Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu như thế nào và cần lưu ý những gì?

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong y học Phương Đông. Tuy nhiên độ an toàn và hiệu quả của cách chữa này vẫn luôn là mối nghi ngại với nhiều người bệnh. Vậy có nên chữa đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu không? Nếu có thì nên chữa trị như thế nào?

Nguyên tắc chữa thần kinh tọa bằng châm cứu

Đau thần kinh tọa đang là vấn đề khiến nhiều người phiền muộn vì nó gây nhiều trở ngại trong đời sống, khiến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh giảm đi đáng kể. Căn bệnh này thường tạo ra những cơn đau trên diện rộng, cảm giác đau phân bố dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ thắt lưng, qua mông xuống phía bàn chân.

Hiện nay có khá nhiều các phương pháp chữa trị bệnh như dùng thuốc Đông y, Tây y, vật lý trị liệu, phẫu thuật… Trong số đó, châm cứu là một trong những liệu pháp điều trị thay thế được áp dụng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên tính an toàn và hiệu quả của cách chữa này vẫn luôn là mối bận tâm của nhiều bệnh nhân.

Châm cứu là cách dùng những chiếc kim mảnh như sợi tóc châm vào một số huyệt đạo của cơ thể để chữa bệnh. Cách chữa này đã được y học phương Đông tìm ra và áp dụng trong việc cứu chữa người bệnh trong thời gian dài.

Khi y học hiện đại phát triển, phương pháp châm cứu cùng các cách chữa trị khác của y học Phương Đông mới lùi lại nhường vị thế số 1 cho các phương pháp điều trị của y học phương Tây. Theo y học phương Đông, căn bệnh Đau thần kinh tọa xuất hiện là do cơ thể bị nhiễm hàn tà, phong tà, thấp tà. Những loại tà này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến kinh mạch ách tắc, ngưng trệ, khí huyết không lưu thông và gây đau.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu được chứng minh là an toàn và hiệu quả
Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu được chứng minh là an toàn và hiệu quả

Đông y cho rằng việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa cần dựa trên nguyên tắc: Thông kinh hoạt lạc, làm ấm, thư cân hoạt lạc, hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, thanh nhiệt, táo thấp… Trong khi đó, châm cứu giúp đả thông kinh mạch, điều hòa khí huyết nên rất phù hợp với việc điều trị đau thần kinh tọa.

Châm cứu không chỉ đáp ứng các nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa trong Đông y mà nó cũng được công nhận trong Tây y.

Theo các kết quả nghiên cứu, châm cứu là phương thức giúp giảm đau bổ trợ được thiết lập để điều trị đau mãn tính và các bệnh rối loạn. Châm cứu giúp kích thích các sợi thần kinh bị ức chế, làm giảm tín hiệu đau truyền đến não bộ. Bên cạnh đó, châm cứu kích hoạt giải phóng endorphin (chất giảm đau tự nhiên) và adenosine. Nhờ vậy giúp giảm đau nhanh chóng đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa.

Theo sự tổng hợp kết quả các nghiên cứu về châm cứu của Thư viện Y khoa quốc gia – Hoa Kỳ (PMC), các phân tích cho thấy châm cứu chữa đau thần kinh tọa có hiệu quả hơn so với dùng thuốc. Châm cứu làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng, giảm cường độ đau thần kinh tọa cho người bệnh. Đồng thời châm cứu cũng được khẳng định là an toàn, hiệu quả và có thể áp dụng cho điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa.

Chữa thần kinh tọa bằng châm cứu như thế nào?

Châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa, lưu thông khí huyết và giúp các cơ được thư giãn, tránh tình trạng tê liệt. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, người châm cứu cần nắm rõ các huyệt đạo liên quan đến bệnh thần kinh tọa.

Những huyệt đạo cần tác động khi châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa thường tập trung vào các huyệt đạo phân bố ở lưng và các huyệt ở chân. Một số huyệt đạo được xác định để châm cứu cho những người bị đau dây thần kinh tọa là huyện thận du, đại trường du, thừa sơn, ủy trung, thừa phù, trật biên. Những huyệt này nằm ở những vị trí như sau:

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa
Những huyệt đạo cần tác động khi châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa
  • Huyệt thận du: Nằm ở dưới mỏm đốt sống thắt lưng thứ 2, đo ngang ra 1.5 thốn, ngang huyệt Mệnh môn.
  • Huyệt đại trường du: Huyệt này có vị trí ở dưới gai đốt sống thứ 4, đo ngang ra 1.5 thốn, ngang huyệt Yêu Dương Quan.
  • Huyệt thừa sơn: Nằm ở cuối bắp chân, chỗ hõm hình chữ V hoặc trái núi giữa 2 khe của cơ sinh đôi khi người bệnh co chân.
  • Huyệt ủy trung: Là huyệt nằm giữa nếp gấp nhượng chân, giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
  • Huyệt thừa phù: Là huyệt dưới mông, tại vị trí tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động.
  • Huyệt trật biên: Nằm ở bên cạnh (biên) của xương cùng 4 (gần chót).

Những huyệt này đa phần đều nằm ở những cơ lớn nên châm cứu tại các huyệt này sẽ tăng cường khả năng dinh dưỡng và trao đổi chất tại các khối cơ. Ngoài những huyệt trên, người bệnh có thể cần châm cứu vào các huyệt khác như huyệt mệnh môn, túc tam lý.

Cách châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Khi châm cứu, các chuyên gia sẽ xác định các huyệt cần châm cứu. Tùy tình trạng bệnh lý mà chuyên gia có cách châm và lựa chọn vị trí châm cho phù hợp.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa cần được thực hiện bởi người có chuyên môn
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa cần được thực hiện bởi người có chuyên môn

Đối với các huyệt thận du, đại trường du, thừa sơn, ủy trung, thừa phù, trật biên người châm cứu sẽ dùng phương pháp tả. Khi châm cứu, người bệnh cần đạt được cảm giác căng tức và việc châm cứu cần được thực hiện ở bên phần cơ thể bị đau.

Với các huyệt mệnh môn và túc tam lý, cần châm cứu sẽ sử dụng phương pháp châm bố, lưu kim 20 phút rồi rút kim và bịt vết châm nhanh. Ngoài ra, tùy theo tính chất nhiệt hoặc hàn, vị trí cơn đau mà người châm cứu có thể châm vào các vị trí gần hoặc xa vùng bị đau.

Phác đồ chữa thần kinh tọa bằng châm cứu

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu cần thực hiện mỗi ngày một lần. Liệu trình điều trị kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Nếu nguyên nhân bệnh có liên quan đến hàn – tý thì có thể áp dụng phương pháp giác nóng để giảm đau hiệu quả.

Sau khi hết một liệu trình điều trị, nếu các triệu chứng đau thần kinh tọa vẫn chưa chuyển biến rõ rệt, người bệnh sẽ được nghỉ 5 ngày rồi tiếp tục liệu trình châm cứu.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa có đau không?

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm khi muốn thử áp dụng phương pháp chữa thần kinh tọa này. Theo các chuyên gia và những bệnh nhân từng châm cứu, dù không thích kim tiêm đến đâu, khi châm cứu đều sẽ không cảm thấy đau. Thay vào đó, bệnh nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa không đau như mọi người nghĩ
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa không đau như mọi người nghĩ

Những lưu ý khi châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Khi áp dụng cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Có thể kết hợp việc châm cứu với giác hơi, ấn huyệt, xoa bóp, dùng máy sinh vật điện từ chiếu vào vùng đau, dùng đèn hồng ngoại… để làm tăng hiệu quả chữa bệnh.
  • Người bệnh không nên tự ý tìm tòi và chữa thần kinh tọa bằng châm cứu. Những tác động lên kinh mạch không chính xác có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Tốt nhất người bệnh nên tìm gặp các chuyên gia châm cứu để nhận được lời khuyên, phác đồ và sự hỗ trợ tốt nhất.
  • Trong quá trình châm cứu bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống vì chế độ ăn uống phù hợp sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự hồi phục của cơ thể. Bệnh nhân nên hạn chế ăn thức ăn nhiều muối, thực phẩm nhiều đường, chất béo và các chất kích thích. Bởi vì những thực phẩm này sẽ kích thích đến hệ thần kinh và có thể làm tăng trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin B6, B9, B12 và vitamin C.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu được chứng minh là mang lại hiệu quả khá cao. Tuy rằng phương pháp này chưa được nhân rộng nhưng nếu chưa tìm được phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh hoàn toàn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ cách này.

>>  Có nên dùng bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa? Áp dụng như thế nào?

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:30 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc