4 cách chữa đau thần kinh tọa cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Cách chữa đau thần kinh tọa nào đem lại hiệu quả đang là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Bởi, căn bệnh đau dây thần kinh tọa ngày càng có xu hướng tăng lên trong xã hội hiện đại. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý những cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay để giúp người bệnh mau chóng thoát khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của căn bệnh này.

Các cách chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa hay còn gọi là bệnh đau dây thần kinh tọa, là tình trạng người bệnh bị đau do dây thần kinh lớn nhất chạy qua mông bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Những cơn đau thường lan tỏa theo đường đi của dây thần kinh tọa từ vùng thắt lưng, qua mông, xuống phía sau của chân và đi xuống bàn chân hoặc theo chiều ngược lại.

Những cơn đau do của bệnh thần kinh tọa có nhiều mức độ, có thể chỉ đau nhẹ nhưng cũng có những trường hợp đau nhói, đau dữ dội. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, hạn chế trong việc vận động, thậm chí có những trường hợp bị teo cơ và tàn phế vĩnh viễn. Chính vì vậy việc điều trị căn bệnh này là vấn đề quan trọng và được rất nhiều người bệnh quan tâm.

“Cách chữa đau thần kinh tọa nào hiệu quả?” đang là băn khoăn của nhiều bệnh nhân
“Cách chữa đau thần kinh tọa nào hiệu quả?” đang là băn khoăn của nhiều bệnh nhân

Hiện nay việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa được thực hiện theo hai hướng: Điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật. Cụ thể các phương pháp điều trị cho căn bệnh này là như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi phần nội dung ngay sau đây.

Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa sẽ cảm thấy đỡ hơn trong một vài tuần với các biện pháp chữa trị tại nhà hoặc các biện pháp điều trị không cần phẫu thuật. Nếu cơn đau của người bệnh không quá nặng và không ảnh hưởng nhiều đến sự vận động và đời sống sinh hoạt của người bệnh thì các bác sĩ có thể khuyên bạn kết hợp một số giải pháp điều trị sau:

Cách chữa bệnh thần kinh tọa bằng thuốc

Một trong những cách điều trị bệnh thần kinh tọa phổ biến và mang lại hiệu quả cao phải kể đến chính là việc sử dụng thuốc. Hiện nay đa phần bệnh nhân được chỉ định sử dụng các loại thuốc Tây y hiện đại, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít các trường hợp bệnh nhân sử dụng các bài thuốc thảo dược của Đông y.

=>> Xem ngayĐau thần kinh tọa uống thuốc gì? – 3 loại thuốc cho hiệu quả điều trị tốt, an toàn

Trị bệnh thần kinh tọa bằng thuốc Tây y

Trong điều trị bệnh thần kinh tọa bằng thuốc Tây y, các loại thuốc được nghĩ đến đầu tiên là thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen, NSAID như aspirin, ibuprofen, naproxen… Tuy nhiên những loại thuốc này không nên sử dụng trong thời gian dài vì chúng có thể gây tác dụng phụ và có thể không đem lại hiệu quả.

Nếu những loại thuốc giảm đau không kê đơn kể trên không hữu ích, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc kê toa như thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh…

Tiêm steroid ngoài màng cứng là cách chữa đau thần kinh tọa áp dụng khi bệnh trầm trọng
Tiêm steroid ngoài màng cứng là cách chữa đau thần kinh tọa áp dụng khi bệnh trầm trọng

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị đau nghiêm trọng, cách chữa bệnh đau thần kinh tọa thường được áp dụng là tiêm steroid ngoài màng cứng. Người bệnh sẽ được tiêm một mũi vào vùng đau quanh dây thần kinh tọa để khắc phục tình trạng viêm.

Mặc dù điều trị đau thần kinh tọa bằng cách tiêm steroid ngoài màng cứng chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời (ít nhất trong một tuần hoặc tối đa một năm) và cách trị đau thần kinh tọa này không có tác dụng với tất cả mọi người nhưng nó có thể mang lại hiệu quả với những bệnh nhân đau cấp tính để tiến tới kế hoạch điều trị và tập thể dục và các bài trị liệu.

=>> Xem ngayNhững cách điều trị đau thần kinh tọa bằng Tây y hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng thuốc Đông y

Bên cạnh cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa bằng các loại thuốc uống và thuốc tiêm theo y học hiện đại, cách trị thần kinh tọa bằng thuốc Đông y cũng là một lựa chọn mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh nhân.

Theo y học cổ truyền, để điều trị bệnh đau thần kinh tọa cận phải khu phong hóa thấp, bồi bổ can thận, thông kinh lạc, thư giãn cơ bắp… Đông y chia căn bệnh này thành các thể lâm sàng thường gặp là hàn thấp, huyết ứ, phong thấp. Mỗi thể sẽ có những bài thuốc điều trị cụ thể:

 • Thể huyết ứ:

Nguyên nhân đau thần kinh tọa: Do bị huyết ứ, tắc kinh lạc, người bệnh cảm nhận rõ cơn đau từ lưng lan xuống mông, nhất là khi ho hoặc khi cử động. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể áp dụng cách chữa đau thần kinh tọa với bài thuốc sau đây:

Bài thuốc: Đan sâm, ích mẫu, kê huyết đằng, thổ phục linh mỗi thứ 20g; hương phụ, xuyên khung, tang chi mỗi thứ 12g; trần bì, đỗ trọng, khởi tử, tần giao mỗi thứ 10g; bưởi bung 16g. Dùng những vị thuốc này đem sắc uống 3 lần một ngày sẽ giúp cơ được thư giãn, khả năng vận động được cải thiện đáng kể.

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y mang lại hiệu quả tốt trong nhiều trường hợp
Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y mang lại hiệu quả tốt trong nhiều trường hợp
 • Thể hàn thấp:

Ở thể này người bệnh bị đau ngang thắt lưng, đau lan xuống mông và một bên đùi, cơn đau xuất hiện nhiều về đêm và đau tăng lên khi mưa lạnh, bệnh nhân có cảm giác tê bì, chân tay khó cử động, cứng lạnh.

Để khắc phục những triệu chứng này, người bệnh có thể áp dụng cách cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa với bài thuốc sau:

Bài thuốc: Thổ phục linh 20g; cốt toái, ngưu tất, tục đoạn mỗi thứ 12g; cố chỉ, quế, thiên niên kiện, tần giao mỗi thứ 10g; ngải diệp 16g. Những vị thuốc này đem sắc ngày 1 thang, uống làm 3 lần sẽ giúp giảm đau trừ thấp, thông hoạt kinh lạc và khu phong tán hàn.

 • Thể phong thấp:

Khi bị đau thần kinh tọa thể này, người bệnh có triệu chứng bị đau từ thắt lưng lan xuống mông và đùi, đau có di chuyển. Trường hợp này nếu không chữa trị kịp thời người bệnh có thể bị teo cơ, kém ăn, kém ngủ.

Bài thuốc: Ngải diệp, nam tục đoạn, trinh nữ mỗi vị 20g; cẩu tích, đương quy, thục địa, bạch thược, chích thảo mỗi thứ 12g; bưởi bung, kinh giới, cúc tần mỗi thứ 16g; niên kiện, phòng phong, rễ lá lốt,  xuyên khung, quế chi mỗi thứ 10g. Những vị thuốc này đem sắc ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống.

Việc điều trị bằng các thảo dược Đông y rất lành tính và có thể đem lại hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên khi điều trị bệnh nhân cần lựa chọn những cơ sở khám chữa Đông y uy tín để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

=>> Xem ngayChữa đau thần kinh tọa bằng Đông y theo từng thể, nguyên nhân bệnh

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Thông thường các bệnh nhân bị đau thần kinh tọa đều có thể được chữa trị hiệu quả bằng những phương pháp nội khoa, không dùng đến phẫu thuật. Tuy nhiên thực tế vẫn có khoảng 5 – 10% số người bị đau thần kinh tọa cần áp dụng cách chữa đau thần kinh tọa là phẫu thuật.

Cách trị bệnh đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật sẽ được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Người bệnh bị đau chân nghiêm trọng với thời gian đau kéo dài từ 4 – 6 tuần trở lên.
 • Các triệu chứng của đau thần kinh tọa không thuyên giảm sau nỗ lực phối hợp các cách chữa đau thần kinh tọa không phẫu thuật.
 • Bệnh đau thần kinh tọa làm hạn chế khả năng hoạt động trong các hoạt động sống hằng ngày của bệnh nhân, bệnh nhân bị suy yếu trầm trọng chức năng chân hoặc bị mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
Cách chữa đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật được áp dụng trong một số ít trường hợp
Cách chữa đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật được áp dụng trong một số ít trường hợp

Hiện nay có hai lựa chọn phẫu thuật chính đối với bệnh nhân bị đau thần kinh tọa là phẫu thuật vi phẫu và phẫu thuật cắt lớp thắt lưng.

Phẫu thuật vi phẫu thường được tiến hành khi đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong phẫu thuật này một phần đĩa đệm hoặc những vật như gai sống lưng chèn ép lên dây thần kinh bị loại bỏ.

Phẫu thuật vi phẫu thường được cân nhắc sau khi bệnh nhân đau thần kinh tọa từ 4 – 6 tuần và cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm dù được điều trị. Sau khi điều trị, có khoảng 90% người bệnh giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa.

Phẫu thuật cắt lớp thắt lưng được lựa chọn khi bệnh nhân bị đau thần kinh tọa do hẹp ống sống thắt lưng. Phẫu thuật này hướng đến loại bỏ phần nhỏ của xương hoặc đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh.

Một số cách chữa đau thần kinh tọa không cần phẫu thuật khác

Ngoài những cách chữa đau thần kinh tọa kể trên, một số phương pháp điều trị không cần phẫu thuật khác cũng được chứng minh rằng đem lại hiệu quả đối với việc điều trị đau thần kinh tọa và được áp dụng nhiều trong việc chữa trị căn bệnh này là:

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng nhiệt/lạnh

Đối với những trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính, người bệnh có thể chữa đau dây thần kinh tọa bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vùng bị đau. Bác sĩ khuyến nghị người bệnh nên chườm lạnh trước bằng cách sử dụng đá lạnh hoặc túi đậu Hà Lan lạnh bọc trong vải sạch. Mỗi ngày chườm lạnh vài lần và mỗi lần nên chườm khoảng 20 phút.

Sau khoảng 2 – 3 ngày chườm lạnh bệnh nhân có thể chườm nóng bằng túi nhiệt, miếng dán nhiệt, túi sưởi ở mức độ nhiệt thấp để tránh bị bỏng. Bệnh nhân có thể áp dụng xen kẽ chườm lạnh, chườm nóng để giảm đau hiệu quả.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu và tập thể dục

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ là cách chữa đau dây thần kinh tọa thường được áp dụng để giúp bệnh nhân giảm đau, hồi phục chức năng của các vùng cơ và xương bị tổn thương. Các bác sĩ sẽ thiết kế một lộ trình tập luyện với những bài tập điều chỉnh tư thế, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ lưng và cải thiện sự linh hoạt của bạn.

Một trong những bài tập chung nhất áp dụng cho người bị đau thần kinh tọa là bài tập giãn gân kheo ở phía sau của chân. Những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa có thể áp dụng 2 bài tập giãn gân kheo sau đây:

Bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị bằng bài tập giãn gân kheo
Bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị bằng bài tập giãn gân kheo
 • Cách chữa đau thần kinh tọa bằng bài tập khăn gân kheo

Người bệnh nằm ngửa duỗi chân thẳng lên phía trần nhà, dùng tay đỡ bên đùi hoặc kéo căng chiếc khăn vắt qua lòng bàn chân đến khi cảm thấy căng ở phía sau đùi. Cố gắng giữ thẳng chân hướng lên trần nhà khoảng 10 giây rồi đổi chân. Những lần tập  sau người bệnh cố gắng tăng thời gian duỗi thẳng chân lên 20 giây và 30 giây.

 • Cách chữa thần kinh tọa bằng bài tập giãn gân kheo khi ngồi:

Người bệnh ngồi ở mép ghế, duỗi thẳng một chân về phía trước và đặt gót chân trên sàn. Tiếp theo người bệnh ngồi thẳng, cố gắng đẩy rốn về phía đùi sao cho thân người không bị nghiêng về phía trước. Giữ căng như vậy trong 30 giây và lặp lại động tác này mỗi bên chân 3 lần.

Bên cạnh những bài tập vật lý trị liệu và những bài tập đau thần kinh tọa cụ thể, người bệnh cũng được khuyến khích tập thể dục nhẹ nhàng. Người bị đau thần kinh tọa có thể lựa chọn cách đi bộ hàng ngày vì đi bộ có thể giảm thiểu căng thẳng ở vị trí thắt lưng và giúp tiết ra chất giảm đau tự nhiên.

Tuy nhiên trước khi áp dụng bất kỳ một kế hoạch tập thể dục nào hoặc cố gắng tự chữa trị, bệnh nhân cũng nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để có những chẩn đoán về bệnh chính xác và nhận được những tư vấn về cách trị bệnh thần kinh tọa.

=>> Xem ngay7 bài tập hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa hỗ rất hiệu quả cho người bệnh

Nắn chỉnh cột sống

Việc chỉnh lại cột sống bằng tay được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên môn sẽ giúp tạo ra liên kết cột sống tốt hơn

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng nắn chỉnh cột sống giúp cột sống liên kết tốt hơn
Cách chữa đau thần kinh tọa bằng nắn chỉnh cột sống giúp cột sống liên kết tốt hơn

Châm cứu

Đây là cách điều trị thần kinh tọa sử dụng những chiếc kim mỏng như tóc châm vào một số điểm trên cơ thể. Cách chữa đau thần kinh tọa này đã được cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Viện y tế quốc gia kiểm nghiệm và công nhận hiệu quả đối với căn bệnh thần kinh tọa.

Liệu pháp xoa bóp

Cách chữa trị đau thần kinh tọa này giúp tăng lưu thông máu, thư giãn cơ và giải phóng endorphin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

=>> Bạn cần biết: Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu như thế nào và cần lưu ý những gì?

Những lưu ý giúp điều trị đau thần kinh tọa đạt hiệu quả tốt nhất

Để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình và hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả, người bệnh cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Tuân thủ các chỉ dẫn về cách điều trị, không tự ý mua thuốc uống hoặc tập luyện các bài tập trị liệu mà chưa trải qua thăm khám cụ thể.
 • Không nên ngừng vận động khi bị đau nhức vì ít vận động có thể khiến tình trạng của bạn tệ hơn và làm tăng nguy cơ teo cơ.
 • Thực hiện ngồi hoặc đứng đúng tư thế. Nếu phải ngồi lâu hoặc đứng lâu tì người bệnh cần thay đổi tư thế và thỉnh thoảng vận động nhẹ nhàng.
 • Giảm cân nếu đang bị thừa cân để giúp giảm áp lực cho xương sống.
 • Nếu tình trạng không khá hơn, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn về liệu pháp điều trị.

Như vậy trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chữa đau thần kinh tọa tổng quan nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị nhằm đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

>>  Đau thần kinh tọa uống thuốc gì? – 3 loại thuốc cho hiệu quả điều trị tốt, an toàn

Ngày đăng: 16/09/2021 - Cập nhật lúc 10:29 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc