừa hiện tượng trào ngược. Nếu xảy ra trào ngược, lớp gel này sẽ phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày, thực quản, từ đó giảm tình trạng đau dạ dày và nóng rát thượng vị.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Thuốc đau dạ dày dạng sữa Gaviscon mang lại hiệu quả chỉ sau 5 phút và tác dụng kéo dài đến 4 giờ đồng hồ

Thuốc đau dạ dày dạng sữa Gaviscon có hiệu quả giảm cơn đau ở vùng thượng vị cùng với một số triệu chứng đi kèm như ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, nóng rát dạ dày,… Hiệu quả của thuốc phát huy sau 5 phút và kéo dài đến 4 giờ đồng hồ. Thuốc Gaviscon chỉ cho tác dụng tại chỗ nên hầu như không có tác dụng phụ. Đây cũng là lý do loại thuốc này được sử dụng rất phổ biến mặc dù giá thành cao hơn so với các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa khác.

Cách sử dụng – liều lượng:

 • Dùng đường uống
 • Mỗi lần dùng 1 – 2 gói, ngày dùng tối đa 6 gói
 • Sử dụng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ
 • Chỉ sử dụng thuốc Gaviscon cho người lớn

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc đau dạ dày dạng sữa Gaviscon có giá 6.000 đồng/ gói và 135.000 đồng/ hộp (24 gói)

6. Konimag Gel

Konimag Gel là một trong những loại thuốc đau dạ dày dạng sữa tốt được ưa chuộng hiện nay. Thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng do tăng tiết axit dạ dày như nóng rát, khó chịu, đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn mửa,… Loại thuốc này có thể dùng cho bệnh nhân gặp phải các vấn đề dạ dày hoặc sử dụng để giảm đau dạ dày do stress, tác dụng phụ của thuốc chống viêm,…

Thành phần chính của Konimag Gel là gel khô Aluminium hydroxide, Magnesium trisilicate và Dimethylpolysiloxane. Trong đó, Magnesium trisilicate có tác dụng hấp thu lượng dịch vị dư thừa và tăng độ pH trong dạ dày. Gel khô Aluminium hydroxide được bổ sung vào công thức nhằm tăng khả năng kết hợp với axit dạ dày giúp tối ưu hiệu quả và mang lại cải thiện rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, Aluminium hydroxide còn có tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày và làm se nhẹ vết loét.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Công thức của Konimag Gel là sự kết hợp giữa 3 hoạt chất Aluminium hydroxide, Magnesium trisilicate và Dimethylpolysiloxane

Dimethylpolysiloxane hoạt hóa được bổ sung vào công thức của thuốc nhằm giảm các triệu chứng do áp lực hơi ở dạ dày, qua đó cải thiện tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Với kết cấu dạng gel sữa, Konimag Gel có tác dụng làm dịu dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Lớp gel của thuốc cũng sẽ tạo thành lớp áo bảo vệ vết loét và giúp giảm tình trạng dịch vị kích thích lên ổ viêm, loét ở niêm mạc dạ dày.

Cách dùng – liều lượng:

 • Sử dụng 1 – 2 gói/ 3 – 4 lần/ ngày
 • Sử dụng trước khi ngủ, sau bữa ăn 1 giờ hoặc trước khi ăn

Giá bán tham khảo:

 • Konimag Gel có giá 1.600 đồng/ gói và 59.000 đồng/ hộp (30 gói)

7. Thuốc đau dạ dày dạng sữa Aluphagel

Thuốc đau dạ dày dạng sữa Aluphagel là dược phẩm của Công ty Dược phẩm Trà Vinh (TV Pharma). Thuốc có thể sử dụng mà không cần kê toa và dễ dàng tìm thấy tại các nhà thuốc tây nên được sử dụng phổ biến không kém thuốc chữ P và chữ Y.

Thuốc chứa thành phần có tác dụng trung hòa axit – Aluminum hydroxide. Hoạt chất này có tác dụng trung hòa dịch vị và tăng độ pH trong môi trường dạ dày. Với công thức chứa hoạt chất kháng axit, thuốc Aluphagel được sử dụng để cải thiện các triệu chứng do tăng tiết dịch vị như buồn nôn, nôn mửa, nóng rát thượng vị, đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng,… Ngoài ra, kết cấu dạng sữa cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm mức độ xâm lấn của dịch vị lên ổ viêm loét.

Thuốc Aluphagel được sử dụng trong nhiều trường hợp như viêm thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, thoát vị cơ hoành, trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, những trường hợp tổn thương dạ dày do ngộ độc chất ăn mòn, kiềm, axit và đau dạ dày do dùng thuốc, thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học cũng có thể sử dụng thuốc để cải thiện triệu chứng.

Thuốc làm thay đổi độ pH của dịch vị dạ dày nên có thể gây táo bón, tiêu chảy trong thời gian sử dụng. Ngoài ra, nên sử dụng thuốc Aluphagel cách thời điểm dùng các loại thuốc khác ít nhất 2 giờ đồng hồ để phòng tránh hiện tượng tương tác. Theo thông tin từ nhà sản xuất, cần tránh dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận nặng và người quá mẫn, dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc.

Cách dùng – liều lượng:

 • Uống trực tiếp hoặc pha với một ít nước ấm để tránh tình trạng gắt cổ họng
 • Mỗi lần dùng từ 1 – 2 gói, ngày dùng 2 – 3 lần (tối đa 6 gói/ ngày)
 • Sử dụng thuốc giữa các bữa ăn hoặc dùng khi triệu chứng bùng phát

8. Pepsane

Pepsane là thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa uống có màu xanh nhạt, vị ngọt, mùi thơm bạc hà. Loại thuốc này không chứa muối của nhôm và magie mà có thành phần chính là Guaiazulene. Guaiazulene có tác dụng làm dịu các vết bỏng và vết thương hở trên da. Việc bổ sung hoạt chất này vào thuốc Pepsane giúp giảm nhanh tình trạng đau rát do dịch vị kích thích vào vết loét.

Khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, Guaiazulene có tác dụng làm dịu vết loét, từ đó giảm nhanh cơn đau và cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị. Ngoài ra, công thức của thuốc còn được bổ sung Simethicone có tác dụng cải thiện tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Với công thức kết hợp giữa Guaiazulene và Simethicone, thuốc được dùng để cải thiện đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Thuốc Pepsane hầu như không có tác dụng phụ nên được ưu tiên sử dụng khi bị đau dạ dày chưa rõ nguyên nhân

Thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa Pepsane hầu như không có tác dụng phụ và không có chống chỉ định tuyệt đối. Do đó, dược sĩ thường ưu tiên dùng loại thuốc này cho những trường hợp bị đau dạ dày chưa rõ nguyên nhân. Nhờ có độ an toàn cao, thuốc có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú nhưng vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách dùng – liều lượng:

 • Dùng trực tiếp
 • Mỗi lần dùng từ 1 – 2 gói, ngày uống 2 – 3 lần
 • Sử dụng thuốc sau khi ăn hoặc dùng khi cơn đau bùng phát

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa Pepsane có giá 5.100 đồng/ gói và 180.000 đồng/ hộp

9. Thuốc đau dạ dày dạng sữa Stoccel P

Stoccel P được biết đến là loại thuốc đau dạ dày dạng sữa phổ biến hiện nay. Thuốc có tác dụng kháng axit với thành phần chính là Aluminium phosphate và Nhôm phosphate. Các hoạt chất này có tác dụng trung hòa axit và tăng độ pH trong môi trường dạ dày. Nhìn chung, thuốc có tác dụng và cơ chế tương tự như các loại thuốc đau dạ dày dạng sữa khác.

Ngoài tác dụng trung hòa dịch vị, thuốc Stoccel P còn tạo ra lớp gel có vai trò tương tự như màng nhầy bảo vệ dạ dày. Với tác dụng này, thuốc có thể giảm nhanh tình trạng đau dạ dày và hạn chế các triệu chứng khó chịu do tăng tiết dịch vị gây ra. Thuốc Stoccel P cũng được sử dụng để bảo vệ niêm mạc dạ dày trong trường hợp phải dùng corticoid và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Không dùng thuốc đau dạ dày dạng sữa Stoccel P cho bệnh nhân suy thận và người dị ứng với thành phần trong thuốc

Không sử dụng thuốc trong trường hợp dị ứng, mẫn cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc và đang bị suy thận nặng. Ngoài ra, nên đọc kỹ thành phần nếu từng bị dị ứng với các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa khác.

Cách dùng – liều lượng:

 • Có thể uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm
 • Dùng 1 – 2 gói/ lần, ngày dùng 2 – 3 lần
 • Uống trước bữa ăn, sau bữa ăn 1 – 2 giờ hoặc uống khi cơn đau bùng phát (ngày dùng tối đa 6 gói)

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc Stoccel P có giá 60.000 đồng/ hộp

10. Grafort

So với các loại thuốc trên, thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa Grafort ít được sử dụng hơn. Thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng có liên quan đến thực quản, dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, những trường hợp bị tiêu chảy cấp và mãn tính sau khi đã bù đủ nước, điện giải cũng có thể sử dụng thuốc Grafort để cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Thành phần chính của thuốc là Dioctahedral smectite có tác dụng bao phủ niêm mạc của ống tiêu hóa. Nhờ đó, thuốc có thể bảo vệ cả thực quản, dạ dày và đường ruột. Sử dụng thuốc Grafort giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ nóng, xoa dịu cảm giác khó chịu ở dạ dày và đường ruột.

thuốc dạng sữa chữa đau dạ dày
Thuốc Grafort có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu ở thực quản, dạ dày và đường ruột

Hoạt chất Dioctahedral smectite chỉ có tác dụng tại chỗ và hoàn toàn không hấp thu vào cơ thể. Chính vì vậy, thuốc hầu như không có tác dụng phụ. Sau một thời gian, thuốc sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua ống tiêu hóa. Thuốc Grafort khá an toàn khi dùng ở liều điều trị. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro, cần tránh sử dụng thuốc khi bị tắc ruột và quá mẫn với bất cứ thành phần nào.

Cách dùng – liều lượng:

 • Uống thuốc trực tiếp hoặc pha với nước ấm
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Mỗi lần dùng ½ gói, ngày dùng 2 lần
 • Trẻ từ 6 tháng cho đến 5 tuổi: Dùng mỗi lần ½ gói, ngày dùng 3 lần
 • Trẻ từ 5 – 12 tuổi: Mỗi lần dùng 1 gói, ngày dùng 2 – 3 lần
 • Người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên: Sử dụng mỗi lần 1 gói, ngày dùng 3 – 4 lần

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc đau dạ dày dạng sữa Grafort có giá 8.500 đồng/ gói và 170.000 đồng/ hộp 30 gói

Một số lưu ý khi dùng thuốc đau dạ dày dạng sữa

Thuốc đau dạ dày dạng sữa được sử dụng rất phổ biến nhờ tính tiện lợi cao, dễ uống và dễ tìm mua. Vì có thể dùng mà không cần kê toa nên khá nhiều người lạm dụng thuốc quá mức dẫn đến nhiều rủi ro và tác dụng ngoại ý. Do đó trước khi sử dụng thuốc đau dạ dày dạng sữa, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên trao đổi với dược sĩ tình trạng sức khỏe của bản thân (các triệu chứng gặp phải, các bệnh lý đi kèm, tiền sử dị ứng thuốc,…) trước khi sử dụng thuốc.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của dược sĩ hoặc dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.
 • Không tự ý điều chỉnh liều nếu không có sự cho phép của dược sĩ/ bác sĩ.
 • Chỉ nên dùng thuốc đau dạ dày dạng sữa khi cần thiết. Trong trường hợp không có toa của bác sĩ, chỉ dùng thuốc tối đa 1 – 2 tuần. Nếu tình trạng không có cải thiện, nên đến bệnh viện để kiểm tra và tiến hành các phương pháp điều trị chuyên sâu.
 • Đa phần các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa đều chứa đường (fructose, sucrose). Do đó, người bị tiểu đường và mắc các hội chứng không dung nạp hiếm gặp nên trao đổi kỹ với dược sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc nếu cơn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm giảm khả năng tập trung khi làm việc.
 • Thuốc dạ dày dạng sữa đều có tác dụng kháng axit và trung hòa dịch vị dạ dày. Vì vậy, nhóm thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc. Nếu đang điều trị bằng các loại thuốc khác, bạn nên trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Trong thời gian sử dụng, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Các tác dụng phụ này thường không quá nghiêm trọng và có thể cải thiện thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu tình trạng có mức độ nghiêm trọng, nên thông báo ngay với bác sĩ.
 • Thuốc đau dạ dày dạng sữa chỉ có thể cải thiện triệu chứng tạm thời. Để khắc phục tình trạng này triệt để, bạn nên thay đổi những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt.

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa có thể giảm nhanh cơn đau dạ dày cùng với một số triệu chứng đi kèm. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các loại thuốc thông dụng, nắm rõ cơ chế, công thức, cách dùng và giá bán. Nếu có thắc mắc, nên trao đổi với dược sĩ/ bác sĩ để được giải đáp cụ thể trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 11:35 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan